VTV.vn- “Với tôi, tất cả mọi thứ mới chỉ là khởi đầu. Tiếp theo sẽ còn những mục tiêu khác, những nhiệm vụ khác có thể còn thách thức hơn nữa…” - BTV Linh Thủy Thời sự 19h chia sẻ.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 1.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 2.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 3.

Khi còn học ở trường Đại học, tôi thử sức với công việc lên ý tưởng, tổ chức hoạt động ngoại khóa của trường, rồi dần dần cộng tác với một số kênh truyền hình. Sau đó, tôi liều lĩnh tham gia cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2012 và may mắn được vào vòng Chung kết toàn quốc… Nhìn chung sự năng động của sinh viên Ngoại thương cho tôi nhiều trải nghiệm để có thêm kỹ năng, sự chủ động nắm bắt cơ hội.

Năm chuẩn bị tốt nghiệp Đại học, các bạn trong lớp (Cử nhân chất lượng cao - PV) hầu như sẽ đi du học. Nhưng cũng đúng thời điểm ấy, tôi đọc được thông tin Ban Thời sự tuyển dụng khoảng 10 phóng viên, biên tập viên dẫn. Tôi nộp hồ sơ và đi thi. Thời điểm đó thi cùng tôi có chị Khánh Trang, anh Hoàng Dương, bạn Quốc Anh. Sau khi trúng tuyển, tôi quyết định đi làm để có kinh nghiệm thực tế, từ đó tìm định hướng rõ ràng hơn trong việc chọn lĩnh vực để học thêm sau này. Tôi may mắn được gắn bó với Ban Thời sự, với VTV từ thời điểm ấy.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 4.

Hồi đó tôi không suy tính nhiều đâu, sinh viên mà. Chạm ngõ công việc truyền hình một cách vô tư như vậy thôi. Trong gia đình cũng không có ai làm truyền hình. Việc hình dung ra công việc của một biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp và lâu dài lúc đó còn chưa thật sự rõ nét.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 5.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 6.

Tôi nghĩ việc dẫn Thời sự 19h nhận được sự quan tâm lớn là điều dễ hiểu. Sự quan tâm đó sẽ ở rất nhiều khía cạnh. Không thể phủ nhận khán giả xem thời sự, xem tin tức ngày càng có sự khắt khe, nhất là với một bản tin như Thời sự 19h.

Về phong cách dẫn, Thời sự 19h hoàn toàn khác với tất cả những bản tin trước tôi từng làm. Ví dụ bản tin Studio 3 trước đây là bản tin rất nhanh, ngắn gọn, hiện đại. Chào buổi sáng lại đòi hỏi sự tươi mới của người dẫn để khởi đầu một ngày mới… Còn với Thời sự 19h lại là sự nghiêm túc, chừng mực, chính luận, nhưng cũng có tiết tấu vừa phải để mọi tầng lớp khán giả đều có thể tiếp nhận. Vậy nên khi dẫn, tôi cũng cần có sự điều chỉnh.

Sự khắt khe, quan tâm lớn của khán giả là một áp lực để tôi rèn luyện bản thân nhanh hơn, kỹ hơn giúp thích nghi với "tông" của Thời sự 19h, dần hướng tới truyển tải thông tin một cách khách quan, chuyên nghiệp và có điểm nhấn.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 7.

Bản tin đầu tiên chắc chắn tôi sẽ rất nhớ, cả bây giờ và cho đến sau này vì đó là bản tin lên sóng vào đúng ngày 1/1/2020 - một dấu mốc của một năm mới, một sự khởi đầu mới với bản thân.

Nội dung bản tin hôm đó tương đối nhẹ nhàng, phần nhiều là những tin tức chào mừng năm mới của Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới.  Thế nhưng lần đầu dẫn, lại là bản tin khởi đầu một năm dương lịch nên đôi chút căng thẳng là không tránh được. Nhưng cảm giác đấy cũng qua nhanh. Tôi sớm lấy lại sự tập trung để hoàn thành công việc.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 8.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 9.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 10.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 11.

Công việc chính của tôi trong suốt hơn 5 năm, gần 6 năm ở Ban Thời sự và còn rèn luyện tiếp trong thời gian tới đó là phóng viên kinh tế. Công việc này đòi hỏi phải tích lũy nhiều nhưng sự tích lũy cũng chính là gốc rễ.

Trong một số phóng sự hoặc chương trình quan trọng, mức độ phức tạp cao, có những lúc viết xong vẫn "run" nên tôi hay nhờ các anh chị đồng nghiệp có kinh nghiệm xem lại giúp rồi mới gửi duyệt và phát sóng.

Ngoài ra, tôi đảm nhận vai trò Tổ chức sản xuất của Quốc gia khởi nghiệp - một chương trình talk 30 phút, khách mời là những CEO, những lãnh đạo doanh nghiệp có rất nhiều kinh nghiệm. Nên điều quan trọng là cách khai thác câu chuyện của họ để những kinh nghiệm của họ luôn thiết thực và có thể truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp.

Hay với chương trình Nhịp sống đô thị tôi vẫn đang làm hiện nay, cách dẫn chuyện phải tính toán sao cho hợp thị hiếu khán giả đô thị. Người dẫn gần như là một nhân vật trải nghiệm, phải làm chủ nội dung để linh hoạt ứng biến khi hiện trường thay đổi so với kịch bản trước đó.

Tôi trân trọng quãng thời gian gần 6 năm qua với tất cả những công việc đã được rèn luyện… Thời sự đặt chúng tôi vào sức ép lớn để trưởng thành nhanh hơn.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 13.

Tất nhiên là có, không chỉ việc dẫn, kể cả những phóng sự đi sản xuất, tôi cũng dành thời gian xem lại trên sóng. Những buổi đầu lên sóng Thời sự 19h, khi dẫn xong tôi hay hỏi những anh chị đi trước về cách thể hiện của mình, có chỗ nào cần điều chỉnh hay không, từ điều rất nhỏ như ánh mắt thể hiện thế nào, những lúc không có "cue" (bảng chạy chữ lời dẫn - PV) sẽ phải cầm giấy ra sao… Những chỉ dẫn ấy rất ý nghĩa bởi họ đã phải mất rất nhiều thời gian và cả sự va vấp trên sóng thì mới có được. Vậy nên khi mình được góp ý là đã có thêm rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Còn về phản hồi của khán giả, sự xuất hiện của các biên tập viên mới, không chỉ riêng tôi, khán giả hẳn sẽ có những nhận xét nhất định. Đó cũng là điều hiển nhiên. Ban đầu khán giả còn chưa thật sự quen, cũng cần có thời gian để họ đón nhận dần dần.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 14.

Đúng nhưng chắc là chưa đủ. Tôi nghĩ theo dõi, lắng nghe có chọn lọc là rất cần thiết. Nhưng sẽ không thể tách rời việc phải xác định cho mình nét riêng và giữ vững được nét riêng đó, chứ không phải tiếp nhận những nhận xét khen chê để rồi chông chênh.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 15.

Đúng vậy. Tự tin và bản lĩnh là điều các phóng viên, biên tập viên được rèn luyện rất tốt trong môi trường Thời sự. Thậm chí là cả sự tỉnh táo và thận trọng cho dù ở trong điều kiện phải xử lý mọi thứ rất nhanh. Ngoài ra, tôi quan niệm không biết hoặc không chắc thì cứ hỏi. Ngại ngùng hay xấu hổ không nằm ở đây.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 16.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 17.

Ở vai trò dẫn chương trình, tôi coi đây là một bước trưởng thành. Mỗi công việc đã qua đều là những dấu mốc nhỏ trên cả quá trình rèn luyện và cố gắng. Mỗi năm khi được giao những nhiệm vụ mới lại là lúc để chúng tôi cố gắng và trưởng thành hơn trong mỗi giai đoạn.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 18.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 19.

Sự so sánh là điều không tránh được. Tôi không lo lắng nhiều về điều đó. Những gì mới đều cần có thời gian…

Điều cần đối diện ở đây là tự so sánh mình với ngày hôm qua, so sánh bản tin hôm nay với bản tin hôm qua để có thể làm tốt hơn bản tin ngày mai.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 20.

Trải nghiệm thì nhiều lắm, mỗi vai trò được giao lại cho tôi những trải nghiệm riêng. Nhưng điều quan trọng nhất tôi rút ra đó là kiên nhẫn và học hỏi không ngừng.

May mắn là tôi được làm việc với những lãnh đạo, những đồng nghiệp tại Ban Thời sự đã có thời gian công tác lâu năm. Họ cũng từng sản xuất, từng làm công việc như tôi bây giờ nên bất cứ khi nào gặp vướng mắc, tôi đều có thể hỏi để tìm cách tháo gỡ. Cũng bởi vậy mà đến thời điểm này, mọi công việc đều diễn ra khá suôn sẻ.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 21.
BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 22.

Công việc bận thì bận thật nhưng cũng có thể chủ động được thời gian. Tôi vẫn có thể sắp xếp được thời gian để đi học cuối tuần. Cũng có lúc phải xử lý tin, bài, phóng sự đột xuất. Tôi luôn ưu tiên hoàn thành công việc trước. Khi cố gắng chủ động trong công việc thì không khó để sắp xếp thời gian cho các việc cá nhân.

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 23.

Rất cảm ơn khán giả đã đón nhận những người dẫn trẻ như tôi dù chưa thật sự quen mắt, chưa thực sự quen tai, chưa thật sự quen với cách chuyển tải thông tin. Có thể đâu đó vẫn còn những điểm khiến khán giả chưa hài lòng.

Một định hướng quan trọng của Ban Thời sự trong năm nay đó là trẻ hóa đội ngũ người dẫn. Đó là một trách nhiệm nặng nề nhưng vinh dự đối với thế hệ trẻ chúng tôi.

Với tôi, tất cả mọi thứ mới chỉ là khởi đầu. Tiếp theo sẽ còn những mục tiêu khác, những nhiệm vụ khác có thể còn thách thức hơn nữa dành cho tôi hay bất cứ những bạn trẻ khác của Ban Thời sự... Tất cả đều là cơ hội quý giá với chúng tôi!

BTV Linh Thủy: Dẫn Thời sự 19h là một cơ hội lớn nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu - Ảnh 24.
Lan Chi
Lan Chi, Hải Phú
Duy Nguyễn
06/3/2020

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước