VTV.vn - Tháng 11, khi những cơn gió bắt đầu mang theo cái se lạnh của những ngày cuối Thu - đầu Đông, cũng là lúc Hà Nội đẹp dịu dàng trong sắc trắng tinh khôi của cúc họa mi.

THÁNG 11, TA CÓ HẸN VỚI... CÚC HỌA MI

Từ những ngày cuối tháng 10, trên những con phố như Thụy Khuê, Phan Đình Phùng, Thanh Niên, Nguyễn Chí Thanh… đâu đó đã thấy thấp thoáng bóng những bông cúc họa mi trắng trên những gánh hoa rực rỡ sắc màu. Vốn là một loại cúc dại, cúc họa mi mang trong mình một vẻ đẹp dịu dàng, dung dị. Sắc trắng tinh khôi, thuần khiết của những bông hoa bé nhỏ ấy đã gây xuyến xao biết bao tâm hồn, khiến bao người mong ngóng tới tháng 11 để lại được "có hẹn" với cúc họa mi.

Cúc họa mi thường được ươm mầm từ tháng 5, tháng 6 (Âm lịch). Dưới bàn tay chăm sóc của người nông dân, những bông cúc họa mi sẽ bung nở sau khoảng 5 tháng, đúng vào lúc tiết trời chuẩn bị sang Đông. Thế nên không biết từ bao giờ, cúc họa mi đã được ví như loài hoa gọi Đông về.

Tháng 11, ta có hẹn với cúc họa mi - Ảnh 2.
Tháng 11, ta có hẹn với cúc họa mi - Ảnh 3.

Không sặc sỡ sắc màu, cũng không ngào ngạt hương thơm, những cánh hoa bé nhỏ, trắng muốt, xen giữa là chút nhụy vàng, đơn giản thế thôi nhưng lại có sức quyến rũ đến lạ lùng. Đẹp là thế, dịu dàng là thế nhưng mùa cúc họa mi lại đi qua rất nhanh. Những bông cúc họa mi chỉ nở rộ trong khoảng 2-3 tuần khiến cho những ai đã phải lòng loài cúc bé nhỏ này dường như đều mang một nỗi lo lắng, sợ mùa hoa qua mất.

Dù mới chỉ có vài luống cúc họa mi khoe sắc sớm nhưng mấy ngày gần đây, ngày nào vườn hoa bãi đá sông Hồng cũng thu hút đến cả trăm người, từ những nhiếp ảnh gia đến những bạn trẻ hay những người yêu hoa… Họ tới để được nhìn ngắm những bông cúc họa mi bung nở, đẹp dịu dàng trong tiết trời cuối Thu - đầu Đông và để ghi lại những bức ảnh trong khoảnh khắc giao mùa tuyệt vời này. Dường như, ai ai cũng muốn có một bộ ảnh "sống ảo" tuyệt đẹp bên cúc họa mi để không phải hối tiếc khi mùa hoa chóng qua mau.

Tháng 11, ta có hẹn với cúc họa mi - Ảnh 5.
Tháng 11, ta có hẹn với cúc họa mi - Ảnh 6.
Tháng 11, ta có hẹn với cúc họa mi - Ảnh 7.

Tháng 11, ta có hẹn với cúc họa mi - Ảnh 9.

Chỉ ít ngày nữa thôi, cúc họa mi sẽ nở rộ, theo từng gánh hoa đi khắp các con đường, ngõ phố của Thủ đô. Những làng hoa Tây Tựu, Nhật Tân… sẽ lại rộn rã, tất bật cho một vụ mùa. Các nhà vườn ở Nhật Tân, Quảng An (quận Tây Hồ) hay Thảo nguyên hoa (quận Long Biên)… sẽ lại tấp nập đón hàng đoàn khách tới “check-in”, “sống ảo”.

 Trong tiết trời se lạnh những ngày chớm sang Đông, giữa bầu trời có phần u ám, sắc trắng tinh khôi của những bông cúc họa mi như làm bừng sáng cả không gian phố thị. Thủ đô ồn ào, tập nập bỗng trở nên thật bình yên, dịu dàng.

Tháng 11, ta có hẹn với cúc họa mi - Ảnh 10.

Thực hiện: Đức Thắng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước