VTV.vn - Quảng Phú Cầu từ lâu nổi tiếng với nghề tăm hương truyền thống. Đến Quảng Phú Cầu, hình ảnh dễ dàng bắt gặp đó là những bó tăm hương đỏ rực như những “đóa hoa” dưới nắng.

VỀ LÀNG TĂM HƯƠNG QUẢNG PHÚ CẦU NGẮM NHỮNG "ĐÓA HOA" ĐỎ RỰC DƯỚI NẮNG THU

Quảng Phú Cầu từ lâu đã nổi tiếng với nghề tăm hương truyền thống. Đến Quảng Phú Cầu, hình ảnh dễ dàng bắt gặp đó là những bó tăm hương đỏ rực như những "đóa hoa" dưới nắng.

Chỉ cách trung tâm Hà Nội hơn 30km, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội hiện vẫn còn lưu giữ nhiều nét cổ kính của một làng quê đồng bằng Bắc Bộ bên cạnh sự hiện đại, trù phú của một địa phương đang ngày một phát triển, đổi mới.

Nghề làm hương ở Quảng Phú Cầu đã có cách đây khoảng 100 năm. Ban đầu, nghề làm hương chỉ tập trung chủ yếu ở thôn Phú Lương Thượng, nhưng những năm gần đây, nghề truyền thống này đã được mở rộng ra các thôn trong xã như Cầu Bầu, Đạo Tú…

Về làng tăm hương Quảng Phú Cầu ngắm những đóa hoa đỏ rực dưới nắng thu - Ảnh 3.

Với một sản phẩm truyền thống mang cả yếu tố tâm linh, những người làm tăm hương ở Quảng Phú Cầu luôn tỉ mỉ, kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Vầu dùng làm tăm hương phải đủ độ tuổi và được những người thợ tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng.

Trước đây, vầu sẽ được các người thợ chẻ, tuốt, vót bằng tay. Nhưng nay, rất nhiều hộ đã đầu tư máy móc để làm thay công đoạn này. Năng suất vì thế cũng tăng lên rất nhiều để đáp ứng các đơn hàng trong và ngoài nước. 

Vầu sau khi được chẻ sẽ được người thợ chọn lọc và loại bỏ những que không đạt tiêu chuẩn.

Những que tăm đạt chất lượng sẽ được mang đi nhuộm rồi phơi khô dưới nắng. Ngày nắng, đi trên những con đường ở thôn Phú Lương Thượng, Cầu Bầu, Đạo Tú… có thể bắt gặp những "đóa hoa" rực rỡ này...

Về làng tăm hương Quảng Phú Cầu ngắm những đóa hoa đỏ rực dưới nắng thu - Ảnh 7.

Những hình ảnh đẹp này đã nhiều lần được các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước ghi lại, giới thiệu đến toàn thế giới. Hồi đầu năm nay, những hình ảnh ấn tượng về làng hương Quảng Phú Cầu cũng đã xuất hiện trong bài viết của hãng thông tấn AFP (Pháp).

Tăm hương sau khi được phơi khô sẽ được bó thành từng bó lớn rồi được chuyển đi khắp nơi để se thành hương thành phẩm.

Về làng tăm hương Quảng Phú Cầu ngắm những đóa hoa đỏ rực dưới nắng thu - Ảnh 9.

 Công việc làm tăm hương ở Quảng Phú Cầu nhộn nhịp suốt cả năm, nhưng sôi động hơn cả là vào những tháng cuối năm. Thời điểm này, các cơ sở tại Quảng Phú Cầu đang tất bật chuẩn bị cho vụ hương Tết.

Không chỉ cung cấp tăm hương cho các cơ sở khắp cả nước, Quảng Phú Cầu cũng có những cơ sở se hương. Hương se xong sẽ được phơi dưới nắng để giữ được hương thơm tự nhiên thay vì sấy khô, bởi theo những người thợ ở đây, nếu dùng cách sấy khô tuy nhanh nhưng sẽ làm mất đi mùi hương đặc trưng. Theo người dân Quảng Phú Cầu, sản phẩm hương truyền thống của địa phương không sử dụng hóa chất tạo tàn vòng nên an toàn cho sức khỏe.

Về làng tăm hương Quảng Phú Cầu ngắm những đóa hoa đỏ rực dưới nắng thu - Ảnh 11.
Về làng tăm hương Quảng Phú Cầu ngắm những đóa hoa đỏ rực dưới nắng thu - Ảnh 12.

Từ chỗ chỉ là nghề phụ, người nông dân tranh thủ làm khi nông nhàn, đến nay, nghề làm tăm hương đã phát triển mạnh, trở thành nghề chính, đem lại nguồn thu nhập chính cho hàng nghìn hộ ở Quảng Phú Cầu. Ngoài làm tăm hương, từ vầu, tre, nứa, người dân Quảng Phú Cầu cũng đã phát triển các sản phẩm như tăm tre, que xiên, chổi tre… phục vụ nhu cầu thị trường.

Về làng tăm hương Quảng Phú Cầu ngắm những đóa hoa đỏ rực dưới nắng thu - Ảnh 13.

Những người dân địa phương cho biết, thời gian gần đây, Quảng Phú Cầu đã thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tới khám phá về nghề làm hương truyền thống cũng như để ghi lại những hình ảnh đẹp ở nơi này. 

Không cách quá xa trung tâm Hà Nội, du khách có thể dễ dàng đến với Quảng Phú Cầu bằng cách đi theo Quốc lộ 21B, Tỉnh lộ 429 hoặc rất thuận tiện khi lựa chọn phương tiện giao thông công cộng với tuyến xe bus số 91 khởi hành từ bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông). 

Thực hiện: Đức Thắng 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước