VTV.vn - Duy Linh nói với tôi việc trở thành nhà báo đã biến không chỉ một giấc mơ mà rất nhiều giấc mơ của Linh trở thành hiện thực.

PHÓNG VIÊN DUY LINH - NGƯỜI ĐỨNG SAU NHỮNG CUỘC PHỎNG VẤN SAO THẾ GIỚI TRÊN CHUYỂN ĐỘNG 24H: 

"NGHỀ BÁO BIẾN NHỮNG GIẤC MƠ CỦA TÔI THÀNH THẬT"

Phóng viên Duy Linh – người đứng sau những cuộc phỏng vấn sao thế giới trên Chuyển động 24h: Nghề báo biến nhiều giấc mơ của tôi thành thật - Ảnh 1.

Phóng viên Duy Linh hiện làm việc tại Phòng Văn hóa, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital), Đài THVN.

Nếu bạn là khán giả của chương trình Chuyển động 24h của VTV thì hẳn không lạ với Duy Linh – người chuyên trị những cuộc phỏng vấn các ngôi sao thế giới. Đặc biệt, trong hơn 1 năm qua, khi đại dịch COVID-19 khiến thế giới điêu đứng, Linh vẫn đều đặn kết nối, mang đến những cuộc trò chuyện với các diễn viên, đạo diễn, nghệ sĩ thế giới trên các bản tin của Chuyển động 24h.

Duy Linh nói với tôi việc trở thành nhà báo đã biến không chỉ một giấc mơ mà rất nhiều giấc mơ của Linh trở thành hiện thực. Với nghề này, Linh được đi qua nhiều trải nghiệm và được gặp gỡ nhiều con người thú vị. Những con người ấy có thể là những ngôi sao đình đám, giàu có bậc nhất nhưng cũng có thể là những em nhỏ ở những miền quê xa xôi của Việt Nam, nghèo khó và nhọc nhằn.

Và trong cuộc trò chuyện của chúng tôi trong một ngày rất đặc biệt với những phóng viên, những người làm báo – ngày báo chí Cách mạng Việt Nam – Duy Linh đã kể cho tôi nghe câu chuyện tác nghiệp trong mùa dịch, cách Linh đến với nghề báo, những điều nghề này đã mang đến cho anh và điều khiến anh muốn gắn bó với nó lâu dài.

2 GIỜ SÁNG, CHỜ 2 GIỜ CHO 5 PHÚT PHỎNG VẤN

Nếu bạn gặp Duy Linh ở ngoài, bạn sẽ không cảm thấy Linh có dáng một phóng viên lắm. Có thể phần chính là do cách Linh ăn mặc và có thể phần chính hơn là do Linh sở hữu gương mặt "hơi bơ sữa", tròn tròn cùng dáng đi khá đủng đỉnh. Linh cũng không giấu cái vẻ "chưa quá trưởng thành" của mình hoặc làm cho mình già đi, tỏ ra nghiêm túc để đúng với nghề nghiệp phóng viên mình đang làm. Linh thậm chí không ngại nói với tôi rằng đứng trước các ngôi sao thế giới - những người mà thuở nhỏ có nằm mơ Linh cũng không bao giờ nghĩ mình được gặp - Linh phải "ghìm" mình lại rất nhiều.

"Mình không thể hiện phấn khích quá được vì mình đang là một phóng viên" - Duy Linh nói - "Chứ tâm thế thật của mình vẫn là một fan boy (người hâm mộ) thôi".

Và với cái sự thật thật của một phóng viên trẻ sống rất đúng tuổi, nói chuyện không màu mè hoa lá, Linh kể cho tôi nghe những câu chuyện tác nghiệp online của mình trong mùa dịch.

Những cuộc phỏng vấn với các ngôi sao, ê-kíp phim của Duy Linh trong thời gian đại dịch COVID-19.

Mình nói về việc phỏng vấn các sao thế giới trước đi! Cái khó của những cuộc phỏng vấn ấy trong thời điểm này là gì?

- Có một số vấn đề khi mình thực hiện những cuộc phỏng vấn này. Thứ nhất là để có được cái buổi phỏng vấn như thế thông thường phía mình phải gửi yêu cầu sang ít nhất là một tháng cho nhà phát hành và hãng phim để chứng minh phía phỏng vấn mình có profile tốt. Vì thông thường thì trước đây, mỗi khu vực như Châu Á, Châu Âu... sẽ có 1 buổi tiệc riêng, nhưng khi làm phỏng vấn online thì tất cả phóng viên thế giới sẽ được làm gọn hết trong một buổi, vì vậy nên profile của mình phải ổn để có thể được chấp nhận càng nhiều càng tốt.

Cái thứ 2 là múi giờ. Vì mỗi ngôi sao lại ở một nước, một khu vực khác nhau nên giờ phỏng vấn bị chia nhỏ ra. Nhiều hôm mình phải đợi đến 2h sáng để vào phòng chờ và đợi trong đó thêm 2 tiếng nữa để đến lượt cho 5 phút phỏng vấn ngắn. Vì có nhiều phóng viên của rất nhiều nước tham gia nên thường mỗi nhân vật chỉ cho mình 5 phút phỏng vấn, quản lý rất chặt chẽ nên bất cứ lỗi nào hoặc chuẩn bị không kĩ sẽ ảnh hưởng rất nhiều và không được làm lại.

Đã bao giờ mình bị hỏng cuộc nào chưa?

- Trộm vía chưa chị ạ (cười). Mình chỉ có vài trục trặc nhỏ vì đường truyền nhiều khi lỗi nên mình phải đọc lại câu hỏi hoặc nghe kĩ để tránh sót thông tin. Vì dù có là đường truyền do mình hay do họ thì 5 phút vẫn là 5 phút.

"Làm việc online giúp mình chuyên nghiệp hơn, chỉn chu, cẩn trọng hơn bởi nếu đổ, mình không có cơ hội làm lại" - Duy Linh.

Không có sự nhân nhượng thời gian nào cho mình nếu có sự cố sao?

- Không có nhân nhượng nào cả vì phóng viên cả thế giới, cả các hãng thông tấn lớn cũng chỉ được có ngần đó thời gian thôi. Mỗi lần phỏng vấn online như thế có khoảng trên 30 người của các bên phỏng vấn nên khối lượng các ngôi sao tiếp là lớn nên họ sẽ không nhân nhượng.

Phóng viên Duy Linh – người đứng sau những cuộc phỏng vấn sao thế giới trên Chuyển động 24h: Nghề báo biến nhiều giấc mơ của tôi thành thật - Ảnh 4.

Phỏng vấn với Vin Diesel - ngôi sao của phim Fast and Furious.

Nãy bạn nói về profile tốt. Vậy một profile như thế nào là đạt chuẩn đối với họ?

- Là phóng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này, được nhà phát hành của mình giới thiệu và đảm bảo, hoặc phải có kênh truyền thông đủ mạnh và độ phủ lớn ở quốc gia đó đứng sau.

Linh đã phỏng vấn các ngôi sao thế giới nhiều rồi, vậy cuộc phỏng vấn với ai khiến bạn nhớ và ấn tượng nhất?

- Ôi, nhiều lắm chị. Mỗi lần là một cái thú vị khác nhau nên khó lắm. Nhưng nếu nói nhớ nhất chắc không phải là các cuộc online mà là phỏng vấn trực tiếp. Ví dụ như khi mình ddi Mỹ phỏng vấn đoàn phim Kong: Skull Island. Vì đoàn đấy quay ở Việt Nam nên họ biết có phóng viên Việt Nam phỏng vấn họ rất ưu ái và kể rất nhiều chuyện hay khi làm phim ở đây. Đặc biệt là đạo diễn phim, thay vì cho mỗi nước 5 phút thì đảo mình xuống cuối để thời gian thoải mái cho mình nói chuyện, thích hỏi bao nhiêu thì hỏi vì ông ấy quá thích Việt Nam.

Còn gần đây nhất làm online thì mình ấn tượng nhất là Ed Sheeran. Ed quá thân thiện và dễ thương vì là sao nam nhạc Pops lớn nhất đương đại.

Duy Linh chụp ảnh lưu niệm với Jordan Charles Vogt-Roberts - đạo diễn phim Kong: Skull Island; nam diễn viên kiêm đạo diễn Ben Affleck và ngôi sao Henry Cavill của phim Superman.

Cậu ấy có giống với bạn hình dung không?

- Khác nhiều lắm. Ed là ngôi sao lớn hàng đầu thế giới hiện nay nên mình cũng nghĩ là sẽ có dè chừng khi nói chuyện nhưng ngược lại hoàn toàn, Ed rất thân thiện, nói chuyện thoải mái như những người bạn. Sự thân thiện của cậu ấy làm nhiều lúc mình không nghĩ là đang phỏng vấn mà chỉ là trò chuyện bình thường.

Trước đây mình từng qua Thái xem show trực tiếp của Ed, nhìn thấy tận mắt nhưng nói chuyện trực tiếp thấy bất ngờ hoàn toàn luôn.

Quay lại chuyện tác nghiệp trong mùa dịch đi. Lúc đầu cảm giác của bạn khi phải tác nghiệp trong điều kiện hoàn toàn chưa từng có là gì? 

- Lúc đầu thì cũng hơi buồn vì nghĩ là nếu không có dịch thì có lẽ mình sẽ được gặp tất cả những nhân vật này trực tiếp rồi. Mình sẽ được bắt tay, nhìn thấy họ… nhưng sau thì mình thấy nếu làm trực tiếp chưa chắc mình đã nhận được lịch phỏng vấn dày thế này và có cơ hội nói chuyện với nhiều ngôi sao như thế.

Cuộc phỏng vấn của Duy Linh với Vin Diesel.

Mình có thu được nhiều kinh nghiệm làm việc từ thời gian này không?

- Thực ra thay đổi thì mình không chắc do trước dịch đây vẫn là những công việc của mình làm. Chỉ khác bây giờ thay vì làm tận nơi thì mình làm qua mạng, còn với nội dung làm việc cơ bản là không có gì khác lắm.

Thực tế, làm qua online đòi hỏi mình càng phải chuyên nghiệp hơn trong những cái mình làm. Mình phải chủ động được giờ giấc, sự chuẩn bị phải chu đáo hơn so vì khi làm việc trực tiếp. Nếu mình làm trực tiếp mình vẫn có thể xoay sở được trong những tình huống bất ngờ nhưng làm online, nó có nhiều cái yếu tố khách quan hơn khiến mình phải càng kĩ càng tốt. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ chứng minh được mình chuyên nghiệp với đối tác nước ngoài, cũng tạo uy tín cho bản thân mình trong các lần làm việc sau.

Còn nếu phỏng vấn trực tiếp, mỗi lần được gặp, nói chuyện như thế lại là một lần mình có thêm nhiều kinh nghiệm hơn, nhiều câu chuyện và kiến thức trên thực tế qua họ hơn là những gì mình tiếp nhận được qua báo chí, qua truyền thông nước ngoài.

Nói chung, càng làm việc với họ mình càng thấy họ rất chuyên nghiệp và chặt chẽ. Tuy nhiên sự thân thiện và hỗ trợ lại tạo cho mình cảm giác thoải mái nhất mỗi lần vào set phỏng vấn - từ ê-kíp cho đến bản thân ngôi sao được phỏng vấn.

"LÀM PHÓNG VIÊN ĐƯỢC ĐI NHIỀU, ĐƯỢC GẶP NHIỀU NGƯỜI... THẾ LÀ THÍCH"

Bây giờ, Duy Linh được biết đến là một phóng viên chuyên trách về văn hóa, giải trí, nhưng bạn sẽ có thể ngạc nhiên khi biết rằng, trước khi được làm đúng mảng mình yêu thích và đam mê, Linh đã trải nghiệm qua nhiều vị trí ở những mảng rất xa với sở thích của bản thân.

"Chính thức thì mình làm báo được 8 năm - kể từ khi ra trường. Nhưng lúc tốt nghiệp thì chưa về làm ở VTV ngay" - Duy Linh nói - "Vì học chuyên ngành báo mạng nên sau khi tốt nghiệp, mình cộng tác với một số báo mạng. Nhưng lúc đó cũng chưa theo đuổi mảng văn hóa giải trí ngay mà là ở mảng điều tra, hình sự. Lúc đó mình ứng tuyển cho báo VnExpress nhưng bên đó mảng văn hóa đủ người rồi nên họ xếp mình sang mảng kia".

"Nghề báo cho mình những cơ hội gặp gỡ mọi người - từ dân thường đến những ngôi sao đình đám - và mình trân trọng tất cả những cuộc gặp gỡ ấy" - Duy Linh.

Bạn làm ở đó được bao lâu?

- Mình làm ở đó 6 tháng. Lúc đó mình có chuỗi bài thẩm mỹ viện Cát Tường khủng khiếp view đấy, các báo lấy lại ảnh suốt. Lúc đó mình có tin vụ đấy sớm nhất nên gần như là người duy nhất chụp được ảnh đưa ông Tường về phòng khám để tái hiện lại hiện trường... Vì mình theo vụ đó nên đã từng ngồi 2 tuần dưới chân cầu Vĩnh Tuy đợi vớt xác...

Trải nghiệm làm phóng viên điều tra thời gian ấy với bạn thế nào?

- Thực ra mình được đào tạo làm phóng viên nên trải nghiệm đó cũng thú vị. Nhưng bản chất là người thích làm về văn hoá giải trí nên có cơ hội là mình về sở trường ngay. Sau đó, VTV24 thành lập và tuyển người rộng rãi nên mình đăng ký thi tuyển, được nhận vào và làm việc, gắn bó với VTV24 đến bây giờ.

Phóng viên Duy Linh – người đứng sau những cuộc phỏng vấn sao thế giới trên Chuyển động 24h: Nghề báo biến nhiều giấc mơ của tôi thành thật - Ảnh 9.

Quay ngược thời gian đi, Linh đến với công việc phóng viên này như thế nào?

- Mình thích nghề này từ lúc còn học cấp 3. Ngày đó mê nhạc với điện ảnh nên hay chơi mấy minigame lấy vé xem phim. Rồi có lần lên nhận quà thấy công việc mọi người làm mê quá. Thế là năm đó thi báo chí luôn.

Bạn mê bởi điều gì? Một công việc đầy sắc màu? Năng động? Nhiều mối quan hệ...?

- Tất cả chị ạ. Bản thân Linh không thích làm cái gì nó quá nhàm chán và ít thay đổi. Lúc đấy mình thấy làm báo được đi nhiều, gặp nhiều người, rồi ai cũng năng động, trẻ trung nên thấy thích lắm.

Hỏi thật, 8 năm qua, bạn đã bao giờ "vỡ mộng" với nghề báo chưa?

- (cười) Thực tế thì chưa vì nghề này cho mình nhiều trải nghiệm không phải ai cũng có thể có được, kể cả lớp phóng viên thời mình bây giờ cũng khó có được, nên mình rất trân trọng những cái đó. Mình may mắn đã được làm đúng cái mình thích, nhiều lúc còn ngoài hình dung của mình nữa. Chỉ riêng như việc được gặp, tiếp xúc với ngôi sao thế giới là một ví dụ. Cách đây 20 năm mình đã xem Fast and Furious rồi nhưng ai nghĩ một ngày sẽ được nói chuyện với diễn viên phim đâu?

Như 1 giấc mơ?

- Nhiều giấc mơ chị ạ. Ví dụ như hồi học cấp 3 xem Gossip Girl với Friends xong mơ ước được qua New York. Xong mơ ước sẽ qua đó trước năm 30 tuổi, rồi năm 26 tuổi mình đã thực hiện được ước mơ nhờ nghề báo.

Nghề báo mang đến cho bạn những gì?

- Rất nhiều những trải nghiệm hiếm có trong một đời người, được gặp gỡ những người rất rất thú vị - từ dân thường đến những ngôi sao thế giới, nhiều bài học nữa.

Bên cạnh việc phỏng vấn các nghệ sĩ thì mình còn làm chương trình Cặp lá yêu thương nữa. Mỗi một đứa trẻ mình gặp thì lại là một câu chuyện, hoàn cảnh khác nhau. Mỗi đứa nó nói chuyện với mình nó cho mình một bài học riêng trong cuộc sống, dù bọn nó nhỏ thôi. Xong bây giờ mình được thấy bọn nó lớn lên, đi học Đại học, có người yêu rồi nhắn tin hỏi ý kiến mình việc nọ việc kia, thấy vui lắm. Cảm thấy tự hào.

Duy Linh với những chuyến đi làm chương trình Cặp lá yêu thương.

Làm nghề báo thì áp lực cao, không có quá nhiều thời gian cho bản thân nhưng bù lại được làm cái mình thích nên mình cũng mãn nguyện. Ít nhất là tại thời điểm này - khi mình còn trẻ.

Cảm ơn Linh về cuộc trò chuyện!

___

Người thực hiện: ĐLNA

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước