Khói lửa bốc lên từ một cuộc tấn công của Israel vào một tòa nhà ở khu phố Zeitoun, thành phố Gaza, ngày 6/2/2026 (Ảnh: AP)
Nhà Trắng đang lên kế hoạch tổ chức cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Donald Trump khởi xướng liên quan đến tình hình Gaza.
Cuộc họp Hội đồng Hòa bình Gaza dự kiến diễn ra ngày 19/2 tới tại Washington, Mỹ. Mỹ đã gửi thư mời tới 26 quốc gia còn lại có đại diện trong Hội đồng Hòa bình Gaza. Thời gian tổ chức cuộc họp được ấn định trùng với thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo. Điều này có thể gây khó khăn cho kế hoạch tham dự của các lãnh đạo Hồi giáo.
Cuộc họp cũng được xem là hội nghị gây quỹ cho hoạt động tái thiết Gaza, nhưng hiện kế hoạch vẫn ở giai đoạn sơ bộ và có thể thay đổi. Trước đó một ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Người dân nấu ăn trên bếp lửa bên cạnh lều của mình ở Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, ngày 7/2/2026 (Ảnh: AP)
Hội đồng Hòa bình được ông Trump thành lập cuối tháng 1/2026 với mục tiêu giải quyết các cuộc xung đột toàn cầu. Mỹ đã tổ chức lễ ký kết thành lập Hội đồng Hòa bình bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1. Dù hàng chục quốc gia được mời nhưng chưa tới 20 nước tham gia buổi lễ, trong bối cảnh nhiều bên tỏ ra hoài nghi điều lệ của Hội đồng Hòa bình có thể làm lu mờ vai trò của Liên hợp quốc và tác động tới căng thẳng liên quan đến Greenland.
Giới chức Mỹ đã tìm cách trấn an đồng minh rằng Hội đồng Hòa bình trước mắt sẽ chỉ tập trung vào Gaza, phù hợp với một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo đó, Hội đồng Hòa bình được trao nhiệm vụ giám sát công tác quản lý Dải Gaza thời hậu chiến trong vòng 2 năm tới.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.