VTV.vn - 5 năm gắn bó và đồng hành, MC Hạnh Phúc nói Cặp lá yêu thương đã cho anh rất nhiều trong cuộc sống và đó không còn là công việc của anh nữa.

MC HẠNH PHÚC: VỚI CẶP LÁ YÊU THƯƠNG

TÔI ĐƯỢC KHÓC VÀ ĐƯỢC CƯỜI

Chia sẻ với VTV News trước ngày Cặp lá yêu thương đánh dấu tròn 5 năm chặng đường với công tác thiện nguyện, MC Hạnh Phúc - người đã gắn bó với chương trình từ những năm tháng đầu tiên - nói với anh, Cặp lá yêu thương không còn là một công việc nữa mà đã là một phần con người anh, cuộc sống của anh.

"Trong suốt 5 năm qua, mình là người duy nhất đồng hành mọi tỉnh thành, không bỏ lỡ hành trình nào của Cặp lá yêu thương" - MC Hạnh Phúc mở đầu cuộc chuyện trò - "Đó là may mắn, cũng là niềm tự hào của riêng tôi, khi được cùng với ê-kíp chương trình thực hiện nhiệm vụ "Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời" đến với các em nhỏ ở khắp đất nước Việt Nam mình".

MC Hạnh Phúc: Với Cặp lá yêu thương, tôi được khóc và tôi được cười - Ảnh 1.

Gắn bó 5 năm và không bỏ lỡ bất kỳ chuyến đi nào, vậy với Phúc, Cặp lá yêu thương có ý nghĩa như thế nào? 

- Thật vui khi một chương trình truyền hình có sức sống và sự lan toả suốt 5 năm vừa qua và vẫn còn được tiếp tục trong những năm tới. Cặp lá yêu thương, với Hạnh Phúc, từ lâu đã trở thành một thứ gì đó thật đặc biệt. Cứ đến hẹn mỗi tháng 1 lần, lại xách ba lô lên và đi. Nếu không còn được đồng hành nữa chắc mình sẽ rất nhớ nó đấy. 

Gắn bó với mỗi chương trình, với người dẫn đó là cái duyên. Còn chương trình có được lan toả hay không và sức sống mạnh mẽ thế nào, thì người dẫn cũng chỉ là một phần nhỏ bé cùng với các bộ phận khác: từ phóng viên, quay phim, đạo diễn. Nếu quý vị thấy người dẫn xuất hiện vất vả, nào là trên đồng ruộng, lội ao lội mương, mò cua bắt ốc; thì quay phim đạo diễn cũng vậy, thậm chí còn vất vả hơn vì còn có thêm máy quay. 

Với riêng mình, Cặp lá yêu thương không dừng lại ở công việc của mình nữa, mà thực sự nó là một phần cuộc sống của mình rồi. Với Cặp lá yêu thương, mình được khóc nỗi buồn của các em nhỏ và được vui cùng các em trong niềm vui được tiếp tục đến trường. Thực sự đó là những thứ làm cho mình yêu nghề, say nghề hơn; cũng là động lực để mình tiếp tục làm nghề bằng kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn, cùng cảm xúc chân thành nhất của chính bản thân mình. 

5 năm của Cặp lá yêu thương là dấu mốc để cho bản thân Hạnh Phúc nhìn lại một chặng đường đã đi cùng chương trình, đồng thời suy nghĩ với những nét dẫn mới, sáng tạo và hấp dẫn hơn.

Điều Phúc thích nhất khi làm chương trình này là gì?

- Làm những điều chưa bao giờ từng làm. Là những điều sợ nhất nhưng cũng là thích nhất. Trông mình to cao vậy thôi nhưng lại rất sợ ếch, lươn, đại loại các con da trơn, nhầy nhầy,... Đi Cặp lá yêu thương thì sẽ phải đồng hành và trải nghiệm cùng đời sống của các em nhỏ và của cả những người thân của các em. Có lần đi mò cua bắt ốc, cá, ếch,... bố của em nhỏ lá chưa lành bắt được ếch gí vào mặt mình, mình sợ nhưng cũng thấy vui. 

Hay có lần lội mương bơm nước, chân trần lội xuống mương, nước ngập ngang người, còn chân giẫm thì ngập bùn tới đầu gối. Nhưng thú thật là sợ, vì không biết chân mình giẫm phải gì bên dưới - xương các con vật, bùn, rồi đá, gai,... vì không nhìn thấy đáy. Đợt đó bàn chân mình cũng chì chịt vết xước. 

MC Hạnh Phúc: Với Cặp lá yêu thương, tôi được khóc và tôi được cười - Ảnh 3.

MC Hạnh Phúc nói anh đã được trải nghiệm cuộc sống rất nhiều từ Cặp lá yêu thương.

Hay đợt gần nhất là đi hái trái khóm, phải nói là gai nhiều tới mức bám đầy vào quần, thậm chí xuyên qua quần vào cả 2 cẳng chân. Em bé nhân vật còn cẩn thận mặc 2 quần mới đỡ. Còn chúng mình thì chủ quan, nên hậu quả khá là ghê gớm nhưng đành phải chịu (cười). 

Nhưng mình nghĩ khán giả sẽ không ghét mình vì những chuyện đó mà sẽ thấy thú vị. Vì mình được sống là con người mình, sợ thì nói sợ,... Phúc sinh ra và lớn lên ở thành phố, công việc đồng áng của nông dân làm sao mình am hiểu và thành thạo hết được?

MC Hạnh Phúc: Với Cặp lá yêu thương, tôi được khóc và tôi được cười - Ảnh 4.

Có trải nghiệm những khó khăn đó mới thấy đồng cảm với các em nhỏ như thế nào, thấy mình may mắn ra sao. Và có lẽ chính những trải nghiệm ấy cũng giúp mình lớn hơn trong chính nghề nghiệp của mình.

Làm Cặp lá yêu thương mang về cho Phúc điều gì?

- Đôi lúc Phúc cứ nghĩ cuộc sống này bất công vì có quá nhiều em nhỏ chăm ngoan, học giỏi nhưng lại vướng phải hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nếu các em có điều kiện tốt hơn thì chắc chắc sẽ còn trưởng thành hơn nữa. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì cũng chính nhờ các em, mà chúng ta biết được nghị lực và niềm tin trong cuộc sống là có thật, bằng những câu chuyện sống ngay xung quanh mình.

Phúc nhận được từ các em những điều ấy. Thậm chí là các em còn dạy mình phải biết yêu thương như thế nào, quan tâm đến những người thân ra sao,... Cách mà các em quan tâm ê-kíp làm chương trình với như là câu hỏi như chú có lạnh không? Chú có đau không?... Thực sự làm mình thấy xúc động. Và sâu thẳm ở các em là tình yêu thương rất lớn dành cho những người thân xung quanh các em. 

Bài học về tình yêu thương có lẽ đó là điều Phúc nhận được nhiều nhất khi đồng hành cùng chương trình này.

MC Hạnh Phúc: Với Cặp lá yêu thương, tôi được khóc và tôi được cười - Ảnh 5.

MC Hạnh Phúc trong một số của Cặp lá yêu thương.

Nhìn lại 5 năm của Cặp lá, với vị trí người đồng hành từ đầu, Phúc cảm thấy như thế nào? Và gieo hạt có đúng với chương trình?

- 5 năm - thời gian không phải quá dài, nhưng không phải là ngắn với một chương trình truyền hình, và một dự án thiện nguyện như Cặp lá yêu thương. 5 năm Cặp lá yêu thương cũng đã trải qua những lần đổi mới - từ truyền hình trực tiếp mỗi trưa chủ nhật đầu tháng, chuyển đổi sang format Truyền hình thực tế, người dẫn trải nghiệm cùng đời sống nhân vật. 

Biết bao những nắng mưa của thời tiết và của cả lòng người, nhưng chúng mình vẫn cứ đi. Và Phúc có thể cảm nhận, không chỉ riêng mình mà cả những đồng nghiệp xung quanh mình. Chúng mình đi vì chúng mình có chung một ước mơ đó là thay đổi cuộc đời các em nhỏ, để mang đến cho các em một tương lai tươi sáng hơn. 

MC Hạnh Phúc: Với Cặp lá yêu thương, tôi được khóc và tôi được cười - Ảnh 6.

5 năm cũng là 5 mùa những người làm chương trình đã gieo hạt ước mơ cho các em nhỏ Lá chưa lành. Hay nói đúng hơn là các em đã sẵn trong mình hạt mầm ấy, chỉ là chưa đủ điều kiện để gieo, hay đất đai nơi ấy còn quá khô cằn. Chúng mình là những người đến để các em chìa ra hạt mầm ấy, và chúng mình kêu gọi khán giả cho thêm chút đất, một chút nước, một chút nắng, một chút gió; để ước mơ ấy được ươm mầm, nảy nở. 

MC Hạnh Phúc: Với Cặp lá yêu thương, tôi được khóc và tôi được cười - Ảnh 7.

Đã có những ước mơ được gieo hạt, thành cây, bắt đầu ra hoa kết trái. Đó là những em nhỏ nhờ có chương trình kết nối được đi du học bên nước ngoài. Hay như năm nay, có hàng chục em nhỏ đã trở thành tân sinh viên các trường đại học. 

Khi những ước mơ được gieo hạt, đâm chồi và ra hoa, thì đó cũng là lúc mà những người thực hiện chương trình trong đó có tôi, cảm thấy thực sự hạnh phúc như cái tên của mình, khi mình được góp sức cho những trái ngọt ấy.

Cảm ơn Hạnh Phúc vì những chia sẻ và mong rằng, bạn cùng Cặp lá yêu thương sẽ còn tiếp tục gieo những mầm hạt thêm nhiều hơn nữa!

___

Người thực hiện: ĐLNA

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước