Phóng sự

Bò nhập ngoại đường bộ và những lỗ hổng

Đơn vị sản xuất : Trung tâm THVN Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

Người thực hiện : Nguyễn Lâm Thanh, Phạm Anh Quang, Nguyễn Hải Thủy, Trần Thị Hải Yến

Thời lượng : 14.52 phút

Theo các số liệu từ Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, từ Tổng Cục hải quan và một số cơ quan hữu quan khác. Hàng năm, nếu như cộng gộp cả sản lượng thịt bò trong nước và thịt bò nhập khẩu.Cả nước tiêu thụ trên dưới 1 triệu tấn thịt bò. Tuy nhiên, tin buồn là hiện nay, thịt bò từ các trang trại, các hộ chăn nuôi trong nước chỉ chiếm được khoảng 10% - 20% thị trường.Phần còn lại là các loại thịt bò nhập khẩu. Ngoài phần nhỏ nhập khẩu từ các nước Mỹ, Úc, Brazin qua đường biển.Chủ yếu bò được nhập về VN qua đường bộ từ các nước lận cận như Thái Lan, Lào, Campuchia. Đây là các quốc gia có thể xem là đầu mối chính cung cấp bò cho các lò mổ Việt Nam với số lượng hàng trăm ngàn con mỗi năm, hàng chục ngàn con mỗi tháng. Đã có nhiều nghi vấn về con đường nhập khẩu bò thịt từ các nước láng giềng về Việt Nam nói trên.Chất lượng của loại hàng hoá này được kiểm chứng ra sao? Công tác kiểm soát dịch bệnh, chất lượng chăn nuôi đầu vào được xác thực như thế nào? Có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hay không? Phải chăng con đường nhập khẩu chính ngạch là hoàn toàn minh bạch? Với số lượng lớn bò nhập vào nội địa liên tục như vậy. Liệu rằng chúng có luôn được sạch sẽ như những tờ giấy chứng nhận kiểm dịch đã thể hiện? Nhóm phóng viên chuyên mục PH&ĐT VTV8 đã thâm nhập và tìm hiểu những thông tin này qua một trong những đường dây mua bán,vận chuyển, giết mổ bò từ nước ngoài về Việt Nam lớn nhất từ trước tới nay.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

đơn vị đồng hành

HOTLINE: 02253.611.799 - 02253.611.588