(Ảnh minh họa: Getty Images)
Singapore đã áp dụng phạt roi với nam sinh từ 9 tuổi trở lên có hành vi bắt nạt bạn học, bao gồm bắt nạt trên mạng, theo hướng dẫn mới được thảo luận tại Quốc hội nước này ngày 5/5.
Theo quy định mới, nam sinh có thể bị phạt tối đa 3 roi. Bộ trưởng Giáo dục Singapore Desmond Lee cho biết hình thức này chỉ được áp dụng như "biện pháp cuối cùng", khi các biện pháp khác không đủ hiệu quả xét theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.
Ông Lee nói việc phạt roi trong trường học phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh. Hình thức kỷ luật này cần được hiệu trưởng phê duyệt và chỉ do giáo viên được ủy quyền thực hiện. Nhà trường cũng sẽ xem xét các yếu tố như mức độ trưởng thành của học sinh, cũng như liệu hình thức kỷ luật có giúp học sinh nhận ra sai lầm và hiểu được hậu quả hành vi hay không.
Các biện pháp mới được đưa ra sau cuộc rà soát kéo dài 1 năm về tình trạng bắt nạt học đường. Trước đó, một số vụ bắt nạt trong trường học tại Singapore đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận.
Theo ông Lee, phạt roi chỉ áp dụng với nam sinh từ bậc tiểu học trên, tức khoảng 9 - 12 tuổi, trở lên. Ông viện dẫn Bộ luật Tố tụng hình sự của Singapore, trong đó cấm phạt roi đối với phụ nữ. Sau khi hình thức kỷ luật được thực hiện, nhà trường sẽ theo dõi sức khỏe, tiến triển của học sinh và có thể cung cấp tư vấn.
Đối với nữ sinh, các hình thức kỷ luật có thể bao gồm cấm túc, đình chỉ học, điều chỉnh điểm hạnh kiểm hoặc các biện pháp khác trong phạm vi nhà trường.
Các tổ chức quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phản đối trừng phạt thân thể đối với trẻ em, cho rằng hình thức này gây hại cho sức khỏe thể chất, tinh thần và có thể làm gia tăng các vấn đề hành vi theo thời gian. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2025 cũng cảnh báo trừng phạt thân thể vẫn còn phổ biến ở mức đáng báo động trên toàn cầu.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.