Du khách ngắm tàu đi qua kênh Lemaire ở Nam Cực ngày 24/11/2025. (Ảnh: AP)
Du lịch Nam Cực đang tăng mạnh trong bối cảnh nhiều du khách muốn tận mắt chứng kiến vùng băng giá này trước khi cảnh quan nơi đây thay đổi không thể đảo ngược do biến đổi khí hậu.
Theo hãng tin AP, dù số lượng du khách tới Nam Cực vẫn còn nhỏ do chi phí cao và hành trình kéo dài, tốc độ tăng trưởng nhanh đang khiến các nhà khoa học và giới bảo vệ môi trường lo ngại. Vụ bùng phát hantavirus hiếm gặp trên tàu Hà Lan MV Hondius trong một chuyến du lịch vùng cực nhiều tuần qua càng khiến vấn đề này được chú ý. Hantavirus là nhóm virus thường lây khi con người hít phải chất thải nhiễm mầm bệnh từ loài gặm nhấm.
Phần lớn các chuyến thám hiểm tới bán đảo Nam Cực, một trong những khu vực ấm lên nhanh nhất thế giới. Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), từ năm 2002 - 2020, Nam Cực mất khoảng 149 tỷ tấn băng mỗi năm.
Dữ liệu của Hiệp hội Quốc tế các nhà điều hành tour du lịch Nam Cực cho thấy năm 2024, hơn 80.000 du khách đã đặt chân lên lục địa băng này, trong khi 36.000 người khác quan sát từ tàu. Liên minh Các nhà khoa học quan tâm ước tính lượng khách du lịch tới Nam Cực đã tăng gấp 10 lần trong 30 năm qua.

Chim cánh cụt Adelie đứng trên tảng băng trôi tại quần đảo Yalour, Nam Cực, ngày 24/11/2025. (Ảnh: AP)
Các chuyên gia cảnh báo lượng khách tăng có thể kéo theo nguy cơ đưa mầm bệnh hoặc sinh vật ngoại lai tới hệ sinh thái mong manh của Nam Cực. Những năm gần đây, chim di cư đã đưa cúm gia cầm từ Nam Mỹ tới khu vực này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Vì vậy, du khách được yêu cầu giữ khoảng cách với động vật, hạn chế tiếp xúc với mặt đất và khử trùng giày, thiết bị trước khi lên bờ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/5 cho biết tàu MV Hondius rời Ushuaia, Argentina, ngày 1/4, sau đó tới Nam Cực và một số đảo biệt lập. WHO đang điều tra khả năng lây truyền từ người sang người trên tàu, dù ca nhiễm đầu tiên được cho là có thể đã mắc bệnh trước khi lên tàu.
Nam Cực hiện được quản lý theo Hiệp ước Nam Cực, vốn xác lập khu vực này là nơi phục vụ nghiên cứu khoa học và mục đích hòa bình. Tuy nhiên, giới bảo vệ môi trường cho rằng hoạt động du lịch cần được quản lý chặt chẽ hơn để tránh gây tổn hại tới một trong những hệ sinh thái nhạy cảm nhất thế giới.
Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.