VTV.vn - 1 tuần sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đang thành lập tổ xác minh, thanh tra vụ việc để đưa ra kết luận về vụ việc cô giáo quỳ gối xin phụ huynh.

Ngày 28/20/2018

Cô giáo B.T.T.N - giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh tại xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã áp dụng biện pháp xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên một số em sợ không đi học.

Cùng ngày, một số phụ huynh có con vừa chịu hình thức quỳ gối trước lớp có mặt ở Trường Tiểu học Bình Chánh bày tỏ thái độ không đồng tình với cô giáo N và Ban giám hiệu nhà trường. Sau đó, dư luận xôn xao trước thông tin cô giáo N quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

Ngày 4/3/2018

Tờ Người lao động đưa tin, vào chiều 4/3, ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xác nhận vụ việc trên. Theo đó, cô giáo tên N đã áp dụng biện pháp xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên có một số em sợ không đi học, từ đó khiến phụ huynh bức xúc đến trường tạo áp lực dẫn đến "chuyện không đáng có".

Theo ông Sơn, trường đã có báo cáo vụ việc đến UBND xã Nhựt Chánh, Phòng Giáo dục huyện Bến Lức. Cơ quan chức năng của huyện cũng đang tiến hành xác minh, nếu ai sai sẽ xử lý.

Nhìn lại vụ việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Bình Chánh tại xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An

Ngày 5/3/2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng về vụ việc trên. Theo ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ GD&ĐT để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

Ông Hoàng Đức Minh nhấn mạnh: "Thực hiện chỉ đạo đó, chúng tôi đã yêu cầu Sở GD&ĐT Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật".

Nhìn lại vụ việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Bình Chánh

Cho rằng, những sự việc như thế này rất cần tiếng nói của công đoàn ngành các cấp - nơi bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đội ngũ - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng cho biết, sau khi có thông tin chính thức từ Sở GD&ĐT Long An, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Cũng trong ngày 5/3/2018, ông Nguyễn Hồng Phúc - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Long An cho biết, UBND huyện Bến Lức, Long An đã tổ chức họp nghe phòng GD&ĐT báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc cô giáo B.T.T.N quỳ xin lỗi phụ huynh.

Nhìn lại vụ việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội bày tỏ quan điểm: "Có thể nói, cả hai hành vi cô giâo phạt bằng hình thức bắt học sinh quỳ gối đến mức sợ không dám đi học và phụ huynh gây áp lực khiến cô giáo quỳ xin lỗi đều là sự lệch lạc về hành vi. Đây là những hành vi rất đáng tiếc, đáng lên án và cần được xem xét xử lý".

Nhìn lại vụ việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An - Ảnh 4.

Trao đổi với VTV, bà Huỳnh Thị Huệ - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Long An cho hay: "Chúng tôi nhận thấy, giáo viên N có một số sai phạm trong sử dụng phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên, đối với áp lực của phụ huynh học sinh vào trong nhà trường thực hiện hành vi gây áp lực đối với cô giáo N phải quỳ gối xin lỗi, theo chúng tôi là điều trái với đạo lý".

Nhìn lại vụ việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An - Ảnh 5.

Ông Trần Văn Tươi – Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết: "Đồng chí Bí thư và tôi đã trực tiếp mời các ngành, lắng nghe Phòng Giáo dục cũng như Trường Tiểu học Bình Chánh báo cáo lại kết quả vụ việc diễn ra ngày 28/2. Trong cuộc họp đó, chúng tôi chỉ đạo thành lập ngay tổ xác minh, thanh tra đồng thời chỉ đạo Đảng ủy xã Nhựt Chánh ra quyết định kiểm tra dấu hiệu đảng viên khi có vi phạm để xem xét mức độ của những đảng viên liên quan. Liên quan đến vụ việc có ông Võ Hoài Thuận được cho là gây áp lực buộc cô giáo N phải quỳ là đảng viên sinh hoạt tại ấp 6, xã Nhựt Chánh".

Ngày 6/3/2018

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi công văn cho Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo.

Nhìn lại vụ việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Công văn gửi đi vào chiều 6/3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký nêu rõ: Theo báo cáo nhanh của ngành Giáo dục tỉnh Long An, ngày 28 tháng 02 năm 2018, cô giáo B.T.C.N - Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã bị một số phụ huynh ép phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ngay tại nhà trường. Sự việc này tác động xấu tới hoạt động giáo dục của nhà trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tự trọng, danh dự của nhà giáo và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục. Ngoài ra, UBND tỉnh Long An cần có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

 
Trung Khánh
7/3/2018
0 bình luận
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước