//video cover khong vien
Red PlanetRed Planet

P
H
Á
T
S
Ó
N
G
1
/
1
/
2
0
1
9

Kéo xuống

Gặp nhà báo Ngọc Quang – Trưởng Ban Thời sự của VTV trong khoảng giữa của hai cuộc họp. Anh tỏ ra hào hứng khi nói về những thay đổi trong các chương trình Ban Thời sự sẽ làm trong năm 2019. Dù thừa nhận sự thay đổi luôn đi kèm rất nhiều áp lực nhưng cũng mang đến cho những người làm Thời sự lâu năm như anh sự háo hức và phấn khích. Vì với những người làm Thời sự, cái mới luôn là yếu tố tiên quyết.

“Đầu năm 2019 chúng tôi sẽ lên chương trình Việt Nam hôm nay thay cho Cuộc sống thường ngày, tiếp đó là 5’ hôm nay - điểm nhấn sau bản tin 12h trưa, dự định lên vào ngày 1/1 luôn” – nhà báo Ngọc Quang nói – “Chương trình Thế giới hôm nay sẽ lên sóng muộn hơn một chút nhưng cũng vào khoảng thời gian đầu năm, vào ngày 9/1. Rồi Sống mới thay cho 90’ để hiểu”.

“Trong năm này, những chương trình không còn phù hợp sẽ được thay thế. Chúng tôi muốn thay đổi theo hướng mà thông tin chuyển tải gần gũi hơn, dễ xem hơn” – nhà báo Ngọc Quang nói thêm.

17h
H
à
n
g
n
g
à
y

/VTV1

Nhưng sự thay đổi đó cũng khiến các anh đang tự làm khó mình vì tạo dựng được một chương trình quen với khán giả bây giờ đâu phải dễ. Các anh lại “đập” đi một chương trình có thương hiệu hơn 10 năm để xây mới bằng một chương trình khác…!?

- Sự thay đổi bao giờ nó cũng có 2 mặt. Nhưng tôi cũng muốn nói rõ hơn một chút, đó là tất cả những gì nó là cái tinh túy nhất, giá trị cốt lõi nhất của Cuộc sống thường ngày thì nó sẽ vẫn tiếp tục được phát triển trong Việt Nam hôm nay. Sự thay đổi chỉ là về cách thức mình đưa thông tin.

Ví dụ chuyên mục tạo được dấu ấn trong Cuộc sống thường như trò chuyện với khách mời thì vẫn được giữ lại trong Việt Nam hôm nay nhưng cách thể hiện sẽ được làm khác đi. Chúng tôi cơ cấu lại và đề ra những tiêu chí rất rõ ràng để chọn ra được những vấn đề thiết thực và hữu ích nhất cho khán giả. Thông tin được dồn nén nhiều hơn để làm sao mà cũng một sự kiện hay vấn đề đấy nhưng khán giả có cơ hội được tương tác và được tiếp nhận thông tin ở rất nhiều góc độ, phân tích sâu và đa chiều.

iphone
iphone
iphone

Nhưng tôi thấy, nếu chỉ nghe tên chương trình, thì Việt Nam hôm nay mang nghĩa rộng hơn rất nhiều với Cuộc sống thường ngày!?

- Việt Nam hôm nay bạn nên hiểu theo cách đa nghĩa hơn một chút. Nó sẽ không chỉ là thông tin, sự kiện trong nước mà là tất cả những thông tin, sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra hàng ngày đang được dư luận, xã hội quan tâm… đều được phản ánh qua những góc nhìn khác nhau trong chương trình này. Việt Nam hôm nay sẽ có phần tin tức những cũng có cả phần khách mời bình luận về những vấn đề đang là xu hướng, đang được xã hội quan tâm.

Chương trình cũng sẽ có rất nhiều mục đưa ra thông tin mà thông tin ấy không phải thông tin cập nhật mà là thông tin hữu ích dưới góc nhìn của nhà quản lý, của chuyên gia… Những người này sẽ đưa ra những phân tích, những cảnh báo hữu ích cho khán giả. Qua những thông tin ấy, khán giả có thể chiêm nghiệm và qua đó họ có thể tìm được tiếng nói chung nào đấy để đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình.

ipad

Tuyến chương trình "HÔM NAY"

planet
5
p
H
Ú
T
H
Ô
M
N
A
Y
planet
V
I
T
N
A
M
H
Ô
M
N
A
Y
planet
T
H
G
I
I
H
Ô
M
N
A
Y
planet
V
N
Đ
H
Ô
M
N
A
Y

2019

Những sự thay đổi trong năm 2019 này có khiến các anh cảm thấy áp lực không?

- Sự thay đổi luôn đi theo những áp lực lớn vì ngay trong VTV thôi, trên VTV1 bạn thấy có rất nhiều các chương trình cũng là tin tức - của Thời sự, của VTV24 và của nhiều đơn vị khác ở trong Đài. Tất nhiên tiêu chí của các bên với các chương trình họ làm là khác nhau. Đấy là chưa kể hiện nay dòng chảy của tin tức rất đa dạng và áp lực trong việc đưa tin không chỉ còn là nhanh nữa vì nhanh bây giờ không phải là thế mạnh của truyền hình. Bây giờ có rất nhiều phương tiện khác có thể đưa tin nhanh hơn.

Vấn đề ở đây là với những sự kiện và vấn đề ấy, VTV sẽ tiếp nối và khai thác nó như thế nào? Chúng tôi nghĩ truyền hình, nhanh không phải là một ưu điểm nhưng truyền hình vẫn có thế mạnh riêng. Đó là hình ảnh và chúng tôi nghĩ với đội ngũ làm thời sự có rất nhiều kinh nghiệm cùng với việc tự học hỏi thì tư duy làm truyền hình cũng khác rất nhiều. Trước đây là đưa tin nhanh, chính xác nhưng bây giờ còn là đưa tin như thế nào cho hấp dẫn. Quan trọng nhất là nắm bắt được nhu cầu của khán giả trong một dòng chảy thông tin rất mãnh liệt, rất dồn dập.

Chúng ta đang chuẩn bị bước sang 2019 rồi, vậy trong ngày đầu năm mới, đứng trên phương diện là người đứng đầu của Ban Thời sự, điều anh có thể nói với khán giả - về những gì họ sẽ được đón nhận – từ các chương trình của Thời sự trong năm nay là gì?

- Khán giả là động lực để chúng tôi có quyết tâm thay đổi. Mặc dù có nhiều áp lực, nhiều thách thức nhưng với năng lượng của anh em làm thời sự, chúng tôi vẫn mong muốn thay đổi để đóng góp được nhiều hơn. Việc thổi những cái mới vào những người làm thời sự cũng là điều rất quan trọng. Đây cũng là cách đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin đối với khán giả trong thời đại thông tin bùng nổ như thế này. Chúng tôi hy vọng, với quyết tâm thay đổi và tự làm mới như thế, sẽ đáp ứng được phần nào mong đợi của khán giả.

Chúng tôi luôn mong sẽ làm được những chương trình tốt để đáp ứng nhu cầu của khán giả.

C
M
Ơ
N
A
N
H
V
N
H
N
G
C
H
I
A
S
!