VTV.vn - Ngày mai (19/12), Tuần phim Việt trên VTVGo sẽ chính thức bắt đầu. Trong tuần phim này, khán giả sẽ được xem lại 10 bộ phim nổi tiếng trong lịch sử của điện ảnh Việt Nam.

"Tuần phim Việt trên VTVGo" là dự án hợp tác dài hạn của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - Đài Truyền hình Việt Nam - và Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam. Với mục tiêu đã đề ra, dự án "Tuần phim Việt trên VTVGo" sẽ trình chiếu miễn phí trực tuyến những tác phẩm điện ảnh Việt tiêu biểu các thời kỳ. 

Theo dự kiến, mỗi quý sẽ có một tuần phim được thực hiện, trong đó, tuần phim đầu tiên với chủ đề Phim Chuyển thể sẽ được khai mạc vào ngày 19/12. Trong tuần phim này, khán giả sẽ được thưởng thức 10 bộ phim điện ảnh đặc sắc của điện ảnh Việt Nam, bao gồm: Vợ chồng A Phủ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Chị Tư Hậu, Mẹ vắng nhà, Làng Vũ Đại ngày ấy, Đừng đốt, Bến không chồng, Thời xa vắng, Chuyện của Pao và Cánh đồng bất tận.

Bên cạnh trình chiếu phim, "Tuần phim Việt trên VTVGo" sẽ có những hoạt động song hành như: Khai mạc Tuần phim - với sự tham gia của các lãnh đạo, diễn viên, đạo diễn nổi tiếng...; talkshow với các đạo diễn, diễn viên, chuyên gia về những câu chuyện điện ảnh, hậu trường phim tham gia Tuần phim...

Mẹ vắng nhà, Vợ chồng A Phủ và Làng Vũ Đại ngày ấy là 3 trong 10 phim sẽ được phát tại Tuần phim Việt trên VTVGo.

CƠ HỘI XEM NHỮNG BỘ PHIM BOM TẤN CỦA ĐIỆN ẢNH VIỆT TRÊN NỀN TẢNG SỐ

Điện ảnh Việt Nam đang trở thành một trong những ngành công nghiệp văn hóa phát triển và tạo nhiều lợi nhuận. Năm 2018, cả nước có 180 rạp/cụm rạp, 930 phòng chiếu trên cả nước, vượt chỉ tiêu Chiến lược Điện ảnh đến năm 2020. Trong khi đó, doanh thu màn ảnh Việt năm 2019 là 4,100 tỷ đồng, tăng 26% so với năm trước. Đây cũng là năm doanh thu đạt ngưỡng cao nhất lịch sử phòng vé. Nhiều bộ phim Việt được nâng cao chất lượng, khiến khán giả thay đổi thị hiếu và yêu thích phim Việt hơn. Nhiều phim còn tạo tác động, xu hướng trên mạng xã hội.

Tuần phim Việt trên VTVGo - Cơ hội tiếp cận những bom tấn của điện ảnh Việt trên nền tảng số - Ảnh 2.

Một cảnh trong bộ phim Đừng đốt của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Tuy nhiên, năm 2020, do dịch COVID-19, nền điện ảnh toàn thế giới bị tác động và có nhiều sự thay đổi. Nhiều quốc gia vẫn nỗ lực duy trì các sự kiện điện ảnh bằng cách tổ chức các Liên hoan phim qua hình thức trực tuyến. Tuy nhiên tại Việt Nam, năm nay chưa có sự kiện điện ảnh hay liên hoan phim lớn nào diễn ra, tất cả đều phải hoãn lại do tình hình bất ổn của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, nền tảng số đang trở thành môi trường phát triển các ngành dịch vụ giải trí, đặc biệt là điện ảnh. Số lượng người sử dụng các nền tảng xem trực tuyến ngày càng tăng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đây là một cơ sở tốt để điện ảnh Việt Nam chuyển mình cùng công nghệ, quảng bá các bộ phim tới rộng rãi công chúng hơn. Vì thế, đây cũng được cho là cơ hội để Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - Đài Truyền hình Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức "Tuần phim Việt trên VTVGo".

Tuần phim Việt trên VTVGo - Cơ hội tiếp cận những bom tấn của điện ảnh Việt trên nền tảng số - Ảnh 3.

"Cánh đồng bất tận" - bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - sẽ được chiếu trên Tuần phim Việt trên VTVGo.

Chia sẻ với VTV News trước ngày tuần phim diễn ra, nói về lý do thực hiện Tuần phim Việt trên VTVGo, nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - cho biết: "Xuất phát điểm của việc này nằm trong chiến lược tăng hàm lượng nội dung trên VTVGo của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số. Trong chiến lược ấy, chúng tôi cũng đi tìm những nội dung khác nhau sao cho phù hợp với app VTVGo cũng như khán giả của Đài THVN. Vì hiện nay, nội dung của Đài THVN rất phong phú nhưng nó nằm trong thời gian thực của truyền hình truyền thống. Thành ra, khả năng tiếp cận của khán giả với tất cả chương trình ấy bị hạn chế rất nhiều - bởi lịch xem phim trên truyền hình của khán giả".

"Chính vì thế, chúng tôi muốn tái phân phối nội dung trên VTVGo" - nhà báo Lê Quang Minh nói tiếp - "Trong quá trình tái phân phối ấy, ngoài nội dung truyền thống của Đài, chúng tôi nghĩ cần thêm những nội dung khác, bởi nhu cầu của khán giả cần khối lượng nội dung lớn hơn rất nhiều".

Tuần phim Việt trên VTVGo - Cơ hội tiếp cận những bom tấn của điện ảnh Việt trên nền tảng số - Ảnh 4.

Nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital).

Vậy tại sao lại là những bộ phim Việt?

"Tôi hơi bất ngờ khi biết quyết định chiếu lại những phim điện ảnh VN của Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh và VTV Digital. Tôi thật sự rất vui vì việc phát online bây giờ nó đã hình thành và phát triển rất rộng lớn trên toàn thế giới" - NSND Như Quỳnh.

Trả lời câu hỏi này, nhà báo Lê Quang Minh nói: "Bởi vì từ trước đến nay khán giả khó tiếp cận với phim truyện Việt Nam trên màn ảnh nhỏ, còn trên màn ảnh rộng thì rất nhiều rồi. Họ có thể ra rạp. Nhưng phim điện ảnh Việt trên màn ảnh nhỏ thì cũng lâu rồi chúng tôi mới đưa phim trở lại trên VTV. Tuy nhiên, sự trở lại lần này thông qua hình thức tiếp cận khác, đó là qua các nền tảng số. Đấy là lý do tại sao lại có phim Việt trên VTVGo".

"Vì lý do bản quyền nên chúng tôi cũng chỉ dự kiến là đưa phim Việt trên nền tảng VTVGo trong 1 tháng" - nhà báo Lê Quang Minh nói tiếp - "Trong 1 tháng này các bạn có thể xem những bộ phim từng là bom tấn của điện ảnh Việt trong thời gian bạn mong muốn, phù hợp với thời điểm bạn mong muốn". 

"Tôi nghĩ rằng app của VTVGo sẽ là kênh phân phối rất hiệu quả với những phim truyện do nhà nước đặt hàng. Vì nếu phân phối trên các rạp truyền thống thì chỉ tiếp cận với lượng khán giả nhất định, sau đó sẽ bị xếp vào kho và đợi một dịp nào đó mới được đến với khán giả. Bây giờ, khi mình phân phối trên nền tảng VTVGo thì tất cả khán giả Việt Nam đều có cơ hội tiếp cận với những cái bộ phim Việt đã từng tạo nên giá trị cho điện ảnh Việt Nam - những phim do nhà nước đặt hàng. Cách này cũng giúp đỡ lãng phí tài nguyên điện ảnh của chúng ta".

Tuần phim Việt trên VTVGo - Cơ hội tiếp cận những bom tấn của điện ảnh Việt trên nền tảng số - Ảnh 6.

Nhà báo Lê Quang Minh.

Kết thúc chia sẻ, nhà báo Lê Quang Minh nói ông có nhìn tích cực với "Tuần phim Việt trên VTVGo": "Riêng lượt tải app VTVGo là trên 20 triệu, lượt xem hàng tháng thường xuyên trên 3 triệu. Đối tượng khán giả sẽ rất rộng và đông. Con số này của VTVGo cho thấy sự tích cực về lượng khán giả sẽ được tiếp cận với những tác phẩm này".

"Các bộ phim sẽ chiếu lần lượt trong 1 tuần nhưng những bộ phim này sẽ được giữ trong 1 tháng để mọi người có thể tiếp cận. Trong vòng 1 tháng các bạn sẽ có thể xem lại tất cả các phim trong Tuần phim Việt trên VTVGo".

Như trong chia sẻ trước đó tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam vào tháng 11, nhà báo Lê Quang Minh nói "Tuần phim Việt trên VTVGo" - với việc chiếu miễn phí phim điện ảnh trên nền tảng số VTVGo của VTV - có thể coi là một món quà dành cho những khán giả yêu phim Việt và quan tâm tới điện ảnh Việt.

Những cảnh phim của Mẹ vắng nhà.

TUẦN PHIM VIỆT TRÊN VTVGO RA ĐỜI THỜI COVID-19: MỘT CÔNG NHIỀU VIỆC

Theo TS.Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam - thì Tuần phim Việt trên VTVGo ra đời vào thời điểm này "là rất phù hợp".

"Bởi lẽ, nó có thể một công nhiều việc" - T.S Ngô Phương Lan giải thích cho nhận định của mình".

Tuần phim Việt trên VTVGo - Cơ hội tiếp cận những bom tấn của điện ảnh Việt trên nền tảng số - Ảnh 8.

TS.Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam - tại cuộc họp báo ký kết thỏa thuận hợp tác, giới thiệu "Tuần phim Việt trên VTVGo".

"Thứ nhất, trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động được chuyển sang hình thức online, điện ảnh cũng là lĩnh vực khi được tăng cường trên hình thức này và cũng có lợi" - bà Ngô Phương Lan nói tiếp - "Thứ hai, thông qua Tuần phim Việt trên VTVGo, đời sống của tác phẩm được kéo dài nhiều, được mở rộng, đến với nhiều đối tượng khán giả hơn, sự lựa chọn trải nghiệm của khán giả cũng được phong phú hơn".

"Thứ ba, chúng tôi chọn Tuần phim này để phát những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt, hoặc những bộ phim có kịch bản chuyển thể thành công" - bà Ngô Phương Lan tiếp tục - "Trong thời gian vài năm gần đây, dường như số lượng phim được ra mắt công chúng có tăng lên nhiều, gấp 2 – 3 lần so với 10 năm trước đây, nhưng nguồn kịch bản lại khan hiếm. Chính vì thế, có nhiều bộ phim remake, mua bản quyền nước ngoài được sản xuất tại Việt Nam. Trong đó, có những bộ phim thành công nhưng cũng có những tác phẩm không thành công vì không đáp ứng được kỳ vọng của khán giả. Nhưng thông qua Tuần phim Việt này, khi được xem lại những tác phẩm có giá trị của điện ảnh Việt, được chuyển thể từ kho tàng văn học của Việt Nam, nó sẽ trở thành một gợi ý cho các đoàn làm phim quay lại với văn học Việt - như một nguồn đề tài sáng tạo kịch bản có sức sống, bắt nguồn từ mạch sống của dân tộc. Tôi cũng hy vọng nó có sức sống thực sự với khán giả".

Cũng trong chia sẻ của mình với VTV News, TS.Ngô Phương Lan cho rằng Tuần phim Việt trên VTVGo ra mắt với hình thức online để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19. Khán giả cũng có điều kiện để thưởng thức các tác phẩm. 

Tuần phim Việt trên VTVGo - Cơ hội tiếp cận những bom tấn của điện ảnh Việt trên nền tảng số - Ảnh 9.

TS.Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam - và nhà báo Lê Quang Minh (đứng giữa) cùng các quan khách trong cuộc họp báo ký kết thỏa thuận hợp tác, giới thiệu "Tuần phim Việt trên VTVGo".

"Một điều rất đáng hy vọng khi Tuần phim ra mắt thời điểm này là vì người trẻ thích trải nghiệm, khi mọi người xem rạp đã nhiều mà được theo dõi các tác phẩm của Việt Nam trên nền tảng số như điện thoại, thiết bị thông minh… cũng là điều hay".

"Các tác phẩm được phát sóng ở Tuần phim Việt trên VTVGo là những tác phẩm dễ xem, không đòi hỏi sự tập trung cao độ, không cần điều kiện về âm thanh cao, thiết bị công chiếu…, nên trải nghiệm xem trên thiết bị thông minh cũng chấp nhận được. Hơn nữa, nó cũng rất tự do, khán giả được lựa chọn phù hợp với mình".

"Tuần phim Việt này là sự mở đầu, định kỳ trong thời gian tới" - bà Ngô Phương Lan kết lại - "Mỗi quý chúng tôi sẽ cố gắng làm một tuần phim. Qua những hoạt động như vậy, khán giả sẽ đến với phim Việt nhiều hơn và những giá trị xưa được gìn giữ bấy lâu nay thì không phải nâng niu để cất đó mà sẽ được truyền lại cho thế hệ sau".

Phim Bến không chồng.

"Việc phát sóng không phức tạp, điều quan trọng hơn là thu hút khán giả đến với tuần phim này. Bởi lẽ, đây là những tác phẩm cũ, nên điều khó là phải làm mới, làm sống lại những giá trị xưa cũ, phải hướng tới đối tượng khán giả trẻ" - TS.Ngô Phương Lan.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" - một phim chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật  Ánh. Đây cũng là phim nằm trong 10 phim xuất hiện tại Tuần phim Việt trên VTVGo từ 19-25/12.

LỊCH CHIẾU PHIM CỦA "TUẦN PHIM VIỆT TRÊN VTVGO"

Tuần phim Việt trên VTVGo - Cơ hội tiếp cận những bom tấn của điện ảnh Việt trên nền tảng số - Ảnh 13.

Một cảnh của phim Thời xa vắng.

"Tuần phim Việt trên VTVGo" sẽ chính thức được bắt đầu vào ngày 19/12 với bộ phim đầu tiên mở màn cho tuần phim là "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" - một bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh. Tuy nhiên, bên cạnh việc chiếu các bộ phim, cụ thể là 10 bộ phim điện ảnh trong tuần này, khán giả còn được lắng nghe những chia sẻ từ những người làm nghề, những diễn viên, đạo diễn nổi tiếng trong suốt tuần phim diễn ra.

Khán giả sẽ được lắng nghe chia sẻ của những khách mời nào, thông tin và thời gian sẽ được cập nhật hàng ngày trên VTV News. Và dưới đây là thời gian chiếu phim của 10 bộ phim khán giả sẽ được thưởng thức trên VTVGo.

*19/12, 21h: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

*20/12, 21h: Vợ chồng A Phủ

*21/12, 21h: Làng Vũ Đại ngày ấy 

*22/12, 21h: Chị Tư Hậu

Tuần phim Việt trên VTVGo - Cơ hội tiếp cận những bom tấn của điện ảnh Việt trên nền tảng số - Ảnh 14.

Diễn viên Hải Yến trong phim Chuyện của Pao.

*23/12, 21h: Mẹ vắng nhà

*24/12, 21h: Bến không chồng 

*25/12: 21h: Thời xa vắng

*26/12: Đừng đốt

*27/12, 21h: Chuyện của Pao

*28/12, 21h: Cánh đồng bất tận

Như vậy, 10 bộ phim của Tuần phim Việt trên VTVGo sẽ được phát sóng vào khung 21h từ 19-28/12 trên app VTVGo. Mời các bạn đón xem!

___

Người thực hiện: N.A

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước