VTV.vn - Ê-kíp "Ngày trở về" nói điều họ mong muốn là mỗi năm lại được kể những câu chuyện về người Việt trên khắp thế giới, từ đó, truyền cảm hứng tới mỗi người xem.

Trong cuốn nhật ký được viết vào thế kỷ 18 có tựa đề "Hành trình trên Biển Đông và đảo Ấn", tác giả George Windsor Earl đã viết về những người Việt như sau: "Tài ba của họ (người Việt) không thua kém bất cứ một thuỷ thủ đoàn hạng nhất nào của toàn khu vực châu Âu. Đoàn thuyền bé tí teo đó của người Việt không có một chiếc nào vượt quá 50 tấn, vậy mà những người đi biển này có thể đè bẹp cả sóng gió Biển Đông vào giữa mùa bão tố".

Câu viết và nhận xét đó là sự khẳng định: Từ thời xa xưa, người Việt Nam đã có tư duy mở cửa giao thương buôn bán từ rất sớm. Bên cạnh việc nhiều thương nhân nước ngoài đến buôn bán với Việt Nam thì đã có những thương nhân Việt Nam vượt trùng khơi đi buôn bán với nước ngoài. Họ có những phẩm chất táo bạo, sáng tạo và biết tận dụng thời cơ trong con đường đi kinh doanh, buôn bán. Tinh thần ấy đã được khẳng định qua thời gian khi nhiều người Việt trong chặng đường bôn ba ra nước ngoài đã trở thành những thương gia, nhà kinh doanh có những thành công, có tiếng vang ở nước sở tại và rồi họ lại, bằng cách này hay cách khác, quay trở về đóng góp cho quê hương.

Từ những nghiên cứu và thực tế trên, ê-kíp Ngày trở về 2019 đã lấy tên cho chương trình là "Giong buồm đón gió" để nói về tinh thần khởi nghiệp và chất sáng tạo, sự táo bạo trong lập nghiệp, kinh doanh của người Việt ở nhiều nơi với những ngành nghề độc đáo mà ít ai có thể ngờ tới.

Và vẫn như nội dung của tất cả những chương trình Ngày trở về trong 8 năm qua, Ngày trở về năm thứ 9 - Giong buồm đón gió - nhấn mạnh về sức mạnh của người Việt, về những dấu ấn người Việt để lại tại những nơi họ đặt chân đến - từ trong lịch sử cho đến hiện tại. Qua những nhân vật, những câu chuyện được kể, người xem sẽ cảm thấy tự hào hơn về người Việt và tự hào hơn khi trong mình có dòng máu Việt đang chảy.

Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió: Kể tiếp câu chuyện của những người Việt tài giỏi - Ảnh 1.

Sân khấu của Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió. (Ảnh: ĐLNA)

Chia sẻ với VTV News vào ngày hôm nay (3/2, tức 29 Tết), nhà báo Lê Hoàng Linh (đại diện ê-kíp Ngày trở về) nói Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió đã sẵn sàng lên sóng. Cả nhóm vừa hoàn tất phần hậu kỳ cho chương trình.

Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió: Kể tiếp câu chuyện của những người Việt tài giỏi - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Hoàng Linh tại buổi ghi hình chương trình Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió.

"Như mọi năm, phần hậu kỳ luôn kết thúc rất sát với ngày lên sóng. Chúng tôi cứ chỉnh sửa, chỉnh sửa rồi lại chỉnh sửa cho đến khi tất cả cảm thấy hài lòng nhất. Ngày trở về mỗi năm, với chúng tôi, là món quà đặc biệt mà những người thực hiện muốn gửi đến khán giả trong dịp Tết Nguyên đán. Vì thế, chúng tôi luôn rất cẩn thận, kỹ lưỡng" - Hoàng Linh nói - "Chúng tôi muốn gửi tới người xem một món quà hay, đẹp và  ý nghĩa".

"Năm nay chúng tôi sẽ kể về những nhân vật làm ở những ngành nghề ít được kể trong các chương trình trước đây. Những câu chuyện về người Việt cần cù, chịu khó ở khắp nơi trên thế giới thì nhiều lắm nhưng người Việt mà làm ăn lớn, ở những ngành nghề mà với người nước ngoài cũng rất khó thì lại ít được nghe tới. Nhưng năm nay, những câu chuyện ấy sẽ có ở Ngày trở về và đó là điểm đặc biệt" - Lê Hoàng Linh nói tiếp.

"Đó là ông Andre Đặng Văn Nha - tỉ phú gốc Việt tại New Caledonia (vùng Nam Thái Bình Dương), người được dân sở tại gọi ông là "Bí ẩn Đặng", nhà kinh doanh giàu có bậc nhất và có tầm ảnh hưởng tại New Caledonia, hiện ông là ông chủ của những khu khai thác mỏ Niken lớn bậc nhất thế giới. Câu chuyện cuộc đời ông là một chuỗi dài những thử thách, khó khăn, thậm chí hiểm nguy, nhưng bằng ý chí quyết tâm và nhiều ý tưởng mới mẻ, ông đã vượt qua một cách xuất sắc, khẳng định tài kinh doanh của người Việt ở nước ngoài.

Hay câu chuyện của doanh nhân Trần Ngọc Phúc, người bằng tài năng đặc biệt của mình đã phát minh ra chiếc máy thở đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh ở Nhật Bản. Ông đã thành lập doanh nghiệp sản xuất máy thở cung cấp cho các bệnh viện ở Nhật Bản, nhiều nước trên thế giới và Việt Nam, được Nhật Hoàng đến thăm và chúc mừng. Những chiếc máy thở do công ty ông sản xuất và chế tạo đã cứu sống hàng nghìn trẻ sinh non, góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ em tại Nhật Bản từ cao nhất trong nhóm những nước phát triển trên thế giới (những năm sau Chiến tranh thế giới thứ II) xuống thấp nhất thế giới hiện nay (0,3%)".

"Hay nhân vật bà Hý - một nhân vật rất hay, kỳ tài mà mình không nghĩ là tồn tại" - nhà báo Lê Hoàng Linh nói thêm - "Một người phụ nữ trong xã hội phong kiến nhưng đã vượt lên được xã hội ấy, lấy 2 chồng và chỉ đạo những đoàn thuyền đi buôn gốm ra nước ngoài".

"Tôi tin những nhân vật với những câu chuyện được kể năm nay sẽ có ý nghĩa thiết thực với nhiều người".

"NHIỀU LÚC KHÓ MUỐN BỎ"

Mặc dù rất hào hứng được kể về những nhân vật nhưng Lê Hoàng Linh cho biết trong quá trình thực hiện Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió, có nhiều lúc anh và các thành viên cảm giác nản, thấy khó và muốn bỏ cuộc.

Ê-kíp Ngày trở về 2019 tại trường quay. (Ảnh: ĐLNA)

"Cái khó của năm nay là ở hình ảnh thể hiện. Chúng tôi phải phục dựng rất nhiều vì có những nhân vật mà hình ảnh của họ rất khó kiếm, gần như là không có. Ví dụ nhân vật bà Hý" - Lê Hoàng Linh cho biết - "Đấy là một nhân vật hay nhưng cũng là nhân vật khiến ê-kíp cảm thấy rất khổ sở". 

"Quá trình tái hiện vô cùng khó khăn. Nhiều lúc không biết làm thế nào để thể hiện câu chuyện và nhân vật".  

"Lúc đầu khi được nghe chuyện về bà Hý thấy rất thích và quyết định làm. Rồi đùng một cái lại có người bảo bà này không có thật đâu. Thế là cả nhóm hoang mang. Chết, giờ phải làm thế nào? Cuối cùng ê-kíp quyết định đưa cả 2 luồng câu chuyện lên. Và sự hấp dẫn chính là ở đó. Sau khi làm xong mình cũng không biết bà ấy có thật không nhưng có một sự thật không thể phủ nhận là có bình gốm và cái bình ấy không ai làm giả được".

Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió: Kể tiếp câu chuyện của những người Việt tài giỏi - Ảnh 4.

MC Khắc Nguyện là người dẫn dắt xuyên suốt của Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió. (Ảnh: ĐLNA)

"Không chỉ câu chuyện về bà Hý mà nhiều câu chuyện khác trong năm nay chúng tôi cũng gặp khó về hình ảnh thể hiện. Mình phải thể hiện sao không quá cao siêu nhưng phải chuẩn xác và truyền được thông tin mình muốn" - Lê Hoàng Linh nói thêm.

"VẪN MUỐN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG NGƯỜI VIỆT TÀI GIỎI"

Khó khăn là thế nhưng như Lê Hoàng Linh nói, ê-kíp Ngày trở về cuối cùng cũng đã làm được điều họ muốn - Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió đã sẵn sàng lên sóng. Linh nói, trên thực tế, cái cảm giác khó, cái cảm giác muốn bỏ năm nào thực hiện Ngày trở về những người làm dường như cũng gặp phải nhưng rồi tất cả vẫn làm với sự cố gắng lớn nhất với mong mỏi kể được nhiều hơn những câu chuyện về những người Việt tài giỏi, về những thành tựu họ làm ra, về những dấu ấn ở những nơi mà người Việt đặt chân tới...

Với vị trí người thực hiện, Linh ví anh và mọi người trong ê-kíp giống như những người kể chuyện. Mỗi năm họ lại kể những câu chuyện mới mà thông qua đó, ê-kíp hy vọng sẽ truyền tới cho những người xem ít nhiều niềm cảm hứng.

Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió: Kể tiếp câu chuyện của những người Việt tài giỏi - Ảnh 5.

"Có một điểm chung của các nhân vật là khát khao vươn lên, không nề hà khó khăn. Và khát khao ấy, tôi tin sẽ được truyền đến người xem" - Lê Hoàng Linh nói - "Chúng ta có những người Việt tài năng như thế và khi nhìn vào những con người ấy, tôi tin mỗi khán giả sẽ đều ít nhiều có được niềm cảm hứng, được truyền cảm hứng từ những con người ấy".

"Khi làm chương trình xong mình thấy tự hào về người Việt lắm" - Lê Hoàng Linh nói tiếp - "Khi làm Ngày trở về, chúng tôi luôn cố gắng tìm ra những nhân vật hay, mỗi năm đều thấy khó nhưng vẫn cố gắng làm và tới bây giờ đã là năm thứ 9 rồi. Sau mỗi lần làm lại thấy ngạc nhiên. Những câu chuyện chúng tôi kể hy vọng sẽ tạo sinh khí mới cho ngày đầu năm mới. Đất nước chúng ta đang khởi sắc, cần những người táo bạo, sẵn sàng dấn thân, trở thành nguồn cảm hứng... Tôi tin, mỗi người sẽ có một bài học khác nhau khi xem chương trình này".

Ngày trở về 2019 - Giong buồm đón gió sẽ được phát sóng vào 1h, 8h, 20h ngày 1 Tết (5/2) trên kênh VTV4 và 20h05 ngày mùng 3 Tết (7/2) trên kênh VTV1. Mời các bạn đón xem!

Người thực hiện: ĐLNA


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước