VTV.vn - “Gala Việc tử tế 2023: Trái tim Mặt trời” sẽ chính thức lên sóng vào 20h05 hôm nay (25/1, ngày mùng 4 Tết) trên kênh VTV1.

Nói về lý do lấy chủ đề cho chương trình Gala Việc tử tế 2023 là Trái tim Mặt trời, đại diện của ê-kíp, nhà báo Thành Vũ, cho biết: “Mặt trời luôn tượng trưng cho một nguồn năng lượng tích cực, lạc quan. Điều kỳ diệu là người ta có thể san sẻ, nhân lên nguồn năng lượng tích cực ấy cho mọi người bằng suy nghĩ và hành động của mình. Hãy lắng nghe tiếng nói của “trái tim mặt trời” bên trong chính mình”.

“Gala Việc tử tế xuân Quý Mão 2023 lấy chủ đề là “Trái tim Mặt trời” bởi ẩn sâu trong lồng ngực của những nhân vật Việc tử tế thực sự là những Trái tim có nắng, những luồng sáng ấm áp. Ở họ, ta bắt gặp những sự bình dị vĩ đại, những điều nhỏ bé phi thường. Khi gặp một hoàn cảnh khó khăn, chúng ta có thể dành tặng họ những món quà, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng cưu mang những mảnh đời ấy. Và điều kỳ diệu nằm ở những con người đem lại sự sống, đem lại cuộc đời bình thường cho hàng trăm người khác, yêu thương và chăm lo như ruột thịt”.

Với những nhân vật của Việc tử tế, những câu chuyện của Việc tử tế, nhà báo Thành Vũ nói ê-kíp muốn gửi đi một thông điệp – một thông điệp xuyên suốt hành trình của chương trình trong những năm qua cũng như những năm kế tiếp – đó là: Việc tử tế, ai cũng có thể. Và rằng: Trái tim chính là đòn bẩy của sự vĩ đại.

Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 1.
Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 2.

Trong một năm qua, những khán giả yêu thương Việc tử tế đã được dõi theo hành trình của những người thực hiện chương trình cũng như những Chuyến xe Tử tế đi đến khắp mọi miền của Tổ quốc. Và hơn cả, với chương trình, chúng ta được gặp gỡ những con người thật đặc biệt – những người nhỏ bé nhưng hành động thì phi thường. Vậy họ là ai?

Đó là những ông bố vĩ đại - Nguyễn Trung Chắt, Bùi Công Hiệp, Đinh Minh Nhật. Họ là những người đàn ông giản dị như bao người nhưng những điều họ làm thì thực sự vĩ đại, khiến ai cũng phải thán phục. Những người đàn ông ấy nói sự vĩ đại xa lạ với họ vì họ chưa từng nghĩ đến, nhưng bất cứ ai chứng kiến việc họ làm – nuôi trưởng thành những đứa trẻ họ cưu mang, sẽ thấy đó là điều kỳ diệu của trái tim mặt trời.

Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 3.

Đó là người anh hùng nhỏ tuổi Hoàng Mạnh Chiến – cậu bé đã cứu sống một người đàn ông bị mắc kẹt trên đường tàu khi đoàn tàu đang chạy đến…

Đó là người lính cứu hoả - Thiếu tá Nguyễn Minh Đức – người đã xả thân vào đám cháy cứu dân…

Đó là anh Thăng Fly - người đưa chân dung của những người bé nhỏ phi thường của Việc tử tế vào tranh…

Đó là anh Nam điều hoà…

Đó là Su Mai Hoa - cô bé dân tộc Mông suýt bị chôn sống theo hủ tục chỉ vì sự khuyết tật ở đôi tay…

Đó là chị Giáp Thị Sông Hương – người mẹ của những thiên thần…

Đó là câu chuyện của team Quang Linh ở Châu Phi và 2 vợ chồng bác sĩ Việt Nam tình nguyện sang Châu Phi chữa bệnh cho người dân ở châu lục này…

Nhưng sự khác biệt ở đây là tại “Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời”, những con người nhỏ bé phi thường mang trái tim của mặt trời ấy sẽ hội tụ, gặp gỡ và chia sẻ.

Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 4.
Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 5.
Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 6.

Nói đến những người đi cùng Việc tử tế từ những năm đầu tiên, một người được coi là “đầu tàu” không thể không nhắc đến chính là nhà báo Thành Vũ. Anh là người đã gắn bó với chương trình suốt 8 năm qua.

Chia sẻ với VTV News về chương trình Gala đặc biệt của Việc tử tế năm nay, nhà báo Thành Vũ cho biết: “Năm 2022 là một dấu mốc đặc biệt của Việc tử tế, với sự lan tỏa mạnh mẽ của chương trình trên mạng xã hội. Khán giả của chúng tôi không chỉ xem chương trình, mà còn thực sự hành động cùng chương trình”.

Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 7.

“Những câu chuyện của Việc tử tế trở thành hình mẫu cho các hoạt động thiện nguyện xã hội, và thôi thúc khán giả cùng làm việc tốt” – nhà báo Thành Vũ nói tiếp – “Nhiều nhân vật Việc tử tế khó khăn, được cộng đồng trợ giúp tới 1-2 tỷ đồng, để tiếp sức trong hành trình sắp tới. Có những em bé được phẫu thuật tay từ lòng tốt của mọi người”.

“Vượt lên khuôn khổ của một chương trình truyền hình, Việc tử tế xây dựng được một cộng đồng tin vào lòng tốt, và sẵn sàng hành động vì những điều tốt đẹp”.

Kết thúc chia sẻ của mình, nói về điều khán giả nhận được khi xem “Gala Việc tử tế 2023: Trái tim Mặt trời”, nhà báo Thành Vũ nói: “Gala Việc tử tế 2023 sẽ là nơi những việc làm thầm lặng của những nhân vật của chúng tôi được tôn vinh, lan tỏa, để họ có thêm những nguồn động lực viết tiếp những trang cổ tích cho cuộc đời này”.

Trong khi đó, với người dẫn chương trình Thuỵ Vân – người cũng đã đồng hành với hành trình của Việc tử tế trong hơn 8 năm qua – thì được làm chương trình này với cô là may mắn. Thuỵ Vân nói việc được tiếp xúc với những con người nhỏ bé nhưng phi thường mang đến cho cô nguồn năng lượng tích cực và cách nhìn cuộc sống tươi sáng hơn, ấm áp hơn.

“Chương trình này luôn mang tới cho mình những năng lượng và suy nghĩ tích cực. Lòng tốt của những nhân vật việc tử tế như một phép màu kỳ diệu để đẩy lùi đi những khó khăn của cuộc sống vốn dĩ bộn bề này” – MC Thuỵ Vân nói - “Tôi thấy mình may mắn khi có cơ hội được gặp họ - những nhân vật của Việc tử tế - bằng xương bằng thịt. Họ thực bình dị nhưng trái tim họ thì quá đỗi phi thường”.

Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 9.

Nói về những nhân vật của “Gala Việc tử tế 2023: Trái tim Mặt trời”, người dẫn chương trình Thuỵ Vân cho biết: “2022 là một năm thách thức, nhiều biến động – đất nước trải qua đại dịch rồi quay trở lại nhịp sống bình thường mới. Con người nói chung đều khó khăn, nhưng may mắn thay dọc dài dải đất hình chữ S này, lòng tốt vẫn còn rất nhiều: để lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, ai có gì đều sẻ chia”.

“Tiếc là là 1 năm chỉ có 12 tháng vì nếu nhiều hơn thì có lẽ chúng ta sẽ gặp được nhiều hơn nữa những tấm lòng tử tế” – MC Thuỵ Vân nói tiếp – “Tất cả những nhân vật 2022 họ làm đủ mọi ngành nghề, đủ mọi lứa tuổi, điều kiện hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều cố gắng giúp đỡ người khác bằng khả năng nhiều nhất có thể”.

“Năm 2022, với Việc tử tế, tôi đã được gặp gỡ người cha nuôi hàng trăm đứa con chỉ vì 1 lần tình cờ ông cứu 1 đứa trẻ suýt bị chôn sống vì hủ tục ở Gia Lai. Tôi đã được gặp đội Sasa chuyên đi cứu những chú cá mắc cạn, cứu những rặng san hô dưới đáy biển hay chàng trai ở TP HCM bắt đầu những chuyến thiện nguyện tại Tây Bắc khi muốn tìm ra ý nghĩa cuộc đời mình” – Thuỵ Vân tiếp tục – “Tôi cũng đã được gặp thầy giáo công nhân sáng đi làm tối về dạy lũ trẻ tại một nghĩa trang gần nhà chúng hay một người thầy tật nguyền dạy học miễn phí cho những đứa trẻ ham học… Nhiều lắm những nhân vật mà Vân không thể kể hết được họ ở đây vào lúc này. Tôi chỉ biết rằng những người tôi gặp ấy đã truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng, năng lượng tích cực”.

“Và tôi tin là họ luôn truyền cảm hứng sống cho tất cả chúng ta”.

Còn BTV Nguyễn Nga – người đã có một năm gắn bó cùng Việc tử tế với những chuyến đi vô cùng ý nghĩa – thì 2022 là một năm hạnh phúc đối với cô.

Gala Việc tử tế 2023: Trái tim mặt trời -  Lấp lánh nắng, lấp lánh yêu thương... - Ảnh 10.

“Là một phóng viên trẻ, khi bước chân vào Đài truyền hình Việt Nam, được thử sức với chương trình Việc tử tế và đến nay mình đã có hơn 5 năm trải nghiệm cùng chương trình. Việc tử tế với mình không chỉ là một chương trình, một công việc thông thường mà đã trở thành Gia đình” – BTV Nguyễn Nga nói – “Nhắc đến 2 từ Gia đình vì sao? Bởi mỗi nhân vật mà mình đến, gặp gỡ, ghi hình và trở về thì họ đã trở thành chính những người thân thiết, gắn bó với mình từ lúc nào không biết”.

“Không chỉ đến rồi đi, chúng mình còn tạo ra những sợi dậy gắn kết với những nhân vật bằng chính những tình cảm thật và bằng chính trái tim đồng điệu của chính mình” – BTV Nguyễn Nga nói tiếp – “Khác với những chương trình khác, những nhân vật của Việc tử tế luôn mang lại cho những những cảm xúc trong trẻo và tích cực nhất cho ê-kíp thực hiện chương trình. Ông bà ta vẫn thường có câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" mà, bởi thế được gắn bó với những con người, những câu chuyện Việc tử tế mỗi ngày, mỗi tuần, chúng mình thấy bản thân mình cũng tốt lên mỗi ngày. Chúng mình học được cách bao dung, cách nhìn cuộc sống tích cực và sống trách nhiệm nhiều hơn”.

“Và thật hạnh phúc khi năm 2022 vừa qua, chính chúng mình đã trở thành những người kết nối, mang đến những sự thay đổi cho chính những nhân vật, những nơi mà mình đến”.

Quả thực vậy, nếu có một điều không có biên giới và có thể kết nối bất kỳ ai thì đó chính là những điều tử tế của con người. Mỗi việc tốt là một tia nắng nhỏ, lan tỏa những điều ấm áp và ê-kíp Việc tử tế nói họ tin rằng khi ngàn tia nắng nhỏ cùng chiếu sáng thì những tia nắng ấy sẽ tạo nên một bình minh rực rỡ…

Cuộc sống trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn khi chúng ta biết sống vì người khác... Chẳng thể có 1 ngày nắng ấm nếu những tia nắng nhỏ không đứng lại gần nhau, chẳng thể có một cuộc đời hạnh phúc nếu ta chỉ tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình.

“Gala Việc tử tế 2023: Trái tim Mặt trời” sẽ chính thức lên sóng vào 20h05 ngày mùng 4 Tết trên kênh VTV1.

Chương trình Việc Tử Tế với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO Group) sẽ tiếp tục là hành trình lâu dài, bền bỉ để cùng nhau gieo mầm yêu thương, lan toả những điều tử tế và thực hiện những dự án thiện nguyện ý nghĩa cho cộng đồng.

Mọi thông tin liên hệ phối hợp chương trình và dự án vui lòng liên hệ:

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/vtv24ViecTuTe

Hotline: 0962.773.777

N.A
Minh Thu


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước