VTV.vn - Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 sẽ diễn ra từ ngày 11 - 14/12/2019 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 1.
BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 2.

BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 3.

rước thềm Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực BTC LHTHTQ lần thứ 39 - đã có chia sẻ về công tác chuẩn bị cũng như kỳ vọng về ngày hội của những người làm truyền hình sắp diễn ra tại thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hà Nam, LHTHTQ là ngày hội của những người làm truyền hình. Vì vậy, những tác phẩm tham dự Liên hoan sẽ là nội dung trọng tâm mà những người tham dự LHTHTQ quan tâm.

Về công tác chuẩn bị cho LHTHTQ lần thứ 39, ông Nguyễn Hà Nam cho biết đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức đã được thực hiện rất tốt. Tỉnh Khánh Hòa cũng như Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị mọi mặt để LHTHTQ lần thứ 39 có thể chính thức khai mạc vào tối 11/12 tới đây.

Chia sẻ kỳ vọng đối với LHTHTQ lần thứ 39, ông Nguyễn Hà Nam hy vọng sẽ có nhiều tác phẩm tốt, được khán giả đón nhận và đánh giá cao.

Phỏng vấn ông Nguyễn Hà Nam về LHTHTQ lần thứ 39

BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 6.
BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 7.

ăm nay, với 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình, BTC LHTHTQ lần thứ 39 đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại có số lượng tác phẩm nhiều nhất là Phóng sự với 144 tác phẩm. Thể loại Phim tài liệu có 83 phim 1 tập và 6 phim dài tập.

Số lượng tác phẩm dự thi của 7 thể loại còn lại là: Chương trình dành cho thiếu nhi (25 tác phẩm), Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo (77 tác phẩm), Chương trình Đối thoại - Tọa đàm (22 tác phẩm), Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số (57 tác phẩm), Chương trình Ca múa nhạc (24 tác phẩm), Chương trình Sân khấu (16 tác phẩm) và Phim truyện truyền hình (10 tác phẩm; trong đó có 5 phim dài tập, 2 phim 1 tập và 3 phim ngắn tập).

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài THVN; Phó Trưởng ban thường trực BTC LHTHTQ lần thứ 39 - lưu ý, trong 9 thể loại chương trình dự thi năm nay, điểm khác biệt là Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm sẽ chỉ tập trung vào các tác phẩm đối thoại, tọa đàm để các đài địa phương đều có thể gửi dự thi.

Một thể loại khác cũng được đông đảo khán giả trong mỗi kỳ LHTHTQ quan tâm là Phim truyện truyền hình. Năm nay, BTC vẫn tiếp tục cho phép các bộ phim có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài dự thi. Tuy nhiên, các tác phẩm đã gửi tới BTC đều là phim thuần Việt, với 5 phim dài tập (mỗi phim dài trên 6 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút, tổng thời lượng không vượt quá 2700 phút), 2 phim 1 tập (không quá 105 phút) và 3 phim ngắn tập (mỗi phim từ 2 đến 5 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút).

Ở nhóm phim truyền hình dài tập đáng lưu ý là 2 bộ phim được dư luận rất quan tâm yêu thích thời gian qua là "Về nhà đi con" (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất) và "Tiếng sét trong mưa" (Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long sản xuất).

BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 10.
BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 11.


iống như các kỳ LHTHTQ trước, LHTHTQ lần thứ 39 có 9 Ban giám khảo, mỗi Ban giám khảo gồm 5 thành viên. Thành phần các Ban giám khảo được đổi mới từ 40 - 50%.

Ban giám khảo LHTHTQ lần thứ 39 quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, uy tín như NSND Hoàng Dũng, Đạo diễn - NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (BGK thể loại Sân khấu), NSƯT Đỗ Thanh Hải (BGK thể loại Phim truyện truyền hình); Nhạc sĩ - NSND Trọng Đài, Nhạc sĩ - NGƯT Đức Trịnh, NSƯT Minh Ánh (BGK thể loại chương trình Ca múa nhạc)... Diễn viên Ngô Quang Tuấn lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Phim truyện truyền hình.

BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 13.

Các tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 39 sẽ được Ban giám khảo chấm từ ngày 9/12 - 13/12. Với thể loại có số lượng tác phẩm lớn như Phóng sự, Phim tài liệu, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Ban giám khảo có thể sẽ phải chấm cả buổi tối để đảm bảo tiến độ.

Về cơ cấu giải thưởng, năm nay, mỗi thể loại sẽ có 5% số tác phẩm đạt Giải Vàng, 10% Giải Bạc và 25% nhận Bằng khen. Các giải Vàng, giải Bạc sẽ được công bố và trao giải tại Lễ Bế mạc LHTHTQ lần thứ 39 diễn ra tối 14/12.

BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 14.
BTC LHTHTQ lần thứ 39 kỳ vọng các tác phẩm dự thi sẽ được khán giả đón nhận và đánh giá cao - Ảnh 15.


X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước