VTV.vn - "Có lẽ với họ, ngay từ khi sinh ra, họ đã có một sứ mệnh là mang lại niềm hạnh phúc cho con người" - nhà báo Thành Vũ nói về những nhân vật trong Gala Việc tử tế 2019.

20h05 hôm nay (8/2), Gala Việc tử tế - Đi cùng ánh sáng sẽ lên sóng VTV1. Đây là một chương trình đặc biệt của Trung tâm Tin tức VTV24 trong Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Sau mỗi năm, Việc tử tế sẽ luôn có một chương trình gala - nơi mà những người làm chương trình cũng như khán giả có cơ hội được nhìn lại thành quả mà Việc tử tế làm được trong một năm. 

Gala Việc tử tế 2019 - Đi cùng ánh sáng: Cảm ơn những thiên thần ánh sáng! - Ảnh 1.

Một trong những nhân vật của Việc tử tế trên sân khấu gala năm nay. (Ảnh: Hồng Nhung)

Và năm nay, vẫn là những câu chuyện đầy ắp cảm xúc - cảm xúc từ những con người tử tế, của những việc làm tử tế mà từ đó, nó khiến người ta cảm nhận được lòng tốt, cảm nhận được sự yêu thương, nó khiến người ta muốn làm việc tốt, lan toả đi những yêu thương nhiều hơn ra xung quanh...

Khi yêu thương được lan toả, yêu thương sẽ được nối dài...

Năm nay, gala của Việc tử tế lấy chủ đề Đi cùng ánh sáng. Theo nhà báo Thành Vũ - người đã gắn bó với chương trình này ngay từ năm đầu tiên: "Lý do chúng tôi lấy chủ đề này là từ câu chuyện rất thời sự trong năm qua - hiến giác mạc - với sự khởi đầu là câu chuyện của bé Hải An. Trước khi Hải An mất, em cùng gia đình đã quyết định sẽ hiến giác mạc của em để đem lại nguồn sáng cho những người khác. Giác mạc của Hải An đã mang đến ánh sáng cho 2 người. Hành động này đã chuyển đi một thông điệp là mỗi chúng ta, bằng cách này hay cách khác, dù không còn tồn tại trên cõi đời này nữa thì chúng ta vẫn có thể trao đi cơ hội sống cho những người khác".

"Sau Hải An là bé Vân Nhi, Mai Reon. Những câu chuyện này không chỉ dừng lại ở mức lay động lòng người mà nó còn tạo ra một làn sóng rất mạnh mẽ đến xã hội".

"Là một người đã làm Việc tử tế trong nhiều năm, được tiếp cận với rất nhiều những câu chuyện, những con người tử tế, tôi luôn tự hỏi là lý do gì khiến họ vững tâm làm việc tốt và luôn kiên định với việc làm của mình bất chấp những dư luận xung quanh? Và câu trả lời là có lẽ với họ, ngay từ khi sinh ra, họ đã có một sứ mệnh là mang lại niềm hạnh phúc cho con người" - Thành Vũ nói tiếp - "Và tôi nghĩ chính điều đó đã mang đến một thứ ánh sáng rất đặc biệt, ánh sáng của lòng tốt. Tôi tin tình cảm của con người khi chạm được đến xã hội thì sự lan toả sẽ rất mạnh mẽ. Nó sẽ chạm được đến trái tim của những người khác".

"Và đó chính là lý do mà tôi cùng ê-kíp đã quyết định lựa chọn cái tên Đi cùng ánh sáng cho gala Việc tử tế năm nay. Đó không chỉ là ánh sáng theo nghĩa đơn thuần. Nó là ánh sáng của đôi mắt, nó là ánh sáng của lòng tốt, của sự tử tế, ánh sáng của yêu thương".

Gala Việc tử tế 2019 - Đi cùng ánh sáng: Cảm ơn những thiên thần ánh sáng! - Ảnh 2.

Một hình ảnh đẹp tại Gala Việc tử tế 2019 - Đi cùng ánh sáng. (Ảnh: Hồng Nhung)

Gala Việc tử tế 2019 - Đi cùng ánh sáng có sự tham gia của... Người phán xử

Nói về sự đặc biệt của gala năm nay, Thành Vũ cho biết: "Chương trình năm nay được chia làm 2 phân cảnh. Đây chính là sự khác biệt của gala năm nay với gala của những năm trước".

"Những năm trước, các nhân vật và ê-kíp của chương trình chỉ gặp gỡ, quần tụ chia sẻ những câu chuyện tại trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam nhưng với chương trình năm nay, sẽ có một điểm khác nữa - đó là ở mũi Đại Lãnh – nơi đầu tiên đón ánh mặt trời vào đất liền, vào Việt Nam". 

Lý do tại sao lại có một điểm đến khác và tại sao lại là mũi Đại Lãnh?

"Vì ở nơi đây có một nhân vật, một người đã được hiến tặng giác mạc"- Thành Vũ trả lời - "Sau phẫu thuật, anh đã có một cuộc sống suôn sẻ hạnh phúc, lại được nhìn thấy ánh sáng như bao người bình thường khác...". 

"Cũng chính tại nơi đây, tôi đã gặp một ngư dân được cứu ngoài biển khỏi cơn bão. Người này đã nói rằng ngay trong đêm tối cũng luôn có một nguồn sáng phát ra. Nếu nói theo nghĩa đen, trong đêm tối, những ngư dân sẽ bám vào ngọn hải đăng để tiến vào đất liền, về với gia đình thân thương và có một điều nữa để họ vững tâm hơn vào đó chính là sự đồng hành cũng những người ngư dân khác. Với anh ngư dân trên biển ấy, nếu không có bạn Trần Thanh Ron cứu giúp thì anh ấy sẽ không còn cái Tết nào nữa". 

"Đối với tôi, điểm cầu Đại Lãnh vừa giải quyết về mặt thông điệp, vừa giải quyết về mặt hình ảnh" - Thành Vũ nói thêm - "Tôi hy vọng điểm mới này sẽ mang đến sự khác biệt của gala năm nay với những năm trước".

NSND Hoàng Dũng là một trong những khách mời của Gala Việc tử tế 2019. Ngôi sao phim Người phán xử đã không ngăn được sự xúc động. (Ảnh: Hồng Nhung)

"Có một điều rất đặc biệt trong gala năm nay là bên cạnh những nhân vật của Việc tử tế, chúng tôi mời thêm một số nghệ sĩ cùng tham gia chương trình" - nhà báo Thành Vũ nói - "Và cả những người làm việc tử tế nữa".

Gala Việc tử tế 2019 - Đi cùng ánh sáng: Cảm ơn những thiên thần ánh sáng! - Ảnh 4.

Với Gala Việc tử tế 2019 - Đi cùng ánh sáng, bạn sẽ được biết đến nhiều hơn những người chuyên làm việc tử tế mà chúng ta ít có cơ hội biết về họ. (Ảnh: Hồng Nhung)

"Nếu như không có ê-kíp Việc tử tế tìm đến thì không ai trong chúng ta biết đến những tấm gương ấy. Hoặc rất ít có cơ hội biết đến họ" - Thành Vũ nói tiếp - "Bởi sẽ chẳng ai biết đến nhân vật Y Ben một mình nuôi hai con. Lúc nhận nuôi bé đầu, Y Ben chỉ mới 16 tuổi nhưng dám chống lại những hủ tục của đồng bào Ba Na để cứu giúp đứa bé đang nằm trong quan tài chuẩn bị bị chôn sống theo mẹ bởi hủ tục. Hay với câu chuyện của em bé Pàng. Tôi đã nhận được rất nhiều bình luận nói rằng khi đọc được câu chuyện của em bé Pàng họ sẵn sàng giang tay ủng hộ giúp đỡ 500.000đ, 1.000.000đ hoặc hơn thế nữa nhưng chỉ có một gia đình dám đưa em từ Mường Lát về miền xuôi để nuôi nấng, cưu mang". 

"Với Việc tử tế, như chúng tôi hay chia sẻ với nhau, những nhân vật này dường như họ sinh ra đã mang trong mình một sứ mệnh đặc biệt. Việc tử tế giúp cho con người nhìn nhận lại giới hạn của tình người, bằng tình cảm con người ta có thể làm được nhiều điều phi thường". 

Kết thúc chia sẻ, thay mặt ê-kíp thực hiện Gala Việc tử tế, Thành Vũ nói: "Vào một ngày đầu năm, khi theo dõi một chương trình thiện nguyện như thế này, tôi tin khán giả sẽ cảm thấy ấm lòng, nhẹ nhàng, xúc động và thêm tin vào chính bản thân mình. Và hơn thế, chương trình sẽ mang đến cho mọi người niềm tin rằng tình người luôn hiện hữu, luôn có những con người tốt đẹp, những câu chuyện tốt đẹp quanh ta".

Hãy bật TV nhà bạn vào 20h05 hôm nay, kênh VTV1, để theo dõi Gala Việc tử tế 2019 - Đi cùng ánh sáng nhé!

Gala Việc tử tế 2019 - Đi cùng ánh sáng: Cảm ơn những thiên thần ánh sáng! - Ảnh 5.

Người thực hiện: N.A - Hồng Nhung

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước