Saudi Arabia ký thỏa thuận đầu tư hàng tỷ USD vào Syria

Quỳnh Chi (Theo Al Jazeera)

08/02/2026 16:09 GMT+7

VTV.vn - Syria và Saudi Arabia đã ký kết một thỏa thuận đầu tư lớn, trong đó Riyadh đầu vào các lĩnh vực hàng không, năng lượng, bất động sản và viễn thông của Syria.

(Ảnh: AP)

(Ảnh: AP)

Saudi Arabiathỏa thuận đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào Syria khi chính quyền mới của Damascus tìm cách tái thiết đất nước sau cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài 14 năm.

Giám đốc Cơ quan Đầu tư Syria - ông Talal al-Hilali - đã công bố một loạt thỏa thuận đầu tư vào ngày 7/2 - bao gồm việc phát triển một sân bay quốc tế mới ở thành phố Aleppo, ra mắt hãng hàng không giá rẻ Syria - Saudi Arabia. Bên cạnh đó, còn có một dự án viễn thông mang tên SilkLink nhằm mục đích biến Syria thành một trung tâm khu vực.

Saudi Arabia là một trong những nhà tài trợ chính cho chính quyền mới của Syria, sau khi Tổng thống lâu năm Bashar al-Assad bị lật đổ vào tháng 12/2024. Và thỏa thuận đầu tư này đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất kể từ khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Syria vào tháng 12/2025.

Saudi Arabia ký thỏa thuận đầu tư hàng tỷ USD vào Syria - Ảnh 1.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa tham dự lễ ký kết giữa Syria và Saudi Arabia tại Damascus, ngày 7/2/2026 (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Đầu tư Saudi Arabia - ông Khalid al-Falih - cho biết quỹ Elaf mới được thành lập nhằm mục đích tài trợ cho các dự án quy mô lớn với sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân Saudi Arabia. Các nhà đầu tư này cam kết 2 tỷ USD để phát triển hai sân bay ở thành phố Aleppo của Syria.

Abdulsalam Haykal - Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin của Syria - cho biết nước này sẽ nhận được gần 1 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, với kế hoạch xây dựng hàng nghìn km cáp để tăng cường kết nối giữa châu Á và châu Âu.

Hãng hàng không giá rẻ Flynas của Saudi Arabia và Cơ quan Hàng không Dân dụng Syria đã thông báo ký kết thỏa thuận thành lập hãng hàng không mới mang tên Flynas Syria. Trong đó, phía Syria sẽ sở hữu 51% và dự kiến bắt đầu hoạt động vào quý IV/2026.

Bộ Năng lượng Syria cũng đã ký một thỏa thuận về nước với ACWA Power của Saudi Arabia. ACWA Power là công ty nổi tiếng với các dự án sản xuất điện và nước khử muối ở Trung Đông và những khu vực khác.

Ông Tom Barrack - đặc phái viên của Mỹ tại Syria - đã ca ngợi thỏa thuận đầu tư giữa Saudi Arabia và Syria: "Quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực hàng không, cơ sở hạ tầng và viễn thông sẽ đóng góp đáng kể vào nỗ lực tái thiết Syria".

Chính phủ mới của Syria đã phải đối mặt với chỉ trích trong năm qua vì đưa ra những lời hứa phát triển chung chung dựa trên các cam kết bằng văn bản với các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều trong số đó vẫn chưa được chuyển thành hợp đồng ràng buộc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.