VTV.vn - Trong mỗi chuyến ra khơi, ngoài kế sinh nhai của hàng vạn ngư dân vươn khơi bám biển cũng đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mọi người đã từng nghe nói nhiều về những người lính hy sinh để bảo vệ màu cờ Tổ quốc, ngày nay ngay tại ngư trường, những ngư dân ngày đêm bám biển. Dù có biến cố gì xảy ra, những ngư dân vẫn luôn tìm cách bảo vệ màu cờ Tổ quốc.

Ở Quảng Ngãi, người ta vẫn nhắc đến hình ảnh ngư dân Bùi Văn Phải cùng các thuyền viên bất chấp nguy hiểm cứu được lá cờ Tổ quốc khi chiếc tàu cá của anh gặp nạn, bốc cháy ở vùng biển Hoàng Sa năm 2013. Hình ảnh ngư dân xông vào lửa gỡ lá cờ trên nóc tàu quấn vào ngực và lao xuống biển vẫn còn được nhớ tới mãi, khắc sâu vào tim những người con của biển.

“Góp gió” cho những con tàu mang lá cờ Tổ quốc vươn khơi bám biển - Ảnh 1.

"Mỗi lần nhìn thấy lá cờ Tổ quốc, mình thấy tự tin hơn", ngư dân Trần Thanh Chung (BÌnh Định) chia sẻ.

Và khắp 28 tỉnh, thành phố duyên hải Việt Nam, những ngư dân vẫn từng ngày bám biển mang theo niềm tự hào suốt hàng trăm năm qua. Trong mỗi chuyến ra khơi, ngoài kế sinh nhai của hàng vạn người con của biển, vươn khơi bám biển cũng đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, tính đến cuối năm 2015, cả nước có 106.717 tàu cá. Những năm gần đây, số lượng tàu đánh bắt xa bờ tiếp tục tăng, trung bình có hơn 100.000 tàu thuyền ra khơi mỗi năm. Và điều đó cũng tương đương với số lượng lá cờ Tổ quốc tung bay trên biển.

“Góp gió” cho những con tàu mang lá cờ Tổ quốc vươn khơi bám biển - Ảnh 2.

Trên đảo là thế, trên biển, những phiên chợ đặc biệt giữa Biển Đông đã giúp hầu hết các tàu cá đánh bắt xa bờ ở TT-Huế, cũng như nhiều địa phương khác bám biển dài ngày hơn so với trước đây. Có được điều này là do bà con ngư dân đã giải quyết được những khó khăn, trở ngại về lương thực, nhiên liệu và vấn đề tiêu thụ sản phẩm đánh bắt nhờ một phiên chợ khá đặc biệt hoạt động ngay giữa Biển Đông, cung cấp cho bà con ngư dân từng nhu yếu phẩm thông dụng để bà con bám biển dài ngày.

Vẫn với mục tiêu bám biển dài ngày, cùng với Nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đoàn kết trên biển đã thật sự tạo động lực cho ngư dân có thêm sức mạnh vươn khơi bám biển dài ngày.

“Góp gió” cho những con tàu mang lá cờ Tổ quốc vươn khơi bám biển - Ảnh 3.

Trong những chuyến vươn khơi xa, ngư dân đã quen với sự xuất hiện của thường xuyên của những tàu hải quân và kiểm ngư. Việc hỗ trợ và tuyên truyền đánh bắt đúng pháp luật, đúng vùng biển luôn được thực hiện bằng nhiều hình thức. Cảnh sát biển Việt Nam, Hải quân hay Cục Kiểm ngư… đang từng ngày từng giờ cùng ngư dân Việt Nam bảo vệ toàn vẹn chủ quỵền, quyền chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Với Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng này luôn đồng hành, hỗ trợ bảo vệ ngư dân vươn khơi bám biển. Tuyên truyền, phát tờ rơi cho 4.500 lượt chiếc tàu cá khai thác hải sản đúng pháp luật; ngăn chặn không cho tàu cá Việt Nam sang vùng biển nước ngoài đánh bắt: 3.200 chiếc (chủ yếu vùng biển giáp ranh với Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Philippines…); lập biên bản vụ việc và thông báo về chính quyền địa phương xử lý.

Tính đến thời điểm 30/9/2019, Cục Kiểm ngư/Trung Tâm Thông tin Kiểm ngư đã tiếp nhận thông tin liên quan đến 209 vụ/231 tàu/1335 người về sự cố nghề cá trên biển, phối hợp thông tin cho các lực lượng chức năng cứu được 113 lượt tàu, 1.182 người và 48 người được trợ giúp y tế kịp thời.

“Góp gió” cho những con tàu mang lá cờ Tổ quốc vươn khơi bám biển - Ảnh 4.
“Góp gió” cho những con tàu mang lá cờ Tổ quốc vươn khơi bám biển - Ảnh 5.
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước