VTV.vn - Bất cứ ai đang theo đuổi nghề truyền hình ở VTV, thách thức là điểm chung mà bất cứ một vị trí nào cũng cần phải vượt qua hàng ngày, hàng giờ.

Để có những bản tin, chương trình truyền hình hay gửi tới khán giả trên sóng VTV, những người làm truyền hình ở Đài THVN, từ đạo diễn tới các MC, đều phải trau chuốt từng đề tài, câu chữ, khuôn hình... Phía sau mỗi bản tin, chương trình hoàn chỉnh trên sóng là những khó khăn, thách thức mà mỗi người họ đều phải trải qua.

Hôm nay (7/9), kỷ niệm 49 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam, hãy cùng VTV News lắng nghe những chia sẻ của những gương mặt tiêu biểu ở VTV để thấy rằng "Làm truyền hình ở VTV - Thách thức đâu của riêng ai"!

Làm truyền hình ở VTV - Thách thức đâu của riêng ai! - Ảnh 1.

MC Mai Ngọc

MC Mai Ngọc: Tôi học báo ảnh ở giảng đường đại học nhưng tôi lại làm một chuyên ngành khác trong 6 năm qua kể từ khi vào VTV và cuối cùng, tôi đang làm một chuyên ngành khác nữa trong 8 tháng qua. Khó khăn hay thách thức đều có ở mỗi vị trí công việc nhưng tôi nghĩ, khi bản thân có niềm tin, tình yêu và ước mơ thì mình luôn có thể biến mọi thứ thành sự thật. Tôi luôn tự nói với bản thân rằng khi chúng ta còn trẻ, chúng ta thường hoang mang trên con đường mình đi, chẳng biết phải lựa chọn điều gì bởi vốn dĩ khi còn trẻ, làm gì có con đường nào sẵn cho chúng ta. Chúng ta phải tự tìm lấy, phải miệt mài, cứ đi rồi sẽ thấy và tôi tin cứ đi rồi sẽ đến. Chúng ta làm đúng như những điều mình ước mơ thì chúng ta sẽ vượt qua được thách thức.

Làm truyền hình ở VTV - Thách thức đâu của riêng ai! - Ảnh 2.

MC Hồng Nhung

MC Hồng Nhung: Tôi là một biên tập viên dẫn chương trình, không phải là một chiếc máy nói. Tôi muốn được làm 1 chương trình của mình, là tiếng nói riêng của mình về các vấn đề văn hóa – xã hội. Tôi luôn ngưỡng mộ và nhìn những anh chị đi trước để học hỏi, như chị Tạ Bích Loan, chị Diễm Quỳnh, chị Tùng Chi, anh Hải Đăng… Được làm chủ chương trình của mình, từ việc tìm chất liệu, lên ý tưởng, xây dựng kịch bản, tìm nhân vật, làm hậu kỳ… được thể hiện quan điểm và kể những câu chuyện theo góc nhìn cá nhân mình. Đó là những điều tôi muốn làm, muốn thử thách chính mình.

Làm truyền hình ở VTV - Thách thức đâu của riêng ai! - Ảnh 3.

MC Minh Hà

MC Minh Hà: Trong bối cảnh chung, mọi thứ đang thay đổi rất nhanh chóng. Sự xuất hiện của mạng xã hội tạo ra tâm lý cả thèm chóng chán. Từng có một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng con người ta sẽ không đủ kiên nhẫn quá 5 giây đối với một nội dung từ thói quen sử dụng smartphone, lướt Facebook. Do đó, đối với người làm truyền hình, để có thể truyền tải đầy đủ thông điệp của một phóng sự, một bản tin, một chương trình, một câu chuyện dài thì việc làm sao để có thể giữ chân khán giả, thay đổi thói quen đang trở thành trào lưu từ công nghệ số đòi hỏi chúng tôi phải đầu tư hơn nữa vào nội dung, vào hình thức thể hiện của mình. Không phải là chỉ nói cho xong nhiệm vụ mà phải làm sao đặt trọn vẹn năng lượng và tình cảm của mình vào đó. Vì cách tương tác tốt nhất giữa con người với con người là thông qua năng lượng.

Làm truyền hình ở VTV - Thách thức đâu của riêng ai! - Ảnh 4.

Đạo diễn - BTV Diệp Chi

Đạo diễn - BTV Diệp Chi: Với ê-kíp sản xuất Điều ước thứ 7, thách thức có rất nhiều. Đề tài để làm có rất nhiều nhưng câu chuyện nào mới xứng đáng để chúng ta làm. Điều ước thứ 7 là nơi để thực hiện ước mơ. Tôi cũng có ước mơ, bạn cũng có nhưng chúng ta phải xem điều ước nào mà từ đó lan tỏa cảm hứng sống và cảm xúc tích cực với khán giả. Chúng tôi phải cân nhắc những điều đó. Hiện tại, truyền hình đối mặt với nhiều thách thức trong thời đại số. Nhiều chương trình, hay thậm chí chỉ một bài viết trên mạng xã hội của ai đó cũng thu hút hơn cả một chương trình phát song trên truyền hình. Điều ước thứ 7 cũng phải đối mặt với những thách thức ấy. Nhưng chúng tôi tin những gì mình làm từ trái tim thì dù khán giả không theo dõi trong đúng khung giờ phát sóng nhưng họ sẽ có cách nào đó để xem lại, yêu thương và ủng hộ chúng tôi.

Làm truyền hình ở VTV - Thách thức đâu của riêng ai! - Ảnh 5.

BTV Đào Hà: Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi mỗi lần được bắt đầu một lĩnh vực mới trong công việc của mình đang theo đuổi tại Ban Truyền hình Đối ngoại. Mình luôn tâm huyết với nghề, không ngại thách thức và luôn cố gắng vượt qua. Thách thức càng nhiều thì mình càng có thêm cơ hội trau dồi nghề nghiệp.

Làm truyền hình ở VTV - Thách thức đâu của riêng ai! - Ảnh 6.

MC Hoài Đảm

MC Hoài Đảm: Với một người dẫn chương trình kiêm phóng viên ở kênh truyền hình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số có những thách thức riêng. Ở VTV5, người dẫn chương trình không bao giờ và không được phép làm một cái "máy nói", "bình hoa di động" trong trường quay… mà sẽ "có cơ hội", sẽ "phải" đi núi, đi rừng, làm nhiều công việc khác nữa, đương nhiên là có việc làm ra những tác phẩm báo chí của riêng mình. Điều thách thức nhất với tôi không phải là việc đi núi, lội ruộng… mà là việc làm thế nào để có thể đến gần hơn, chạm đến trái tim của khán giả - chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

MC Hạnh Phúc: Khi khán giả nhìn thấy chúng tôi trên sóng luôn là hình ảnh lung linh, trau chuốt từ ngoại hình cho tới những lời dẫn của mình bởi chúng tôi đã phải qua một khâu chuẩn bị và biên tập khá vất vả. Khán giả ít khi nhìn thấy những khó khăn hay chính là những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt khi thực hiện bất kỳ một chương trình nào. Những thách thức đối với một người dẫn chương trình là với các thông tin đã có, mình phải viết lại theo ý hiểu của mình, cùng những kiến thức mình có kết nối các thông tin đó với nhau tạo thành một sợi dây liên kết từ đầu tới cuối. Đối với riêng Hạnh Phúc, các thông tin trong Chuyển động 24h phải thật sự logic, liền mạch với nhau và khiến khán giả cảm thấy không nhàm chán. Đó là thách thức lớn nhất với Hạnh Phúc khi gương mặt của mình xuất hiện hàng ngày trên sóng VTV1 của Đài THVN và trong các bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Ngoài ra còn là thách thức về thời tiết, sức khỏe khi phải dẫn ngoài hiện trường. Vượt qua được những thách thức ấy sẽ cảm thấy mình yêu nghề và đam mê nghề hơn bao giờ hết bởi những ý nghĩa và giá trị mà nghề đem lại.

Làm truyền hình ở VTV - Thách thức đâu của riêng ai! - Ảnh 8.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư: Thách thức với tôi khi làm phim tài liệu là thích theo đuổi đề tài mang hơi thở cuộc sống, đó là những câu chuyện đang và sẽ diễn ra, chưa có hồi kết. Điều đó đòi hỏi mình phải có những đoán định cho các tình huống sắp diễn ra. Do đó cần phải có sự dấn thân và đôi khi là cả sự mạo hiểm cho khả năng hoàn thành bộ phim mà mình đang theo đuổi. Khi làm phim với những đề tài này, chúng ta phải dành thời gian "sống" cùng nhân vật và phải đủ "độ ì" để theo đuổi đến tận cùng của câu chuyện. Thêm vào đó là cần đối mặt và chấp nhận thực tế dư luận sau khi phim lên sóng.

Lan Chi - Thanh Thủy - Thanh Huyền
07/09/2019
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước