VTV.vn - Trẻ hóa đội ngũ người dẫn chương trình, tiếp tục thay đổi format của Chào buổi sáng là những đổi mới đáng chú ý của Thời sự VTV trong năm 2020.
Năm 2020, Thời sự VTV thêm nhiều đổi mới thu hút khán giả - Ảnh 1.
Năm 2020, Thời sự VTV thêm nhiều đổi mới thu hút khán giả - Ảnh 2.

heo đó, bên cạnh việc sản xuất các chương trình tuyên truyền cho các sự kiện chính trị quan trọng như 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện di chúc của Người cũng như tuyên truyền về Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thời sự cũng thực hiện nhiều vệt phóng sự đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Trong đó, nổi bật là vệt phóng sự về đấu tranh chống tin giả, về tình trạng suy thoái và biện pháp kiểm soát quyền lực. Mới đây nhất, chùm phóng sự "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống quan điểm sai trái thù địch" của Ban Thời sự đã giành giải A Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019.

Điểm nhấn và cũng là dấu ấn của Thời sự VTV trong năm 2019 chính là việc thay đổi format và ra mắt loạt chương trình mới, trong đó có chương trình Chào buổi sáng format mới và loạt chương trình "Hôm nay" (từ ngày 1/1) bao gồm: Việt Nam hôm nay, Thế giới hôm nay, 5 phút hôm nay, Vấn đề hôm nay. Với cách thể hiện gần gũi, sự xuất hiện của nhiều gương mặt người dẫn trẻ, Chào buổi sáng format mới và loạt chương trình "Hôm nay" đã tạo ấn tượng tốt cho khán giả trong năm 2019 trên sóng VTV1.

Với thế mạnh của mình, tháng 7/2019, ê-kíp sản xuất của Ban Thời sự cũng ra mắt chương trình hoàn toàn mới mang tên Đối diện, phát sóng vào thứ Tư cuối cùng mỗi tháng. Với thời lượng 45 phút/số, Đối diện đề cập một cách tổng quan, toàn diện và trực tiếp về các điểm nóng của xã hội được dư luận đặc biệt quan tâm, tập trung đấu tranh trực diện với những luận điệu xuyên tạc và tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng. Sau 6 số phát sóng, chương trình cũng nhận được đánh giá cao từ khán giả cũng như Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin Truyền thông.

Năm 2020, Thời sự VTV thêm nhiều đổi mới thu hút khán giả - Ảnh 5.

heo chia sẻ của nhà báo Thu Hà, năm 2020 sẽ là năm của tuổi trẻ Ban Thời sự. Theo đó, một số vị trí dẫn, chủ nhiệm, tổ chức sản xuất các chuyên mục sẽ được giao cho các phóng viên, biên tập viên trẻ. Qua đó, sẽ phát huy thế mạnh của lớp trẻ, khuyến khích sáng tạo và sự đa dạng, kết hợp với kinh nghiệm và kiến thức của thế hệ đi trước, nâng cao chất lượng chương trình của Ban Thời sự.

Năm 2020, Thời sự VTV thêm nhiều đổi mới thu hút khán giả - Ảnh 7.

Nếu là khán giả trung thành của chương trình, bản tin trên sóng VTV1 năm 2019 vừa qua, khán giả dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của những người dẫn trẻ ở Chào buổi sáng, Việt Nam hôm nay hay 5 phút hôm nay. Đó là Quốc Anh, Quốc Dũng, Lan Anh, Hoàng Dương, Mai Ngọc,  Ngọc Bích… Mới đây nhất, trong các bản tin Thời sự 12h và Thời sự 19h, trọng trách dẫn chương trình cũng được lãnh đạo Ban Thời sự tin tưởng giao cho những người trẻ như: Quốc Anh, Linh Thủy, Tiến Anh.

Cùng với những người dẫn kỳ cựu như: Tuấn Dương, Hữu Bằng, Hoài Anh…, hy vọng các gương mặt trẻ sẽ tạo nên nhiều dấu ấn mới cho Thời sự VTV trong năm 2020 này.

Năm 2020, Thời sự VTV thêm nhiều đổi mới thu hút khán giả - Ảnh 8.

à bản tin đầu tiên trong ngày trên sóng VTV1, năm 2020 này, Chào buổi sáng bước sang "tuổi" 23 (chương trình đầu tiên lên sóng từ năm 1997). Trong hành trình dài vừa qua, ê-kíp sản xuất đã nhiều lần thay đổi format để đáp ứng nhu cầu của khán giả. Bên cạnh việc cập nhật thông tin trong nước, quốc tế sớm nhất cho khán giả vào đầu buổi sáng, đội ngũ thực hiện chương trình luôn cố gắng mang thông tin đến cho khán giả một cách đơn giản, dễ hiểu, thân thiện, trong đó có các chuyên mục mang nhiều  tính tương tác với khán giả.

Năm 2020, Thời sự VTV thêm nhiều đổi mới thu hút khán giả - Ảnh 10.
Năm 2020, Thời sự VTV thêm nhiều đổi mới thu hút khán giả - Ảnh 11.

Vậy bước sang năm 2020, Chào buổi sáng sẽ tiếp tục có những thay đổi như thế nào?

Trả lời cho câu hỏi này, nhà báo Trần Ngọc Bích - Trưởng phòng Chào buổi sáng, Ban Thời sự, Đài THVN - đã nói về một phiên bản online của chương trình mang tên Chào buổi sáng online (hay Hẹn buổi sáng). Chào buổi sáng online - Hẹn buổi sáng dự kiến có thời lượng 3 - 4 phút, được sản xuất để phát trên các nền tảng số của VTV vào các buổi tối.

Theo chia sẻ của nhà báo Ngọc Bích, nội dung của Chào buổi sáng online - Hẹn buổi sáng sẽ giống như một trailer giới thiệu những điểm nhấn của chương trình Chào buổi sáng lên sóng sáng hôm sau cùng những câu chuyện hậu trường thú vị của ê-kíp sản xuất. "Thông tin, sự thân thiện và truyền cảm hứng là tiêu chí của Chào buổi sáng online" - nhà báo Ngọc Bích nhấn mạnh về sự đổi mới lần này của Chào buổi sáng.

Bên cạnh việc ra mắt phiên bản online của Chào buổi sáng, chuyên mục Việt Nam thức giấc cũng hướng tới tăng tính gắn kết và tính vùng miền. Đội ngũ sản xuất của Chào buổi sáng cũng sẽ chú trọng thực hiện các bản tin Chào buổi sáng đặc biệt vào những ngày lễ đặc biệt trong năm 2020.

Năm 2020, Thời sự VTV thêm nhiều đổi mới thu hút khán giả - Ảnh 12.
Chi Nguyễn
Minh Thu
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước