VTV.vn - VTV Digital đã tạo nên sự khác biệt khi trở thành một trong những cơ quan báo chí đầu tiên đưa tin tức lên TikTok
vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 1.
vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 2.
vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 3.

a mắt lần đầu vào ngày 10/3/2020, với đội ngũ phát triển chỉ gồm 4 thành viên, kênh TikTok vtv24news lúc bấy giờ cập nhật từ 1-2 video mỗi ngày. Nội dung của các video đa phần là những hình ảnh hậu trường sản xuất truyền hình, những trào lưu, xu hướng mà giới trẻ đang quan tâm.

Mặc dù sở hữu nguồn nhân lực "khiêm tốn" và mới chỉ "chân ướt chân ráo" bước vào nền tảng mạng xã hội TikTok, tuy nhiên, chỉ sau 48 tiếng kể từ khi ra mắt, kênh TikTok của VTV Digital đã chạm mốc 100.000 người theo dõi. Đáng chú ý, kênh có 1 video đạt tới 1,1 triệu lượt xem và 1 video gần đạt tới mốc 1 triệu lượt xem.

Không dừng lại ở đó, chỉ sau 1 tháng 16 ngày kể từ khi lập kênh, tài khoản TikTok vtv24news đã có tới 500.000 lượt theo dõi và sau đúng 3 tháng 3 ngày, kênh TikTok của VTV Digital đã cán mốc 1 triệu lượt theo dõi.

Vào tháng 10/2020, vtv24news tiếp tục cán mốc 2 triệu lượt theo dõi. Đến thời điểm hiện tại, số người theo dõi kênh đã vượt qua mốc 2,5 triệu với hơn 43 triệu lượt thích. Số lượng video trên kênh đã lên tới hơn 1.500 với gần 900 triệu lượt xem.

Ngày 27/12/2020, vượt qua các kênh vnexpress.official, kenh14official, truyenhinhvov và tiin.vn, kênh TikTok của VTV Digital đã được vinh danh là Kênh thông tin của năm (News Media Chanel of the Year) tại TikTok Awards Việt Nam 2020.

vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 5.

BTV Lệ Quyên đại diện vtv24news nhận giải thưởng Kênh thông tin của năm tại TikTok Awards Việt Nam 2020

vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 6.

ới khoảng 4 triệu người dùng thường xuyên trên VTV Go, hơn 30 triệu lượt xem hàng tháng trên Báo điện tử VTV News, khoảng 5 triệu người theo dõi fanpage Trung tâm tin tức VTV24, gần 3 triệu trên YouTube và Zalo, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital), Đài Truyền hình Việt Nam đang có nhiều lợi thế phân phối nội dung đa nền tảng. Việc thiết lập một kênh tin tức trên nền tảng TikTok cũng nằm trong chiến lược của VTV Digital với mong muốn tiếp cận thêm càng nhiều khán giả trẻ.

Nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số, Đài Truyền hình Việt Nam - cho biết, trong bối cảnh truyền thông hiện đại, chúng ta không thể bắt khán giả trẻ chủ động tìm đến những nền tảng truyền thống của mình, ví dụ như ở Đài Truyền hình Việt Nam là sóng truyền hình, hệ thống xem truyền hình trực tuyến VTV Go và báo điện tử VTV News (VTV.vn). Thực chất, chúng ta phải chủ động tìm đến với họ, tìm đến những nơi mà họ sinh hoạt thường xuyên.

vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 8.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Ký ức được Bác Hồ cho kẹo

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu

Theo đánh giá của đại diện TikTok tại thị trường Việt Nam, vtv24news là kênh tin tức có tốc độ phát triển gần như nhanh nhất trong hệ thống kênh tin tức tại khu vực Đông Nam Á. Lý giải cho sự tăng trưởng vượt bậc này, bà Diệp Quế Anh - Giám đốc truyền thông TikTok Việt Nam, Philippines và các thị trường mới nổi tại Đông Nam Á - cho biết, vtv24news đã thay đổi hình ảnh của mình theo cách thân thiện, trẻ trung và sáng tạo hơn để truyền đạt thông tin theo cách nhanh và gần gũi nhất với công chúng.

"Những nội dung của kênh đều được xây dựng riêng biệt, không trùng lặp thông tin với các nền tảng khác, nhờ đó mang đến cho người dùng những trải nghiệm thông tin mới mẻ từ chính kênh truyền hình quốc gia. Cụ thể, vẫn là nội dung quen thuộc như giáo dục nhưng qua cách xử lý sáng tạo của vtv24news, các video này đã trở thành những nội dung hấp dẫn, được cộng đồng yêu thích và đặc biệt mang tính lan truyền rất cao. Đơn cử như video cập nhật tình hình dịch bệnh và những biện pháp bảo vệ sức khoẻ đã được vtv24news truyền tải đến cộng đồng thông qua trend "trứng rán cần mỡ" vô cùng độc đáo".

Clip theo trend “trứng rán cần mỡ”

Bà Diệp Quế Anh nhấn mạnh, bằng một tư duy mới, cởi mở, sáng tạo, VTV Digital đã góp phần không nhỏ trong việc đa dạng hoá nội dung trên nền tảng TikTok.

vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 13.

Đại diện TikTok cho biết thêm, chính những yếu tố như lượng người theo dõi, mức độ tương tác nổi bật, đồng thời cung cấp các nội dung chính thống, hữu ích cho người dùng Việt Nam đã giúp kênh TikTok của VTV Digital giành chiến thắng tại TikTok Awards Việt Nam 2020.

vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 14.

ếu như fanpage luôn dẫn đầu về cập nhật tin tức, YouTube mang tới những video đa dạng và cả phiên bản đầy đủ mà truyền hình không đủ thời lượng phát sóng, Zalo chia sẻ những bài viết chuyên sâu, Instagram đem đến những hình ảnh đẹp và nhiều câu chuyện sâu sắc thì nền tảng TikTok được VTV Digital định hướng sẽ là nơi mang đến những tin tức gần gũi với giới trẻ.

Với mục tiêu này, chiến lược của VTV Digital khi xây dựng kênh vtv24news cũng được phân thành nhiều giai đoạn khác nhau.

"Khi mới thành lập, chúng tôi tận dụng những "trend" có sẵn trên nền tảng để sản xuất những clip hậu trường về cách thức làm tin tức, về những hình ảnh gần gũi của các MC, BTV mà khán giả không thể nào tìm thấy trên sóng truyền hình. Điều này tạo nên ấn tượng ban đầu khác biệt cho khán giả, bước đầu tạo được cảm giác cho khán giả về một VTV rất mới, rất trẻ trung và gần gũi", BTV Lệ Quyên - phụ trách phát triển nội dung nền tảng TikTok - chia sẻ.

vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 16.

Chính “cảm giác” này đã khiến giới trẻ thích thú với sự có mặt của vtv24news trên TikTok, từ đó chia sẻ và bình luận rất nhiều trên các diễn đàn trẻ, tạo được “cú huých” 500.000 người theo dõi chỉ sau hơn 1 tháng ra mắt.ok cho biết thêm, chính những yếu tố như lượng người theo dõi, mức độ tương tác nổi bật, đồng thời cung cấp các nội dung chính thống, hữu ích cho người dùng Việt Nam đã giúp kênh TikTok của VTV Digital giành chiến thắng tại TikTok Awards Việt Nam 2020.

Clip tổng hợp trend mừng vtv24news đạt 2 triệu lượt theo dõi

Clip theo trend "lau gương biến hình"

Clip hướng dẫn rửa tay trong 20s

Clip theo trend "bay nhảy" 

Clip theo trend "Oh no"

Sau những clip hậu trường hay những video "ăn theo" xu hướng giới trẻ, vtv24news bắt đầu tập trung sản xuất những định dạng tin tức riêng. Với đặc trưng là nền tảng chia sẻ các video ngắn cùng cộng đồng người dùng đa phần là các bạn trẻ, việc đưa những bản tin lên TikTok là điều không hề đơn giản. Đội ngũ sản xuất của TikTok vtv24news đã phải "đau đầu" để tìm cách giải quyết bài toán làm sao giữ chân người xem trước một rừng nội dung giải trí đầy sáng tạo trên nền tảng này.

"Ngắn gọn, tiết tấu sôi động, thông tin dễ hiểu là những tiêu chí mà chúng tôi phải "nằm lòng" khi sản xuất tin tức trên Tiktok. Khán giả trẻ chỉ có 6 giây để quyết định xem tiếp hay vuốt qua phần video của bạn để đến với những video khác", BTV Mĩ Dân - thành viên đội ngũ sản xuất - chia sẻ về cách thức sản xuất tin tức của vtv24news.

Chính công thức này đã cho ra đời nhiều định dạng tin tức thu hút lượt xem "khủng" trên TikTok vtv24news giai đoạn đầu. Đơn cử như "Tin 24" đăng tải lúc 21h30 mỗi tối, tổng hợp 5 - 6 tin tức nổi bật nhất trong ngày với nhịp độ nhanh, gói gọn trong khoảng 1 phút 30 giây đến 2 phút. Có những bản tin đã chạm mốc hàng triệu lượt xem với sự đón nhận tích cực của người dùng.

Tin 24 đạt 7,1 triệu view

Vì sao supreme mắc? - 1,6 triệu view

Tương tự với những chất liệu hoặc phóng sự do đội ngũ truyền hình sản xuất và phát sóng trên TV, nhóm TikTok chọn cách gia công lại toàn bộ chất liệu, rút ngắn thời lượng, lựa chọn cách tiếp cận theo hướng trẻ trung, gần gũi với giới trẻ, kết hợp với nhịp độ nhanh để thông tin dễ được tiếp nhận hơn. Việc lựa chọn hình ảnh và âm nhạc cho video cũng vô cùng quan trọng bởi đây chính là nét đặc trưng riêng của TikTok.

vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 24.

Đối với các phóng sự điều tra, một trong những "đặc sản" của VTV Digital, các video sẽ được chuyển sang dạng mutex (thông tin chữ hiện trên video) để người dùng dễ theo dõi nội dung, nắm được thông điệp mà những người thực hiện gửi gắm qua phóng sự.

Với một mạng xã hội đang ngày càng phát triển như TikTok, việc chỉ đi theo một lối mòn dường như là điều không thể. Dấu mốc vinh danh "Kênh thông tin của năm" chỉ như bước khởi đầu cho kênh TikTok vtv24news để tiếp tục phát triển, xây dựng cộng đồng người hâm mộ vững mạnh hơn trong tương lai.

Trong thời gian tới, đội ngũ phát triển TikTok của VTV Digital cho biết sẽ xây dựng thêm những nhánh mới chuyên biệt với nhu cầu khán giả hơn.

vtv24news - Từ kênh TikTok mới vào nghề thành kênh tin tức tăng trưởng vượt bậc tại Đông Nam Á - Ảnh 26.

Đội ngũ sản xuất cũng cho biết đang ấp ủ nhiều định dạng nội dung mới, mang đến những "món ăn" tin tức hấp dẫn, thú vị cho các khán giả đã yêu mến và ủng hộ VTV Digital trong suốt thời gian qua.

Lệ Quyên - Đức Long
Minh Thu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước