VTV.vn - Hoàn cảnh vốn đã khó khăn nay COVID-19 lại cướp đi cha mẹ, đẩy nhiều em nhỏ vào cảnh bơ vơ, tội nghiệp khiến ai cũng xót xa.

Cặp lá yêu thương tròn 6 năm tuổi! Thay vì một chương trình Gala truyền hình trực tiếp, năm nay, chương trình đặc biệt trở nên lắng đọng và xúc động hơn bao giờ hết khi phần lớn thời lượng được dành cho những "chiếc lá" mồ côi vì đại dịch COVID-19.

"Cơn bão" COVID-19 đã cướp đi bố mẹ - người thân yêu nhất, chỗ dựa lớn nhất và đẩy những đứa trẻ vào cảnh bơ vơ tội nghiệp. Trên thế giới, ước tính có khoảng 1,5 triệu trẻ em mồ côi vì COVID-19 và tại Việt Nam, chỉ tính riêng ở thành phố Hồ Chí Minh có hơn 1.500 em nhỏ mồ côi sau đại dịch. Nỗi đau phải chứng kiến cha mẹ ra đi ngay trước mắt vì dịch bệnh, chắc chắn là những vết thương trong tâm hồn trẻ thơ. Có những khi chúng ta cảm thấy bất lực, khi bù đắp bao nhiêu vẫn chẳng thể nào đủ cho những nỗi đau này.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 1.

COVID-19 ập đến khiến cho hàng nghìn đứa trẻ mất gia đình, niềm vui bên ba mẹ giờ chỉ còn là ký ức, thậm chí với những em bé mới sinh, hơi ấm của mẹ vẫn chưa được cảm nhận trọn vẹn. Rồi tương lai của các em sẽ đi đâu về đâu?

Bốn chị em Phạm Yến Nhi (22 tuổi), Phạm Yến Vy (16 tuổi), Phạm Lâm Yến Hoàng (12 tuổi) và Phạm Lâm Yến Phụng (11 tuổi) ở Quận 12, TP. Hồ Chí Minh đã mất cả cha lẫn mẹ vì COVID-19.
Một năm trước, căn nhà các em đang ở được bố mẹ (anh Sự, chị Nga) thuê để gia đình 6 người ở. Giờ đây, chiếc máy khâu của mẹ vẫn còn đây nhưng mẹ không thể ngồi may được nữa. COVID-19 đã cướp đi mẹ của các em vào ngày 28/8/2021 và 10 ngày sau đó, ba của các em cũng mất vì COVID-19. Bốn chị em chỉ còn biết nương tựa đùm bọc lẫn nhau.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 2.

Vì COVID-19, hàng trăm trường hợp bị đẩy vào trường hợp mồ côi nối tiếp mồ côi. Không có ba mẹ từ nhỏ, ba chị em Tuyết Nhi, Nhật Hạ và Thiện Lâm được dì Hai nhận làm con nuôi. Thế nhưng, ngày 19/8, COVID-19 đã cướp đi mẹ nuôi của các em, một lần nữa các em rơi vào cảnh bơ vơ. Không nỡ để các cháu không người chăm sóc, anh Huỳnh Bá Long (cậu ruột của Thiện Lâm) đã đón 3 chị em về nuôi dưỡng. Ngoài các cháu, anh Long còn có 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 3.

Thiện Lâm là một trong những trường hợp mồ côi nối tiếp mồ côi.

Câu chuyện của hai gia đình chiếc lá chưa lành Huỳnh Tấn Phát và Huỳnh Minh Thông cũng khiến bất cứ ai không khỏi xót xa, khi mẹ các em đã ra đi mãi mãi vì COVID-19 ngay sau khi sinh em bé.

Mẹ của Huỳnh Tấn Phát (lớp 3) tại thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh qua đời vì COVID-19. Ngày 26/7/2021, do bệnh tình diễn biến nặng, bác sĩ chỉ định mổ lấy em bé. 2 ngày sau, mẹ em không qua khỏi và đã qua đời. Em của Phát sinh ra với sức khoẻ yếu, phải nằm trong lồng kính, thở máy oxy do sinh non. Hai cha con Phát giờ đã hết thời gian cách ly và trở về nhà nhưng gia đình không còn đầy đủ thành viên như trước, cuộc sống cũng bấp bênh khi cha thất nghiệp vì dịch bệnh.

Hai vợ chồng anh Huỳnh Phước Toàn ở phường 7, Quận 8, TP Hồ Chí Minh mắc COVID-19 khi đi khám thai vào đầu tháng 8. Chị Nhung, vợ anh phải vào Bệnh viện Từ Dũ để thực hiện mổ bắt con nhưng chị đã mất sau khi đứa trẻ chào đời chỉ nặng 1,5kg, để lại anh và 2 con nhỏ. Anh phải gửi con mới sinh cho dì ruột nhờ chăm sóc, để có thể chăm sóc bé lớn là Huỳnh Minh Thông.

Cặp lá yêu thương đã tìm đến với gia đình của các em và kết nối với những chiếc lá lành để mong xoa dịu đi phần nào những nỗi đau thương ấy. Các lá lành đã tới thăm hỏi, động viên và mang tới cho các em những món quà ý nghĩa. Những sự chắp nối đầy ý nghĩa và cần thiết này hy vọng sẽ là động lực để các em vượt qua khó khăn nghịch cảnh để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 4.

Những lá lành của Cặp lá yêu thương đã tới động viên và trao tặng những phần quà, suất học bổng ý nghĩa, cần thiết cho các em.

Những món quà và sự hỗ trợ dù có bao nhiêu vẫn khó có thể nào bù đắp được. Mong rằng các em hãy thật vững vàng, nén những nỗi đau ấy, để tiếp tục đi học, tiếp tục đến trường, để thực hiện những ước mơ mà người sinh thành ra các em vẫn còn đang ấp ủ và vẫn còn dang dở.

Hoàn cảnh của chiếc lá chưa lành Trần Trọng Khang tại huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh cũng là một trong số những em nhỏ cần lắm những yêu thương. Mẹ em không qua khỏi vì dịch COVID-19, giờ chỉ còn Khang và cha dượng nương tựa vào nhau. Anh Trương Hoàng Sơn và mẹ bé Khang dọn về sống chung với nhau được 3 năm nay không hôn thú, nhưng với Khang, anh là người cha bên em từ nhỏ.  Đã nhiều tháng nay do ảnh hưởng dịch bệnh, anh Sơn không thể đi làm. Nỗi lo cơm áo gạo tiền luôn thường trực nhưng hơn hết, anh Sơn lo tiếp tục cho Khang ăn học tới khi trưởng thành.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 5.

Mới chỉ 2 tháng từ ngày mẹ Khang mất, nỗi đau vẫn chưa thể nguôi ngoai. Và rồi mai này, cuộc sống của Khang sẽ như thế nào? Em sẽ tiếp tục đi học hay lại phải bươn mình ra cuộc sống để kiếm cái ăn cái mặc. Đây chắc chắn là điều không ai mong muốn, nhất là mẹ của em. Cặp lá yêu thương đã kết nối với chiếc lá lành để mang đến cho gia đình em những sự động viên trong thời điểm đầy khó khăn này. 

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 6.

Lá lành trao tặng Khang học bổng 25 triệu đồng.

Những ngày vừa qua, tất cả đã chung tay để xoa dịu đi phần nào nỗi đau cho những em nhỏ mồ côi vì COVID19. Hơn lúc nào hết các em rất cần nhận được sự quan tâm đặc biệt và giải pháp tòan diện để hỗ trợ chăm sóc trong thời gian dài.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện nay Quỹ đã phối hợp với các địa phương tổ chức hỗ trợ cho 1406 trẻ em mồ côi do COVID-19 với kinh phí 5 triệu đồng mỗi em.

Nỗi đau mất cha mẹ, người thân với các em nhỏ là quá lón không thể bù đắp, đặc biệt là các trẻ em hoàn cảnh khó khăn thì cuộc sống càng bấp bênh, tương lai đối mặt với nhiều thử thách. Chiến dịch mang tên "Em không lẻ loi" cũng đã được các tổ chức phi Chính phủ triển khai để kêu gọi ủng hộ, cung cấp hỗ trợ khẩn cấp và dài hạn cho trẻ mồ côi.

Cùng với đó, 1060 em nhỏ nhận được sự đỡ đầu trong đợt 1 của chương trình Nối vòng tay thương do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, cũng là sự sẻ chia đầy ý nghĩa và kịp thời đến với các em.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 7.

Cả xã hội chung tay hỗ trợ cho các hoàn cảnh trẻ em mồ côi trong dịch.

Sự chung tay vào cuộc của các cấp các ngành từ Trung ương đến cộng đồng xã hội đã khẳng định một khi đất nước khó khăn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tinh thần đoàn kết, yêu thương, sẻ chia của dân tộc lại được thổi bùng lên và tình nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ. Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên để quan tâm, bảo bọc và yêu thương.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 8.

Cuộc sống vốn muôn màu, những khó khăn thử thách lòng người, những nỗi đau mong rằng sẽ sớm qua. Các em nhỏ với tinh thần và nghị lực mạnh mẽ vốn có của mình sẽ vươn lên với những khát khao, với những ước mơ con chữ, khát khao đến trường với một tương lai tươi sáng hơn. Dịch bệnh vẫn còn, nhưng sẽ chẳng thể nào ngăn được những ước mơ ấy - khi đã được chắp cánh bởi chính tình yêu thương của những lá lành. 

6 năm qua, Cặp lá yêu thương đã liên tục đến với hầu khắp các tỉnh thành và quay trở lại một số địa phương, cũng như nối dài thêm danh sách các em nhỏ cần hỗ trợ. Ngày 10/10/2015, dự án Cặp lá yêu thương chính thức được khởi động tại Hà Nội. Đến nay, chương trình đã tròn 6 năm thực hiện sứ mệnh "Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời" cho những em nhỏ khó khăn trên khắp đất nước Việt Nam.  69.270.241.605 tỷ đồng đến từ hơn 12.605 lá lành đã cùng chung tay gây quỹ, trong đó có 65.260.426.037 tỷ đồng đã được trao tận tay 4.610 là chưa lành. Những con số ấy vẫn tiếp tục thay đổi và tăng lên mỗi ngày, điều đó đồng nghĩa có nhiều em nhỏ lại được tiếp sức đến trường. Những giấc mơ của những cô cậu học trò hiếu học sẽ không bị dang dở vì nỗi lo cơm áo gạo tiền. Trong bão lũ thiên tai hay trong đại dịch, Cặp lá yêu thương vẫn ở bên để đồng hành hỗ trợ các em vượt qua những khó khăn, vất vả của cuộc sống.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 9.

Chưa bao giờ, hành trình đến trường của các em nhỏ trên cả nước lại khó khăn đến vậy. Thiếu thốn thiết bị học tập trực tuyến, gánh nặng kinh tế, lo ăn cho qua ngày... nhưng bằng sự quyết tâm, mạnh mẽ, các lá chưa lành đã vươn lên. Cặp lá yêu thương tròn 6 năm tuổi, được ghi dấu ấn bằng chính thành tích học tập của các em, bằng nghị lực vươn lên trên những nỗi đau, những mất mát, những khó khăn. Và trong số đó, năm học này, có những em đã trở thành tân sinh viên của các trường đại học. Các em chính là những người truyền đi cảm hứng sống mạnh mẽ cho tất cả lá chưa lành trên cả nước. Kết quả đó cũng là sự nhìn nhận lại chặng đường ý nghĩa của Cặp lá yêu thương và các lá lành đã đồng hành để tạo nên những đổi thay kì diệu này.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 10.

Nguyễn Ngọc Anh Thư đã đậu khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Đỗ Thành Hải đậu vào ngành Kinh tế và Quản trị Kinh doanh trường, Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh. Các em là hai trong số những lá chưa lành của Cặp lá yêu thương đã trúng tuyển trong kỳ thi đại học vừa qua. Cô bé Anh Thư giờ đây trở thành niềm tự hào của mẹ bởi em chuẩn bị bước vào cánh cổng đại học, mở ra nhiều hoài bão lớn lao và hơn hết là chỗ dựa vững chắc cho mẹ. Giống như Anh Thư, với sự đồng hành của Cặp lá yêu thương, Thanh Hải cũng đã từng bước mở ra cánh cửa tương lai khi em đậu vào một trong những trường đại học kinh tế Top đầu của cả nước. Chỉ có học mới có thể thay đổi số phận, chạm tay tới ước mơ. Các em là trái ngọt trên hành trình đầy ý nghĩa của Cặp lá yêu thương.

Cũng trong chương trình kỷ niệm 6 năm hôm nay, Anh Thư, Thanh Hải và em Nguyễn Doanh Xuân Tuyết (Tiền Giang), sinh viên năm nhất ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã nhận được mỗi em một suất học bổng trị giá 20 triệu đồng từ lá lành của Cặp lá yêu thương.

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 11.

Các em tân sinh viên như Anh Thư, Thanh Hải cùng các em nhỏ lá chưa lành trong suốt hành trình Cặp lá yêu thương 6 năm qua là minh chứng sống cho tình yêu thương vẫn đang hiện hữu giữa cuộc sống bộn bề khó khăn, giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Các em là minh chứng cho tình yêu thương vẫn có những sức mạnh diệu kỳ biến những giấc mơ không thể trở thành hiện thực. Những nỗi đau rồi cũng sẽ phai, hãy bước tiếp đừng dừng lại!

Bước sang tuổi thứ 7, Cặp lá yêu thương mong nhận được sự đồng hành và tình yêu thương của nhiều lá lành trên hành trình trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời, cho các em nhỏ trên dọc dài đất nước.

Cặp lá yêu thương - 10/10/2021

Cặp lá yêu thương: Vòng tay ôm những chiếc lá mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 13.

10/10/2021

___

Người thực hiện: Hương Chi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước