Sau phản ánh về tình trạng ô nhiễm bụi bặm kéo dài trên tuyến đường qua thôn Hải Yến, xã Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên do xe tải chở đất cát lưu thông với mật độ cao, các biện pháp khắc phục đã nhanh chóng được triển khai. Chỉ ngay sau khi phóng sự phát sóng, xe hút cát, xe tưới rửa đường đã được huy động, hoạt động liên tục nhằm xử lý triệt để lượng đất cát tồn đọng ven đường.
Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, bụi phủ trên mặt đường không còn là bụi ô nhiễm do xe tải gây ra, mà là bụi được gom hút bởi xe chuyên dụng. Sau đó, xe tưới nước tiếp tục được huy động để phun nước, dập bụi. Theo người dân địa phương, chỉ sau một buổi làm việc, tình trạng ô nhiễm không khí do bụi bặm đã giảm đi rõ rệt.
Ông Vũ Văn Vui, người dân thôn Hải Yến, cho biết: “Từ lúc phát sóng, ngày hôm sau đã đi dọn dẹp sạch sẽ, cát đá được xúc gọn vào một chỗ. Chúng tôi không phải tự đi dọn dẹp nữa. Con em đi xe thoải mái, không lo trơn trượt hay ngã do vướng cát đất. Nhân dân rất phấn khởi và đồng lòng”.

Theo phản ánh của người dân, lượng đất cát rơi vãi trước đây rất lớn. Ông Đỗ Thái Hòa chỉ cho phóng viên vị trí tập kết đất cát được xe hút cát thu gom. Một phần trong số này đã được người dân lấy về sử dụng, lượng còn lại cũng đã giảm đáng kể so với ban đầu. Cùng với đó, tần suất lưu thông của xe tải chở đất cát giảm rõ rệt, không còn tình trạng còi hơi inh ỏi suốt cả ngày như trước.
“Ngay hôm VTV làm xong, hôm sau phát sóng là chúng tôi rất mừng vì được thở không khí trong lành. Lượng xe cũng giảm tương đối nhiều. Giờ chúng tôi có thể ngồi trước cửa nhà, chứ trước đây phải đóng cửa ở trong nhà mà vẫn phải đeo khẩu trang. Cảm ơn Đài Truyền hình đã phản ánh để môi trường được trong sạch hơn”, ông Đỗ Thái Hòa chia sẻ.

Ngay sau phản ánh của VTV, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã tăng cường các chốt kiểm soát xe tải ngay từ trên đê, kiểm tra nghiêm trước khi cho phương tiện di chuyển xuống tuyến đường đi qua khu dân cư. Chỉ trong vài ngày, gần chục trường hợp xe quá tải, cơi nới thùng, chở đất cát vượt thành thùng, không phủ bạt che đậy để rơi vãi vật liệu ra đường đã bị xử phạt. Đồng thời, lực lượng chức năng yêu cầu các xe tải chuyển sang lưu thông trên các tuyến đường khác.
Theo thống kê, hiện hơn 80% số xe tải chở đất cát đã phải vòng tránh sang cung đường khác xa hơn, góp phần giảm áp lực giao thông và ô nhiễm môi trường cho khu dân cư.

Đại úy Phạm Văn Thoại, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, lực lượng chức năng đã trực tiếp đến từng doanh nghiệp để vận động không sử dụng các tuyến đường đi qua khu vực dân cư đông đúc.
Người dân địa phương mong muốn tình trạng ô nhiễm môi trường trên tuyến đường này được giải quyết triệt để và không tái diễn trong thời gian tới.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.