Thái Lan tạm hoãn trao trả tù binh cho Campuchia

An Khê (Theo Bangkok Post, CNA)

31/12/2025 06:37 GMT+7

VTV.vn - Thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia liên quan đến các vụ đụng độ biên giới đã vượt qua mốc 72 giờ đầu tiên vào ngày 30/12.

Trung Quốc tổ chức đối thoại với Ngoại trưởng Thái Lan và Campuchia nhằm củng cố lệnh ngừng bắn, ngày 28/12/2025 (Ảnh: AFP)

Trung Quốc tổ chức đối thoại với Ngoại trưởng Thái Lan và Campuchia nhằm củng cố lệnh ngừng bắn, ngày 28/12/2025 (Ảnh: AFP)

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ trưa 27/12, chấm dứt 20 ngày giao tranh căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Đông Nam Á. Các cuộc đụng độ đã khiến ít nhất 101 người thiệt mạng và hơn nửa triệu người ở cả hai bên biên giới phải sơ tán, với sự tham gia của máy bay chiến đấu, pháo binh và tên lửa.

Theo thỏa thuận do hai nước ký kết vào sáng 27/12, Thái Lan cam kết trả tự do cho 18 binh sĩ Campuchia sau khi lệnh ngừng bắn được duy trì trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura cho biết quân đội Thái Lan đã phát hiện nhiều thiết bị bay không người lái (UAV) từ phía Campuchia xuất hiện trên không phận khu vực biên giới tranh chấp vào đêm 29/12. Bangkok coi đây là hành động vi phạm thỏa thuận và đã xem xét lại thời điểm bàn giao các binh sĩ bị bắt giữ.

"Theo đánh giá của phía an ninh, việc xác định ngày giờ trả tự do phụ thuộc vào tình hình thực tế. Việc này có thể diễn ra trong thời gian tới", ông Nikorndej nói tại cuộc họp báo mới nhất.

Thái Lan tạm hoãn trao trả tù binh cho Campuchia- Ảnh 1.

Binh sĩ Thái Lan sửa chữa đường dây điện bị đổ do xung đột tại một địa điểm không được tiết lộ dọc biên giới Thái Lan - Campuchia (Ảnh: Bangkok Post)

Phía Campuchia đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc sử dụng UAV, đồng thời ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị bay không người lái trên toàn quốc từ tối 29/12. Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Pen Bona cho biết Phnom Penh đang theo dõi sát diễn biến liên quan đến việc trì hoãn trả tự do cho các binh sĩ, nhưng vẫn chưa có phản ứng chính thức nào.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gửi công hàm phản đối Campuchia sau khi binh sĩ thứ 11 của Thái Lan bị mất chi trong các vụ nổ mìn tại khu vực biên giới. Các sự cố liên quan đến mìn được xem là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vòng giao tranh mới bùng phát trong tháng này.

Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow nhấn mạnh lệnh ngừng bắn hiện nay vẫn "mong manh" và cần sự kiềm chế từ cả hai phía để được duy trì. "Chúng ta cần tránh những hành động có thể làm suy yếu thỏa thuận ngừng bắn và từng bước hàn gắn quan hệ song phương", ông nói.

Trước đó, ngày 28/12, Trung Quốc đã tổ chức 2 ngày đối thoại với Ngoại trưởng Thái Lan và Campuchia, qua đó đạt được nhất trí về việc khôi phục lòng tin và từng bước củng cố lệnh ngừng bắn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.