VTV.vn - Việc kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc với nhạc điện tử tưởng chừng không thể thực hiện được, ấy vậy mà Limebócx lại có thể tìm được sự hòa quyện một cách kì lạ.

Có lẽ chẳng ai có thể định nghĩa một cách chính xác về thứ âm nhạc của Limebócx, bởi lẽ đó là sự pha trộn của rất nhiều những âm hưởng khác nhau, vừa lạ mà cũng vẫn thân quen. Đó là sự giao thoa của những nhạc cụ bình thường của 2 cá thể bình thường để rồi tạo nên một nét âm nhạc rất riêng, rất dị biệt. Đó là đàn tranh và guitar, là beatbox và groove, là ambient hop và nhạc truyền thống, tất cả bỗng chốc cùng xuất hiện trong một bức tranh âm nhạc nhiều màu sắc mang tên: Limebócx.

Limebócx – Mang truyền thống vào âm nhạc thời đại - Ảnh 1.

2 thành viên Trang Lê và Nguyễn Huy Tuấn của Limebócx.

Limebócx là một bộ đôi bao gồm hai bạn trẻ Trang Lê (nghệ danh Chuối) và Nguyễn Huy Tuấn, được thành lập từ tháng 8/2017. Thế nhưng ban đầu, ý tưởng của cả hai chưa bao giờ là sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại. "Khi cùng chơi nhạc với nhau, Chuối bỗng thêm vào đó những vần thơ rất Việt trong các bài hát, những vần thơ ấy lại giao hòa hoàn hảo đến khó tin với âm nhạc của chúng tôi", Huy Tuấn chia sẻ.

Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa những vần thơ, những câu ca dao vào bài hát thì chưa chắc Limebócx đã thu hút được nhiều sự chú ý của giới trẻ yêu nhạc như hiện nay. Điều làm nên thương hiệu của họ chính là việc giữa những tiếng trống và bass, giữa phần beatbox hiện đại, bỗng đâu đó trong các ca khúc của Limebócx lại vang lên tiếng đàn tranh thánh thót.

Limebócx – Mang truyền thống vào âm nhạc thời đại - Ảnh 2.

Trong những năm gần đây, người ta nói rất nhiều về việc âm nhạc truyền thống đang dần biến mất. Người chơi ngày càng ít, đối tượng người nghe cũng thưa thớt dần, điều này đã trở thành một nốt trầm buồn đối với âm nhạc của Việt Nam.

Có lẽ vì thế mà sự xuất hiện của Limebócx đã thực sự khiến tôi mừng thầm khi có thể nhìn thấy nhạc cụ truyền thống tiếp tục xuất hiện. Tất nhiên, đàn tranh ở đây không được dùng trong âm nhạc dân ca nhưng đây mới chính là màu sắc mới mẻ mà giới trẻ yêu nhạc Việt Nam đang cần. Nếu như việc lắng nghe nhạc truyền thống có vẻ khó lĩnh hội đối với nhiều bạn trẻ thì việc đưa những âm điệu này vào nét nhạc hiện đại lại trở nên dễ nghe hơn rất nhiều, đó cũng chính là điểm thành công lớn nhất mà Limebócx đã đạt được.

Limebócx – Mang truyền thống vào âm nhạc thời đại - Ảnh 3.

Đàn tranh đã trở thành một nhạc cụ quen thuộc trong âm nhạc của Limebócx.

Thực tế, Trang Lê đã từng học đàn tranh trước đó, nhưng vì loại nhạc cụ này vô cùng khó học nên cô đã đành tạm dừng. Chỉ đến khi Limebócx được thành lập, Trang Lê mới quyết định tiếp tục quay trở lại với đàn tranh nhằm mang lại nét đặc trưng nhất cho âm nhạc của nhóm. Thổ lộ với tôi, Trang thành thực rằng chưa từng học chơi đàn tranh một cách bài bản nhưng đó mới chính là cách giúp cô nhìn nhận loại nhạc cụ này dưới một góc nhìn mới, dễ dàng đưa nó trở thành một phần của âm nhạc hiện đại.

Ngoài đàn tranh, Limebócx cũng sử dụng ca trù để giúp âm nhạc của mình trở nên đặc biệt hơn. Tuy nhiên, khác với ca trù truyền thống, ca trù trong âm nhạc của Limebócx dường như ít sầu thảm hơn, vui tươi hơn. Đó cũng là phần tinh thần mà cả Trang và Tuấn đều muốn mang lại cho khán giả sau mỗi bài hát.

Limebócx – Mang truyền thống vào âm nhạc thời đại - Ảnh 4.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với Sơn Tinh, Trang đã tâm sự thế này: "Đôi khi âm nhạc truyền thống Việt Nam sầu buồn quá. Thường những câu chuyện xoay quanh cặp đôi yêu nhau nhưng không thể đến với nhau do cuộc sống chia cách, gia đình ngăn cản hoặc do chiến tranh, nhưng chúng tôi muốn làm nó vui tươi hơn một chút vì tôi nghĩ giới trẻ sẽ không dễ tiếp nhận ca trù thuần túy, chính thống. Nhưng tôi thực sự yêu thích ca trù và tôi muốn đưa nó vào âm nhạc hiện đại".

Ở thời đại ngày nay, dường như xu thế âm nhạc đang nhuộm gam màu buồn tối, với những câu hát tự sự về nỗi cô đơn, với những bản tình ca buồn đến nao lòng, âm nhạc của Limebócx bỗng trở thành điểm sáng khi mang đến một tinh thần mới mẻ và tích cực hơn.

Mặc dù bộ đôi vẫn cho rằng đó chỉ là sự tình cờ và may mắn nhưng tôi và rất nhiều người nghe nhạc Limebócx vẫn tin rằng sự kết hợp này được tạo ra nhờ chính sự đồng điệu của hai cá nhân với cá tính âm nhạc vô cùng độc đáo.

Limebócx – Mang truyền thống vào âm nhạc thời đại - Ảnh 5.

Mới đây, Limebócx đã cho ra mắt MV đầu tay Yêu Nhau. Vẫn giữ đúng phong cách âm nhạc khi mới thành lập của nhóm, Yêu Nhau là một ca khúc được phối giữa nhiều chất liệu âm nhạc khác nhau như quan họ Bắc Ninh, Dub/Reggae, beatbox, lo-fi guitar và đàn tranh. Mặc dù chỉ vừa ra mắt nhưng thực tế, ý tưởng cho ca khúc này đã được hai thành viên nhem nhóm từ những ngày đầu tiên khi cả hai mới thành lập Limebócx.

Limebócx – Mang truyền thống vào âm nhạc thời đại - Ảnh 6.

Hình ảnh trong MV "Yêu nhau".

Cũng giống như âm nhạc của nhóm, MV cũng mang nét cổ xưa, tái hiện bối cảnh của thời kỳ Qua Cầu Gió Bay bằng những hình ảnh của buổi giao thời ngày nay, vừa là xã hội nỗ lực hội nhập vừa là nét tính cách đặc trưng đời thường của người Việt, là tập tục làng xã vẫn còn tồn tại. Tất cả những điều này đều được Limebócx xây dựng theo hướng nhẹ nhàng, không khiên cưỡng và có chút đùa vui ở đó.

Gọi một cách "to tát" thì Limebócx mong muốn đưa âm thanh của truyền thống hiện hữu trong nhạc hiện đại, nói cách khác, đó chính là dùng nhạc hiện đại cải biển những âm thanh cổ truyền, khiến cho âm nhạc trở nên hợp thời hơn, dễ tiếp cận hơn. Bởi lẽ suy cho cùng, gu nghe nhạc của những người xưa chắc chắn không thể giống gu nhạc của những người trong thế kỷ nay. Hẳn nhiên, nếu chỉ "lạ", Limebócx có lẽ sẽ chỉ gây chú ý ở thời gian đầu, thế nhưng việc tiếp tục được đón nhận như hiện tại đã chứng tỏ sự nỗ lực và biến đổi không ngừng của thành viên để mang lại những sản phẩm chất lượng hơn.

Tôi không dám nói nhạc của Limebócx là nguồn năng lượng âm nhạc "cao siêu" hay "hàn lâm", nhưng điều tôi dám khẳng định chính là Limebócx đã mang đến sự giao thoa hoàn hảo giữa âm nhạc truyền thống với âm nhạc của thời đại ngày nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước