VTV.vn - "Khi những đứa trẻ được đón nhận bằng sự yêu thương, nâng đỡ bằng sự yêu thương thì khi lớn lên chúng sẽ trả lại cuộc đời bằng sự yêu thương".

Khi Cặp lá yêu thương kết thúc năm đầu tiên của mình vào 5 năm trước, trong chương trình gala năm đó, Nguyên Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 Lê Bình đã nói rằng cùng với Việc tử tế, đây là chương trình khiến chị và ê-kíp rất tự hào. Trong câu nói của mình, chị nói: "Điều tôi mừng là trước khi đến với mọi người, nó đã đến với chính những phóng viên của chúng tôi. Những câu chuyện, những hoàn cảnh đã thay đổi chính cách sống và suy nghĩ của các bạn phóng viên. Các bạn ấy đã biết cách chia sẻ hơn".

"Tôi muốn và tôi tin chương trình sẽ còn lan toả rộng hơn, kết nối dài lâu hơn và để làm được điều này thì hãy bắt đầu bằng những đứa trẻ, vì trẻ em là tương lai của chúng ta. Khi những đứa trẻ được đón nhận bằng sự yêu thương, nâng đỡ bằng sự yêu thương thì khi lớn lên chúng sẽ trả lại cuộc đời bằng sự yêu thương. Vòng xoay của sự yêu thương sẽ được nối dài, lan toả đi mãi".

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 1.

Và đúng như điều những người tạo dựng nên chương trình mong mỏi, Cặp lá yêu thương đã đi được hành trình dài 5 năm - hành trình được ví như 5 mùa gieo hạt. 5 năm ấy, rất nhiều yêu thương đã được lan tỏa, đã được nối dài và mang đến những niềm vui, hạnh phúc và thay đổi số phận của rất nhiều em nhỏ.

CẶP LÁ YÊU THƯƠNG - 5 NĂM TRƯỚC, KHỞI ĐẦU VÀ NHỮNG HẠT GIỐNG ĐƯỢC GIEO

"Cặp lá yêu thương" do Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTVDigital) cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, và Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện từ 10/2015.

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 2.

"Cặp lá yêu thương" lấy hình ảnh chiếc lá bồ đề - biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo làm hình tượng xuyên suốt. Theo đó, mỗi em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được gọi là một lá chưa lành, mỗi nhà hảo tâm hỗ trợ các em được gọi là lá lành. Chương trình tạo ra cơ hội để các lá lành có thể tìm tới những lá chưa lành, giúp đỡ các em nhỏ kém may mắn được nhận hỗ trợ tới khi tốt nghiệp THPT và Đại học. 

Bằng mô hình hỗ trợ ghép cặp, với tối thiểu 200 nghìn đồng/tháng, mỗi tấm lòng hảo tâm có thể giúp cho con đường đến trường của lá chưa lành bớt gian nan. Việc chuyển tiền hỗ trợ cho các em nhỏ được thực hiện qua số tài khoản trung gian của chương trình được đặt tại Ngân hàng chính sách xã hội với tên tài khoản Cặp lá yêu thương, số tài khoản 1000.001.001.242424, tại Sở giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội.

5 NĂM VÀ NHỮNG CON SỐ

Với sứ mệnh "Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời", "Cặp lá yêu thương" đã trải qua hành trình đi khắp các tỉnh và thành phố trên cả nước. Qua 5 năm, chương trình đã và đang hỗ trợ thường xuyên cho hơn 3.600 lá chưa lành, với tổng số tiền đã chuyển là 51.690.654.925 đồng từ nguồn hỗ trợ của 11.589 lá lành. 

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 3.

Trong kỳ tuyển sinh Đại học vừa qua, nhiều em là đối tượng thụ hưởng của "Cặp lá yêu thương" đã thi đỗ vào các Trường Đại học uy tín ở 3 miền đất nước. Hiện chương trình cũng ghi nhận các cá nhân xuất sắc đang là du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga. Bên cạnh sự hỗ trợ học bổng cho các em đi học, "Cặp lá yêu thương" còn kết nối với các nhà hảo tâm xây dựng hàng chục ngôi nhà mới, tặng các phòng học vi tính và xây dựng các điểm trường mới cho các địa chỉ khó khăn.

... VÀ NHỮNG CÁNH TAY NỐI DÀI

Chia sẻ về chương trình Cặp lá yêu thương, nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số cho biết: "Càng làm, chúng tôi càng nhận thấy những giá trị mà "Cặp lá yêu thương" mang lại cho những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Mặc dù có rất nhiều chương trình thiện nguyện rồi, nhưng ở nông thôn còn rất nhiều trường hợp thương tâm, nhiều người cần sự hỗ trợ của cộng đồng xã hội.

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 4.

Chương trình không thể đi theo chiều rộng, dàn trải, quy mô lớn. Chúng tôi muốn đi vào chiều sâu nhiều hơn. Nghĩa là đã hỗ trợ thì hỗ trợ đến tận cùng, đi vào những câu chuyện, nhân vật thực sự cảm động, khơi gợi lương tri, tính thiện của người xem.

Từ năm 2019, chúng tôi thực hiện Cặp lá yêu thương theo kiểu chương trình truyền hình thực tế để đưa những hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống sinh hoạt của các nhân vật đến với khán giả... Tôi nghĩ những việc chúng ta làm, mặc dù rất nhỏ, nhưng khi đưa lên sóng truyền hình, tiếp cận với khán giả thì có thể thôi thúc sự thiện lương, đánh thức hành động của rất nhiều người".

Nhà báo Thành Vũ - người đã đồng hành cùng Cặp lá yêu thương trong 5 năm qua: "5 năm là quãng thời gian đủ dài để nhìn thấy nhiều sự thay đổi nên gala 5 năm của Cặp lá yêu thương mà các bạn xem vào ngày 11/10 sẽ tập trung vào những sự thay đổi đó. 

Khi làm chương trình này, tôi chỉ có 2 mục tiêu: Thứ nhất, đây là công việc, và mục tiêu hàng đầu là làm tốt công việc của mình, làm tốt chương trình mình làm. Thứ 2, giá trị gia tăng từ chương trình thiện nguyện này - kết nối và giúp đỡ được những đứa trẻ. Khi được thấy các em trưởng thành thì mình vui. Có những em lúc tôi gặp còn bé, còn khó khăn, cơm không đủ ăn nhưng nay đã trở thành sinh viên đại học. Nhìn thấy sự trưởng thành đó mình thấy vui và tự hào.

Với cá nhân tôi, khi được gặp gỡ những nhân vật, những gương người tốt, việc tốt này mang lại rất nhiều giá trị trong cuộc sống. Tôi thấy mình nhìn cuộc sống tươi đẹp hơn. Khi mình được truyền nguồn năng lượng tốt đẹp từ họ, mình sẽ có nguồn cảm hứng bất tận để truyền những thông điệp tốt đẹp đó tới khán giả".

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 5.

Nhà báo Thành Vũ trong một chuyến đi cùng Cặp lá yêu thương.

BTV Thảo Nguyên - một trong 4 BTV chính của Cặp lá yêu thương: "Mình là thế hệ thứ 2,3 của nhóm làm chương trình Cặp lá yêu thương. Tính đến nay, bản thân mình cũng đã đi qua hơn 15 tỉnh thành. Đi làm phóng sự Cặp lá bản chất sẽ là đi công tác xa, vào những vùng sâu vùng xa, đường xá khó khăn nhất của một tỉnh. Bởi lẽ, ở đó mới có những đối tượng bọn mình tìm - trẻ em nghèo. Cái khó là chúng mình tìm kiếm những trẻ em nghèo hiếu học. 

Nhiều người cứ nghĩ chọn ai cũng được, ghi hình không phù hợp thì không phát sóng. Quan điểm của tụi mình là phải tìm thật đúng những bé đang thực sự cần được chương trình giúp đỡ. Với những bé đó, số tiền 200.000 - 400.000 thực sự có ý nghĩa với các em, có thể quyết định việc bé ấy đi học hay nghỉ học. Vì đó mới chính là mục đích chương trình. Và sứ mệnh của tụi mình là làm sao để chương trình giữ vững ý nghĩa cao đẹp mà những người sáng lập đã đặt ra từ đầu: Trao cơ hội đi học - Cho cơ hội đổi đời

"Mình luôn tự hỏi: nếu mình là các em, mình có làm được thế không? Chắc là không" - BTV Thảo Nguyên.

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 7.

Thảo Nguyên là phóng viên nữ duy nhất trong nhóm làm Cặp lá yêu thương.

Mọi người cứ nói tụi mình đi làm phóng sự còn hơn đi chùa, rồi cảm ơn tụi mình, nhưng chính những người làm chương trình phải cảm ơn các em bé nghèo, những nhà hảo tâm, chính họ mới là người truyền cảm hứng để công việc của chúng mình thêm ý nghĩa".

Nhóm điều phối của Cặp lá yêu thương - những người lưu giữ hồ sơ, ghép cặp lá lành - lá chưa lành, phụ trách chuyện chuyển tiền cho các em bé: "Tháng 10/2020, Cặp lá yêu thương tròn 5 năm trên hành trình "Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời" tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. 5 năm qua, Cặp lá yêu thương đã và đang hỗ trợ thường xuyên cho hơn 3.600 lá chưa lành và cam kết đồng hành cùng các em tới khi trưởng thành. Nhiều lá chưa lành nay đã trở thành các cô cậu tân sinh viên, du học sinh nước ngoài…

Nhìn lại quãng thời gian 5 năm gắn bó cùng chương trình, bộ phận điều phối chương trình cảm thấy vui, hạnh phúc vì có thể ở bên, đồng hành sát cánh cùng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, đạo diễn sản xuất chương trình trong 5 mùa gieo hạt vừa qua.

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 8.

Chị Bạch Yến (ngoài cùng bên phải) - thành viên của nhóm điều phối - trong một chuyến đi cùng ê-kíp Cặp lá yêu thương.

Nhớ lại thời kỳ đầu khi Cặp lá yêu thương lên sóng với format chương trình THTT 45 phút với số đầu tiên thực hiện ở tỉnh Hà Giang. Đây là một chương trình khiến cả nhóm nhớ mãi và cũng chính từ chương trình ấy đã tiếp thêm động lực, hứng khởi, thôi thúc anh chị em trong ê-kip sản xuất phải nỗ lực cố gắng, tâm huyết hơn rất rất nhiều. Bởi những công việc mà bọn mình đang làm chính là cầu nối để các nhà hảo tâm biết đến các em, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Hình ảnh bọn mình nhớ lắm trong chuyến đi Hà Giang là bữa cơm mèn mén của gia đình một em nhỏ lá chưa lành. Thứ đồ ăn mà chỉ nếm thôi đã thấy khó ăn, không thể ăn nổi lại là món ăn chính duy nhất mỗi ngày của gia đình em.

5 năm còn nhiều kỷ niệm lắm nhưng với nhóm điều phối, sau mỗi chương trình thực hiện, chỉ đến khi đóng máy bọn mình mới thấy trách nhiệm nặng nề được giải tỏa. Những lời cảm ơn của anh chị ban ngành địa phương, những người mà hàng tháng trước khi thực hiện chương trình thường xuyên liên lạc trong tình trạng cháy máy. 

Đi được đến ngày hôm nay, nhóm điều phối thật sự vui mừng khi chương trình thành công, lời cảm ơn tuy rất đỗi bình thường từ mọi người nhưng anh em điều phối lại thấy vui lạ thường, thấy rằng công việc của mình thật quan trọng và đáng trân quý biết bao".

"Lá lành" - Ca sĩ Tùng Dương (Tùng Dương là người nhận nuôi bé Mỹ Hảo, cô bé 15 năm sống với căn bệnh xương thủy tinh): "Dương cảm thấy việc đồng hành với Cặp lá yêu thương như một trách nhiệm của người nghệ sĩ với cộng đồng. Bằng hình ảnh cá nhân, Dương muốn chia sẻ thông điệp đầy tính nhân văn cửa chương trình và thông qua chương trình sẽ tới với các tổ chức thiện nguyện và cá nhân để cùng chung tay giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, được có cơ hội đến trường, từ đó, thay đổi cuộc đời các em.

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 10.

Tùng Dương và bé Mỹ Hảo.

Dương nhận nuôi bé Mỹ Hảo và coi bé như một người thân của mình. Mỗi lần 2 mẹ con Mỹ Hảo có dịp ra Hà Nội là Dương lại dành thời gian để gặp và động viên cháu. Trước đó, Dương ddược biết gia đình Mỹ Hảo có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt và thông qua chương trình, Dương có thể hỗ trợ bé. Dương coi đó là cái duyên khi Dương được biết về cuộc đời và hoàn cảnh của Mỹ Hảo.

Cám ơn Cặp lá yêu thương đã kết nối và luôn xứng đáng là một trong những chương trình nhân văn nhất và thực tế nhất".

GALA CẶP LÁ YÊU THƯƠNG - 5 MÙA GIEO HẠT

Gala 5 năm "Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt" sẽ được THTT từ trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam vào ngày mai (11/10). Chương trình sẽ được bắt đầu lúc 10h và kéo dài đến 11h. Đây được coi như là một dịp để những người đồng hành cùng "Cặp lá yêu thương" nhìn lại kết quả mà chương trình có được trong việc hỗ trợ các em nhỏ khó khăn tới trường trong 5 năm qua. Trong đó, điểm nhấn là cuộc gặp gỡ và tôn vinh những tân sinh viên Đại học là đối tượng thụ hưởng của "Cặp lá yêu thương". Từ những em nhỏ mồ côi, cuộc sống khó khăn, thậm chí phải đi làm thuê, làm mướn để có tiền trang trải việc học… thì nay, với sự hỗ trợ của chương trình, các em đã có được những thành quả đầu tiên. 

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 11.

Tại Gala 5 năm "Cặp lá yêu thương: 5 mùa gieo hạt", nhiều phần quà, học bổng lớn tiếp tục được trao cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đó là ngôi nhà mới được xây ở vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đó là cam kết xây dựng 3 điểm trường mới tại 3 miền đất nước với giá trị 1,5 tỷ đồng của đơn vị đồng hành cùng chương trình. Và còn nhiều phần quà ấn tượng khác.

Gala "Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt" sẽ có sự tham gia của các ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương, Văn Mai Hương. Đây là những nghệ sĩ đã có nhiều năm đồng hành cùng Cặp lá yêu thương.

Gala Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt: Yêu thương được lan tỏa, yêu thương nối dài - Ảnh 12.

Tới với chương trình, Tùng Dương sẽ thể hiện ca khúc "Sống như những đóa hoa", một sáng tác của Tạ Quang Thắng. Điểm đặc biệt của tiết mục này là phần múa của em Minh Ánh - người cũng từng là một lá chưa lành của chương trình. Với điều kiện cuộc sống khó khăn, Minh Ánh được chương trình hỗ trợ. Một gia đình tại Thái Nguyên, ngay sau khi xem phóng sự về em, đã liên hệ với "Cặp lá yêu thương" để kết nối, rồi nhận em làm con nuôi, cho em theo học Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc…. Vừa qua, Minh Ánh đã tốt nghiệp và tự tin trở thành 1 diễn viên múa xinh đẹp và tài năng.

Ngoài Tùng Dương, ca sĩ Mỹ Linh và Văn Mai Hương cũng sẽ có những phần biểu diễn đặc biệt. Trong đó, ca sĩ Mỹ Linh thể hiện ca khúc "Đường đến trường"; ca sĩ Văn Mai Hương trình diễn mashup "Điều em muốn" và "Hãy mỉm cười"…

Với tất cả những sự đặc biệt Cặp lá yêu thương sẽ mang đến, bạn nhớ bật TV nhà mình vào 10h ngày 11/10, kênh VTV1 nhé!

Cặp lá yêu thương - 5 mùa gieo hạt

____

Người thực hiện: N.A

Thiết kế: Hoàng Minh Thu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước