VTV.vn - “VTV Awards qua các năm có thể có một số thay đổi nhưng giá trị về tính chân thực, thời sự, tính nhân văn... luôn được đề cao” - Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng nói.

VTV AWARDS 2019 - THÁCH THỨC: THÁCH THỨC CÓ THỂ LÀ KHÓ KHĂN NHƯNG CŨNG CÓ THỂ LÀ CƠ HỘI

Được khởi xướng từ năm 2013, đến năm 2014, lễ trao giải VTV Awards lần đầu tiên đã được thực hiện. Cho đến nay, VTV Awards đã trở thành một giải thưởng thường niên với tuổi đời đã bước sang năm thứ 6. Và với 6 năm đó, lễ trao giải đã và đang tôn vinh rất nhiều nghệ sĩ, nhân vật, các tác phẩm truyền hình – những người, những sản phẩm đã có những đóng góp và giá trị nổi bật của từng năm. Sự tôn vinh này, ở một khía cạnh, cũng là thước đo, là cơ hội mà với những người làm truyền hình là được nhìn lại những gì mình đã làm, những sản phẩm được khán giả yêu thích… từ đó, có thêm động lực cho những sản phẩm tiếp theo.

Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng BTC của VTV Awards, nói về lý do lựa chọn chủ đề của năm nay - Thách thức: "Chủ đề của mỗi năm cũng là điều mà những người làm truyền hình tại VTV tâm niệm, nghiêm túc coi đó là thực tế, là cơ sở, động lực, tôn chỉ, mục đích hướng tới trong mỗi năm hoạt động nghề nghiệp của mình".

"Năm nay, lễ trao giải lấy chủ đề là "Thách thức" với  ý nghĩa: Thách thức có thể là khó khăn nhưng cũng có thể là cơ hội. VTV sẵn sàng với những thách thức của mình - thách thức từ cuộc cách mạng công nghệ mới, từ truyền hình và nội dung số trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam; từ chính yêu cầu vị thế của 1 Đài truyền hình quốc gia và đặc biệt là từ chính bản thân mình – chân thật, trung thực, thời sự, cập nhật, hiện đại, tươi mới, hấp dẫn, truyền cảm xúc…".

"VTV Awards qua các năm có thể có một số thay đổi nhưng giá trị về tính chân thực, thời sự, tính nhân văn và sức lan tỏa truyền đi cảm hứng luôn được đề cao".

Ê-KÍP THỰC HIỆN...

TẤT CẢ VỀ VTV AWARDS 2019 - THÁCH THỨC

Tiêu chí: Giải thưởng hướng tới sự tôn vinh những đóng góp của các cá nhân hay tập thể cho những sản phẩm văn hoá, khoa học, giáo dục, giải trí; mang tinh nhân văn, truyền cảm hứng, và có tính định hướng xã hội, trên các kênh sóng của VTV, để lại ấn tượng trong lòng khán giả trong 1 năm qua.

Đối tượng được đề cử phải là các sản phẩm được phát sóng trên sóng VTV từ 1.8.2018 - 15.08.2019.

VTV Awards 2019 – Thách thức, như mọi năm, có 2 vòng bình chọn. Trong năm 2019, vòng bình chọn 1 được bắt đầu từ ngày 24/5 và kết thúc vào 23h59’ ngày 22/8. Vòng bình chọn 2 bắt đầu vào ngày 23/8 và kết thúc vào đúng 7 giờ 9' sáng ngày 7/9 - cùng ngày diễn ra lễ trao giải.

Khác với 5 năm trước, kết quả của vòng 1 năm nay không chỉ lấy từ bình chọn của khán giả. Ngoài số phiếu khán giả chiếm 50% thì 50% còn lại lấy từ bình chọn của các thành viên thuộc Hội đồng chuyên môn (hội đồng chuyên môn là các lãnh đạo các trung tâm, ban nội dung của VTV). Như vậy, kết quả vòng 1 là điểm của hội đồng chuyên môn (50%) + điểm vote của khán giả (gồm bình chọn qua sms + web) là 50%.

Untitled-1

Các thành viên hội đồng chuyên môn của vòng 1.

Tương tự như vòng 1, kết quả điểm của vòng 2 sẽ là điểm của Hội đồng chuyên môn (là các nhà báo, KOL) chiếm 50% + điểm vote của khán giả (gồm bình chọn qua sms + web) là 50%. Khi vòng bình chọn 2 bắt đầu, các đề cử nằm trong Top 5 sẽ có vị trí xuất phát giống nhau. Số lượng phiếu bình chọn của Top 5 trong vòng 1 sẽ không được giữ lại, hệ thống sẽ được reset về 0 khi vòng 2 bắt đầu.

Untitled-2

Các thành viên hội đồng chuyên môn của vòng 2.

Các hạng mục bình chọn:

1. Dẫn chương trình ấn tượng

2. Ca sĩ ấn tượng

3. Diễn viên nam ấn tượng

4. Diễn viên nữ ấn tượng

5. Phim truyền hình ấn tượng

6. Phim tài liệu ấn tượng

7. Nhân vật của năm

8. Hình ảnh thời sự ấn tượng

9. Chương trình Văn hóa - khoa học xã hội - giáo dục ấn tượng

10. Chương trình của năm

Cách thức bình chọn:

- Qua SMS: Nhắn tin mã số đề cử đến số 8069 (1.000đ/tin). Không giới hạn số lượng tin nhắn cho 1 thuê bao. Mã số được đánh dấu trên các đề cử trên website antuong.vtv.vn.

- Trực tiếp trên website: bằng cách click vào biểu tượng bình chọn trong phần thông tin của mỗi đề cử trong website.

Trong chia sẻ của mình với VTV News, nhà báo Lại Bắc Hải Đăng - Tổng đạo diễn chương trình VTV Awards 2019 đồng thời là thành viên của BTC - cho biết anh rất vui khi tiếp tục đảm nhận trách nhiệm đạo diễn lễ trao giải. Mặc dù tới năm nay chương trình mới lấy chủ đề là Thách thức nhưng với anh cũng như toàn bộ thành viên ê-kíp làm lễ trao giải thì năm nào cũng là một thách thức.

VTV Awards 2019 - Thách thức: Thách thức có thể là khó khăn nhưng cũng có thể là cơ hội - Ảnh 5.

Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng. (Ảnh: ĐLNA)

"Như các bạn đã biết về mục đích của giải thưởng VTV Awards - Ấn tượng VTV thì đây là một giải thưởng uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể có đóng góp tạo nên những sản phẩm truyền hình chân thực, chất lượng, hữu ích và giàu tính nhân văn" - nhà báo Lại Bắc Hải Đăng nói - "Việc xây dựng 1 giải thưởng - do VTV đưa ra các đề cử, khán giả và hội đồng các nhà chuyên môn lựa chọn và đưa ra kết quả cuối - sẽ tạo ra sự kết nối giữa VTV, giới chuyên môn và khán giả".

"Việc những cá nhân, tác phẩm nhận được đề cử và giải thưởng cũng là sự ghi nhận những đóng góp, nỗ lực của các tác giả không chỉ từ phía VTV mà còn từ chính những khán giả của VTV".

Theo nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, chủ đề Thách thức đòi hỏi ê kíp sáng tạo phải thiết kế những nội dung thú vị, bất ngờ trong mỗi phần công bố và trao giải, để các tác phẩm, tác giả và khán giả theo dõi đều cảm nhận được sự trân trọng và bất ngờ từ ban tổ chức.

"Lễ trao giải năm nay sẽ có 9 điểm thách thức đối với cá nhân tôi cũng như toàn bộ ê-kíp" - nhà báo Lại Bắc Hải Đăng nói tiếp - "Và 9 điểm thách thức đó là: Thủ môn Bùi Tiến Dũng sẽ mang lại thách thức bất ngờ nào cho VTV? Các diễn viên nhận thách thức trở thành ca sỹ, nghệ sỹ múa trên sân khấu như thế nào? Bối cảnh các bộ phim được yêu thích xuất hiện tại Thảm đỏ VTV ra sao? Các MC sẽ trở thành đội chơi tại Góc VTV – Ký ức vui vẻ như thế nào? Cặp đôi giáo sư Hỏi Xoáy - Đáp Xoay trở lại với phong cách Broadway sẽ như thế nào? Ca khúc Rung chuông vàng của cố nhạc sỹ Trần Lập trở lại kênh sóng VTV ra sao? Hay các em nhỏ trải nghiệm thách thức “lên hình” như thế nào? Sẽ như thế nào khi ca khúc của các bộ phim đình đám trên sóng VTV được biểu diễn đồng thời…? Và cả món ngon đầy sáng tạo mang tên các bộ phim từ đầu bếp Võ Quốc?".

Với những điểm nêu trên, đây thật sự là thách thức với cả ê-kíp của VTV Awards 2019. Mặc dù khá đau đầu nhưng thách thức này cũng khiến những người thực hiện cảm thấy háo hức.

NHỮNG CHIA SẺ TRƯỚC GIỜ G...

Trò chuyện với VTV News, nhà báo Thành Vũ - đại diện của ê-kíp "Việc tử tế - Đi cùng ánh sáng", một trong top 5 của hạng mục Chương trình Văn hóa - Khoa học xã hội - Giáo dục ấn tượng - nói: "Được đề cử thì lúc nào mình và ê-kip cũng cảm thấy vui. Tuy nhiên, các anh chị em trong ê-kíp Việc tử tế - Đi cùng ánh sáng cảm thấy vui nhất là những câu chuyện kể trong năm nay đều lay động lòng người và có sự lan tỏa tốt".

VTV Awards 2019 - Thách thức: Thách thức có thể là khó khăn nhưng cũng có thể là cơ hội - Ảnh 6.

Nhà báo Thành Vũ trong một buổi ghi hình của Việc tử tế. (Ảnh: ĐLNA)

Nói về thách thức của công việc đang làm, Thành Vũ cho biết: "Thách thức lớn nhất trong công việc mình đang làm là làm mới những chủ đề cũ, vượt qua nỗi sợ hãi mang tên lối mòn".

"Còn với VTV, theo cá nhân mình, thách thức là cạnh tranh với thông tin trên mạng xã hội, nó quá điên đảo".

Vậy còn thách thức của Việc tử tế là gì?

"Đó là chạm được vào cảm xúc của người xem!" - nhà báo Thành Vũ trả lời - "Tâm lý thì mọi người vẫn thích những tin tức giật gân. Nhưng có lẽ Việc tử tế may mắn là từ khi ra đời cho đến nay, sau nhiều năm, vẫn được khán giả yêu thương". 

Nhà báo Trương Anh Ngọc - thành viên của hội đồng chuyên môn vòng 2 của VTV Awards 2019 - nói trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 3/9, rằng anh cảm thấy khá nhiều thách thức khi nằm trong hội đồng chuyên môn của chương trình trong năm nay. 

VTV Awards 2019 - Thách thức: Thách thức có thể là khó khăn nhưng cũng có thể là cơ hội - Ảnh 7.

Nhà báo Trương Anh Ngọc và diễn viên, MC Thành Trung tại buổi gặp gỡ báo chí của VTV Awards 2019 chiều 3/9.

"Thành viên của hội đồng năm nay có tất cả 18 người, trong đó có rất nhiều người của lĩnh vực văn hóa, xã hội. Khi VTV mời tôi tham gia vào hội đồng chuyên môn, tôi nhìn vào danh sách đề cử tôi thấy đồ sộ quá" - nhà báo Trương Anh Ngọc nói - "Trong những chương trình được đề cử đó không phải chương trình nào tôi cũng đã xem trước đó nên mấy ngày hôm nay tôi phải ngồi xem và tôi xem rất kỹ".

"Ngày 5/9 là ngày cuối cùng những thành viên hội đồng phải nộp danh sách điểm của mình và cho đến bây giờ tôi vẫn chưa biết phải bỏ phiếu như thế nào" - nhà báo Trương Anh Ngọc nói tiếp - "Tôi thấy trong các đề cử, từ đề cử nhân vật cho đến đề cử chương trình, cho 1 điểm cũng khó mà 5 điểm cũng khó. Vì họ, những người được đề cử toàn là bạn bè, đồng nghiệp của mình cả. Tất cả họ đều dồn tâm sức để làm ra những chương trình hay và phải chấm điểm thật sự là khó quá".

"Khi xem các đề cử, điều khiến tôi rất hứng thú và sung sướng đó là truyền hình của chúng ta phát triển quá. Tôi ở nước ngoài nhiều năm và tôi thấy truyền hình của họ gặp những khủng hoảng cực lớn. Họ bị điện ảnh, mạng Internet, mạng xã hội... chi phối nên không chỉ rating trên truyền hình giảm mà lượng khán giả cũng giảm... Nhưng khi xem truyền hình của mình trong thời gian qua, từ khi tôi trở về nước và cộng tác với VTV, tôi thấy VTV rất phát triển. Và có một thứ gây chú ý lớn đó là phim truyền hình của mình đã đánh bật được phim Hàn, đánh bật được phim Trung Quốc. Và đây là điều khiến tôi rất thích và tự hào".

Hạng mục Nam/Nữ diễn viên ấn tượng năm 2019 được cho là làm khó cả khán giả và hội đồng chuyên môn.

LỄ TRAO GIẢI VTV AWARDS 2019 CÓ GÌ?

Đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc của lễ trao giải năm nay là nhạc sĩ Huy Tuấn. Những bài hát quen thuộc trên sóng truyền hình sẽ được anh cùng ê-kíp của mình làm mới và dàn dựng lại đầy thú vị. 

Lễ trao giải VTV Awards 2019 sẽ có sự tham gia của các nghệ sỹ như ca sĩ Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà, rapper Hà Lê, ca sĩ Bùi Lan Hương, Đinh Hương, Văn Mai Hương… và dàn diễn viên của phim Về nhà đi con - NSND Trung Anh, diễn viên Bảo Thanh, Quốc Trường, Bảo Hân, Thu Quỳnh… 

Ngoài ra, sự xuất hiện của cặp đôi ấn tượng - NSƯT Xuân Bắc và Giáo sư Cù Trọng Xoay Đinh Tiến Dũng - hứa hẹn sẽ khuấy động bầu không khí của lễ trao giải năm nay. 

Các nghệ sĩ trao giải của VTV Awards 2019, theo tiết lộ của BTC, cũng là những gương mặt quen thuộc, được nhiều khán giả yêu mến. Đó là NSND Hoàng Dũng, NSND Lan Hương, NSND Tự Long, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch hội nhạc sĩ Việt Nam, nhà báo Lại Văn Sâm, nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, nhạc sĩ - ca sĩ Lê Cát Trọng Lý, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, diễn viên Nhã Phương...

Lễ trao giải VTV Awards 2019 - Thách thức được tổ chức tại trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp vào 20h10 ngày 7/9/2019 trên kênh VTV1, đồng thời livestream trên toàn bộ hệ thống số của VTV. Sự kiện thảm đỏ được bắt đầu lúc 18h30.

Nhân Ái
05/09/2019
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước