Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Đới Binh (Ảnh: Yonhap)
Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc đồng thời hy vọng các bên liên quan sẽ có những bước đi hiệu quả để giúp giải quyết những vấn đề an ninh cốt lõi dẫn đến bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Đới Binh đã đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Yonhap hôm 2/2, khi Seoul đang thúc đẩy việc khôi phục quan hệ liên Triều và giúp nối lại các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ. Cho đến nay, Bình Nhưỡng đã bác bỏ lời đề nghị hòa giải này.
"Kể từ khi chính phủ của Tổng thống Lee Jae Myung lên nắm quyền, Hàn Quốc đã tích cực tham gia vào các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và tìm kiếm sự tiếp xúc và đối thoại. Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực này" - ông Đới Binh phát biểu - "Trung Quốc đã duy trì chính sách và lập trường ổn định, nhất quán về các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng theo cách của chúng tôi và duy trì liên lạc với Hàn Quốc".

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Đới Binh phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Yonhap tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul, ngày 2/2/2026 (Ảnh: Yonhap)
Ông Đới Binh không giải thích rõ "theo cách của chúng tôi" là gì, nhưng phát biểu của ông được đưa ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Trung Quốc - Hàn Quốc hồi tháng 1 giữa Tổng thống Lee Jae Myung và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
Seoul đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh - đồng minh truyền thống và là quốc gia tài trợ kinh tế chủ chốt của Triều Tiên - đóng vai trò tích cực trong việc giúp đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ tại Hà Nội vào năm 2019 đã thất bại mà không đạt được thỏa thuận nào.
Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết trong một cuộc họp báo ở Thượng Hải rằng ông đã đề nghị ông Tập Cận Bình làm trung gian hòa giải các vấn đề Triều Tiên. Chủ tịch Tập Cận Bình khuyên ông nên kiên nhẫn.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.