VTV.vn - Hơn 3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma túy, vệt phóng sự điều tra về ma túy đã thu hút hàng triệu lượt xem và các lực lượng chức năng đã phải vào cuộc.
3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma túy giữa Thủ đô - Ảnh 1.

Những ngày đầu tháng 7/2018, đường dây nóng của Chuyển động 24h liên tục nhận được rất nhiều cuộc gọi của người dân. Những cuộc gọi với giọng nói trong bất lực, sợ hãi và nhất quyết không để lại danh tính. Hàng chục người đã cùng nhau gọi về đường dây nóng như một sự hợp tác ngầm để thông tin phản ánh được chú ý. Và thông tin đó thực sự đã khiến nhóm phóng viên VTV24 bất chấp hiểm nguy, đối mặt với rất nhiều rủi ro để thâm nhập. Hơn 3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma tuý và 1 tháng sau đó xử lý hậu kì, vệt phóng sự điều tra về ma tuý đã thu hút hàng triệu lượt xem và các lực lượng chức năng đã phải vào cuộc.

3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma túy giữa Thủ đô - Ảnh 2.


3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma túy giữa Thủ đô - Ảnh 3.

Điều nghe tưởng như không thể đó lại là thực tế có thật tại Bệnh viện 09 hiện do Sở Y tế Hà Nội quản lý. Nơi điều trị cho những người nghiện ma túy và cả những bệnh nhân mắc HIV, lao phổi lại là tụ điểm mua bán ma tuý lớn nhất hiện nay giữa Thủ đô. Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng công an huyện Thanh Trì đã tổ chức nhiều đợt truy quét, xử lý 75 vụ, bắt giữ 76 đối tượng có hành vi mua bán ma túy trái phép. 

Thế nhưng, con số vẫn chưa dừng lại ở đó, khi mà tại bệnh viện này luôn có rất nhiều bệnh nhân là người nghiện ma tuý từ các nơi khác nhau đổ về. Chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có hơn 10.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú. Ma tuý được mua đi bán lại diễn ra công khai ngay trước sân hoặc nhanh chóng chuyền qua một khe nhỏ ngay cổng bệnh viện. Việc mua bán ma tuý diễn ra trước mắt nhân viên bảo vệ của bệnh viện, nhưng điều mà những bảo vệ bệnh viện có thể làm...lại chỉ là một ánh nhìn bất lực.

Hé lộ kẻ bán ma túy tại Bệnh viên 09 - một ổ ma túy giữa Thủ đô

3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma túy giữa Thủ đô - Ảnh 5.
3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma túy giữa Thủ đô - Ảnh 6.

Hơn 3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma tuý giữa Thủ đô

Theo nhóm phóng viên điều tra Trung tâm tin tức VTV24, sau 3 tháng tác nghiệp ghi hình, đây là đề tài có thể nói là gai góc bậc nhất khi thực hiện. Để có thể có vài phút hình ảnh trên sóng là rất nhiều giờ “nằm gai nếm mật". 

“Chúng tôi phải hoá thân thành nhiều nhân vật từ bán hàng rong, lái xe ôm, lao công dọn rác... tại nhiều địa điểm khác nhau. Thời gian tác nghiệp cũng phải luôn nhanh chóng vì các đối tượng mua bán ma tuý ở đây luôn có người canh gác vòng trong, vòng ngoài. Rất nhiều lần tưởng đã có thể ghi hình thì lại bị những yếu tố khách quan cản trở trong khi quá trình mua bán ma tuý diễn ra quá nhanh. Để có được những bằng chứng xác thực nhất chúng tôi cũng đã nhiều lần phải vượt qua nỗi sợ, liều lĩnh để có một chút hình ảnh cận cảnh ở cự li gần” - Một thành viên trong nhóm điều tra VTV24 chia sẻ.

Thâm nhập tụ điểm buôn bán ma túy giữa Thủ đô

3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma túy giữa Thủ đô - Ảnh 8.

Một số đối tượng đã bị công an bắt giữ sau vệt phóng sự của nhóm phóng viên VTV24 lên sóng

Sau khi giao dịch mua bán ma tuý trót lọt, khu đô thị Cầu Bươu ở gần đó với những căn biệt thự bỏ hoang đã trở thành bãi đáp cho các con nghiện tiêm chích. Vô số xi-lanh dính máu được vứt bừa bãi ngay tại hiện trường với những mũi tiêm sắc nhọn. 

“Nhóm phóng viên đã phải tác nghiệp với tinh thần tập trung cao độ khi vào khu vực này để ghi hình, chỉ một chút bất cẩn thôi là có thể bị kim tiêm đâm phải. Kim tiêm còn dính máu la liệt khắp mọi nơi, thậm chí các đối tượng cắm ngay trên bờ tường và hướng mũi tiêm đâm thẳng ra ngoài. Thực tế là đã có người dân dẫm phải bơm tiêm của người nghiện bỏ lại nhưng rất may mắn không bị lây bệnh vì đi tiêm phơi nhiễm kịp thời.”

3 tháng tác nghiệp trong lòng chợ ma túy giữa Thủ đô - Ảnh 10.


Sau loạt phóng sự điều tra về mua bán ma tuý được phát sóng trong Chuyển động 24h do nhóm Phóng viên điều tra VTV24 thực hiện, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đã cam kết tăng cường giám sát trong thời gian tới. Hiện đã có 4 camera an ninh được lắp đặt tại khu vực cổng bệnh viện, các khe cửa thường xuyên để giao dịch ma tuý đã được bịt kín bằng tôn sắt. Bên cạnh đó, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cũng lập các chốt chặn tăng cường trên tuyến đường 70 quanh khu vực bệnh viện.

Một bệnh viện đặc thù như Bệnh viện 09 (nơi điều trị cho những người nghiện ma túy và cả những bệnh nhân mắc HIV, lao phổi ) hiện nay vẫn nằm ở giữa khu dân cư là điều bất hợp lý. Hiện phía UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đề xuất di dời bệnh viện ra xa khu dân cư để dễ kiểm soát và hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

 
Nhóm phóng viên
31/10/2018
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước