VTV.vn - Với Gala Việc tử tế năm 2021, nhìn lại một năm 2020 đầy thử thách, chúng ta nhận ra rằng được sống đã là một hạnh phúc.

GALA VIỆC TỬ TẾ 2021: VIỆT NAM TỬ TẾ

ĐƯỢC SỐNG LÀ MỘT HẠNH PHÚC

Là một trong những chương trình thường niên của VTV mỗi dịp Tết Nguyên đán, năm nay, Gala Việc tử tế năm 2021 - cũng giống như rất nhiều những chương trình đặc biệt khác của VTV - sẽ nói về một năm 2020 thật sự đáng nhớ với tất cả mọi người. Đó là một năm đặc biệt khó khăn với không riêng ai nhưng qua năm này, mỗi người trong chúng ta lại có những trải nghiệm, rút ra những điều mà chỉ trải qua những thời điểm khó khăn mới có thể có được, cảm nhận được. Những bài học ấy, những thứ chúng ta thu về ấy, với mỗi người mỗi khác nhưng năm 2020, cùng với những diễn biến của đại dịch COVID-19 ở trong nước cũng như trên toàn thế giới, chưa bao giờ, chúng ta được thấy lòng tốt, sự tử tế quanh mình rõ ràng đến vậy.

Lòng tốt được thể hiện bằng sức mạnh của tập thể, của tất cả mọi nguời chung tay, cùng nhau vượt qua những khó khăn cùng đất nước như dịch bệnh, thiên tai. Và sau một năm đầy thử thách, ta thấy rằng: Được sống đã là một hạnh phúc. Và cũng qua năm này, chúng ta được thấy một Việt Nam kiên cường, một Việt Nam mạnh mẽ và một Việt Nam tử tế trong trái tim mỗi người.

Cùng với Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế, chúng ta sẽ có cơ hội được nhìn lại năm 2020, để được biết chúng ta đã trải qua tất cả như thế nào và bất chấp những khó khăn, sự tử tế luôn tồn tại và dường như, càng trong khó khăn, nó lại càng hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết. Từ đó, trân trọng hơn những gì mình đang có.

Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế: Được sống là một hạnh phúc - Ảnh 1.

BIẾN ĐỘNG VÀ MẤT MÁT

Có lẽ, hiếm có năm nào mà con người cùng trải qua những "điều đầu tiên" giống nhau như năm 2020 - khi dịch bệnh COVID-19 ập đến - và con người phải học cách chung sống và làm quen với nó. Có thể thấy một điều rất rõ ràng là cuộc sống của con người đã bị đảo lộn rất nhiều.

Năm 2020, cả nước có 31.8 triệu người trên 15 tuổi bị ảnh hưởng bởi COVID-19, trong đó 1,3 triệu người mất việc, còn lại thì cũng giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, thu nhập giảm … điều chưa từng xảy ra trong suốt 1 thập kỷ vừa qua.

Chia sẻ trong chương trình với vai trò là một trong 3 người dẫn dắt của Gala Việc tử tế năm 2021, MC Thụy Vân nói: "Đã có rất nhiều thứ lần đầu tiên xảy ra trong cuộc đời chúng ta. Tôi - lần đầu tiên ở nhà nhiều đến vậy và lần đầu tiên cùng bé Tony nấu nhiều món chung đến thế". 

"Trên mạng xã hội, những ông bố bà mẹ lần đầu tiên khoe thành quả "chơi chung" với con của mình - điều tưởng như đơn giản nhưng ở một nhịp sống bình thường chúng ta không làm được" - MC Thụy Vân nói tiếp - "Có quá nhiều mất mát trong dịch bệnh nhưng có một thứ chúng ta có được chính là là cơ hội các thành viên được ở bên nhau nhiều hơn. Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta hô vang khẩu hiệu "Ở nhà là yêu nước"- ở nhà là cách chúng ta bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ bệnh tật. Cũng từ việc ở nhà, có nhiều chiến dịch chung tay đẩy lùi dịch bệnh".

"Và tôi đã phải tác nghiệp ở nhà".

Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế: Được sống là một hạnh phúc - Ảnh 3.

MC Sơn Lâm, Thụy Vân và Mạnh Cường là 3 người dẫn của Gala Việc tử tế: Việt Nam tử tế.

MC Sơn Lâm: "Tôi thì có mặt ở một nơi được cho là khốc liệt nhất của trận chiến này: bệnh viện!".

"Mọi thói quen đều bị đảo lộn" - Sơn Lâm nói tiếp - "Trẻ con nghỉ học, người lớn nghỉ làm, đường phố vắng hoe, các quán xá đóng cửa...".

"Chưa bao giờ người dân phải quen với việc ngắm nhìn phố phường vào giữa tháng 3 tháng 4 lại giống như 3 ngày Tết nguyên đán như vậy. Hàng quán đóng cửa, xe cô thưa thớt còn người dân ra ngoài với những chiếc khẩu trang và hạn chế tối đa những tiếp xúc".

"Bố là một ông bố hạnh phúc bởi chỉ đơn giản bố đã nhìn thấy con, vui chơi và mạnh khỏe, dẫu dịch bệnh vẫn đang ở ngoài kia".

Nhưng sau tất cả những khó khăn, những biến động ấy, chúng ta được thấy sự tử tế sáng lấp lánh - qua những hành động lớn, nhỏ của mỗi người dành cho nhau trong cuộc sống, không chỉ với đại dịch COVID-19...

Gala Việc tử tế năm 2021 sẽ cho chúng ta được gặp gỡ bố con bé Sâu. Trò chuyện với họ, chúng ta sẽ được thấy về giá trị của gia đình, được thấy những góc nhìn tích cực trong mùa dịch… Được ở nhà với nhau cũng là hạnh phúc vì có những gia đình bị phân tán, mỗi người một nơi, những gia đình không may mắc COVID-19, chính họ là những người cảm nhận được rõ nhất ranh giới của sự sống và cái chết, sự quý giá của giây phút bình yên bên gia đình yêu thương.

Nếu như bố con bé Sâu được ở nhà cùng nhau, bên nhau trong những ngày đại dịch thì gia đình bà Hoa lại không may mắn như thế. Bà Hoa là 1 trong 5 bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 tại Đà Nẵng khỏi bệnh. Câu chuyện của bà Hoa sẽ cho chúng ta được thấy một góc nhìn khác của con người trong đại dịch COVID-19.

Và Gala Việc tử tế năm 2021 sẽ còn cho chúng ta thấy một góc nhìn khác nữa - từ những chiến sĩ nơi tuyến đầu của cuộc chiến chống COVID-19 ở Đà Nẵng.

Ngày 25/7, bệnh nhân 416 được phát hiện chấm dứt chuỗi 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng tại VN. Trong 7 ngày liên tiếp (25-30/7), 93 ca mắc đã được công bố tại Việt Nam, trong đó Đà Nẵng có 76 trường hợp, những con số như 1 "gáo nước lạnh" dội thẳng vào Đà Nẵng, cả nước hồi hộp ngóng tin.

Tại Đà Nẵng, 25/7, ngay khi có thông tin về BN416, và các ca lây nhiễm đang lan nhanh trong các bệnh viện, Bộ Y tế đã vào cuộc quyết liệt, khẩn trương điều động các cánh quân "tinh nhuệ" nhất và thế là lớp lớp thầy thuốc từ mọi miền tổ quốc lên đường vào chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam, họ mang theo lời hứa "hết dịch mới về". Đà Nẵng trở thành 1 mặt trận lớn, mặt trận của "đại nỗ lực" và "đại đoàn kết". 

Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế: Được sống là một hạnh phúc - Ảnh 6.

MC Sơn Lâm sẽ có cuộc trò chuyện với những bác sĩ nơi tuyến đầu của cuộc chiến với COVID-19.

Chỉ sau 4 ngày đêm thi công với sự tham gia của hàng trăm công nhân, và sự sẵn sàng của các y bác sỹ, ngày 5/8, bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) với 1.000 giường bệnh đã đi vào hoạt động.

Suốt 1 năm qua, thầm lặng, dấn thân, không ngại vất vả, hiểm nguy, những bóng áo trắng Việt Nam đã sát cánh bên nhau cùng "chống giặc" và làm nên những điều mà cả thế giới ngưỡng mộ. Họ chỉ nhận mình là những hạt cát nhưng những hạt cát kiên cường và lạc quan như thế chính là "Tinh thần Việt Nam". Và tinh thần ấy làm chúng ta tin rằng, chúng ta không thể thua trong cuộc chiến này!

MẤT MÁT VÀ MẤT MÁT HƠN

2020 với Việt Nam không chỉ có đại dịch COVID-19, mà còn là bão, là lũ...

Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế: Được sống là một hạnh phúc - Ảnh 8.

Nếu như 6 tháng đầu năm, chúng ta gắng gồng đối phó mình với COVID-19 thì 6 tháng cuối năm, chúng ta lại bước vào một trận chiến mới - trận chiến với thiên nhiên, thứ mà năm nào cũng đến nhưng chưa bao giờ là dễ dàng.

Trận chiến với thiên tai không có bất cứ một cơ hội nào để chúng ta thương lượng. 3 giây cho một đợt sạt lở kinh hoàng, cuốn sạch 1 bản làng tại Trà Leng, vài tiếng đồng hồ gió bão có thể cuốn đi cả một cơ ngơi gây dựng suốt hàng chục năm qua của người dân các tỉnh miền Trung.

Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế: Được sống là một hạnh phúc - Ảnh 9.

Và...

132 người thiệt mạng

300 ngàn ngôi nhà bị tốc mái đổ sập

500 ngàn ngôi nhà bị ngập

1 ngàn km đường bị sạt lở

4 triệu m3 đất đá đổ sập xuống

2020 cũng xác lập những kỉ lục mới về thiên tai, bão lũ. Những mất mát quá lớn mà người dân miền Trung phải gánh chịu...

Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế: Được sống là một hạnh phúc - Ảnh 10.

SỰ TỬ TẾ SÁNG LẤP LÁNH...

Trong dịch bệnh ai cũng khó khăn, nhưng điều đáng nói là tinh thần tương thân tương ái, là lành đùm lá rách, lá rách ít đùm là rách nhiều của người Việt Nam trong bối cảnh khó khăn ấy. Theo thống kê của Chương trình phát triển Liên hợp quốc, gần 90% người Việt Nam đã chọn cứu người khỏi COVID-19 dù phải hy sinh phát triển kinh tế, mức lựa chọn này cao hơn trung bình của thế giới, khi chỉ có 67% người trên thế giới chọn cứu người mà thôi.

"Họ kêu cứu rất thảm thiết và cảnh họ sắp chết đập vào mắt mình" - Ông Võ Văn Bình.

Những lựa chọn rất con người ấy, rất nhân văn ấy của những người dân đã đưa Việt Nam ghi tên mình vào bản đồ thế giới trong mọi mặt, và cuộc chiến chống COVID-19 đã chứng minh thêm tinh thần người Việt - Sống vì người khác, không để ai bị bỏ lại phía sau, có ít sẻ ít có nhiều sẻ nhiều. Đó đã là tinh thần của một Việt Nam tử tế đáng tự hào.

Ông Võ Văn Bình - một trong những cánh tay nối dài, một người hùng của vùng lũ... Ông Hùng là một nhân vật đặc biệt được nhắc đến trong Gala Việc tử tế 2021.

+ Những suất ăn miễn phí, những siêu thị 0 đồng, những tủ quần áo người cần để lại người thiếu tự lấy và cả những cây ATM gạo nghĩa tình...

Và trong cuộc chiến với thiên tai cũng vậy. Trong dòng lũ dữ, lại một lần nữa chúng ta được thấy tinh thần Việt Nam, 2 chữ đồng bào được khắc sâu hơn bao giờ hết. Những lực lượng tại chỗ hay những nguồn lực từ xa ngay lập tức được chuyển đến để viện trợ. Đó là những chiến sĩ bộ đội, công an ngày đêm dầm mình dưới mưa, ngâm mình trong làn nước đục ngàu, để tìm kiếm những cánh tay dơ lên từ những mái nhà, những tiếng kêu cứu yếu và những đôi mắt mòn mỏi bất lực.

Đó cũng là vị chủ tịch xã ngược dòng nước, mặc áo phao lao vào những ngõ ngách tìm kiếm những người bị chia cắt, là những thầy giáo ôm thuyền chuối bơi đi xa lấy lương thực cứu trợ để chăm sóc cho những trò nhỏ mắc kẹt ở trường.

Và rất nhiều những con người khác. Trong tai trời, ách nước người ta lại thấy những người hùng không mặc áo giáp xuất hiện.

Và còn rất nhiều, rất nhiều những điều tử tế và thật đẹp khác sẽ xuất hiện trong Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế. 

Chương trình Gala Việc Tử Tế với sự đồng hành của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (THACO) nhằm góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế sẽ được phát sóng vào 20h10’ ngày 15/2 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán) trên kênh VTV1. Website: https://viectute.com.vn/

Gala Việc tử tế năm 2021: Việt Nam tử tế: Được sống là một hạnh phúc - Ảnh 15.

___

Người thực hiện: N.A

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước