VTV.vn - Những ngày vừa qua, nơi mà không ai muốn phải tới nhất là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.
Chuyện của chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Là một trong những bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân trong dịch COVID -19, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, đã mang đến chương trình Cất cánh tháng 2 câu chuyện của chính mình. Từ mùng 2 Tết Nguyên đán, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp đã nhiều ngày không về nhà gặp mặt gia đình nhỏ của mình. Không chỉ riêng anh, nhiều bác sĩ, nhân viên ở nơi tuyến đầu chống dịch cũng đang nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc chiến với COVID-19.

"Tôi rất xúc động khi được nhìn lại hình ảnh của những đồng nghiệp tại bệnh viện. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương có chức năng tiếp nhận những bệnh nhân bị nhiễm trùng, các bệnh lây nhiễm. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra, chúng tôi là đơn vị tiếp nhận, cách ly và sàng lọc và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Từ khi dịch bệnh xâm nhập Việt Nam tới nay, bệnh viện chúng tôi đã tiếp nhận hơn 200 người thuộc diện đối tượng nguy cơ để sàng lọc, trong đó có 5 bệnh nhân xác nhận nhiễm COVID-19, còn lại trên 160 người đã được xác nhận âm tính với COVID-19 và trở về với cuộc sống bình thường.

Trong các công việc để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác chống dịch, chúng tôi có khá nhiều việc phải làm. Dù so với dịch SARS cách đây 17 năm, các bệnh nhân nhẹ hơn rất nhiều, việc điều trị và cách ly đơn giản hơn so với dịch SARS nhưng công tác chuẩn bị vẫn phải được thực hiện đầy đủ nhất để tránh xảy ra tình huống có bệnh nhân và đồng nghiệp của mình phải ra đi vì bệnh dịch" bác sĩ Nguyễn Trung Cấp chia sẻ trong chương trình Cất cánh.

Chuyện của chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Khởi đầu từ việc tiếp nhận thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới và đồng nghiệp ở nước ngoài, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết anh và các đồng nghiệp đã xây dựng các phương án, chiến lược về chăm sóc, điều trị và cách ly, sắp xếp về tổ chức, nhân lực và tập huấn cho cán bộ nhân viên sẵn sàng ứng phó với dịch.

"Làm tất cả để khi dịch vào, chúng tôi đã sẵn sàng", bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói tiếp.

"Nó cũng giống như trong đám cưới, công việc chính không phải cô dâu chú rể ra chào hai họ, mà đằng sau đó còn muôn vàn việc khác. Cũng như nhà có việc lớn, không tránh được những lúc có sai sót, sơ suất nhưng chúng tôi luôn giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn lớn nhất cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và cộng đồng".

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói đặc trưng trong tất cả các dịch bệnh là tình trạng khi nhu cầu xã hội vượt xa so với khả năng đáp ứng hiện tại. Vì thế, trong các vụ dịch chỉ có thể hướng tới những mục tiêu chính là hạn chế số người mắc, hạn chế số người thiệt mạng vì dịch, hạn chế thiệt hại về kinh tế… Một số mục tiêu khác sẽ phải bỏ qua, như sự tiện nghi, sự dễ chịu của người bệnh nhân đôi khi không đạt được.

Chuyện của chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Trong dịch năm nay, một điều khác mà các bác sĩ và nhân viên y tế phải đối mặt là vấn đề tin giả. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, những thông tin sai lệch dẫn tới sự hoảng loạn trong xã hội, dẫn tới sự giành giật về vật tư y tế và sự chăm sóc của thầy thuốc. Nó dẫn tới tình trạng phân tán nguồn lực, những người bệnh thật sự cần thiết đôi khi bị san sẻ những nguồn lực mà đáng ra họ được hưởng để dành cho những người không cần thiết. Điều đó cực kỳ tệ hại.

Không dừng ở đó, tin giả còn dẫn tới sự phân biệt, kỳ thị đối với cả những người đang làm công tác chống dịch.

Chuyện của chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Cũng giống bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, nhiều cán bộ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã hy sinh cuộc sống cá nhân vì công tác chống dịch. Có những gia đình mà cả hai vợ chồng đều cùng tham gia chống dịch COVID-19 ở những điểm nóng khác nhau, có những bác sĩ trẻ vừa lập gia đình, chưa kịp đi nghỉ tuần trăng mật đã phải ở lại viện tác chiến…

"Vượt qua những khó khăn, các nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương vẫn sẵn sàng bước vào cuộc chiến. Nó không chỉ là cuộc chiến của các thầy thuốc, đó còn là nỗ lực của nhiều con người khác như nhân viên vệ sinh, nhân viên phục vụ nấu ăn… Nếu họ "đào ngũ", các nhân viên y tế sẽ rất khó khăn. Chúng tôi đã luôn có sự sát cánh của họ trong cuộc chiến chống COVID-19, chúng tôi biết ơn điều đó", bác sĩ Nguyễn Trung Cấp tâm sự.

Dịch bệnh còn có nguy cơ diễn biến phức tạp nhưng cá nhân bác sĩ Nguyễn Trung Cấp vẫn giữ vững tin rằng sẽ vượt qua. Mỗi khi có bệnh nhân được ra viện và trở về cộng đồng thì đó là niềm vui cho anh và các đồng nghiệp.

Chuyện của chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.
Thanh Huyền
Minh Thu
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước