Tổng thống Ukraine yêu cầu EU cho vay 90 tỷ Euro

VTV.vn - Tổng thống Ukraine Zelensky đã yêu cầu EU phê duyệt khoản vay 90 tỷ Euro (106 tỷ USD) được bảo lãnh bởi người đóng thuế của khối.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Zelensky (Ảnh: European Union)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Zelensky (Ảnh: European Union)

Kế hoạch EU cho vay 90 tỷ Euro - được thông qua tạm thời vào tháng 12/2025 - dự kiến một khoản vay không lãi suất cho Ukraine trong giai đoạn 2026 - 2027. Trong đó, 60 tỷ Euro dành cho nhu cầu quân sự của Ukraine và 30 tỷ Euro cho hỗ trợ ngân sách chung. Số tiền vay này sẽ được trang trải thông qua khoản vay chung của EU và chỉ được hoàn trả nếu Ukraine nhận được khoản bồi thường chiến tranh từ Nga.

Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech đã không đóng góp vào khoản vay này - ước tính sẽ dẫn đến số tiền lãi mà các quốc gia thành viên EU phải thanh toán hàng năm lên tới 5,6 tỷ Euro.

Kế hoạch cho vay được thông qua sau khi EU không đạt được thỏa thuận sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga nhằm tài trợ cho Ukraine. Nguyên nhân là do sự phản đối từ một số quốc gia thành viên EU về những rào cản pháp lý và rủi ro.

Tổng thống Ukraine yêu cầu EU cho vay 90 tỷ Euro - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu trực tuyến trước Nghị viện châu Âu hôm 24/2, Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh: "Hiện tại có một quyết định quan trọng đang được xem xét, đó là khoản vay hỗ trợ 90 tỷ Euro cho Ukraine trong 2 năm. Đây là sự đảm bảo tài chính thực sự cho an ninh và khả năng phục hồi của Ukraine, và nó phải được thực hiện".

Hôm 23/2, Hungary đã phủ quyết khoản vay khẩn cấp do EU đề xuất cho Ukraine, cũng như gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga. Budapest cáo buộc Kiev gây nguy hiểm cho an ninh nguồn cung năng lượng của Hungary bằng cách cố tình ngăn chặn việc sử dụng đường ống dẫn dầu Druzhba từ thời Liên Xô vì lý do chính trị. Việc vận chuyển dầu của Nga đến EU qua đường ống Druzhba đã bị tạm dừng kể từ cuối tháng 1/2026. Ukraine đã đổ lỗi cho Nga gây thiệt hại cho đường ống này, trong khi Moscow phủ nhận các cáo buộc.

Ukraine kỳ vọng các nước ủng hộ phương Tây sẽ bù đắp khoản thâm hụt ngân sách khoảng 50 tỷ USD trong năm 2025. Tờ El Pais đưa tin hồi tháng 10/2025 rằng chính phủ Ukraine có thể hết tiền vào tháng 4/2026.

Phát biểu vào tháng 1/2026, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nếu được thông qua, khoản vay của EU cuối cùng sẽ bị các quan chức tham nhũng của Ukraine chiếm đoạt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.