Ảnh minh họa: MOET
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Một trong những điểm đáng chú ý là đề xuất đưa tiếng Anh trở thành môn Ngoại ngữ 1 bắt buộc ngay từ lớp 1 tại các trường lựa chọn tiếng Anh làm ngoại ngữ giảng dạy.
Theo dự thảo, ở cấp tiểu học, các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Ngoại ngữ 1, Tự nhiên và Xã hội, Lịch sử và Địa lý, Khoa học, Tin học và Công nghệ, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật và Hoạt động trải nghiệm.
Đáng chú ý, nếu cơ sở giáo dục lựa chọn tiếng Anh là Ngoại ngữ 1, học sinh sẽ học môn này từ lớp 1 đến lớp 5. Trong trường hợp lựa chọn một ngoại ngữ khác, việc học bắt buộc sẽ bắt đầu từ lớp 3; ở lớp 1 và lớp 2, ngoại ngữ này có thể được tổ chức dưới hình thức tự chọn.
Tiếng Anh dự kiến bắt buộc từ lớp 1
Theo định hướng dự kiến, học sinh lớp 1 và lớp 2 sẽ học tiếng Anh với thời lượng 70 tiết mỗi năm. Từ lớp 3 đến lớp 5, thời lượng tăng lên 140 tiết mỗi năm.
Hiện nay, theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3. Học sinh lớp 1 và lớp 2 có thể học tiếng Anh nếu nhà trường có đủ điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất, nhưng đây là môn tự chọn.
Nếu dự thảo được thông qua, chương trình mới dự kiến áp dụng với học sinh lớp 1 từ năm học 2028-2029. Các khối lớp tiếp theo sẽ được triển khai theo lộ trình.

Ảnh minh họa
Việc điều chỉnh nhằm phù hợp với định hướng đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, đồng thời tăng cường năng lực ngoại ngữ cho học sinh từ những năm đầu của bậc tiểu học.
Không chỉ có tiếng Anh
Bộ GD&ĐT nhấn mạnh việc tăng cường vai trò của tiếng Anh không đồng nghĩa học sinh chỉ được học một ngoại ngữ.
Theo dự thảo, tất cả học sinh phổ thông bắt buộc học một ngoại ngữ, được gọi là Ngoại ngữ 1. Cơ sở giáo dục có thể lựa chọn ngoại ngữ phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học và chương trình đã được phê duyệt.
Học sinh cũng có thể làm quen với một ngoại ngữ khác ở cấp tiểu học. Từ lớp 6, các em được lựa chọn học thêm một ngoại ngữ khác, gọi là Ngoại ngữ 2, tùy theo nguyện vọng và khả năng đáp ứng của nhà trường.
Ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn, có thể được tổ chức từ lớp 6 và kết thúc ở bất kỳ lớp nào, tùy nhu cầu của học sinh và điều kiện thực tế của cơ sở giáo dục.
Theo dự thảo, việc dạy và học ngoại ngữ hướng tới phát triển toàn diện bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nội dung được thiết kế theo hướng liên thông từ giai đoạn giáo dục cơ bản đến giáo dục định hướng nghề nghiệp, tham chiếu các khung trình độ ngoại ngữ của Việt Nam và quốc tế.
Việc sửa đổi Chương trình giáo dục phổ thông lần này được Bộ GD&ĐT cho biết nhằm thống nhất với định hướng phát triển ngoại ngữ trong nhà trường, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai, đồng thời bảo đảm sự bình đẳng và duy trì cơ hội học tập đối với các ngoại ngữ khác.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.