VTV.vn- Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với 449 tỷ 560 triệu đồng cam kết đầu tư cùng hàng loạt kỷ lục được xác lập và rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng khởi nghiệp ấn tượng.

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 trở lại với nhiều sự thay đổi thú vị từ ghế nhà đầu tư đến những thương vụ gọi vốn kịch tính. Chương trình đã tạo nên cơn sốt đến hàng triệu khán giả trong suốt 4 tháng lên sóng.

Bể cá mập mùa 3 chứng kiến câu chuyện muôn hình vạn trạng của các công ty khởi nghiệp. Họ thuyết phục nhà đầu tư bằng khát vọng to lớn, bằng kinh nghiệm của bản thân, hoặc bằng đội ngũ những người trẻ tinh anh, tài giỏi. Họ đại diện cho thế hệ khởi nghiệp biết nắm bắt và đón đầu xu thế tương lai, có giấc mơ lớn và mạnh dạn theo đuổi lý tưởng với những sứ mệnh vì cộng đồng.

*   *   *   *   *

GẦN 450 TỶ ĐỒNG - SỐ TIỀN CAM KẾT ĐẦU TƯ KỶ LỤC

Ghi dấu ấn đậm nét sau hai mùa phát sóng, Shark Tank Việt Nam mùa 3 trở lại trong sự mong đợi của khán giả truyền hình và cộng đồng khởi nghiệp vào khung giờ 20h30 mỗi tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3. Chính thức khởi chiếu vào ngày 24/07/2019 và kết thúc vào ngày 6/11/2019, mùa 3 ghi nhận được nhiều thành tích và con số ấn tượng vượt xa sự mong đợi.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 1.

Shark Tank Việt Nam năm thứ 3 khởi động thu hút hàng ngàn hồ sơ đăng ký tham dự từ khắp mọi miền Tổ Quốc. Trong hơn 1000 hồ sơ tham dự, có 43 startup may mắn lọt vào vòng thương thuyết với các nhà đầu tư và được lên sóng, trong đó có 28 thương vụ gọi vốn thành công, đạt tỷ lệ 65,12% tăng nhẹ so với mùa 2 là 64,28%.

Mùa 3 ghi nhận tổng số tiền cam kết được rót kỷ lục lên tới 449 tỷ 560 triệu đồng. Trong đó số tiền cam kết đầu tư là 435 tỷ 360 triệu đồng, số tiền cho vay là 14 tỷ 200 triệu đồng. Số tiền này gấp đôi con số của mùa 2 là 206 tỷ 541 triệu đồng và gấp 4 lần con số của mùa 1 là 106 tỷ 651 triệu đồng.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 2.

Shark Việt tiếp tục là nhà đầu tư có số tiền cam kết đầu tư cao nhất mùa 3 lên tới 188 tỷ 300 triệu đồng với 7 thương vụ thành công.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 3.

Tiếp đến, Shark Phạm Thanh Hưng cũng cán đích ở vị trí thứ hai với 85 tỷ 430 triệu đồng.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 4.

Có phần thận trọng hơn so với mùa trước, nhưng "cá mập công nghệ" Dzung Nguyễn cũng đã xuống 51 tỷ 980 triệu đồng đầu tư với cam kết sát cánh cùng startup.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 5.

Ở vị trí thứ tư, Shark Đỗ Liên ghi dấu mạnh mẽ trong các dự án hướng về cộng đồng, sở hữu đến 9 thương vụ với số tiền đầu tư là 47 tỷ 500 triệu đồng.

Các nhà đầu tư khách mời khác dù chỉ xuất hiện trong vài tập nhưng mỗi "cá mập" cũng sở hữu những con số khá ấn tượng. Số tiền lần lượt của mỗi nhà đầu tư là Shark Nguyễn Ngọc Thủy với 43 tỷ 150 triệu đồng, Shark Nguyễn Hòa Bình với 33 tỷ 200 triệu đồng.

Trên tổng số 449 tỷ 560 triệu đồng được rót cho các startup, hai thương vụ có deal-size lớn nhất mùa 3 thuộc về startup Tuabin gió cùng cái bắt tay với Shark Nguyễn Thanh Việt và startup Luxstay với cái bắt tay lần lượt 3 "cá mập": Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Nguyễn Ngọc Thủy.

DÀN "CÁ MẬP"... GỬI GẮM TÂM TƯ ĐẾN STARTUP VIỆT

Hành trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 thực sự tạo nên cơn sốt mạnh mẽ lan tỏa tới khắp các tầng lớp xã hội cùng những cảm hứng tích cực về kinh doanh khởi nghiệp. Hàng loạt bài học kinh doanh, những câu nói truyền cảm hứng của dàn cá mập cùng những câu chuyện khởi nghiệp từ các startup đều được đón nhận mạnh mẽ.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 6.
Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 7.
Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 8.
Shark Tank Việt Nam mùa 3 - Hành trình lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ - Ảnh 9.

NHỮNG ĐIỂM NHẤN ẤN TƯỢNG CỦA SHARK TANK VIỆT NAM MÙA 3

Mùa 3 Shark Tank Việt Nam đã mang đến những kỷ lục đáng nhớ khác. Điển hình như trong tập đầu phát sóng, startup Luxstay nhanh chóng trở thành tâm điểm trên các phương tiện truyền thông với màn gọi vốn 6 triệu USD, đồng thời xô đổ hàng loạt các kỷ lục tại Shark Tank như: Startup gọi vốn cao nhất lịch sử Shark Tank: 12 triệu USD, thương vụ với thời lượng lên hình lâu nhất: 50 phút, thương vụ sở hữu nhiều offer phức tạp nhất, lần đầu tiên trong lịch sử "Cá mập" lên gọi vốn cùng startup…

Đặc biệt, chương trình năm nay cũng thu hút được làn sóng du học sinh, Việt kiều trở về nước khởi nghiệp với giấc mơ toàn cầu. Không bị gói gọn trong những dự án mang tầm khu vực, nhiều startup đến gọi vốn với giấc mơ "kỳ lân" như: Luxstay, Triip, Edu2review, Datbike… và nhiều startup khác.

Chưa dừng ở đó, mùa 3 còn là nơi tụ hội của nhiều startup cực kì tiềm năng với nhiều mô hình khởi nghiệp đầy mới lạ, trải ra ở nhiều lĩnh vực. Không chỉ xuất hiện nhiều mô hình công nghệ cập nhật xu hướng 4.0, năm nay chương trình còn thu hút nhiều startup khởi nghiệp thiên về cộng đồng, môi trường như: dự án "Giải cứu rác chết", ống hút cỏ... Bên cạnh đó, sự xuất hiện của hai nhà sáng lập thuộc cộng đồng LGBT là Be home và Lô tô cũng đem đến niềm hứng khởi cho các nhà khởi nghiệp thuộc giới tính thứ 3.

Chương trình Shark Tank Việt Nam đã và đang phát huy tối đa sứ mệnh vượt ra khỏi khuôn khổ của một chương trình truyền hình, bằng việc tập hợp nhiều nguồn lực, lan toả sức mạnh đến cộng đồng khởi nghiệp với sự kết nối chặt chẽ và những hoạt động thiết thực.

Sau 16 tuần phát sóng, Shark Tank mùa 3 đã chính thức khép lại với những thành công nhất định và sau 3 mùa phát sóng, Shark Tank Việt Nam vẫn giữ vững tinh thần kết nối - lan toả, nhằm mang đến nhiều giá trị thực tiễn hơn cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Shark Tank Việt Nam sẽ sớm trở lại với một mùa tiếp theo đầy ấn tượng hơn, kịch tính hơn và mang đến thêm nhiều bài học kinh doanh đầy bổ ích về công cuộc khởi nghiệp tại Việt Nam.

Đinh Hương
08/11/2019
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước