VTV.vn - Ngày mai (14/11), tập đầu tiên của chương trình SV2020 sẽ chính thức lên sóng. Chương trình trở lại trong năm nay của SV có gì đặc biệt? Cùng khám phá nhé!

SV 2020 - NƠI NGƯỜI TRẺ NÓI LÊN TIẾNG NÓI CỦA CHÍNH MÌNH

Ngày mai (14/11), SV - chương trình dành cho sinh viên, một trong những chương trình được cho là được yêu thích nhất trong lịch sử VTV - sẽ chính thức trở lại. Đó là SV 2020! Sẽ có rất nhiều niềm vui, rất nhiều sự nhiệt tình, những nụ cười trong chương trình này. Và hơn cả những điều đó, như lời nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, năng lượng tích cực và hơi thở thời đại là những gì sân chơi SV 2020 sẽ mang đến cho khán giả.

Cũng với bài viết này, các bạn sẽ được nghe những chia sẻ từ những con người đặc biệt - những người đã gắn bó và đi cùng SV từ 24 năm trước. Ngoài ra, sẽ được tìm hiểu về format của SV trong lần trở lại năm nay.

"SV GIÚP MỌI NGƯỜI HIỂU CÁC BẠN TRẺ HƠN"

SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 1.

SV của thời kỳ đầu tiên - một chương trình đơn giản nhưng những gì chương trình mang đến thì không hề đơn giản. Cho đến bây giờ, sau 24 năm, SV96 vẫn được nhớ đến như một trong những chương trình đình đám và tiêu biểu của VTV.

Trò chuyện với VTV News trước khi chương trình lên sóng, Tổng đạo diễn SV 2020 - nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, Phó trưởng Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - nói về áp lực của ê-kíp khi mang SV trở lại - một chương trình đình đám của 24 năm trước.

"Áp lực lớn nhất với chúng tôi có lẽ là làm sao cho SV có được hơi thở của thời đại" - nhà báo Lại Bắc Hải Đăng nói - "Còn việc kỳ vọng nó thành công hơn SV96, tôi nghĩ đó là điều không thể. Vì hoàn cảnh ra đời của SV96 đã là một lý do rất thành công cho chương trình này rồi".

"Còn nếu nói về áp lực cho riêng bản thân tôi thì đó là làm sao thuyết phục được chính bạn bè, đồng nghiệp và cả những người lãnh đạo đồng hành trực tiếp với chúng tôi" - nhà báo Lại Bắc Hải Đăng nói thêm. 

SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 2.

Nhà báo Lại Văn Sâm và nhà báo Lại Bắc Hải Đăng.

Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng cũng nói về lý do SV 2020 được thực hiện cũng như lý do cho sự trở lại của chương trình trong năm nay: "SV đã xác lập một điều là 4 năm sẽ quay trở lại 1 lần. Sau SV2000, nhà báo Lại Văn Sâm cảm thấy chưa đủ hấp dẫn nên chính ông nên đã quyết định cho dừng cho đến năm 2012 và bây giờ là một sự trở lại khác của SV".

SV trở lại, nhiều người cho rằng sẽ gặp khó khăn rất lớn để ghi được dấu ấn và cạnh tranh với nhiều chương trình truyền hình khác hiện nay. Cá nhân anh thấy thế nào về ý kiến này? 

SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 3.

- Chắc chắn tôi sẽ không đặt mục tiêu SV cạnh tranh với các chương trình truyền hình hiện nay bởi có một sự khác biệt. Tôi với tư cách một người xem từ khi còn rất nhỏ tuổi cho đến giờ thì vẫn luôn coi SV như một sự kiện xã hội của giới trẻ, nói lên tiếng nói của giới trẻ, truyền thông điệp và cảm hứng của giới trẻ chứ tôi không coi đây là một gameshow truyền hình. 

SV đã ghi hình, anh trong quá khứ chắc đã từng được theo chân bố đi các chương trình SV. Anh thấy cái không khí ngày đó với bây giờ có khác biệt nhiều không?

- Năm 1996, khi lần đầu tiên được biết đến SV tôi vẫn là một cậu học sinh cấp 3 và rất ngưỡng mộ các anh chị. Tôi được chứng kiến cái không khí của những con người lớn hơn tôi 4-5 tuổi. Cho đến SV2000 thì lúc đó tôi cũng là sinh viên rồi. Thời điểm đấy tôi và họ là những người đồng trang lứa và phải nói là cảm thấy rất thèm thuồng. Lúc đó chỉ mong là thêm một tuổi nữa thì mình có cơ hội được bước vào đội nhóm SV. Rõ ràng SV96, 2000 thì sự tiếp cận sẽ khác bây giờ tương đối. Nhưng qua 2 đợt ghi hình vừa qua, tôi đã được trải qua những cảm xúc, những không khí thật sự khác biệt mà chỉ có SV mới có thể mang đến, chỉ những con người trẻ mới có thể mang đến những năng lượng như vậy.

SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 4.

Sân khấu của SV 24 năm trước và bây giờ, SV 2020, đã hoành tráng và màu sắc hơn.

Trong SV 2020, anh Lại Văn Sâm vẫn như một trụ cột. Có anh ấy bên cạnh có hỗ trợ về tinh thần hơn không đối với anh và ê-kíp?

- Có lẽ sẽ không ai có thể ngồi yên khi nghe câu chào "Chào sinh viên Việt Nam của nhà báo Lại Văn Sâm". Ê-kíp của chúng tôi, tất cả mọi người đều gọi nhà báo Lại Văn Sâm là chú rồi, các bạn sinh viên thì gọi là bác, nhưng cái tinh thần anh Sâm tạo ra nó như một chỗ dựa cho bản thân chúng tôi có sự tin tưởng rằng là một người yêu sinh viên như thế vẫn còn tiếp tục ở chương trình này, vẫn cháy hết mình cho chương trình như thế này thì không có lý nào chúng tôi không dám làm cả. 

Tôi nghĩ anh Sâm thật sự là linh hồn, là thủ lĩnh tinh thần cho SV.

SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 5.

Nhà báo Lại Văn Sâm vẫn tiếp tục đồng hành cùng SV 2020 - như anh đã luôn theo chương trình này từ năm đầu tiên, SV96. Tuy nhiên, trong SV 2020, nhà báo Lại Văn Sâm sẽ xuất hiện trong vai trò khác.

SV trong suy nghĩ của anh ngày trước, trước khi trở thành người làm truyền hình, là như thế nào? 

- Thời SV96, tôi nghĩ đấy đều là những người rất giỏi mới được trở thành thành viên của đội tuyển SV. Và họ là thần tượng của tôi. Thực tế, khi được gặp lại các anh các chị trên sân khấu của SV 2020 thì tất cả họ đều rất thành đạt. Tất nhiên, yếu tố thành đạt thì mỗi người có một khái niệm riêng nhưng thực sự là trong công việc và trong đời sống, họ là những người thành đạt và rất đáng ngưỡng mộ. Tôi tin rằng trở thành thành viên của đội tuyển SV thời kỳ nào cũng là những người rất sáng tạo, thông thái và trừ khi gặp những biến cố hay điều trở ngại gì quá lớn lao thôi chứ chắc chắn, phần trăm thành công của họ là rất lớn. Nên nếu bạn trẻ nào có cơ hội trở thành thành viên của đội tuyển SV 2020 năm nay thì hãy tin tôi đi, 10, 20 năm nữa, khi nhìn lại các bạn sẽ thấy rất đáng tự hào.

SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 6.

Một chia sẻ và gửi gắm của anh nói riêng và ê-kíp nói chung trước khi chương trình SV 2020 lên sóng?

- Tôi nghĩ sân chơi SV sẽ giúp mọi người hiểu các bạn thanh niên hơn - rất tích cực. Và hãy chờ đợi thế hệ SV 2020 với một sự hào hứng về tương lai. 

Tôi nghĩ thế hệ này. Tôi rất thích những chia sẻ của các giám khảo, đó là họ không chờ đợi các bạn sinh viên đưa ra một giải pháp nào cụ thể vì bản thân các bạn trong thời điểm hiện tại chưa đủ khả năng, bản lĩnh, trí tuệ để nói ra những giải pháp lớn nhưng để họ nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình là điều quan trọng.

"Khi làm SV96, tôi muốn đưa tới cho mọi người một hình ảnh khác về sinh viên thay vì những suy nghĩ đã đóng đinh trong đầu mọi người là họ chỉ là những con mọt sách. Mục đích của tôi là muốn các bạn ấy thể hiện mình cho xã hội biết các bạn ấy là ai, ở đâu, các bạn ấy muốn gì, đang không thích gì, có nguyện vọng gì… Tất cả những cái đó được thể hiện qua phần thi của các bạn. Và quả thật, đây là lần đầu tiên khán giả nhận diện được sinh viên Việt Nam đang như thế nào. Trước đó, họ chưa biết hết khả năng cũng như các mặt tích cực của sinh viên" - nhà báo Lại Văn Sâm.


SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 8.

Ê-kíp SV 2020 trong một buổi ghi hình. (Ảnh: Hải Hưng)

"SV 2020 SẼ LÀ LÀN GIÓ MỚI, TƯƠI MÁT"

Trần Tuấn Hùng - thành viên của nhóm nhạc Bức Tường, một trong những hạt nhân của Đại học Xây dựng tại SV96 - nói anh tin SV 2020 sẽ mang đến sự tươi mới giữa rất nhiều chương trình gameshow hiện nay trên truyền hình. Có thể để tạo được sự đột phá và sức nóng như 24 năm trước là điều khó nhưng một sân chơi dành cho sinh viên như SV sẽ luôn có sức sống riêng.

Nói về những ký ức và sự gắn bó của ban nhạc Bức tường với chương trình SV96, guitar Trần Tuấn Hùng cho biết: "SV96 có thể coi như một trong những gameshow đầu tiên của VTV3. Nó là món ăn tinh thần với sinh viên chúng tôi ngày đó. Và Bức tường cũng rất may mắn là ngay khi thành lập đã có được một sân chơi như SV96, để Bức tường có thể biểu diễn và mang những sáng tác của mình đến với khán giả cả nước".

Ban nhạc Bức Tường từ SV96 đến SV 2020.

"Tôi còn nhớ ngay sau lần biểu diễn đầu tiên trong chương trình có 3 trường Xây Dựng, Kinh Tế và Bách Khoa thì bài hát Chúng tôi là ban nhạc Bức tường đã được phát trên sóng của VTV3. Khán giả cả nước từ chương trình này đã biết đến ban nhạc Bức tường. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều thư khán giả gửi về sau đó. Đây là lần đầu tiên một ban nhạc sinh viên được lên sóng truyền hình và biểu diễn một bài hát do tự mình sáng tác dù đó là bài hát đầu tiên bằng tiếng Anh".

Người ta nói nhắc đến SV96 thì không thể không nhắc đến Bức tường. Anh thấy nhận định này thế nào?

- Có thể mọi người cũng ưu ái Bức tường. Ban nhạc được thành lập năm 1995 và đến nay là 25 năm. Chúng tôi khởi đầu từ một ban nhạc sinh viên và đã đi được rất xa và rất dài. Khi mọi người nhớ tới chúng tôi với SV96 là mọi người nhớ tới cái tinh thần của Đại học Xây dựng - một tinh thần cực kỳ máu lửa - và trong đó Bức tường là một nhân tố của đội. 

SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 10.

Ban nhạc Bức tường tại SV 2020. (Ảnh tư liệu)

Vậy với Bức tường, SV96 có ý nghĩa với các anh như thế nào?

- Đối với Bức tường, để đi được đến ngày hôm nay, nhóm đã có rất được rất nhiều cơ may và sự may mắn bên ngoài yếu tố tự thân của ban nhạc. Và SV96 chính là một trong những cơ duyên và may mắn đó. Nếu so sánh thì SV96 đã mở cho Bức tường một cánh cửa, để Bức tường biết mình phải làm gì và đi con đường của mình như thế nào. Từ đây, chúng tôi mở ra cho mình những con đường mới.

Kết thúc chia sẻ, guitar Trần Tuấn Hùng nói: "Năm 96 khi SV ra đời, chương trình là món ăn tinh thần không thể thiếu của sinh viên ngày đó. So sánh với sinh viên cách đây hơn 2 thập kỷ thì bây giờ các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận văn hóa rất phong phú. Nhưng qua những chương trình đã ghi hình của năm nay, tinh thần của sinh viên trong kỳ 2020 này nó rất khác với những gì mọi người nghĩ về nó. Tinh thần sinh viên vẫn cực kỳ rực lửa, rất phóng khoáng, trẻ trung và hồn nhiên".

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới những người làm SV, chúc chương trình năm nay thành công và mong SV 2020 sẽ là món ăn tinh thần mới lạ, đặc biệt cho mọi người trong thời buổi như hiện tại - các chương trình đang bão hòa. SV 2020 sẽ là một làn gió thật tươi mát dành cho thanh niên, dành cho sinh viên. Tôi cũng mong Bức tường sẽ tiếp tục được trình diễn tại các chương trình của SV!".

SV 2020 tập 1 phát sóng ngày mai (14/11) sẽ là cuộc đối đầu hấp dẫn giữa Học viện Báo chí tuyên truyền và Đại học Rmit.

FORMAT CỦA SV 2020 

1. VÒNG BẢNG

Phần 1 - Chào SV: Chào sân có ý tưởng, có không khí (ấn tượng, vui nhộn, có không khí, tạo dấu ấn về trường). Thời gian: Không quá 1 phút 30 giây.

Ở phần này, BGK sẽ không chấm điểm mà chỉ chọn đội mình thích hơn, đội nào chiếm ưu thế được thích hơn sẽ dành được chọn thứ tự chơi ở 2 phần sau. Nếu điểm số hòa sau 2 phần thi, đội ưu thế ở phần Chào SV cũng sẽ dành phần thắng. Đội dẫn ưu thế sẽ được chọn CHƠI TRƯỚC HAY CHƠI SAU ở phần NHÀ HÁT.

Phần 2 - Nhà hát SV (Nhạc kịch): Phần thi trình diễn nhạc kịch (ca hát – âm nhạc – kịch nghệ) với chủ đề, yêu cầu đã được đưa ra của từng tập. Nội dung, kịch bản, cách trình diễn thể hiện được sự thông thái, tinh tế, hóm hỉnh của sinh viên. Thờigian: Không quá 8 phút.

Quá 30s: trừ 0,5 điểm

Quá 1p: trừ 1 điểm

Quá 2p: trừ 2 điểm

Trừ vào tổng số điểm của cả đội.

Phần 3 - Ống kính SV: Chương trình đưa ra 1 đề bài dạng clip (các đội chơi sẽ được xem clip này hôm tổng duyệt), trong đó có 4 nhân vật, mỗi đội sẽ được bốc thăm 2 nhân vật mà chương trình đưa ra (bốc thăm trước phần thi) 2 đội sẽ có 15 phút thảo luận sau đó cùng diễn xuất với GK Xuân Bắc, giám khảo Lại Văn Sâm sẽ bấm chuông ngừng thời gian nếu không cảm thấy hấp dẫn. Trong trường hợp 2 thành viên đóng 2 nhân vật bốc được không hoàn thành nhiệm vụ hoặc lúng túng với cách xử lý tính huống, đổi được phép đổi người (chỉ cần trao lại tấm biển tên cho người được đổi và diễn tiếp vở kịch). Số lần đổi người không giới hạn.

*Lưu ý:

- Mỗi tập sẽ có 1 đề bài cụ thể, chung cho 2 đội, với nội dung chứa đựng các vấn đề xã hội, văn hoá, quốc gia, quốc tế… mà sinh viên, giới trẻ và xã hội quan tâm. Các đề bài không chỉ ở nội dung gì mà còn có hình thức là 1 bức tranh hoặc 1 đồ vật, hoặc 1 hành động kỳ quặc đến từ ban tổ chức (đây cũng là hình thức có tính truyền thống từ format SV96).

- 3 giám khảo sẽ cho điểm số tại chỗ sau mỗi phần thi để xác định đội thắng cuộc ở mỗi tập. Đội thắng sẽ giành vé tham gia trận Chung kết Bảng.

- Trong 10 thành viên của Đội tuyển SV, sẽ có 1 thành viên đóng vai trò MC của Đội, thành viên này sẽ dẫn dắt tất cả 3 phần thi của Đội, sau đó BTC sẽ cắt những đoạn dẫn này và up lên fanpage SV 2020 để mọi người bình chọn. Gương mặt MC được yêu thích nhất DẪN DẮT TRẬN CHUNG KẾT NĂM và 01 giải thưởng tiền mặt trị giá 10.000.000 đồng.

- Cách tính điểm ở 2 phần thi chính thức (Nhà hát SV và Ống kính SV):

Tổng số điểm = 70% điểm của 3 BGK chính thức + 30% điểm của Hội đồng giám khảo số (Là các nhà báo uy tín, Đại diện BTC – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS HCM,…)

2. VÒNG CHUNG KẾT MIỀN

Gồm 5 đội thắng cuộc trước đó và 1 đội nhì xuất sắc nhất (do BGK lựa chọn).

Chào SV: Mỗi đội sẽ có màn chào sân mang tính cổ động (20s, không chấm điểm), được bốc thăm chia thành 2 nhóm (mỗi nhóm3 đội)

SV Thông thái: Mỗi đội sẽ chuẩn bị 1 câu đố cho đội bạn (có dạng bức tranh; hành động; đồ vật). 6 đội sẽ bốc thăm thi đấu theo cặp. 2 đội nhận được điểm cao nhất của BGK sẽ chơi tiếp phần thi tiếp theo.

Ống kính SV: 2 đội sẽ cùng thi đấu phần Ống kính SV, tương tự như luật chơi ở vòng Bảng. Đội thắng chung cuộc sẽ lọt vào trận CHUNG KẾT TOÀN QUỐC.

Chủ đề chính của 3 trận chung kết bảng:

- Bảng A -Nhiệt huyết thanh xuân

- Bảng B- Sống là chính mình

- Bảng C - Ước mơ

3. GIẢI THƯỞNG

* Vòng bảng: 01 giải nhất mỗi tập 10.000.000 đồng

* Chung kết Bảng: 01 giải nhất 15.000.000 đồng

* Chung kết năm:

- 01 giải nhất: 100.000.000 đồng

- 01 giải nhì: 30.000.000 đồng

- 02 giải ba: 20.000.000 đồng/giải

- 1 giải gương mặt SV: 10.000.000 đồng/giải

SV 2020 sẽ lên sóng vào 10 giờ sáng thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 14/11. Các bạn nhớ đón xem nhé!

SV 2020 - Nơi sinh viên nói lên tiếng nói của chính mình - Ảnh 12.

Chương trình được thực hiện với sự đồng hành của 2 nhãn hàng Tương ớt Chinsu và Mì Omachi

___

Người thực hiện: N.A

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước