Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) đang đẩy mạnh cung tiền cho các ngân hàng thương mại nhằm đảm bảo hệ thống tài chính có thể đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng vọt trong dịp Tết Nguyên đán.
Vào cuối tuần trước, PBoC đã bơm tổng cộng 600 tỷ NDT (86,4 tỷ USD) thông qua các thỏa thuận mua lại (repo) kỳ hạn 14 ngày, chấm dứt giai đoạn hai tháng tạm ngưng các hoạt động này. Công ty chứng khoán Industrial Securities dự đoán PBoC sẽ bổ sung tới 3.500 tỷ NDT thông qua các công cụ tương tự trước khi kỳ nghỉ lễ chính thức bắt đầu vào ngày 21/2.
Theo tính toán của Bloomberg, các đợt bơm vốn này sẽ giải quyết khoảng thiếu hụt thanh khoản ước tính lên tới 3.200 tỷ NDT. Hoạt động rút tiền mặt phục vụ chi tiêu lễ tết, việc phát hành trái phiếu chính phủ khối lượng lớn và nhu cầu đồng NDT tăng cao từ các doanh nghiệp đều được dự báo sẽ hút một lượng vốn đáng kể khỏi hệ thống ngân hàng.
Một phần áp lực thanh khoản mà PB0C phải xử lý bắt nguồn từ thói quen tiêu dùng của người dân. Các nhà phân tích từ Huaxi Securities ước tính sẽ có khoảng 900 tỷ NDT bị rút ra khỏi hệ thống để phục vụ nhu cầu đi lại và phong tục lì xì tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán.
Bên cạnh đó, theo nhận định của Guolian Minsheng Securities, Trung Quốc đang đẩy mạnh bán trái phiếu chính phủ trước kỳ nghỉ lễ và điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt thanh khoản. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy chính quyền các địa phương có kế hoạch phát hành khoảng 950 tỷ NDT trái phiếu trong hai tuần đầu tháng này, tăng khoảng 18% so với tổng lượng phát hành của cả tháng 1. Con số này chưa bao gồm 412 tỷ NDT trái phiếu do chính quyền trung ương phát hành.
Ngoài ra, các chuyên gia tại Sinolink Securities cho biết việc các nhà xuất khẩu chuyển đổi thu nhập bằng USD sang NDT cũng sẽ góp phần thắt chặt thanh khoản. Nhu cầu này xuất hiện sau khi đồng NDT tăng giá 2,6% kể từ cuối tháng 10/2025.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.