VTV.vn - Với Mẹ ơi con là người Việt Nam, khán giả sẽ không chỉ được gặp những con người làm nên niềm tự hào Việt Nam mà hơn thế, được nhìn lại cả một hành trình của Ngày trở về...

NGÀY TRỞ VỀ - MẸ ƠI CON LÀ NGƯỜI VIỆT NAM: TIẾNG GỌI TỪ SÂU THẲM TÂM HỒN


Cứ vào thời điểm này trong năm, như câu nói quen thuộc là đến hẹn lại lên, những khán giả của VTV sẽ được "gặp" Ngày trở về - một chương trình đặc biệt được thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán của Ban truyền hình đối ngoại, Đài THVN. Tuy nhiên, khác những năm trước, Ngày trở về năm nay sẽ đặc biệt hơn bởi đây là năm thứ 10 chương trình này được thực hiện. Với chủ đề Mẹ ơi con là người Việt Nam, khán giả sẽ không chỉ được gặp những con người làm nên niềm tự hào Việt Nam mà hơn thế, đây sẽ là dịp để mọi người được nhìn lại hành trình trong 10 năm của Ngày trở về.

Chia sẻ với VTV News, nhà báo Lê Hoàng Linh - Phó trưởng phòng Tiếng Anh, Ban Truyền hình đối ngoại; một trong những thành viên của ê-kíp Ngày trở về - cho biết cũng như mọi năm, mạch cảm hứng xuyên suốt của chương trình năm nay sẽ là về sức mạnh nguồn cội Việt Nam. Sức mạnh này được thể hiện qua trí tuệ Việt, bản sắc dân tộc Việt và hành trình của những đứa con trở về tìm mẹ...

"Có biết bao những dấu ấn không thể kể hết trong hành trình 9 năm của Ngày trở về vừa qua, để rồi ở số thứ 10 này, chúng ta lại cùng nhìn lại mạch nguồn xuyên suốt chảy tràn ở tất cả các chương trình đã phát sóng đó chính là những giá trị Việt Nam thiêng liêng hiển hiện trong từng cộng đồng và cá nhân người Việt, dù ở thời đại nào, hoàn cảnh nào, dù ở những nơi đông đúc nhất, hay hẻo lánh xa xôi nhất, ở đâu cũng thắm đượm, ân tình. 

Đó là lòng yêu nước, là trí tuệ Việt, là ý chí vươn lên, niềm tự hào về bản sắc văn hóa và truyền thống gia đình. Những giá trị Việt ấy là niềm an ủi cho nỗi nhớ nhà, là động lực để vượt qua sóng gió trong muôn nẻo mưu sinh, và cũng là niềm kiêu hãnh và tự hào mỗi khi chúng ta có được thành công nơi xứ người. Chính vì lẽ đó, trong chương trình Ngày trở về đặc biệt kỷ niệm 10 năm phát sóng này, chúng tôi đã chọn lựa một chủ đề mà tôi tin là ở bất cứ nơi đâu trong con tim người Việt chúng ta cũng thổn thức rung lên: Mẹ ơi, con là người Việt Nam!".

MẸ ƠI CON LÀ NGƯỜI VIỆT NAM

Ngày trở về năm thứ 10: Mẹ ơi con là người Việt Nam - Tiếng gọi từ sâu thẳm tâm hồn - Ảnh 1.

Câu chuyện người sinh viên Nguyễn Thái Bình - đấu tranh đòi độc lập cho quê hương ngay trong lòng nước Mỹ; câu chuyện về những người tù Việt Nam bị buộc phải oằn mình trong nước để đãi vàng làm giàu cho thực dân Pháp những năm 30 của thế kỷ trước tại vùng rừng thiêng nước độc ở Guyane thuộc Pháp; câu chuyện của Ông Andre Đặng Văn Nha - người con của phu mộ nghèo khó vươn lên bản lĩnh trở thành tỉ phú nikkel, chủ của những nhà máy chế biến quặng lớn nhất thế giới.... Những câu chuyện ấy sẽ một lần nước được nhắc đến trong Ngày trở về năm thứ 10...

Ngày trở về năm thứ 10: Mẹ ơi con là người Việt Nam - Tiếng gọi từ sâu thẳm tâm hồn - Ảnh 3.

Ngày trở về năm thứ 10 với tựa Mẹ ơi con là người Việt Nam sẽ có thời lượng 100' và chia làm 5 phần. Trong đó, phần 1 sẽ nói về tài trí Việt trên thế giới. Ở phần này, khán giả sẽ được gặp 3 nhà phát minh gốc Việt ở những quốc gia hàng đầu về khoa học kĩ thuật - những người Việt đã đóng góp sáng kiến và phát minh của mình vào bản đồ trí tuệ thế giới ở trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Đó là ông Trần Ngọc Phúc, nhà phát minh gốc Việt, người đầu tiên chế tạo ra chiếc máy thở cho trẻ sinh non tại Nhật bản, đã cứu sống những em bé chỉ 22 tuần tuổi, nặng 235 gram, chỉ bằng chiếc điện thoại cầm tay cỡ nhỏ; TS Nguyễn Thanh Mỹ, nhà phát minh, người sở hữu hơn 200 bằng phát minh sáng chế vật liệu hóa học quang điện tử đã từ Canada trở về quê hương Việt Nam để cùng người nông dân ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp. Ông được ví là "nhà khoa học của nông dân"; TS Lê Tùng Linh, nhà phát minh với 7 bằng phát minh tại Mỹ, hiện đang khởi nghiệp tại New York trong lĩnh vực đưa công nghệ cảm biến trong chăm sóc sức khỏe con người.

Phần 2 sẽ là những câu chuyện về văn hóa. Tại đây, ngoài những cây đa cây đề thì Ngày trở về sẽ có cuộc trò chuyện với Vanessa Võ Vân Ánh - người đã chinh phục khán giả nước ngoài bằng tài năng và thay đổi cách nhìn của những người nước ngoài về âm nhạc Việt Nam. Chị cũng chính là giám khảo của giải thưởng danh giá Grammy về World Music.

Phần 3, phần giá trị của tiếng Việt với những người con sống xa quê hương. Phần này cũng đã được đề cập trong chương trình Ngày trở về trước nhưng năm nay sẽ được nhấn mạnh và làm nổi bật hơn. Có những người họ chỉ nhớ được một câu hát ru của mẹ từ thời thơ bé nhưng câu hát ấy luôn vang vọng trong tâm trí và đi theo họ suốt những năm tháng sau này... Khán giả sẽ được gặp rất nhiều nhân vật với những câu chuyện đặc biệt ở phần này.

Phần 4, giá trị của truyền thống. Ngày trở về năm thứ 10 sẽ đi vào câu chuyện của những người già ở nước ngoài với giá trị truyền thống dân tộc.

Ngày trở về năm thứ 10: Mẹ ơi con là người Việt Nam - Tiếng gọi từ sâu thẳm tâm hồn - Ảnh 5.

Phần 5, phần cuối cùng là câu chuyện của những người con trở về tìm mẹ. Đó là câu chuyện của chị Emma, câu chuyện của chị Mỹ Hương (nhân vật trong năm thứ 3 của Ngày trở về). Trong đó, chị Hương là người có câu chuyện rất đặc biệt. Chị rời Việt Nam năm 5 tuổi và được đưa sang Úc. Sau 29 năm, bằng trí nhớ của cô bé 5 tuổi, chị Hương đã trở về đúng nơi ngày xưa đã sống, tìm lại được đúng người mẹ của mình và ôm chầm lấy người mẹ ấy, khóc lóc và kêu lên: "Tôi đã tìm được mẹ rồi!". Nhưng câu chuyện của chị Hương không dừng lại ở đấy và đó là gì thì khán giả sẽ được biết trong chương trình năm nay.

Với 5 phần này, khán giả sẽ được thấy tất cả những yếu tố đã mang thương hiệu của Ngày trở về - trí tuệ Việt, bản sắc Việt, con người Việt trên khắp thế giới. Tất cả sẽ được kể thông qua các nhân vật với những câu chuyện của cuộc đời họ.

Bên cạnh việc giới thiệu những nhân vật mới, Ngày trở về của năm thứ 10 sẽ cho khán giả cơ hội gặp lại những nhân vật đã từng xuất hiện trong các năm trước của Ngày trở về. Nhưng sự khác biệt ở đây là khán giả sẽ được nhìn thấy những điều khác trong cuộc sống của những nhân vật ấy - sau khi xuất hiện trên Ngày trở về.

NGÀY TRỞ VỀ 10 NĂM - NHÌN LẠI VÀ BƯỚC TIẾP

Nhà báo Lê Hoàng Linh, người đã gắn bó với Ngày trở về từ năm đầu tiên, cho biết khi thực hiện chương trình trong năm thứ 10 anh cảm thấy rất nhiều cảm xúc - vì những gắn bó, vì những điều anh đã trải qua với Ngày trở về trong suốt 10 năm cũng như những điều chương trình mang đến cho anh. Đó là những cuộc gặp gỡ với những con người tài năng và đặc biệt và những câu chuyện của họ mang đến cho anh nhiều ý nghĩa không chỉ với cuộc đời làm nghề của một phóng viên mà cả trong đời sống. 

Ngày trở về năm thứ 10: Mẹ ơi con là người Việt Nam - Tiếng gọi từ sâu thẳm tâm hồn - Ảnh 6.

Nhà báo Lê Hoàng Linh (ngoài cùng bên phải) trong một chuyến đi làm Ngày trở về.

Nhà báo Lê Hoàng Linh nói mặc dù năm nào làm Ngày trở về "cũng rất đau đầu" và chương trình lấy đi của anh cũng như những thành viên khác trong ê-kíp rất nhiều sức lực nhưng khi chương trình lên sóng, những câu chuyện được kể gửi đến khán giả lại khiến anh như được nạp thêm năng lượng, lại thấy sức lực trở lại và tiếp tục suy nghĩ về những gì sẽ mang đến cho khán giả trong năm tiếp theo.

Nhà báo Lê Hoàng Linh khẳng định chương trình Ngày trở về năm thứ 10 đặc biệt hơn những chương trình trước nhưng đây không phải là một chương trình tổng kết. Với năm thứ 10, anh và ê-kíp có cơ hội được nhìn lại những gì mình đã làm và tiếp tục một hành trình mới.

Trong khi đó, MC Khắc Nguyện - người đã dẫn dắt Ngày trở về nhiều nhất trong 10 năm - thì cho biết: "Rất nhiều câu chuyện khác nhau đã được chúng tôi kể, nhưng có một thứ không khác, đó là cảm xúc của tôi mỗi lần được tham gia chương trình này. Tôi luôn thấy sự háo hức mong chờ được đắm mình trong những câu chuyện độc đáo của các nhân vật của chúng ta, để rồi thấm thía sâu sắc những triết lý từ cuộc đời họ và cảm thấy trái tim mình trào dâng niềm tự hào là một người Việt Nam".

Khác Nguyện và những hình ảnh với Ngày trở về

Trong số những người dẫn của Ngày trở về, Khắc Nguyện là người có thâm niên lớn nhất. Anh đã dẫn Ngày trở về 5 lần, bởi vậy, sự gắn bó của anh với chương trình cũng rất lớn. Nói về những ấn tượng với Ngày trở về, Khắc Nguyện cho biết: "Làm 5 năm mà nói không đặc biệt thì không đúng nhưng cảm xúc đó nó lạ lắm. Sự đặc biệt ở đây bị lấn át bởi sự thân quen. Mình làm 5 số nhưng đồng hành với chương trình này 10 năm rồi. Ngay cả khi không dẫn thì vẫn là khán giả, vẫn xem".

Ngày trở về năm thứ 10: Mẹ ơi con là người Việt Nam - Tiếng gọi từ sâu thẳm tâm hồn - Ảnh 8.

MC Khắc Nguyện trong một buổi ghi hình Ngày trở về năm thứ 10.

"Sau 3 số đầu tiên tham gia thì tới năm thứ 9, năm ngoái, mình mới quay lại và năm nay dẫn tiếp. Trước khi trở lại với năm thứ 9 mình hầu như không tham gia dẫn, tập trung vào công việc chuyên môn ở lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vì thế, cũng lo lắng không biết lâu quá không dẫn mình có bị lụt nghề không, có theo kịp cách làm việc của ê-kíp không? Nhưng trái ngược với lo lắng, khoảng cách 5 năm ấy dường như không tồn tại. Vẫn là sự thân quen như một gia đình và mình bắt nhịp lại khá dễ".

Quay trở lại với Ngày trở về trong năm thứ 10, Khắc Nguyện nói anh vui vì: "Qua 10 năm thì mình cũng trưởng thành hơn nên ê-kíp cũng tin tưởng, cho mình tham gia vào việc chuẩn bị lời dẫn. Đây là một đặc quyền và không phải lúc nào mình cũng được cho cái quyền đó, đặc biệt là với chương trình Ngày trở về. Nhưng điều mình vui nhất là trong năm nay, mình được nhìn lại mình của 10 năm trước - lúc đó còn trẻ, non nớt và bồng bột. Bây giờ thì già hơn, ngoại hình đã bị thời gian tàn phá rồi... Nhưng mình thấy vui vì mình đã lớn lên cùng với chương trình Ngày trở về".

Ngày trở về - Mẹ ơi con là người Việt Nam sẽ lên sóng đầu tiên vào 01h00 và 19h30 ngày mai, 25/1, tức mùng 1 Tết. Chương trình sẽ được phát lại vào 20h05 ngày 27/1, mùng 3 Tết. Mời các bạn đón xem!

___

Người thực hiện: N.A

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước