VTV.vn - Nhiều vụ xung đột, thậm chí là án mạng xảy ra do kẻ thủ ác bị loạn thần vì sử dụng ma túy. Những hệ lụy mà ma túy để lại rất khủng khiếp cho xã hội!

Loạn thần do ma túy – Nguyên nhân của hành vi bạo lực - Ảnh 1.
Loạn thần do ma túy – Nguyên nhân của hành vi bạo lực - Ảnh 2.
Loạn thần do ma túy – Nguyên nhân của hành vi bạo lực - Ảnh 3.

Tại các bệnh viện tâm thần lớn nhỏ khắp cả nước, không hiếm để phát hiện những trường hợp bệnh nhân bị loạn thần do sử dụng ma túy phải nhập viện để điều trị. Khoảng chục năm trở lại đây, nhiều loại ma túy mới đã xuất hiện dưới nhiều hình thức như bùa lưỡi, nấm thần, đá… Do thiếu hiểu biết, nhiều bạn trẻ đã sa vào ma túy dẫn đến nghiện, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tiêu biểu là chứng rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy.

Loạn thần do ma túy – Nguyên nhân của hành vi bạo lực - Ảnh 4.

Vào đầu tháng 5 vừa qua, tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), một người đàn ông có biểu hiện loạn thần do dùng ma túy đã vung dao chém một ô tô khách gây thiệt hại cả chục triệu đồng, sau đó chạy qua đường định vào trường THPT gần đó thì bị ngăn lại. Khi lực lượng chức năng có mặt, người này đã chạy chạy vào nhà khóa cửa cố thủ. Sau khi cơ quan công an phá cửa, dùng hơi cay mới khống chế được đối tượng này.

Trước đó, vào ngày 2/5, một đối tượng loạn thần do ma túy đã ra tay sát hại 3 người thân của mình là bà ngoại, mẹ ruột và dì ruột. Kẻ thủ ác còn tìm kiếm những người thân khác để truy sát nhưng những người còn lại may mắn trốn thoát. Đối tượng đã bị bắt ngay sau đó.

Ngoài những vụ loạn thần do ma túy dẫn đến án mạng thương tâm, nhiều đối tượng nghiện ma túy "ngáo đá" còn có những hành vi nguy hiểm khác như bắt người khác làm con tin để uy hiếp ngay tại nơi công cộng do nghi ngờ bị theo dõi, truy sát, đặt bẫy…

Loạn thần do ma túy – Nguyên nhân của hành vi bạo lực - Ảnh 5.

Những ảo giác, hoang tưởng mà người dùng ma túy có rất nhiều loại, có thể là cảm giác bị côn trùng bò dưới da, hoặc cảm giác sợ hãi, bị ai đó rình rập, lo sợ bị ám hại. Những ảo giác này hoàn toàn giống như thật nên người nghiện ma túy rất nhanh hoảng loạn và có nhiều hành động nguy hiểm. Nhiều bệnh nhân điều trị loạn thần kể lại rằng, họ bị mất ngủ cả chục ngày, trí não hoạt động không tỉnh táo nên thường nghe thấy tiếng nói chuyện của người lạ với kế hoạch hãm hại họ…

Những năm qua, Bộ Y tế cũng đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy tổng hợp. Theo đó, các rối loạn tâm thần thường tập trung ở 3 loại là:

Loạn thần do ma túy – Nguyên nhân của hành vi bạo lực - Ảnh 6.

Trao đổi với báo chí, TS Trần Hồng Thu (Bệnh viện Tâm thần Mai Hương) cho biết, đơn vị thường xuyên phải tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy, đặc biệt là các loại ma túy tổng hợp. Những năm trước đây, phần lớn bệnh nhân nhập viện thường để giải độc, cắt cơn và chống tái nghiện nhưng nay bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng bệnh lý tâm thần như trầm cảm, ảo giác, lo âu, mất ngủ… do dùng ma túy.

TS. Trần Hồng Thu (BV Tâm thần Ban ngày Mai Hương) chia sẻ, chất độc trong ma túy ảnh hưởng đến tế bào thần kinh nên rất dễ tái nghiện và bệnh rất khó chữa. Việc điều trị loạn thần cho người dùng ma túy cũng giống như bệnh lý tâm thần nội sinh, do việc sử dụng chất kích thích trong ma túy trực tiếp gây tổn thương lên não gây nên bệnh tâm thần. Nguy hiểm nhất là việc người nghiện thường xuyên bị ảo giác, căng thẳng, nghi ngờ mọi thứ xung quanh nên dễ kích động, gây ra các hành vi bạo lực, nguy hiểm cho người xung quanh.

0 bình luận