VTV.vn - Nói với VTV News, nhạc sĩ Quốc Trung nhấn mạnh, với Monsoon Music Festival - Lễ hội âm nhạc Gió mùa - nhân vật chính của lễ hội luôn luôn là khán giả.

MONSOON MUSIC FESTIVAL -  KHÁN GIẢ LÀ NHÂN VẬT CHÍNH, KHÔNG PHẢI NGHỆ SĨ

"Với Monsoon Music Festival, nhân vật chính không phải các ngôi sao, ông Quốc Trung hay BTC mà chính là khán giả. Chính họ sẽ tạo nên thương hiệu Monsoon cho thành phố Hà Nội" – NS Quốc Trung nói trong cuộc phỏng vấn với VTV News.

Trò chuyện với phóng viên VTV News tiền lễ hội Monsoon Music Festival 2019, sau một năm nghỉ ngơi, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ: "Sau năm 2017, được sự đồng thuận của Sở Văn hóa, chúng tôi đã đệ trình lên Uỷ ban thành phố về dự án Monsoon và thuyết trình về tính cộng đồng cũng như những điều mà lễ hội này mang đến. Ủy ban sau đó đã đồng ý cho một giấy phép tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long từ năm 2018. Giấy phép ấy có cụ thể ngày, giờ, tháng, năm tổ chức cho 5 năm để mình có một kế hoạch phát triển dài. Nhưng năm ngoái, vì giấy phép đến khá muộn cộng với những cái bất khả kháng nên Monsoon đã phải dừng lại một năm".

Monsoon Music Festival - Khán giả là nhân vật chính, không phải các ngôi sao - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Quốc Trung và ê-kíp trong cuộc gặp gỡ với truyền thông trước Monsoon Music Festival 2019 diễn ra. (Ảnh: Monsoon Music Festival)

"Dừng lại 1 năm cũng là một thuận lợi là mình sẽ có thêm thời gian để thay đổi và sự thay đổi ấy được thể hiện rất rõ trong năm nay - từ việc tổ chức cho đến book nghệ sĩ" - nhạc sĩ Quốc Trung nói tiếp - "Nhưng quan trọng là những thay đổi ấy mang đến những trải nghiệm như thế nào cho khán giả, để khi họ tới với Monsoon, họ thấy không gian lễ hội ấy được chính họ tạo nên chứ không chỉ là một show diễn có nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn, khán giả đến xem rồi đi về".

"Thông điệp của Monsoon năm nay là By you for you. Thật ra thì điều này đã được hình thành từ những năm trước nhưng năm nay sẽ được làm rõ hơn. Khán giả sẽ là những nhân vật chính của Monsoon Music Festival!".

MONSOON MUSIC FESTIVAL - KHÁN GIẢ MỞ LÒNG, KHÁN GIẢ TRẢI NGHIỆM VÀ KHÁN GIẢ LÀM CHỦ TẤT CẢ

Monsoon Music Festival - Khán giả là nhân vật chính, không phải các ngôi sao - Ảnh 3.

Không khí của Monsoon Street Show 2019 cuối tuần qua tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội - một hoạt động trước thềm Monsoon Music Festival năm nay. (Ảnh: Monsoon Music Festival)

Nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện với VTV News, nhạc sĩ Quốc Trung luôn khẳng định về sự làm chủ của khán giả trong những gì họ sẽ nhận được khi đến với Monsoon Music Festival 2019. Anh nói năm nay, Monsoon sẽ có 5 nhân tố chính xuyên suốt toàn bộ lễ hội, nó cũng chính là sự đổi mới so với 4 năm trước đó.

"Mọi người sẽ tham gia một cách chủ động và cùng tạo nên một không gian vui vẻ" - nhạc sĩ Quốc Trung nói - "Thêm vào đó là họ sẽ được trải nghiệm nhiều hơn - trải nghiệm những thể loại âm nhạc từ các nghệ sĩ biểu diễn mà họ yêu thích đồng thời mở lòng để nghe, thưởng thức những thứ âm nhạc mới khác đến từ những nghệ sĩ mà họ chưa biết".

"Năm nay BTC sẽ dùng hệ thống âm thanh mới nhất, hệ thống ánh sáng tốt nhất Việt Nam, thậm chí là hàng đầu trong khu vực… Tất cả những cái này cuối cùng cũng chỉ nhằm mang đến cho khán giả những trải nghiệm thật sự trong một không gian lễ hội thật sự, để những cảm xúc được lan tỏa lâu dài...".

"Những năm trước thì sẽ có một ngôi sao cho cả mùa nhưng năm nay mỗi đêm sẽ có một ngôi sao"- nhạc sĩ Quốc Trung nói thêm.

"Đứng về mặt sản xuất thì năm nay là năm thứ 5, BTC cũng sẽ có rất nhiều bất ngờ cho khán giả" - nhạc sĩ Quốc Trung tiếp tục - "Năm nay sẽ có vòng tay định danh khán giả và họ sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi nếu khai danh tính với BTC rồi việc ra vào kiểm soát ở cổng cũng sẽ được thực hiện rất nhanh".

Những phần biểu diễn của các nghệ sĩ trong Monsoon Street Show 2019 - một hoạt động mở màn cho Monsoon Music Festival 2019 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội cuối tuần qua. (Ảnh: Monsoon Music Festival)

"Năm nay mở màn là các buổi biểu diễn ở phố đi bộ nhưng trong tương lai sẽ Monsoon sẽ hướng đến việc trở thành tuần lễ âm nhạc. Sẽ có những buổi giới thiệu nghệ sĩ Việt Nam với các nhà sản xuất trên thế giới và ngược lại - những ban nhạc nước ngoài tới Việt Nam biểu diễn sẽ được giới thiệu với các nhà tổ chức... Rồi cả những hội thảo âm nhạc nữa và năm nay Monsoon cũng có một hội thảo trước khi lễ hội diễn ra. Chúng tôi đã mời những nhà tổ chức trên thế giới đến để trao đổi về những cái xu hướng nghệ thuật mới…". 

"Dần dần, tôi hy vọng lễ hội Monsoon sẽ kéo dài trong 1 tuần".

Có vẻ như một năm nghỉ ngơi khiến anh hứng khởi hơn so với những năm trước - khi các mùa cứ liên tiếp được thực hiện?

- Thực ra Monsoon nó có rất nhiều công việc để làm và khối lượng công việc rất khổng lồ nên khi mình có một năm dừng lại là mình có cơ hội nhìn lại, rút kinh nghiệm và thay đổi. Có thay đổi thì mới có thể phát triển được. Còn cứ chạy theo đà cũ mà không dừng lại thì… Thật ra 1 năm dừng lại nó cũng là cái tốt cho những người tổ chức chúng tôi.

Nhìn lại 4 năm thực hiện với những gì đã làm có mang đến cho anh sự thay đổi nào về suy nghĩ, trong cách thức tổ chức cũng như cách vận hành của mình cho những mùa lễ hội sau này của Monsoon không?

- Tôi có một người bạn là doanh nhân và năm nay cậu ấy bắt đầu tham gia cùng chúng tôi, thay đổi business của Monsoon. Đấy cũng là điều đáng mừng và nó sẽ giúp cho Monsoon tiến xa hơn. Thực ra, cũng cần xác định nó là một cái business dù nó là một dự án nghệ thuật mang tính cộng đồng nhưng nếu không đủ sống, không có tiền và cứ lỗ thì không ai có thể tiếp tục. Nên mình cần có một đánh giá và cái nhìn từ người kinh doanh.

Thứ hai là sau tất cả những mùa Monsoon như vậy thì mình cũng phải rút ra được kinh nghiệm về khâu tổ chức, kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng… Có rất nhiều cái mình cần thay đổi và thay đổi đầu tiên là trong nhận thức của mình. Ngày đầu là vừa làm vừa mò nên tới lúc diễn ra mới phát hiện ra những điều ấy chưa thật sự đúng đắn. Tất nhiên, mình vẫn phải học tập nhưng sau 4 năm thì có rất nhiều cái mà mình cần phải làm nó chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bây giờ mình đã có được một cái giấy phép của Ủy ban và nó đã trở thành một sự kiện văn hóa chính thức của thành phố. Mình không còn phải loay hoay với lo lắng địa điểm tổ chức ở đâu, ngày nào, có được tố chức hay không? Giấy phép đó cho phép mình cứ thế làm chỉ cần là mình báo cáo đến các cơ quan quản lý về những cái kế hoạch tổ chức rồi nội dung nghệ thuật như thế nào. Khi có những kế hoạch như vậy thì mình sẽ có chuẩn bị từ sớm những việc như việc book nghệ sĩ cho sang năm hay làm việc với các nhà tài trợ cho năm sau… Những cái này giúp cho việc sản xuất chuyên nghiệp hơn, không bị động như trước.

MONSOON MUSIC FESTIVAL - TÌM NGHỆ SĨ BIỂU DIỄN TRONG NƯỚC BIỂU DIỄN TẠI MONSOON KHÓ HƠN TÌM NGHỆ SĨ NƯỚC NGOÀI

Monsoon Music Festival - Khán giả là nhân vật chính, không phải các ngôi sao - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Quốc Trung trong một buổi tập chuẩn bị cho Monsoon Music Festival 2019. (Ảnh: Monsoon Music Festival)

Nói cụ thể về việc tìm kiếm nghệ sĩ biểu diễn cho Monsoon Music Festival, nhạc sĩ Quốc Trung nói trên thực tế, việc mời các nghệ sĩ được tiến hành khá sớm. Ở thời điểm này, BTC đã có danh sách các nghệ sĩ biểu diễn của năm sau.

"Thực ra Monsoon book nghệ sĩ từ rất sớm. Bây giờ có thể biết nghệ sĩ ngôi sao sang năm là ai rồi nhưng BTC muốn khán giả đến xem không chỉ là vì có nghệ sĩ nổi tiếng. Tất nhiên họ sẽ quyết định là sẽ chọn đến lễ hội vào ngày nào, có nghệ sĩ nào nhưng cao hơn, chúng tôi muốn họ đến với Monsoon là đến với một không gian lễ hội, họ đến để tạo niềm vui cho mình chứ không chỉ vì có ngôi sao này hay ngôi sao khác". 

"Chính vì thế BTC cũng đã thử thách với những khán giả thông qua việc mua vé Early bird - thời điểm họ không biết nghệ sĩ là ai, cũng không biết giá vé như thế nào để qua đó thấy họ tin tưởng và mong chờ Monsoon đến mức độ nào".

Đã được nghe anh nói nhiều về việc làm việc với các nghệ sĩ nước ngoài rồi, vậy còn việc tìm kiếm các nghệ sĩ trong nước tham gia Monsoon Music Festival thì sao?

- Monsoon có một nhóm tìm nghệ sĩ cho mỗi mùa lễ hội, trong đó có tôi. Việc chọn nghệ sĩ dựa trên nhiều tiêu chí mà đầu tiên là nghệ sĩ đó phải có cá tính, có phong cách và có dự án âm nhạc mới. Ví dụ như năm nay có bạn Tiên Tiên, có Thái Vũ, có 2 bạn Việt kiều là Vinh Khuất và Xinh Xô. Đấy là những gương mặt khá độc đáo và các bạn đều có cá tính âm nhạc khá riêng. Tiên và Vũ còn có khán giả của họ nữa. Ngoài ra, cách trình diễn live của các nghệ sĩ ấy cũng phải hấp dẫn.

Năm nay, Lũ trẻ trâu cũng là 1 ẩn số của Monsoon.

Theo nhạc sĩ Quốc Trung, Lũ trẻ trâu sẽ là một ẩn số tại Monsoon Music Festival 2019. (Ảnh: Monsoon Music Festival)

Với cá nhân anh, tìm nghệ sĩ biểu diễn cho Monsoon ở trong nước hay nước ngoài khó hơn?

- Thật ra thì tìm trong nước khó hơn bởi sự phát triển âm nhạc của chúng ta. Chúng ta có quá ít những gương mặt mới mà những gương mặt mới thì khả năng của họ cũng chưa đầy đủ để biểu diễn một set diễn, rồi còn năng lực biểu diễn cũng còn hạn chế. Không phải nghệ sĩ nào cũng đủ năng lực biểu diễn một set diễn dài 45’ . Tuy nhiên, hiện tại, tôi thấy thế hệ những nghệ sĩ mới họ đã bắt đầu đi một cách rất đúng cách. Họ có dự án riêng, tổ chức những show riêng. Như tôi cũng đã đi xem những dự án của các bạn Cá hồi hoang, Thái Vũ hay là Tiên Tiên rồi một số các bạn trẻ khác. Các bạn ấy đã bắt đầu xây dựng những dự án cá nhân, có lượng fan nhất định...

Monsoon Music Festival - Khán giả là nhân vật chính, không phải các ngôi sao - Ảnh 7.

Xinh Xô - một trong 2 nghệ sĩ Việt Kiều sẽ góp mặt tại Monsoon Music Festival 2019.

Thật ra thì cách làm việc này ở nước ngoài họ đã làm rất lâu rồi nhưng Việt Nam  thì mới bắt đầu. Việc đi theo xu hướng của thế giới sẽ giúp âm nhạc của các bạn phát triển một cách độc đáo hơn thay vì trở thành một nghệ sĩ giải trí, hát những bài hát chung… 

Anh thấy đời sống âm nhạc của các bạn trẻ mấy năm trở lại đây như thế nào và có vẻ các bạn underground thời gian sau này phát triển hơn rất nhiều?

- Đó là một xu hướng rất đúng. Khán giả trẻ bây giờ họ ít còn đi xem những sô của các ca sĩ thị trường, những sô tổng hợp ở cung văn hóa... Thay vào đó, họ tìm đến những không gian có thể là nhỏ hơn với những nghệ sĩ nhất định. Các bạn nghệ sĩ khi tổ chức cũng có một lượng fan riêng, lượng fan tuy nhỏ nhưng rất đảm bảo, nó giúp cho các bạn có cảm hứng, điều kiện để phát triển âm nhạc của mình dài hơn. Đó là một yếu tố rất tốt.

Tất nhiên, underground khi đã nổi tiếng thì không còn là underground nữa, indie cũng như vậy. Thật ra, cũng phải hiểu những nghệ sĩ indie họ có phong cách độc lập, ít bị phụ thuộc vào sự tác động của các nhà sản xuất hay các hãng băng đĩa. Nhưng ranh giới giữa nghệ sĩ độc lập và thị trường cũng rất mong manh. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc tất cả những bạn trẻ ấy đều đi theo xu hướng của thế giới, họ tạo ra những đối tượng khán giả riêng của họ, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, cá tính riêng. 

Monsoon Music Festival - Khán giả là nhân vật chính, không phải các ngôi sao - Ảnh 8.

Vinh Khuất được cho là nghệ sĩ Việt Kiều nhận được nhiều sự chờ đợi tại Monsoon năm nay.

Những bạn trẻ ấy đi con đường âm nhạc của họ, phát triển rất độc đáo và cũng giúp các bạn ấy sống khỏe. Như Ngọt là một ví dụ. Họ có 1 năm làm album sau đó biểu diễn nhiều buổi. Đó là một xu hướng rất chuyên nghiệp và tôi nghĩ đấy là một cách phát triển bắt buộc. Đấy là 1 tín hiệu rất vui. 

Tôi đã gặp nhiều ban nhạc hoạt động độc lập và tư vấn cho các bạn nhiều điều. Tất nhiên, con đường đi của các bạn còn rất dài để đạt đến mục tiêu nhưng cái tốt là các bạn không chạy theo những nếp cũ để trở thành những ca sĩ giải trí. Các bạn đã chú trọng vào việc tạo ra cá tính riêng cho mình. Các bạn không còn là thợ mà là nghệ sĩ, sống vừa vặn với khả năng và điều đó rất đáng quý.

Vậy, vào lúc này đây, chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa là Monsoon 2019 khai màn, anh muốn nhắn gửi điều gì với khán giả?

- Thực ra Monsoon là nơi mà khán giả mở lòng ra một cách dễ dàng nhất với những cái mới mẻ. Có rất nhiều những dự án mới, những nghệ sĩ mới đến Monsoon. Như mọi năm, tôi mong khán giả đến với Monsoon sẽ được trải nghiệm và được sống, được thưởng thức một lễ hội âm nhạc thật sự.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Monsoon Music Festival - Khán giả là nhân vật chính, không phải các ngôi sao - Ảnh 9.

Monsoon Music Festival 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 1-3/11/2019.

Người thực hiện: ĐLNA

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước