VTV.vn - Không ít bệnh nhân ung thư và gia đình rơi vào bế tắc do chi phí điều trị căn bệnh hiểm nghèo này vô cùng tốn kém. Cơ hội sống trở nên xa vời...

Mắc bệnh ung thư không hẳn là nhận án tử. Việc phát hiện sớm và được điều trị kịp thời giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội được chữa khỏi bệnh và trở về với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên thực tế, có không ít bệnh nhân và gia đình lại gặp khó do chi phí điều trị căn bệnh này vô cùng tốn kém. Cơ hội sống trở nên xa vời. Hoặc nếu cố gắng theo đuổi việc điều trị thì phải đi vay mượn, thậm chí bán đất, bán nhà... gia đình trở nên kiệt quệ. 

Thấu hiểu thực trạng này, có một bệnh viện đã triển khai chương trình hỗ trợ những bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được hóa xạ trị miễn phí khi có chỉ định.

Không để ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Căn nhà đơn sơ, nghèo nàn của gia đình ông Hợp.

Bên trong căn nhà đơn sơ này là một gia đình có hoàn cảnh thương tâm. Đó là gia đình ông Triệu Đức Hợp (54 tuổi, ở thôn Hoàng Chung, Đồng Ích, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) .

Lúc mới chào đời, ông Hợp đã bị mù bẩm sinh, chưa bao giờ được nhìn thấy ánh sáng. Đến khi cưới vợ và sinh con, trớ trêu thay, con gái ông lại bị chậm phát triển trí tuệ.

Năm 2019, vợ ông đột nhiên mắc bệnh nặng qua đời. Nỗi đau chưa nguôi thì đến năm 2020, ông Hợp lại phát hiện mình bị ung thư vòm họng di căn. Hoàn cảnh gia đình kiệt quệ, ông Hợp không có tiền đi chạy chữa.

Các y bác sĩ đến động viên, thăm khám cho ông Hợp tại nhà.

May thay, tháng 6 năm 2020, ông Hợp tình cờ được phát hiện và được giới thiệu đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) tham gia chương trình hỗ xạ trị miễn phí, dành cho các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, toàn bộ chi phí xạ trị của ông Hợp đã được bệnh viện hỗ trợ. 

Sau hơn 2 năm điều trị, sức khỏe của ông đã phục hồi và ổn định. Giờ đây, ông đã được ra viện trong niềm vui của các nhân viên y tế và gia đình.

Ông Hợp trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Ông Hợp là một trong số rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt hỗ trợ hóa trị, xạ trị miễn phí. 

Từ tháng 9 năm 2020 đến nay, hơn 15.000 lượt xạ trị miễn phí đã được Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt dành hỗ trợ cho hơn 600 bệnh nhân ung thư có chỉ định điều trị xạ trị, hóa chất.

Không để ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 4.

Theo một ước tính, có khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư không đủ tiền để mua thuốc điều trị trong vòng 12 tháng. 22% không thể thanh toán chi phí đi lại. Hơn 24% rơi vào cảnh khánh kiệt, phải vay mượn. Gần 9% gia đình phải bán đất đai, nhà cửa...

Gánh nặng kinh tế khi mắc ung thư, có thể đẩy một gia đình bình thường vào cảnh túng quẫn. 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Mạnh Anh, Phó Trưởng khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt chia sẻ: "Chúng tôi thấu hiểu với hoàn cảnh của các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không được điều trị, cuộc sống của họ sẽ rơi vào bế tắc. Đồng thời càng trì hoãn điều trị thì cơ hội sống càng bị thu hẹp, hy vọng sống sẽ vơi dần. Với chương trình hỗ trợ các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được hóa xạ trị miễn phí, chúng tôi hy vọng rằng sẽ không có bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau!".

Dù miễn phí nhưng việc xạ trị cho các bệnh nhân ung thư vẫn được triển khai trên hệ thống xạ trị ung thư gia tốc thế hệ mới VMAT SYNERGY 160 lá.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, bệnh nhân được tạo điều kiện thanh toán BHYT đúng tuyến tối đa mà không cần phải có giấy chuyển viện. Với những bệnh nhân ung thư khó khăn và kể cả không có thẻ BHYT, việc hỗ trợ hóa xạ trị cũng vẫn được tiến hành đến nơi đến chốn.

Về cách thức tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Mạnh Anh cho biết thêm: Phòng Công tác xã hội của bệnh viện sẽ phối hợp cùng địa phương đánh giá hoàn cảnh. Nếu bệnh nhân thực sự khó khăn sẽ được bệnh viện hỗ trợ hóa xạ trị miễn phí hoàn toàn. 

Như vậy, với không ít gia đình không may có người mắc bệnh hiểm nghèo, được sự trợ giúp từ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, gánh nặng ung thư sẽ vơi đi nhiều.

Tiếp tục đồng hành cùng các bệnh nhân ung thư khó khăn thông qua chương trình mang tính nhân văn sâu sắc này, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết sẽ tiếp tục đón nhận và hỗ trợ các bệnh nhân đủ điều kiện trong năm 2023 tới.

Không để ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 7.
Không để ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 8.

Chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được hóa xạ trị miễn phí sẽ được Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt tiếp tục triển khai trong năm 2023.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước