Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung gây tranh luận về đề xuất bảo hiểm chi trả điều trị rụng tóc

An Khê (Theo Korea Herald, Korea JoongAng Daily)

19/12/2025 14:32 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu của Tổng thống Lee Jae Myung về khả năng mở rộng phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế quốc gia đối với điều trị rụng tóc đang làm dấy lên cuộc tranh luận rộng rãi.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (Ảnh: Yonhap)

Tranh cãi bùng lên sau buổi họp báo chính sách được truyền hình trực tiếp ngày 17/12 tại thành phố Sejong, trong đó Tổng thống Lee Jae Myung đã chỉ đạo Bộ Y tế và Phúc lợi xem xét mở rộng bảo hiểm y tế cho các trường hợp rụng tóc, vượt ra ngoài phạm vi hẹp hiện nay vốn chỉ áp dụng đối với rụng tóc do bệnh lý liên quan đến rối loạn miễn dịch. Ông cho rằng rụng tóc, đặc biệt ở người trẻ, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, thậm chí là "vấn đề sống còn".

Ngay sau đó, nhiều ý kiến phản đối đã được đưa ra. Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) bày tỏ quan ngại sâu sắc, cho rằng nguồn lực hạn chế của bảo hiểm y tế quốc gia cần được ưu tiên cho các bệnh nhân ung thư, bệnh hiếm và các bệnh lý đe dọa trực tiếp đến tính mạng. KMA đặc biệt không đồng tình với nhận định coi rụng tóc là vấn đề "sinh tử" đối với thanh niên, cho rằng cách tiếp cận này có thể làm lệch trọng tâm của chính sách y tế công.

Theo quy định hiện hành, Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc (NHIS) chỉ chi trả cho một số ít phương pháp điều trị nhằm ức chế rụng tóc do bệnh lý. Phần lớn các loại thuốc kích thích mọc tóc, đặc biệt trong các trường hợp rụng tóc di truyền, không nằm trong danh mục được bảo hiểm.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung gây tranh luận về đề xuất bảo hiểm chi trả điều trị rụng tóc- Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Tổng thống Lee thậm chí gợi ý rằng rụng tóc do yếu tố di truyền có thể được coi là một dạng bệnh, từ đó đủ điều kiện nhận hỗ trợ bảo hiểm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Jeong Eun-kyeong, một bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, đã tỏ ra thận trọng khi cho rằng hiệu quả của các biện pháp điều trị rụng tóc di truyền vẫn chưa được chứng minh rõ ràng về mặt khoa học.

Các chính trị gia đối lập cũng lên tiếng chỉ trích đề xuất này. Người phát ngôn đảng Quyền lực Nhân dân nhấn mạnh rằng hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia được thiết kế nhằm bảo đảm điều trị cho các bệnh lý nghiêm trọng, có bằng chứng y học rõ ràng, chứ không phải cho các tình trạng không đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Những lo ngại càng gia tăng khi báo cáo của NHIS công bố hồi tháng 7 cho thấy quỹ bảo hiểm y tế Hàn Quốc có thể bắt đầu thâm hụt từ năm 2026 và cạn kiệt quỹ dự phòng vào năm 2028, với mức thâm hụt hàng năm ước tính lên tới 1.500 tỷ Won. Dân số già hóa nhanh được cho là yếu tố chính làm gia tăng chi phí y tế.

Theo ước tính của giới chuyên môn, số người bị rụng tóc tại Hàn Quốc dao động từ 2,5 - 10 triệu người. Việc mở rộng chi trả có thể tạo áp lực tài chính lớn cho hệ thống bảo hiểm. Trước tình hình này, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết đang tiến hành rà soát toàn diện các biện pháp kiểm soát chi tiêu, đồng thời tiếp tục thảo luận về vấn đề rụng tóc, nhưng nhấn mạnh còn quá sớm để đưa ra ước tính chi phí cụ thể.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.