VTV.vn - Tội phạm ma túy là một loại tội phạm tổng hợp với nhiều thủ đoạn ranh ma nhằm trốn tránh sự phát hiện và truy bắt của các lực lượng chức năng.

Ma tuý là chất gây nghiện, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hủy hoại sức khỏe, làm mất khả năng lao động, khiến thần kinh người nghiện bị tổn hại. Dùng ma tuý quá liều có thể dẫn đến tử vong.

Hiểm họa ma túy tồn tại khắp nơi, không phải ai cũng ý thức rõ tác hại của nó bởi ma túy hiện nay rất đa dạng, len lỏi vào xã hội dưới nhiều hình thức. Nhiều loại ma túy mới liên tục xuất hiện như ma túy tổng hợp, ma túy đá, ketamin, "tem giấy"… Lợi dụng các sự kiện, lễ hội, điểm vui chơi, quán bar, nhà hàng, khách sạn, nhiều đối tượng đã tổ chức sử dụng trái phép những loại chất ma túy, chất hướng thần này, gây nên nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, hàng hàng chục đường dây vận chuyển, buôn bán ma túyđã bị lực lượng chức năng triệt phá. Đáng chú ý là số lượng ma túy bị thu giữ trong mỗi vụ không hề nhỏ, lên đến hàng tấn.

Theo ước tính của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, tại khu vực Đông Nam Á, mỗi năm, các đối tượng sản xuất tới 20 tấn ma túy tổng hợp dạng đá và 500 triệu viên ma túy tổng hợp, biến Đông Nam Á trở thành khu vực sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, riêng 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng đã điều tra, bóc gỡ trên 12.000 vụ, bắt giữ hơn 19.400 đối tượng buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ma túy dường như không bỏ qua bất kỳ nơi nào, từ các tỉnh, thành phố đến cả những vùng nông thôn. Để bắt được các đối tượng vận chuyển thứ chất cấm trái phép này, các trinh sát đã phải mật phục theo dõi, đối mặt với rất nhiều nguy hiểm khi các đối tượng hết sức manh động.

Là một trong những người theo sát và nắm rõ về vấn đề này, Đại tá Vũ Văn Hậu - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an - cho biết: "Tội phạm ma túy được đánh giá là tội phạm của các loại tội phạm. Không những nguy hiểm, tội phạm ma túy còn mang dáng dấp của một loại tội phạm tổng hợp với sự khôn ngoan, ranh ma cùng nhiều thủ đoạn nhằm trốn tránh sự phát hiện và truy bắt của lực lượng chức năng".

Tội phạm ma túy - Tội phạm của các loại tội phạm - Ảnh 1.

Đại tá Vũ Văn Hậu - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an

"Ngoài việc bị bắt giữ và chịu hình phạt rất cao, đối tượng phạm tội về ma túy còn mất nguồn hàng ma túy với giá trị rất lớn. Do đó, tội phạm ma túy thường không từ một thủ đoạn nào để lẩn trốn, chống đối, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật: từ việc cám dỗ, mua chuộc đến bôi nhọ và cao nhất là sử dụng các loại hung khí, vũ khí tấn công lực lượng chức năng, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cất giấu. Đối tượng sử dụng ma túy và buôn bán ma túy là tội phạm ẩn, hiện trường ẩn nhưng khi thực hiện thì thường ngụy trang giấu rất kỹ, có thể giấu trong người giấu ở các loại hàng hóa, phương tiện giao thông, tạo ra những hố hốc, lợi dụng các khoang chứa của các vật dụng thông thường để cất giấu ma túy.

Một trong các thủ đoạn mà các đối tượng buôn bán ma túy thường sử dụng là gửi ma túy thông qua các bưu kiện, bưu phẩm nhưng người gửi, người nhận, số điện thoại thường là giả. Do đó, khi lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ, những bưu kiện này thường ở dạng vô chủ. Một thủ đoạn khác hay được các đối tượng sử dụng là gửi qua người thứ ba nhưng người này không biết đó là ma túy. Lợi dụng quan hệ, thân quen, các đối tượng nhờ người này mang những loại hàng hóa thông thường nhưng bên trong có chứa ma túy.

Trong các vụ án lớn triệt phá đường dây ma túy vừa qua, có thể thấy tội phạm ma túy đã nghiên cứu rất kỹ, lợi dụng triệt để các kẽ hở, điều kiện thuận lợi cho chúng như các hoạt động xuất - nhập khẩu, các công ty được tạo ra mang tính bình phong, các doanh nghiệp có uy tín… để thông qua đó mua bán, vận chuyển ma túy với ưu đãi đường xanh không bị kiểm soát".

Tội phạm ma túy - Tội phạm của các loại tội phạm - Ảnh 2.

Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết các đối tượng sử dụng, buôn bán ma túy có vô vàn thủ đoạn để đối phó với các lực lượng chức năng

Chia sẻ về khó khăn khi đối phó với các đối tượng sử dụng, buôn bán ma túy, Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết: "Đấu tranh với tội phạm ma túy là phải đối diện và chấp nhận không những khó khăn, gian khổ, hy sinh mà còn phải đối đầu với loại tội phạm hết sức ranh mãnh. Tội phạm ma túy gắn liền với sử dụng các hung khí, vũ khí sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng. Thậm chí, đối tượng nhiễm HIV còn sẵn sàng cào, cắn, sử dụng những xi-lanh… để chống trả lực lượng chức năng. Ngoài ra, tội phạm ma túy thường hoạt động có tổ chức rất chặt chẽ, có đường dây, theo băng nhóm. Do đó, trong những cuộc đấu tranh chống lại tội phạm ma túy, nếu không có kế hoạch chu đáo, cao tay, lực lượng chức năng rất dễ "dính đòn" với loại tội phạm này.

Bên cạnh đó, khó khăn đối với các trinh sát khi đấu tranh chống tội phạm ma túy còn có vấn đề liên quan đến luật pháp. Tội phạm ma túy khi vào vũ trường, nhìn thấy họ đưa tiền, giao ma túy cho nhau nhưng dưới ánh sáng mờ ảo của vũ trường, để có tấm hình ghi lại làm chứng cứ cho tòa xử là rất khó. Hơn nữa, các đối tượng thường lợi dụng những kẽ hở hoặc đưa ma túy gián tiếp nên càng khó để thu được chứng cứ phạm tội của các đối tượng.

Tuy nhiên, bất chấp muôn trùng khó khăn, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với ý chí quyết tâm cao đã vượt qua mọi rào cản, bằng những biện pháp nghiệp vụ với sự hỗ trợ của các phương tiện và lực lượng khác để đấu tranh thành công với tội phạm ma túy".

Là một trong những phóng viên thường xuyên đưa tin về những vụ triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, BTV Nguyễn Ngân (Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam) chia sẻ: "Trong suốt những năm qua, các phóng viên của Ban Thời sự đã thực hiện rất nhiều phóng sự về ma túy, đi rất nhiều "điểm nóng" về ma túy, vùng biên giới, các tỉnh miền Trung, các tỉnh phía Nam… Gần như những lúc nguy hiểm nhất chúng tôi không bao giờ được phép tham gia cùng lực lượng chức năng. Những lúc khó khăn, nơi "hòn tên mũi đạn" nhất sẽ là các anh, những chiến sĩ công an, những trinh sát ma túy, xông pha ra trận".

Tội phạm ma túy - Tội phạm của các loại tội phạm - Ảnh 3.

BTV Nguyễn Ngân của Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam

"Cách đây khoảng 5 năm, tôi có một thời gian ngắn thường trú tại Sơn La. Khi đó, có một chuyên án ma túy tại Mộc Châu. Buổi chiều hôm trước, nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại Mộc Châu vì nghe được thông tin là trong đêm sẽ có một chuyên án ma túy rất lớn, một nhóm tội phạm sẽ vận chuyển ma túy vượt biên giới từ Lào về Việt Nam. Khi đó, chúng tôi có xin phép Trưởng công an huyện Mộc Châu cho đi cùng nhưng anh không đồng ý. Tối hôm đó, tôi có tham gia một cuộc họp có sự tham gia của nhiều trinh sát ma túy. Mọi chuyện bây giờ nhớ lại mới thực sự xúc động. Sáng hôm sau, tôi nhận được tin là một trong những trinh sát chúng tôi gặp trong đêm hôm trước đã hy sinh. Điều đó thực sự ám ảnh và sau đó trở đi, tôi trở nên muốn làm nhiều hơn về đề tài ma túy, gắn bó hơn với các chiến sĩ ở Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và đi tìm hiểu nhiều hơn về những câu chuyện của chính những người sử dụng ma túy bởi tôi biết câu chuyện làm thế nào để kiểm soát ma túy vẫn là một câu chuyện vô cùng khó khăn và nguy hiểm".

Có thể thấy, sự manh động của tội phạm ma túy xuất phát một phần bởi các đối tượng sử dụng, buôn bán trái phép các chất ma túy tại Việt Nam hiện nay khá trẻ. Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 60% người sử dụng ma túy lần đầu khi chưa tới 25 tuổi, trong đó, 8% những người sử dụng ma túy lần đầu khi chưa đủ 18 tuổi. Đây là kết quả khảo sát được Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trước thực trạng này, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: "Nỗi buồn lớn nhất của chúng tôi chính là số người nghiện tăng nhiều trong những năm gần đây. Người nghiện tăng tức là nguồn cầu tăng. Đó là cuộc đấu tranh gian khó hơn, đó là đội quân tham gia vào việc mua bán phức tạp hơn và tệ nạn xã hội xảy ra nhiều hơn. Cái buồn hơn nữa là trong số những người nghiện đó, giới trẻ lại tăng rất nhiều và chủ yếu là giới trẻ. Các loại ma túy tổng hợp độc hại như vậy, có tác hại ghê gớm như vậy nhưng do rất nhiều nguyên nhân mà giới trẻ lại sử dụng tràn lan. Những bạn trẻ mới bước vào đời, cả một tuổi thanh xuân trước mặt, cả một niềm hy vọng của gia đình, của dòng họ bỗng gần như chấm dứt vì ma túy. Thứ chất độc này không những không mang lại niềm vui, hạnh phúc mà còn đem đến tai họa, những nỗi niềm đau đáu của tất cả những người trong gia đình, người thân. Vì vậy, dù khó khăn, gian khổ, hy sinh, chúng tôi vẫn quyết tâm chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước