VTV.vn - Ma túy tổng hợp mang đến nhiều nguy cơ nguy hiểm cho xã hội là điều là ai cũng biết, nhưng vẫn có nhiều người lạm dụng ma túy tổng hợp để tìm kiếm những cuộc vui tạm thời.


Sự tàn phá đáng sợ của ma túy tổng hợp - Ảnh 1.


a túy tổng hợp được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng ở dưới cái tên nào hay hình dạng nào đi nữa thì chúng luôn có điểm chung là phá hoại sức khỏe, đặc biệt là não bộ người sử dụng, không ít người đã trở thành bệnh nhân tâm thần vì sử dụng chất độc này trong thời gian dài.

Nhiều người lầm tưởng ma túy tổng hợp không gây nghiện, nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, chúng đem lại cảm giác hưng phấn mạnh mẽ, gây khoái cảm, phấn khích, không có cảm giác đói mệt, thiếu ngủ, thậm chí là tăng cường sức lao động tay chân và trí não. Nhưng đổi lại là những hoang tưởng về sức mạnh bản thân. Cụ thể, người nghiện ma túy tổng hợp sẽ bị loạn thần với nhiều biểu hiện như ảo thị, thấy nhiều hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc và ảo thanh, xuất hiện ảo giác, hoang tưởng mình bị cài đặt, kiểm tra, truy sát dẫn đến hành vi tấn công người khác. Do bị ảo giác nên người nghiện sẽ tăng hoạt động hoặc rối loạn hành vi, tư duy rời rạc…

Sự tàn phá đáng sợ của ma túy tổng hợp - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Warren Richardson

Sự tàn phá đáng sợ của ma túy tổng hợp - Ảnh 4.

Não của người bình thường đang ở trạng thái cân bằng, khi dùng ma túy đá, não bộ sẽ cảm thấy rất thích thích, hưng phấn. Khi thuốc hết tác dụng, não bộ sẽ có dấu hiệu "đòi" được tiếp tục hưng phấn để đạt trạng thái cân bằng. Và cứ thế, cứ mỗi lần dùng ma túy đá sẽ phải tăng liều lượng vì mức độ "chai" của não khi nhận kích thích cũng tăng lên dẫn đến gây nghiện. Đây cũng chính là lý do mà cai nghiện ma túy đá không hề dễ dàng, nhiều người sau khi ngừng dùng ma túy thì sẽ rơi vào tình trạng chán chường, thấy cuộc sống không còn thú vị, mất hứng thú với mọi thứ, sa vào trầm cảm hoặc các bệnh tâm thần khác.

Sự tàn phá đáng sợ của ma túy tổng hợp - Ảnh 5.

ghiện ma túy tổng hợp rất khó chữa và loại ma túy này làm não bộ bị tổn thương rất nặng nề. Ngay cả khi người nghiện ngừng sử dụng thì những tổn thương này vẫn tồn tại rất lâu sau đó trong cơ thể.

Trong những năm gần đây, nhiều bệnh viên tại Hà Nội ghi nhận các trường hợp bệnh nhân sốc ma túy tổng hợp. Đặc điểm chung là diễn biến nặng và tử vong sau khi dùng thuốc.

Sự tàn phá đáng sợ của ma túy tổng hợp - Ảnh 7.

Tất cả là do độc tính của thuốc, ma túy tổng hợp chứa những chất tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, gây mất kiểm soát nhận thức và làm rối loạn hoạt động của các cơ quan đảm bảo chức năng sống của cơ thể như suy hô hấp, suy tuần hoàn và hầu hết toàn bộ các cơ quan khác trong cơ thể. Nguy hiểm hơn, nhiều người còn kết hợp 2 – 3 loại ma túy để sử dụng cùng một lúc dẫn đến độc tính càng cao.

Sử dụng ma túy tổng hợp không chỉ "mở một cửa tử" cho chính bản thân mà còn gây nhiều nguy hại cho xã hội khi người nghiện ma túy đá không thể làm chủ hành vi bản thân.

Theo Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD, người sử dụng ma túy tổng hợp sẽ trải qua các giai đoạn chính sau:

Sự tàn phá đáng sợ của ma túy tổng hợp - Ảnh 8.

Hiện nay, ma túy tổng hợp được bào chế dưới nhiều hình dạng khác nhau, có thể bánh, kẹo, đồ chơi để mời gọi, quảng cáo khiến nhiều người nghĩ những loại ma túy tổng hợp này không bị cấm. Giới trẻ cần đặc biệt cảnh giác, không sa vào chất kích thích nguy hiểm này, tránh nghiện ngập, hủy hoại tương lai chính mình.

Sự tàn phá đáng sợ của ma túy tổng hợp - Ảnh 9.
Minh Đức
Minh Thu
28/6/2019
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước