Sử dụng hiệu quả tài sản công sau sáp nhập tại Nghệ An

Ban Thời sự

11/02/2026 15:37 GMT+7

VTV.vn - Sau sáp nhập đơn vị hành chính, Nghệ An rà soát, chuyển đổi công năng hàng trăm trụ sở dôi dư, ưu tiên làm nơi làm việc, trường học, tránh lãng phí tài sản công.

Ghi nhận tại Nghệ An, sau quá trình sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, nhiều trụ sở công không còn nhu cầu sử dụng đã được các địa phương rà soát, bố trí lại công năng phù hợp. Việc chuyển đổi thành trung tâm học tập cộng đồng, trụ sở làm việc của các đơn vị sự nghiệp công lập không chỉ tận dụng hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có mà còn đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, tránh lãng phí tài sản công. 

Phường Vinh Phú được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 phường Hà Huy Tập, Nghi Phú, Nghi Đức và xã Nghi Ân. Ngay sau khi bộ máy được kiện toàn, địa phương đã tiến hành rà soát các trụ sở cũ, bố trí làm nơi làm việc cho các đoàn thể và khu vực giao dịch “một cửa”, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Ông Phạm Thanh Hải, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng phường Vinh Phú cho biết, phường đã tiếp quản các trụ sở hành chính cũ từ ủy ban, đảng ủy, mặt trận tổ quốc và các ngành, cũng như một số trường học, trạm y tế để đưa vào quản lý, sử dụng hiệu quả; đồng thời sẽ tiếp tục nâng cấp trong thời gian tới.

Tương tự, xã Lam Thành được hình thành từ việc sáp nhập 4 xã trước đây. Sau sáp nhập, địa phương đã rà soát toàn bộ các trụ sở dôi dư, sắp xếp lại công năng làm nơi làm việc cho các đoàn thể, điểm sinh hoạt cộng đồng và phục vụ hoạt động hành chính. Người dân địa phương ghi nhận sự thay đổi rõ rệt trong việc sử dụng tài sản công.

Sử dụng hiệu quả tài sản công sau sáp nhập tại Nghệ An - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Lan (xóm Phú Điền, xã Lam Thành) cho rằng các trụ sở ủy ban cũ đã được triển khai sử dụng, không để lãng phí.

Ông Nguyễn Cảnh Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Lam Thành cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, UBND xã tập trung quy hoạch, bố trí cho các đơn vị sự nghiệp hoặc thực hiện thủ tục giao lại đất cho Nhà nước theo quy định.

Sau sáp nhập, tỉnh Nghệ An đã hình thành 130 xã, phường mới. Hàng trăm trụ sở ủy ban, trạm y tế, trường học được Sở Tài chính phối hợp cùng các địa phương rà soát, phân loại và xử lý. Ưu tiên hàng đầu là tiếp tục sử dụng làm cơ sở làm việc và trường học.

Ông Nguyễn Trung Long, Trưởng Phòng Quản lý giá Công sản, Sở Tài chính Nghệ An cho biết, đến nay tỉnh đã xử lý hơn 706 cơ sở nhà, đất và sẽ tiếp tục xử lý triệt để trong năm 2026.

Việc chuyển đổi công năng hàng loạt tài sản công được triển khai đồng bộ với quá trình sáp nhập và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại Nghệ An. Cách làm này không chỉ góp phần tiết kiệm ngân sách mà còn thể hiện trách nhiệm trong quản lý, sử dụng tài sản công đúng mục đích, hiệu quả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.