VTV.vn - Nỗ lực đến gần với khán giả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và khán giả cả nước, VTV8 đang đổi mới toàn diện, trong đó có chiến lược phát triển trên môi trường số.

gày 1/1/2016, kênh VTV8 chính thức trở thành kênh truyền hình Quốc gia, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng vào khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên; phản ánh tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đến nay, sau hơn một năm, kênh truyền hình VTV8 đã từng bước tạo được dấu riêng trong lòng khán giả, trở thành một kênh thông tin quan trọng tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đó chính là kết quả nỗ lực của hàng trăm con người thuộc Trung tâm THVN tại Đà Nẵng, Trung tâm THVN tại Huế và Trung tâm THVN tại Phú Yên, với mong muốn luôn đồng hành cùng khán giả trên mọi lĩnh vực, đáp ứng đủ nhu cầu thông tin, giải trí mà người dân quan tâm.

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 2.

Thực hiện đề án cơ cấu hệ thống truyền hình, từ ngày 1/1/2016, VTV Đà Nẵng ngừng phát sóng khu vực; cùng với VTV Huế, VTV Phú Yên sản xuất chương trình cho kênh truyền hình quốc gia VTV8, trong đó VTV Đà Nẵng được chọn là nơi đặt Tổng khống chế của kênh VTV8. 

Lãnh đạo Đài THVN đã quyết định thành lập Ban Điều hành kênh truyền hình quốc gia VTV8 có 5 thành viên do ông Đặng Xuân Thu, Giám đốc Trung tâm THVN tại Đà Nẵng làm Giám đốc điều hành.

 "Trong thời gian đầu, chúng tôi chỉ tập trung lo cơ cấu bộ máy khi sắp xếp 3 trung tâm khu vực lại với nhau. Đó là nhiệm vụ đầu tiên" - ông Đặng Xuân Thu, Giám đốc Trung tâm THVN tại Đà Nẵng kể lại.

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 3.

 "Công việc thứ hai của chúng tôi là dựa trên nền tảng đã phát sóng của các khu vực trước đây để xây dựng chương trình cho kênhVTV8. Thời điểm đó chưa có gì đặc sắc riêng để nói đó là đặc thù của kênh VTV8, mà có thể đánh giá đây là kênh tổng hợp. Chúng tôi mới thực hiện những bước đầu để tạo nên một chương trình riêng cho VTV8 thông qua việc sắp xếp của 3 khu vực cùng với Ban Thư ký biên tập, Đài THVN".

 Ông Đặng Xuân Thu, Giám đốc Trung tâm THVN tại Đà Nẵng cho biết giai đoạn thứ 2 phát triển kênh truyền hình VTV8 bắt đầu từ 2017. Đây là thời điểm lãnh đạo kênh có chiến lược phát triển riêng để xây dựng kênh VTV8 thực sự là kênh quốc gia, nằm ở miền Trung – Tây Nguyên và phản ánh đúng vấn đề nóng bỏng nhất của khu vực.

 "Chúng tôi đã làm nhiệm vụ này từ năm 2017 và tới giờ phút này, chúng tôi có thể khẳng định đã hình thành hình ảnh khá rõ nét cho kênh VTV8. Đó là kênh Quốc gia mang tính đặc thù riêng của miền Trung – Tây Nguyên", ông Đặng Xuân Thu cho hay.

 Điểm đặc biệt của kênh truyền hình VTV8 là sự hình thành trên cơ sở hợp nhất các trung tâm THVN tại Huế, Đà Nẵng và Phú Yên. Chính vì vậy, sự hợp tác giữa ba Trung tâm khu vực trên cũng đòi hỏi những yếu tố đặc thù.

 "Chúng tôi làm việc trên tinh thần hợp tác hết sức vì thương hiệu chung của VTV8, không phải vì một thương hiệu riêng nào. Tất cả các cán bộ xây dựng kênh VTV8 với sự dân chủ, cầu thị và tôn trọng" – ông Đặng Xuân Thu cho biết thêm – "Lúc đầu, bộ máy còn một vài chi tiết chưa thông suốt nhưng giờ tất cả đã vào khuôn, chuyên nghiệp hóa. Thực tế, thời gian gần đây, bộ máy này vận hành rất nhịp nhàng".

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 4.

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 5.

"Chương trình nào làm tốt sẽ để, chương trình nào không tốt sẽ cắt".

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu VTV8, đội ngũ những người làm nghề của kênh đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển các bản tin chính luận mang tính đặc thù riêng của khu vực.

Bắt đầu mỗi ngày bằng bản tin "Chào ngày mới" dày dặn thông tin với cách thể hiện sáng tạo, sau đó là 6 bản tin khác lần lượt lên sóng trong ngày gồm các khung giờ 9h, 11h30, 16h, 18h, 22h30 và bản tin Kinh tế thị trường. Với tin tức được cập nhật hàng giờ, hệ thống bản tin của kênh truyền hình Quốc gia VTV8 đang dần đáp ứng được nhu cầu thông tin của khán giả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và khán giả trên cả nước.  

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 7.

Để gần một chục bản tin lên sóng mỗi ngày, đội ngũ nhân lực khối Tin tức khoảng 120 người của VTV8 đã phải làm việc liên tục, kết hợp với các đơn vị sản xuất tin tức khác của Đài THVN cùng sự hợp tác chia sẻ thông tin từ các đài PT - TH trong khu vực.

"Có được điều này là nhờ sự chỉ đạo rất sát sao, đúng, có tính tập trung của Hội đồng tin tức Đài THVN mà trong đó VTV8 là một trong những thành viên", ông Đặng Xuân Thu cho biết thêm.

"VTV8 có 3 Trung tâm khu vực cùng tham gia sản xuất là Đà Nẵng, Phú Yên và Huế. Đối với lực lượng này, chúng tôi đã có sẵn từ trước, nghĩa là mỗi Trung tâm có phòng tin tức riêng. Các phòng tin tập trung sản xuất theo những tin tức nóng nhất theo yêu cầu của Hội đồng Tin tức, đồng thời có những tin tức riêng của VTV8" – ông Đặng Xuân Thu nói tiếp – "Chúng tôi có kho dữ liệu chung nên lực lượng làm tin tức của cả Trung tâm Phú Yên, Đà Nẵng và Huế đang làm theo một guồng rất chuyên nghiệp. Chính vì thế, các bản tin đã được cập nhật liên tục trong ngày, không riêng lẻ như trước đây. Tôi nghĩ đó là thành công bước đầu".

"Một guồng quay tin tức chuyên nghiệp và sáng tạo, không chỉ giúp chất lượng các bản tin được nâng cao mà còn góp phần xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, chuyên môn hóa cao. Đây là điều đáng mừng cho kênh VTV8".

Để đáp ứng nhu cầu của một kênh truyền hình Quốc gia, đội ngũ phóng viên biên tập, quay phim, kỹ thuật viên của VTV Đà Nẵng cũng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phong cách làm việc theo hướng chuyên nghiệp hóa, chuyên môn hóa đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh chóng của ngành truyền hình trong xu thế có sự cạnh tranh gay gắt của rất nhiều loại hình truyền thông đa phương tiện.

Đặc biệt, trong gần 2 năm qua, lãnh đạo kênh VTV8 đã cử nhiều nhân sự tới Ban Thời sự, Trung tâm Tin tức VTV24 công tác. Những cơ hội cọ xát như vậy đã giúp đội ngũ phóng viên, biên tập có phong cách làm việc ngày càng chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều tin tức do VTV8 sản xuất đang được phát sóng trên các bản tin quan trọng của kênh VTV1, VTV4....

Ở mảng phim tài liệu, sau nhiều năm ghi dấu ấn với khán giả bằng các đề tài đời sống - xã hội, VTV8 đã bước đầu giới thiệu tới khán giả những thể nghiệm mới cả về nội dung và hình thức, nổi bật như series phim tài liệu gồm 5 tập mang tên Rừng xanh và sự sống...

Những thước phim chân thực, sống động đã không chỉ phản ánh cuộc sống vận động, đầy hơi thở của người dân miền Trung – Tây Nguyên mà còn gửi gắm biết bao tâm huyết của những người làm nghề. Nó như nốt trầm đầy sức mạnh trong bản hòa ca VTV8.  

Song song với đó, VTV8 cũng liên tục có sự đổi mới, tạo nên những chương trình đặc sắc mang tính "thương hiệu" của kênh như Chuyện biển chuyện người, Nói điều muốn nói, Ký sự qua vùng đầm vinh... Ngoài ra, kênh VTV8 cũng có các chương trình xã hội hóa nhận được phản hồi tích cực của khán giả như Nâng cánh ước mơ, Bước chân khám phá, Tự hào miền Trung...

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 10.

Chia sẻ về những chương trình này, ông Đặng Xuân Thu nhận định nếu được giám sát chặt chẽ về kịch bản, đầu tư tốt nội dung, các chương trình xã hội hóa sẽ mang tới lợi ích cho cả hai bên.

"Trong năm vừa qua, chúng tôi có nhiều chương trình xã hội hóa tốt, tỷ lệ người xem cao, nhưng đồng thời cũng tồn tại những chương trình chưa tốt và chúng tôi sẵn sàng cắt bỏ. Thực tế, chúng tôi đã cắt 4 – 5 chương trình, họ phải sửa lại  format, kịch bản để đảm bảo đi đúng thị hiếu của người miền Trung – Tây Nguyên".

"Chương trình nào làm tốt sẽ để, chương trình nào không tốt sẽ cắt đi. Đây là chủ trương mà không chỉ riêng với VTV8 mà các đơn vị khác cũng sẽ làm vậy", ông Đặng Xuân Thu khẳng định.  

VTV8 nỗ lực đồng hành cùng khán giả

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 12.

"Muốn tồn tại và phát triển tốt, kể cả về quảng bá cũng như kinh doanh, việc kinh doanh số là điều tất yếu"  

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khán giả trong bối cảnh sự cạnh tranh thông tin ngày càng gay gắt, các chương trình của VTV8 luôn có sự "chuyển mình", thay đổi format chương trình cho thật phù hợp. Các chương trình của VTV8 ngày càng có tính tương tác cao, trong đó khán giả cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Một trong những bước đi quan trọng minh chứng cho chiến lược này của kênh VTV8 phối hợp với Báo điện tử VTV News cho ra mắt chuyên trang VTV8 tại địa chỉ http://vtv8.vtv.vn.

 "Đây là ý định chúng tôi đã nung nấu khi chung tay xây dựng VTV8. Trước đây, mỗi trung tâm khu vực đều có trang web riêng, một ý đồ làm về số riêng, nhưng khi đã nằm trong khung của VTV8, tôi cho việc xây dựng trang chung của VTV8 là chiến lược phải làm. Muốn tồn tại và phát triển tốt, kể cả về quảng bá cũng như kinh doanh thì việc kinh doanh số là điều tất yếu, do đó, với việc ra đời của chuyên trang VTV8 chúng tôi hoàn toàn mong đợi, cố gắng hết sức để trang ngày càng phát triển tốt hơn", ông Đặng Xuân Thu cho hay.  

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 13.

Theo ông Đặng Xuân Thu, trước khi lên kế hoạch cho sự ra đời của chuyên trang, lãnh đạo kênh đã chuẩn bị cho hành trình này bằng việc xây dựng trang web www.vtvdanang.vn và sau này là Fanpage Tin nóng miền Trung.

"Đây là ý đồ của tập thể lãnh đạo kênh truyền hình quốc gia tại Đà Nẵng cũng như những người làm công tác chuyên về tin tức để làm sao có sự lan tỏa nhanh, rộng và nhiều hơn", ông Đặng Xuân Thu khẳng định.

Hiện tại, với nhu cầu phát triển nền tảng kinh doanh số, kênh VTV8 đã lên kế hoạch xây dựng đội ngũ nhân sự riêng. Đây cũng là nền tảng ban đầu để tạo nên thương hiệu VTV8.vtv.vn.  

Hướng tới mục tiêu VTV8 “sống” trong lòng khán giả

VTV8 và định hướng mới trên môi trường số - Ảnh 15.

"Thương hiệu của VTV8 không chỉ bó hẹp ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên mà còn lan rộng ra cả nước và quốc tế"

Thời gian hơn 1 năm để khẳng định một thương hiệu VTV8 của quốc gia là quá ngắn, nhưng đội ngũ của kênh bằng niềm đam mê và nhiệt huyết vẫn đang nỗ lực không ngừng để ghi dấu ấn trong lòng khán giả.

"Thực ra, VTV8 là kênh còn non trẻ. Trước đây, trong nhiều chuyến công tác của mình suốt chiều dài từ Bắc tới Nam miền Trung – Tây Nguyên, tôi biết có nhiều người không rõ VTV8 từ đâu ra. Điều đó xảy ra do công tác quảng bá của VTV8, sự tự khẳng định của VTV8 chưa có nhiều. Tuy nhiên, gần đây, tôi rất mừng, vì khán giả xem kênh VTV8 ngày càng nhiều, khi các chương trình chính luận và tin tức ngày càng sát hơn với khu vực miền Trung – Tây Nguyên".

"Tôi nghĩ đây là điều tất yếu. Người ta xem kênh VTV8 vì cảm thấy tự hào khi tin tức của địa phương mình được phát sóng trên đó" – ông Đặng Xuân Thu tâm sự – "Thêm vào đó, với đội ngũ nhân sự của VTV8, chính bản thân họ cũng thấy mình năng động, chuyên nghiệp hơn. Đây là tín hiệu mừng".

"Chúng tôi sẽ cố gắng hơn để VTV8 đi sâu vào lòng khán giả, mở rộng thị phần hơn. Thương hiệu của VTV8 không chỉ bó hẹp ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên mà còn lan rộng ra cả nước và quốc tế".

"Về cơ sở hạ tầng và điều kiện để thực hiện mục tiêu đó, rất may là chúng tôi đã được lãnh đạo Đài THVN giúp đỡ nhiều, thậm chí sắp tới sẽ có kế hoạch đầu tư xây dựng phim trường tại VTV8. Với sự đầu tư như vậy, tôi tin VTV8 sẽ từng bước khẳng định tên tuổi của mình trong lòng khán giả".  


Thanh Huyền
Duy Nguyễn
5/9/2017
0 bình luận
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước