VTV.vn - Nói về MV mới With You – MV hợp tác với 2 DJ Nick Strand và Mio – Hòa nói mình muốn quảng bá những cảnh đẹp của quê hương Việt Nam ở những góc độ độc đáo đến không ngờ.

VTV News đã có cuộc trò chuyện với Hoaprox (Nguyễn Thái Hòa) – DJ được mệnh danh với tên gọi "Cậu bé vàng của làng EDM" Việt – ngay sau khi Hòa trở về từ chuyến đi quay MV With You (MV đầu tiên trong chuỗi dự án Vẻ đẹp Tiềm ẩn của Việt Nam, một dự định Hoaprox đã ấp ủ từ lâu). Dự án này, vào thời điểm tháng 6, thu hút nhiều sự quan tâm của truyền thông trong nước. Vì một lý do đơn giản là ở dự án này, Hòa sẽ hợp tác với Nick Strand – nhà sản xuất âm nhạc lừng danh thế giới; Erik Smaaland – nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất nổi tiếng với bản hit Alone II của Alan Walker; và Mikkel Christiansen – DJ nổi tiếng người Na Uy.

Cuộc trò chuyện giữa Hòa và VTV News diễn ra trong một sự thoải mái mà ở đó, dường như Hòa khá "nhẹ người" sau khi hoàn tất chuyến đi khó khăn nhưng kết quả thu về - như Hòa nói - vượt hơn sự mong đợi của chính bản thân và ê-kíp. Cuộc nói chuyện này cũng sẽ cho người đọc thấy nhiều hơn con người của Hoaprox - bên cạnh vẻ lạnh lùng, ít cười vốn dĩ quen thuộc. 

Và nó có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

DJ Hoaprox - Người thích ước mơ - Ảnh 1.

Hoaprox (Nguyễn Thái Hòa) sinh năm 1997 tại Đà Lạt. Hòa là quán quân trẻ nhất của cuộc thi Remix 2017 và là DJ Việt Nam đầu tiên đạt 2 tỉ lượt nghe với "Ngẫu hứng". Sức ảnh hưởng của Hoaprox đã lan rộng không chỉ ở châu Á. Mới đây, Hòa trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên kí hợp đồng phát hành với hãng Spinnin’ Records, bệ phóng của những tên tuổi như KSHMR, Hardwell, Tiesto,...

LUÔN TIN MÌNH LÀM ĐƯỢC

Theo chia sẻ từ ê-kíp của Hòa, nguyên cớ dẫn đến sự hợp tác của Hòa với Nick Strand và Mio là do 2 DJ này đã vô tình nghe được “Ngẫu hứng” của Hoaprox trên mạng. Cả Nick và Mio đã cực kỳấn tượng và ngỏ ý muốn hợp tác. Toàn bộ quá trình tạo ra sản phẩm được thực hiện online từ xa. Phần lời của bài hát With You được sáng tác bởi Erik Smaaland - nhạc sĩ viết bài hit ‘’Alone pt. II’’ của Alan Walker. With You mang một thông điệp tích cực, rằng thế giới sẽ bước qua thời kỳ ảm đạm, chỉ cần chúng ta bên nhau sẽ có tia hy vọng mở ra....

Cuối cùng MV With You của Hòa cũng sắp ra mắt rồi, khi xem tease thấy các bạn khán giả nói họ rất háo hức, chờ đợi từng ngày MV này ra mắt. Nhưng hãy nói về quá trình làm MV này đi!

-  Những ngày quay đó phải nói là một trải nghiệm đáng nhớ trong đời mình. Lịch trình di chuyển liên tục mà những địa điểm đến quay đều là những nơi xa xôi và đầy thử thách. Tuy nhiên , đổi lại là sự hùng vĩ của quang cảnh và ê-kíp của Hòa đã có được những thước phim đẹp. Thật ra nói thế cũng không chính xác,  theo Hòa, những gì mình được thấy nó còn trên cả từ "đẹp" nữa.

Tại sao mình lại chọn những địa danh đó? Và Hòa đã tới đó trước đây chưa?

- Tất cả những địa điểm trên mình đều chưa từng đến trước đó. Có những điểm là Hòa mong muốn đưa vào MV, có những điểm là mình chỉ vừa mới biết đây thôi vì nó không hề được nhiều người biết và lui tới. Vì vậy, vẻ đẹp những địa điểm đến quay còn rất nguyên thuỷ, có những cảnh quay sắp ra mắt gần như là duy nhất từ trước tới nay.

Mình đã leo núi U bò ở Tà Xùa. Đường lên cực kỳ khó khăn nhưng lên tới nơi thì thấy quá xứng đáng.

MV With You của Hoaprox là sản phẩm bắt tay giữa âm nhạc và du lịch. Với hành trình quay trải dài 3000km, qua 3 thành phố, tiếp xúc với những người Việt ở 3 miền, ê-kíp của Hoaprox mong muốn tìm kiếm và khai phá những cảnh đẹp ẩn mình. Những vẻ đẹp đó không chỉ là những cánh đồng tít tắp, những sườn đồi hút mắt, mà còn là vẻ đẹp của sự khác biệt văn hóa, con người đặc trưng của từng vùng miền mà Hoaprox đã tự mình trải nghiệm trên hành trình quay.

Được tận mắt chứng kiến những cảnh đẹp ấy, cảm xúc của Hòa như thế nào?

- Phải nói rằng những cảnh đẹp tự nhiên phải tận mắt chứng kiến, đặt chân đến tận hưởng mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của nó, do đó MV này của mình cũng không thể truyền tải đủ được, nên mình hy vọng mọi người nếu có cơ hội, hãy thu xếp để tự đi đến và cảm nhận.

DJ Hoaprox - Người thích ước mơ - Ảnh 3.

Hòa có tin MV sẽ thu hút người xem không và làm được điều bạn ấp ủ - giới thiệu cảnh sắc của Việt Nam với thế giới?

- Chắc chắn là phải có niềm tin thì mình mới dám thực hiện, tuy rằng chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn để thực hiện điều mình mong mỏi nhưng Hòa vẫn luôn có đủ niềm tin với dự án – từ đầu cho đến bây giờ.

ĐÃ ĐI ĐƯỢC QUÁ XA VỚI ƯỚC MƠ

Bây giờ mình quay ngược thời gian, nói về khoảng thời gian đầu tiên Hòa làm nhạc. Mọi thứ đã được bắt đầu như thế nào?

- Lúc đó Hòa khoảng 15 tuổi, chưa hề có kiến thức về âm nhạc ngoài môn âm nhạc ở trường học. Ý nghĩ ban đầu của mình rất đơn giản - muốn tự tạo ra những bản nhạc điện tử để tự mình nghe. Nhưng qua từng ngày, từng năm, ước mơ mỗi lúc một lớn hơn. Có thể nói, Hòa của thời điểm hiện tại đã vượt xa những gì mình có thể tưởng tượng năm 15 tuổi. Tuy nhiên, hiện tại mình lại ấp ủ những hoài bão lớn hơn, vì vậy, Hòa sẽ không bao giờ có ý định đứng yên hài lòng.

Hòa mất bao lâu để có sản phẩm tạo dấu ấn đầu tiên? Có trải qua nhiều khó khăn không?

- Mình mất gần 3 năm để có một sản phẩm đủ để gọi là tạo dấu ấn. Khó khăn trong 3 năm ấy, đầu tiên là quá trình tự học. Hòa học hoàn toàn qua internet và cũng không có ai để mình có thể học hỏi kinh nghiệm, vì lúc đó nhạc điện tử ở Việt Nam còn rất xa lạ. Khi ấy người nghe đã ít, người làm còn hiếm hơn. 

DJ Hoaprox - Người thích ước mơ - Ảnh 4.

DJ Nick Strand - một trong những DJ quốc tế Hoaprox kết hợp trong dự án With You (Ngẫu hứng). Nick là thành viên nhóm nhạc Seeb với bản mix “I took a pill in Ibiza” trở thành bài hit viral chỉ sau một đêm với hơn 1,2 tỷ lượt nghe. Hit này mang lại cho anh giải Grammy Na Uy danh giá.

Qúa trình tiếp theo là sau khi đã dần hoàn thiện được kỹ năng, tạo ra được một sản phẩm thì cũng chẳng được mấy ai nghe. Mình phải tìm cách để tự quảng bá, cũng nhờ niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc và một chút may mắn nên Hòa nghĩ mình mới vượt qua khỏi thời gian ấy.

Hỏi thật lúc đó Hòa có thấy hẫng hụt hay thất vọng?

- Đôi khi có chút nản lòng nhưng chưa bao giờ mình có ý định từ bỏ. Cả bây giờ cũng vậy.

Quá trình tự học hỏi mang đến cho Hòa điều gì - ngoài kiến thức?

- Chắc có lẽ là kỹ năng tự học, cách chọn lọc thông tin, và sự kiên trì.

"Tuy chúng ta không được phát triển bài bản nhưng trình độ và tư duy âm nhạc không hề thua kém với bạn bè quốc tế, có chăng chỉ là sự thiêu tự tin để thể hiện mình" – DJ Hoaprox.

Và cả những mối quan hệ với các nghệ sĩ thế giới?

- Những mối quan hệ ấy hầu hết là do mình may mắn được họ chú ý, tìm đến hoặc là thông qua việc giao lưu từ những chuyến lưu diễn ở nước ngoài của Hòa.

Những gì Hòa có được bây giờ bao nhiêu phần trăm nỗ lực và bao nhiêu là may mắn?

- Công bằng mà nói thì Hòa nghĩ 90% là nỗ lực và 10% là may mắn. Nhưng 90% đó là nỗ lực của rất nhiều người trong ê-kíp chứ không phải riêng mình mình.

KHÔNG THÍCH BIỆT DANH "CẬU BÉ VÀNG LÀNG EDM"

DJ Hoaprox - Người thích ước mơ - Ảnh 6.

Nói về  danh hiệu Cậu bé vàng làng EDM đi!

- Danh hiệu đó là mọi người đặt cho mình. Cũng vui. Nhưng chưa bao giơ mình thích cái tên này.

Tại sao?

- Hòa cũng không rõ nhưng có vẻ cái tên này sẽ khiến mình trở nên đặc biệt theo một cách mà mình không mong muốn. Thêm một phần nữa là cái tên này cũng sẽ không tồn tại được lâu vì năm nay Hòa cũng đã 23 tuổi rồi, cũng đủ nhũng trải nghiệm để không còn là một cậu bé như ngày nào nữa.

Cái đó có phải là áp lực không?

- Chắc cũng là một phần, đôi khi được một người chú ý quá nhiều thì mình sẽ lo nghĩ hơn, sự hồn nhiên vốn dĩ trong âm nhạc cũng không còn nhiều như xưa.

DJ Hoaprox - Người thích ước mơ - Ảnh 7.

Vậy Hòa là người như thế nào?

- Mình sống đơn giản, hoà đồng nhưng có chút hơi rụt rè, yêu âm nhạc và thích mơ ước. (cười)

Nhưng nhìn vẻ ngoài thì hơi lì và khó gần?

- (cười) Là mình diễn nét cool ngầu một chút thôi còn ai tiếp xúc với Hòa nhiều sẽ thấy khác .

THÍCH NHỮNG GẶP GỠ NGUYÊN BẢN HƠN MẠNG XÃ HỘI

Trong cuộc trò chuyện với VTV News, Hoaprox nói môi trường internet đã giúp mình rất nhiều – từ việc học hỏi đến các mối quan hệ công việc. Đây cũng là nơi đã mang đến sự hợp tác giữa Hòa với đối tác của mình trong MV With You, DJ Nick Strand và Mio. Tuy nhiên, Hòa khẳng định vẫn thích cách giao tiếp gặp gỡ ngoài đời thật.

"Mọi công đoạn làm việc, hợp tác lần này đều qua mạng xã hội, nhất là trong tình hình hiện tại - khi dịch bệnh còn phức tạp" – Hòa nói.

Cái này gọi là khoảng cách được thu gọn phải không nhỉ?

- Khoảng cách được thu gọn, tuy nhiên, nếu được chọn mình vẫn chọn cách giao tiếp nguyên bản đó là gặp gỡ nhau hơn.

DJ Hoaprox - Người thích ước mơ - Ảnh 8.

Người ta vẫn than thở bây giờ mạng xã hội, công nghệ làm con người xa cách, không gần gũi nữa. Hòa thấy có đúng không?

- Mình nghĩ là đúng, nhưng đôi khi cũng chỉ là vì những mối quan hệ xung quanh không đủ khiến chúng ta rời xa mạng xã hội thôi. Mạng xã hội đem lại nhiều thứ thì cũng không thể tránh khỏi những hệ luỵ nó mang theo.

Quan điểm sống của Hòa là gì?

- Hòa muốn làm những điều người khác nghĩ không thể theo một cách bình thường nhất để họ thay đổi suy nghĩ rằng ai cũng có thể làm bất kì điều gì họ muốn, quan trọng là họ có tin mình làm được hay không. Đây cũng là cách để mình duy trì ý trí mỗi ngày.

"Có rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam khiến mình nể phục, hầu hết đều là những người âm thầm cống hiến và không được biết đến rộng rãi. Ở mỗi người mình lại học hỏi được một điều hay và áp dụng cho mình" – Hoaprox.


Bạn sẽ theo đuổi EDM lâu dài chứ?

- Đam mê của Hòa là âm nhạc và thứ âm nhạc mình đang theo đuổi là EDM. Vì vậy, tương lai không nhất thiết là mình sẽ mãi theo EDM và bản thân Hòa cũng luôn muốn có những trải nghiệm mới.

Nghĩa là tương lai có thể sẽ có một Hoaprox sáng tác ca khúc?

- Điều đó mình cũng không biết trước được nhưng hiện tại thì Hòa đang hài lòng với những gì mình theo đuổi - nhạc điện tử.

Cảm ơn Hòa về cuộc trò chuyện!

DJ Hoaprox - Người thích ước mơ - Ảnh 10.

MV With You (Ngẫu hứng) của Hòa sẽ chính thức được phát hành vào 20h ngày mai (25/9) trên kênh Youtube.

___

Người thực hiện: ĐL.Nhân Ái

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước