VTV.vn - Trong loạt phim tài liệu mới do chính Harry đồng sản xuất, hoàng tử Anh đã có hàng loạt công kích hướng về Hoàng gia Anh cũng như tiết lộ về tiểu thơ sóng gió của mình.

­Mối quan hệ giữa hoàng tử Harry và Hoàng gia Anh được truyền thông Anh nhận định là sẽ "tồi tệ hơn" sau khi hoàng tử này một lần nữa "kích hoạt" những lời công kích gia đình trong buổi phỏng vấn của "nữ hoàng truyền thông" Oprah Winfrey.

Cụ thể, trong loạt chương trình mới của Apple TV+ về vấn đề sức khỏe tâm thần – The Me You Can’t See (tạm dịch: Một Tôi mà bạn không thể thấy – PV), cựu thành viên hoàng gia Anh đã cáo buộc gia đình mình "bỏ bê hoàn toàn", ngược đãi và thậm chí có chiến dịch bôi nhọ vợ của anh.

Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 1.

Mối quan hệ của hoàng tử Harry và Hoàng gia Anh được truyền thông đánh giá là "ngàn cân treo sợi tóc" sau khi buổi phỏng vấn của anh và Oprah Winfrey được công chiếu.

Trong những thước phim tài liệu vừa được công chiếu, Harry kể về việc Meghan chia sẻ ý định tự tử. "Tôi cảm thấy hoàn toàn bất lực. Tôi đã nghĩ gia đình mình sẽ giúp đỡ nhưng mọi yêu cầu, cảnh báo, dù đó là gì, tôi chỉ nhận lại được sự im lặng hoặc hoàn toàn ngó lơ" – Hoàng tử Harry chia sẻ.

Harry cũng đề cập tới sự phân biệt chủng tộc mà anh tin rằng Meghan đã phải trải qua qua, đồng thời liên hệ tới câu chuyện của mẹ anh trong quá khứ và bày tỏ nỗi lo lắng chuyện tương tự có thể xảy ra với vợ mình. Như thường lệ, Điện Buckingham và Nhà Clarence vẫn giữ nguyên "sự im lặng trang nghiêm" trước những cáo buộc từ phía hoàng tử Harry.

Tờ Dailymail cho hay, một phụ tá hoàng gia cho biết Nữ hoàng Anh đã có những phản hồi về buổi phỏng vấn của vợ chồng hoàng tử Harry với Oprah Winfrey nhưng muốn giải quyết các vấn đề một cách riêng tư trong phạm vi gia đình.

Trong khi đó, tờ Dailymail cũng dẫn lời 1 thành viên hoàng gia khác nói: "Mọi người trong gia đình hoàng gia đều đang cố để hiểu những gì mà Harry cố gắng đạt được, hoặc hy vọng đạt được, bằng những biện pháp can thiệp như thế này. Hoàn toàn có thể vận động hiệu quả về vấn đề sức khỏe tâm thần mà không cần phải kể chi tiết về những trải nghiệm chủ quan của Harry".

Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 2.

Hoàng tử Harry "kích hoạt" một loạt công kích mới nhằm vào Hoàng gia Anh liên quan đến cách hành xử của gia đình hoàng tộc với vợ anh.

Trở lại với loạt phim tài liệu The Me You Can’t See, bộ phim tài liệu gồm 5 tập này đã được phát hành trọn vẹn mới đây. Một người trong cuộc nói với tờ New York Post rằng loạt phim tài liệu này có chứa một số "quả bomb sự thật". Trong đó, Harry được coi là nhà sản xuất điều hành cùng với Oprah Winfrey. Bên cạnh đó, anh cũng là nhân vật chính trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey.

Tại đó, anh cáo buộc Hoàng gia Anh "bỏ mặc hoàn toàn" Meghan trong khi cựu diễn viên phim Suits có ý định tự tử. Harry cũng bộc bạch về cảm giác sợ hãi ra sao trước sự "rõ ràng trong suy nghĩ" của Meghan về việc cô muốn tự sát khi đang mang thai con trai Archie được 6 tháng. Chia sẻ về tuổi thơ của mình, Harry đề cập đến việc bản thân đã bị tổn thương ra sao khi mất mẹ.

Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 3.

Hoàng tử Harry chia sẻ về "tính xác thực" của mong muốn tự tử của vợ mình, đồng thời bày tỏ cảm giác sợ hãi rằng bản thân sẽ mất thêm 1 người phụ nữ nữa của cuộc đời mình.

Mẹ của hoàng tử Harry – cố Công nương Diana, qua đời trong 1 tai nạn xe hơi năm 1997 ở đường hầm thủ đô Paris cùng với bạn trai khi đó – nhà sản xuất phim người Ai Cập DoDi Al Fayed, người bà hẹn hò được vài tháng.

Theo Harry, anh cảm thấy có nhiều điểm tương đồng trong câu chuyện của mình và mẹ khi anh cũng giống bà, có quan hệ tình cảm với một người da màu.

Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 4.

Trong loạt phim tài liệu The Me You Cant’ See, Harry cho biết vẫn chưa thôi đau buồn và tức giận bởi sự ra đi của mẹ, cuộc chiến với vấn đề tâm thần và lý do tại sao bản thân phải rời khỏi Hoàng gia Anh.

Nỗi giận chưa nguôi về cái chết của Công nương Diana


Công nương Diana và đạo diễn người Ai Cập - DoDi Al Fayed hẹn hò được vài tháng trước khi cả hai thiệt mạng trong một vụ tai nạn tại Paris.

Hoàng tử Harry cho biết khi nghĩ lại thời thơ ấu của bản thân, anh nhớ về việc đã khóc ở sau xe khi Công nương bị các tay săn ảnh đuổi theo. Harry tuyên bố rằng "không có sự bảo vệ nào dành cho mẹ anh" và anh thấy bực bội vì "còn quá trẻ, là một cậu nhóc", không thể bảo vệ cho mẹ mình.

Harry cũng nói rằng khi  mẹ "bị bắt khỏi tôi khi tôi 12 tuổi", anh đã biết mình "không muốn cuộc sống" của một hoàng tử. Harry nói về việc phải "chia sẻ nỗi đau buồn về cái chết của mẹ với cả thế giới" và nói rằng ký ức sống động nhất của anh về đám tang mẹ là nghe thấy tiếng vó ngựa gõ vào nền sỏi khi linh cữu của Công nương Diana đi dọc con phố The Mall gần Điện Buckingham.

Harry chia sẻ bản thân và anh trai William đều "sốc" trong đám tang của mẹ và cảm thấy mình như "vô hồn", phải là những gì mà mọi người trông đợi được thấy ở tôi nhưng chỉ có thể thể hiện bằng 1/10 cảm xúc của đám đông khi đó. "

"Đấy là mẹ tôi cơ mà, mọi người thậm chí còn chưa bao giờ gặp bà ấy nữa" – Harry nhớ lại.

Hoàng tử Anh cũng cho hay bản thân cực kỳ giận dữ với những tay săn ảnh đã đuổi theo Công nương Diana ở Paris, đặc biệt là người đã chụp bức ảnh Công nương thiệt mạng trên ghế sau của xe hơi.

"Tôi thực sự rất tức giận với những gì đã xảy ra với bà và thực tế là không có công lý nào ở đây cả".Trở thành "Hoàng tử Harry" và làm bạn với chất kích thích


Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 7.

Gia đình Hoàng gia Anh trong tang lễ của Công nương Diana năm 1997

"Tôi chỉ muốn làm người bình thường, trái ngược với việc trở thành hoàng tử Harry" – Harry nói – "Đó là một cuộc đời rối rắm".

Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 8.

Harry chia sẻ về mong muốn được sống một cuộc sống bình thường thay vì cuộc đời của một hoàng tử

Trong cuộc trò chuyện với Oprah Winfrey, Harry tiết lộ rằng anh được khuyết khích "giả vờ đi mà sống". Nhưng bên trong, Harry gặp vấn đề với việc luôn phải xuất hiện và mang "bộ mặt khác" của mình. Kết quả, theo hoàng tử Anh nói rằng anh gặp những cơn hoảng loạn và lo lắng nghiêm trọng, đặc biệt trong giai đoạn 29-32 tuổi.

Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 9.

Hoàng tử Harry chia sẻ về quãng thời gian gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng trong những năm đầu tuổi 30

Trong những buổi lễ Hoàng gia Anh, Harry cảm thấy "bốc hỏa", mặt đỏ tía tai và hoảng loạn về việc mọi người đang nghĩ gì. Anh cũng thừa nhận mình bắt đầu uống rượu rất nhiều và sử dụng ma túy, mặc dù không nói cụ thể về thời điểm cũng như loại chất kích thích mà anh sử dụng.

Với Harry, 1 thập kỷ tỏng quân ngũ là quãng thời gian hạnh phúc nhất của cuộc đời, khi anh cảm thấy là người bình thường, không có sự đối xử đặc biệt nào và được tránh xa truyền thông.

"Sự chịu đựng" khi còn là 1 đứa trẻ và lời công kích dành cho Thái tử Charles


Harry kể về việc "phải đóng kịch" khi xuất hiện trước sự kỳ vọng của công chúng và truyền thông nhưng khẳng định "nhiều phần của mẹ" ở trong mình và cảm thấy không thuộc về Hoàng gia nhưng bị "mắc kẹt trong đó".

"Cách duy nhất để bản thân tự do là thoát ra và nói lên sự thật" – Harry nói.

Hoàng tử Harry

Đồng thời, Harry cũng công kích cha mình Thái tử Charles – "Cha tôi thường nói với tôi và William rằng: "Mọi thứ từng diễn ra với cha như thế và nó cũng sẽ diễn ra với các con như vậy". "Điều đó thật vô lý. Chỉ bởi vì cha phải trải qua không có nghĩa là con cái của cha cũng phải chịu cảnh tương tự, thực tế khá đối ngược – nếu cha phải chịu đựng, lẽ ra cha phải làm mọi thứ có thể để con cái mình không phải có những trải nghiệm tiêu cực giống như cha mới phải".

"Bị ngược đãi trong im lặng"


Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 11.

Mặc dù hoàng gia Anh là một trong những nhà vận động chiến dịch sức khỏe tâm thần hàng đầu tại Vương quốc Anh, Harry nói rằng bản thân cảm thấy "tủi hồ" khi chia sẻ về vấn đề của bản thân và vợ với gia đình, vì anh biết gia đình sẽ không cho anh sự giúp đỡ mà anh cần.

"Đó là cảm giác bị mắc kẹt trong chính gia đình mình, không có lối thoát. Thậm chí khi tôi đưa ra một quyết định gì đó cho Hoàng gia Anh, tôi vẫn được nói rằng: Không được làm như thế" – Harry kể.

"Và mọi thứ sẽ tồi tệ đến thế nào nếu như tôi phải chờ cho đến khi được phép làm điều đó. Meghan định kết liễu cuộc đời mình. Và đó không phải chuyện có thể chờ đợi được" – hoàng tử Anh nói thêm – "Đó là một trong những lý do lớn nhất khiến tôi rời đi, cảm thấy bị mắc kẹt, bị điều khiển, trong sự sợ hãi, bởi cả truyền thông, bởi cả hoàng tộc – nơi mà tôi không được khuyến khích nói ra những vấn đề về tâm lý. Giờ đây dĩ nhiên tôi sẽ không bao giờ bị ngược đãi trong sự im lặng nữa".

Meghan thuyết phục Harry rời đi


Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 12.

Hoàng tử Harry cho rằng Meghan chính là một trong những lý do quan trọng nhất khiến anh từ bỏ gia đình Hoàng gia Anh.

Harry nói rằng chỉ được giúp đỡ bởi một vài người thân cận – những người nói rằng hành vi của bản thân anh "không bình thường" và Harry cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Trong số những người thân cận này, Harry không kể tên William mặc dù trong những lần phỏng vấn trước đó đã từng đề cập đến anh trai mình.

Hoàng tử Anh kể về việc được điều trị một thời gian nhưng "gặp gỡ và ở bên Meghan" đã thay đổi mọi thứ. "Tôi biết nếu tôi không trị liệu và tự thay đổi, tôi sẽ mất đi người phụ nữ mà tôi nghĩ rằng mình có thể dành suốt phần đời còn lại để ở bên".

Hoàng tử Anh tiết lộ trong thời gian đầu 2 người mới hẹn hò, Meghan đã "bị sốc khi biết về hậu trường của Hoàng gia Anh". Và sau 1 cuộc tranh luận giữa 2 người, Meghan đã thuyết phục hoàng tử Harry tìm kiếm sự giúp đỡ thực sự".

"Như không hay biết gì về nó, tôi được trở lại làm một Harry 12 tuổi" – hoàng tử Anh cho hay bác sĩ trị liệu của anh đã nhận định như thế. Lúc đầu, anh cảm thấy xấu hổ và dè chừng đồng thời phản ứng trước nhận định của nhà trị liệu. Tuy nhiên khi được giải thích rằng đó là cách để nhà trị liệu bày tỏ sự cảm thông dành cho Hoàng tử vì anh không bao giờ được phép tự xử lý hoặc nói về các vấn đề của bản thân.

"Tôi nhận ra rằng tôi đã sống trong bong bóng của gia đình này..." – Harry nói thêm.

Thêm tuyên bố về phân biệt chủng tộc


Hoàng tử Harry nhận định mẹ của mình đã bị săn đuổi đến chết vì hẹn hò với Dodi Fayed, người mang nửa dòng máu Ai Cập. Khi được hỏi rằng có cảm thấy hối tiếc gì không, Harry đáp lời bằng mong muốn có lập trường mạnh mẽ hơn về "sự phân biệt chủng tộc" nhằm vào Meghan sớm hơn trong mối quan hệ của 2 người.

Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 13.

"Đến thời điểm này, cả 2 chúng tôi đều sốc" – Harry nói – "Mẹ tôi đã bị săn đuổi đến chết trong khi bà đang có một mối quan hệ với một người không phải da trắng. Và giờ đây hãy nhìn xem điều gì đã xảy ra. Tất cả như một vòng lặp đang lặp lại…"

"Điều hối tiếc lớn nhất của tôi là đã không có lập trường cứng rắn hơn, kêu gọi chống lại phân biệt chủng tộc khi tôi đứng lên làm điều này. Lịch sử đang được lặp lại".

Hoàng gia Anh đã "bỏ mặc hoàn toàn"


Harry khẳng định bản thân cảm thấy "bất lực" trước sự chú ý quá mức của truyền thông cũng như những lời chê bai, mạt sát trên MXH.

"Tiếng màn trập, đèn flash của máy ảnh khiến tôi sôi máu. Điều đó khiến tôi giận điên người. Mọi thứ khiến tôi hồi tưởng về những gì đã xảy ra với mẹ tôi, những gì tôi phải trải qua khi còn là một đứa trẻ" – Harry tiết lộ trong buổi phỏng vấn – "Nhưng mọi thứ còn quá mức hơn, khi không chỉ trên các phương tiện truyền thông truyền thống mà còn cả ở các nền tảng MXH. Tôi cảm thấy hoàn toàn bất lực".

Harry cáo buộc rằng bản thân nghĩ gia đình anh sẽ giúp đỡ nhưng "mọi yêu cầu, cảnh báo đều nhận được sự im lặng hoàn toàn hoặc chiếu lệ cho có". "Chúng tôi đã dành 4 năm để cố gắng làm mọi thứ. Tôi và vợ đã làm mọi thứ có thể để ở đó và tiếp tục thực hiện vai trò, thực hiện công việc, nhưng Meghan đã gặp khó khăn".

Harry cảm thấy truyền thông sẽ không bao giờ để gia đình anh được yên cho đến khi phá hỏng mối quan hệ giữa anh và vợ. "Muốn nói về chuyện lịch sử lặp lại ư? Họ sẽ không để yên cho đến khi cô ấy (Meghan) chết đi. Mọi thứ được kích hoạt mạnh mẽ với mong muốn lấy đi một người phụ nữ khác của đời tôi".

Suy nghĩ tự tử của Meghan


Bom sự thật của hoàng tử Harry: Mắc kẹt trong ám ảnh tuổi thơ và khát khao thoát khỏi vòng lặp lịch sử - Ảnh 14.

Trong chương trình với Oprah Winfrey, hoàng tử Harry nói về "tính xác thực" mong muốn tự tử của Meghan.

Trong chương trình với Oprah Winfrey, Harry chỉ vào 1 bức ảnh anh và vợ chụp hồi tháng 1/2019, siết chặt tay nhau khi họ đến tham dự 1 buổi biểu diễn từ thiện tại nhà hát Royal Albert, khi đó, Meghan đang mang bầu 6 tháng. Anh cho biết vào đầu sự kiện hôm đó, vợ anh đã quyết định chia sẻ về suy nghĩ muốn tự tử và tính thực tế của mong muốn đó ra sao.

"Điều đáng sợ nhất của cô ấy là sự sáng suốt trong suy nghĩ của bản thân" – Harry bình luận – "Cô ấy không điên, không phải trị liệu bằng thuốc hay rượu. Meghan hoàn toàn tỉnh táo, nhưng trong đêm tĩnh lặng, những suy nghĩ ấy đã được đánh thức trong cô ấy".

Harry khẳng định chỉ có anh và đứa con chưa chào đời của 2 người mới giúp Meghan tiếp tục sống.

"Điều khiến cô ấy dừng ý định tự tử là việc tôi phải chịu bất công như thế nào sau tất cả những gì đã xảy ra với mẹ tôi – và giờ tôi bị đặt vào tình thế mất đi 1 người phụ nữ khác của đời mình, mất cả đứa bé trong bụng cô ấy".

Harry cũng nói rằng cảm thấy "xấu hổ về bản thân" với cách ứng xử của mình, thay vì ưu tiên những nhu cầu chính đáng của 2 người, anh đã chọn cách trốn tránh. Nhưng anh nhận định vào thời điểm đó, anh không có sự lựa chọn khác.

(còn tiếp)

Minh Nguyễn
Theo DailyMail

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước