VTV.vn - Với những người nông dân đã dành cả năm trời để chăm bón cho từng gốc đào, hoa nở sớm trước Tết lại là một câu chuyện buồn.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 1.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 2.

Phường Phú Thượng thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội) từ lâu được biết đến với nghề trồng hoa đào. Đào Phú Thượng nổi tiếng có nhiều hoa, bông hoa to và màu sắc khá rực rỡ. Tuy nhiên, do năm nay thời tiết diễn biến thất thường, đào đã nở sớm hơn 10 - 15 ngày trước Tết.

Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 3.

Gia đình anh Quang, chị Tấm có khoảng 300 gốc đào, chủ yếu được bán cho thương lái chuyển qua đường hàng không để phục vụ thị trường phía Nam. Đào nở rộ nên những ngày này, anh chị có thêm công việc là hái hết những bông đã nở trước khi cắt bán cho thương lái. Nhìn những bông hoa đang nở rực rỡ nhưng vẫn phải hái bỏ đi khiến chị Tấm không khỏi xót xa.

Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 4.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 5.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 6.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 7.

Không chỉ tiếc vì phải hái bỏ những bông hoa đang độ tươi thắm, đào nở sớm còn trở thành lý do để các thương lái ép giá người nông dân.

Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 8.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 9.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 10.

Dù bị ép giá nhưng cả 300 gốc đào của gia đình anh Quang, chị Tấm đều đã có thương lái đặt mua. Đó đã là một sự may mắn. Bởi với nhiều hộ trồng đào ở Phú Thượng, làm sao để bán hết được số đào đã vất vả chăm bón cả năm vẫn đang là một câu hỏi lớn.

Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 11.

Gia đình cô Hạnh trồng khoảng 200 gốc đào. Những cây đào được đánh dấu bằng chiếc que tre hay vệt sơn là những cây đã được thương lái đến vườn chọn và đặt mua. Thế nhưng trong cả khu vườn của cô Hạnh cũng không có quá nhiều cây như vậy. Thậm chí có những cây dù đã được đặt mua từ nhiều ngày nhưng vì tiêu thụ chậm nên thương lái vẫn chưa đến lấy.

Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 12.

Cô Hạnh cho biết, mọi năm sau ngày 20 tháng Chạp là khách đến mua đào tấp nập nhưng năm nay mới chỉ lác đác khách đến xem. Dù chỉ hơn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng cô vẫn chưa bán được một nửa vườn đào của mình. Hoa đã nở rộ, thời tiết thì chưa có dấu hiệu trở lạnh nên chẳng mấy chốc mà hoa sẽ tàn. Cô Hạnh lại phải tranh thủ tỉa bớt đi những bông hoa không còn tươi rồi cắt cành, tự mang ra chợ đầu mối bán chứ không chờ thương lái tới vườn thu mua.

Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 13.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 14.
Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 15.

Một năm cần mẫn chăm bón, tính toán cẩn thận để đào có thể nở đúng dịp Tết, ấy vậy mà thời tiết lại chẳng chiều lòng người. Không chỉ tại Phú Thượng, tình trạng đào nở sớm trước Tết cũng đang khiến nhiều nông dân các vùng trồng đào như Nhật Tân (Hà Nội), Đình Bảng (Bắc Ninh)… thấp thỏm lo âu. Lúc này, những người trồng đào chỉ mong sao thời tiết những ngày tới sẽ thuận lợi hơn để đào có thể tươi lâu, khoe sắc đúng dịp Tết cổ truyền. Và hơn hết là mong muốn thành quả của một năm lao động sẽ được mọi người đón nhận, để không có cảnh “hoa cười, người khóc”.

Đào Tết nở sớm: Hoa cười, người khóc - Ảnh 16.

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước