VTV.vn - Đối tượng Lương Thị Thảo, biệt danh Thảo xíu, chính là nhân tố đột phá quan trọng giúp lực lượng công an đánh sập đế chế ma túy của Tráng A Tàng.

Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La – "chảo lửa" về ma túy tại Tây Bắc

Lần theo dấu vết: Đế chế trùm ma túy Tàng Keangnam sụp đổ vì... một người phụ nữ - Ảnh 1.

Nếu như khu vực Tam giác vàng được biết đến như là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, thì tại Việt Nam, các địa danh Mai Châu, Mộc Châu, Vân Hồ cũng được biết đến như "thủ phủ" ma túy khu vực Tây Bắc. Nguồn ma túy được vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng qua Trung và Bắc Lào, tập trung ở các tỉnh Luông Phra-băng, Hủa Phăn, sau đó vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ chủ yếu qua địa bàn huyện Vân Hồ và Mộc Châu. Xã Lóng Luông trước đây thuộc huyện Mộc Châu, nay thuộc huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La, cùng với xã Hang Kia, Pa Cò huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình tạo thành vùng lõm mà lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đánh giá là khu vực "chảo lửa".

Khi các lãnh địa ma túy ở Điện Biên bị triệt hạ thì xã Lóng Luông với hai bản Lũng Xá và Tà Dê trở thành nơi tập kết hàng. Các ông trùm nhắm vào những người dân tộc Mông ở địa bàn này để mua chuộc họ trở thành người vận chuyển và tàng trữ ma túy. Một số người sau nhiều vụ vận chuyển trót lọt, có chút vốn liếng, lại trở thành đối tượng buôn bán, tàng trữ ma túy ngay trong nhà mình.

Lần theo dấu vết: Đế chế trùm ma túy Tàng Keangnam sụp đổ vì... một người phụ nữ - Ảnh 2.

Tráng A Tàng - Thời kẻ không ai biết…

Sinh ra tại khu vực "rốn lũ" ma túy bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Tráng A Tàng cũng bị cuốn theo vòng xoáy lợi nhuận do buôn bán ma túy đem lại.  Hồi còn nhỏ, Tráng A Tàng đã xách thuê cho các đối tượng khác kiếm lời. Nhận thấy xách thuê không kiếm được bao nhiêu, hắn xác định mua tận gốc bán tận ngọn.

Lúc đầu chỉ là buôn bán nhỏ, sau đó Tráng A Tàng nâng cấp lên thành đường dây, thu nạp đàn em dưới trướng. Càng ngày, Tráng A Tàng càng thể hiện sự mưu mô và bản lĩnh khi giao du rộng, thiết lập mối quan hệ với các ông trùm bên kia biên giới.

Vào những năm 2008 -2009, theo tài liệu trinh sát của công an tỉnh Sơn La, vốn liếng của Tráng A Tàng vẫn chưa nhiều, chỉ đủ buôn bán 5 - 10 bánh heroin theo hình thức "tiền trao cháo múc". Tuy nhiên, vận may đến với Tàng rất nhanh khi vào thời điểm này, ở phía bên kia biên giới, ma túy lúc nào cũng sẵn hàng. Các ông trùm khu vực Tam giác vàng chấp nhận cơ chế cho lấy hàng trước, trả tiền sau. Giao dịch thông thoáng thúc đẩy Tráng A Tàng và đồng bọn buôn bán ma túy với số lượng lớn, đồng thời nâng cao vị thế của Tàng tại khu vực Tây Bắc.

Chính vì Tàng nổi lên nhanh chóng như vậy nên ngay bên này, Tráng A Tàng thông qua các mối quan hệ xã hội và quan hệ gia đình, xuất hiện với vai trò như một ông chủ thực sự, có uy tín trong vùng, làm ăn sòng phẳng, chơi kiểu đàn anh nên có uy tín lớn cả ở phía bên kia biên giới. Do vậy hàng ở bên kia Tàng không phải tranh chấp với ai, nguồn hàng luôn đáp ứng yêu cầu của Tráng A Tàng.

Ma túy từ địa bàn của Tàng được vận chuyển theo đường Quốc lộ 6 đi Hà Nội và các tỉnh khác, thậm chí sang nước thứ 3. Lượng hàng trắng tương đối lớn đều qua tay Tàng. Chỉ trong 3 năm, từ năm 2009 đến năm 2012, tiếng tăm của Tàng nổi như cồn. Cả vùng Mộc Châu, Vân Hồ và bên kia biên giới, không ai không biết đến ông trùm sinh năm 1982 Tráng A Tàng. Nhưng với biểu hiện kinh tế bất minh, lúc này, Tàng cũng nằm trong diện quản lý của rất nhiều đơn vị nghiệp vụ, từ công an huyện Mộc Châu, công an tỉnh Sơn La và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy C47…

"Đặc điểm của Tàng về mặt xã hội rất nổi, ai cũng biết. Tàng ngụy trang dưới vỏ bọc doanh nhân, trồng mận, nuôi bò, có cổ phần trong công ty sữa. Ai cũng biết Tàng buôn ma túy nhưng ai là người bắt được quả tang, bắt ở thời điểm nào?", Thiếu tá Nguyễn Quốc Toàn – Phó trưởng phòng 3, Cục CS Phòng, chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết.

Lần theo dấu vết: Đế chế trùm ma túy Tàng Keangnam sụp đổ vì... một người phụ nữ - Ảnh 3.

Lật mặt thủ đoạn che giấu của ông trùm ma túy Tráng A Tàng

Để bắt quả tang đối tượng cáo già, đầy kinh nghiệm như Tàng không hề đơn giản. Hắn tự tin với vỏ bọc doanh nhân thành đạt, tự tin với đế chế buôn bán ma túy mà mình dày công gây dựng, nên càng ngày càng thể hiện sự ngông nghênh của một kẻ lắm tiền. Cùng với sự giàu có, vung tiền cho các thú ăn chơi, biệt hiệu Tàng Keangnam ra đời và nhiều câu chuyện được thêu dệt xung quanh ông trùm. Có thời điểm, để miêu tả sự giàu có của Tráng A Tàng, nhiều người kể rằng Tàng cùng vợ chở vài bao tải tiền mặt để mua 3 căn hộ tại tòa nhà Keangnam. Nhưng trên thực tế, Tàng không có căn hộ nào tại tòa nhà này. Biệt hiệu Tàng Keangnam xuất phát từ việc Tàng cho xây dựng nhà nghỉ 9 tầng ngay mặt quốc lộ 6. Tòa nhà này đã xây đến tầng thứ 7, nổi bật tại khúc cua thuộc tiểu khu Vườn Đào. Tàng luôn tự hào đó là tòa nhà Keangnam của vùng Tây Bắc.

Lần theo dấu vết: Đế chế trùm ma túy Tàng Keangnam sụp đổ vì... một người phụ nữ - Ảnh 4.

Căn biệt thự của Tráng A Tàng

Địa điểm tại tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu là nơi gia đình Tàng sinh sống, cũng là trụ sở công ty TNHH NT10 do hắn làm giám đốc. Với những ai thắc mắc về tên công ty thì được Tàng giải thích NT là viết tắt của từ "nổi tiếng", thể hiện uy danh của Tàng. Ngoài ra, hắn còn có một ngôi nhà sàn trong bản Lũng Xá, xã Lóng Luông. Theo tài liệu trinh sát, ngôi nhà này có hầm ngầm là nơi tập kết hàng và diễn ra mua bán ma túy của Tàng cùng đồng bọn.

Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, có những lúc Tráng A Tàng ngông nghênh, coi thường pháp luật, thậm chí còn chửi bới lực lượng công an.

"Khi có lợi nhuận, Tàng làm việc thiện để tạo vỏ bọc, rửa tiền bất chính từ buôn bán ma túy. Người dân nhầm Tàng – 1 đối tượng tội phạm - là nhân vật anh hùng nhất khoảnh", Đại tá Phạm Trọng Điềm – Phó Cục trưởng Cục CS Phòng, chống tội phạm về ma túy – Bộ Công an nói thêm.

Để thể hiện phong độ anh hùng, Tráng A Tàng không tiếc tiền mua chuộc người dân trong bản. Vào dịp sinh nhật lần thứ 29, Tàng tổ chức tiệc linh đình, thuê ca sĩ từ Lào sang biểu diễn văn nghệ phục vụ dân bản suốt nhiều ngày. Bà con trong bản có nhu cầu khám chữa bệnh, Tàng cho xe đưa về các bệnh viện có tiếng tại Hà Nội hoặc mời bác sĩ đến tận nơi để khám chữa.

Lần theo dấu vết: Đế chế trùm ma túy Tàng Keangnam sụp đổ vì... một người phụ nữ - Ảnh 5.

Sở dĩ Tàng Keangnam luôn vỗ ngực mình là ông trùm ma túy lớn khu vực Tây Bắc vì đằng sau Tàng là cả đại gia đình hậu thuẫn cho việc làm của hắn. Anh trai Tàng - Tráng A Lầu - cũng là trùm ma túy vô cùng manh động, bị cơ quan công an truy nã. Bố đẻ của Tàng là Tráng A Chư với vai trò trưởng bản Lũng Xá đã tạo ra một vỏ bọc hoàn hảo để con trai buôn bán cái chết trắng.

Đại tá Phùng Tiến Triển cho hay, vào thời điểm đó, hoạt động điều tra của cơ quan công an rơi vào bế tác. Đối phó với thủ đoạn tinh vi của Tráng A Tàng, lực lượng công an huyện Mộc Châu, Tổng cục Cảnh sát đã cử đoàn công tác lên phối hợp theo dõi hắn trong 5 tháng. Tuy nhiên, C47, công an huyện Mộc Châu cũ, phối hợp triển khai với PC47 Sơn La đã 3 lần bắt trượt Tráng A Tàng.Xác lập chuyên án 113T

Sau một thời gian dài tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cùng với tài liệu, hồ sơ từ công an tỉnh Sơn La, xác minh đủ căn cứ lập án đấu tranh, ngày 02/11/2012, Cục C47 đã xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 113-T để đấu tranh, bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý do Tráng A Tàng cầm đầu.

Khi thành lập, cơ quan điều tra đặt mục tiêu sẽ phá chuyên án vào năm 2013. Hồ sơ mang số hiệu 113T thể hiện quyết tâm phá án vào tháng 1/2013. Nhưng với sự ranh ma của một tên trùm ma túy, Tàng Keangnam đã có những bước tính toán rất thận trọng, nhiều lần qua mặt lực lượng chức năng.

"Xác định đối tượng ở Bắc Giang, những lần Tàng chuyển ma túy về nhưng chúng ta phát hiện sau, Tàng giao tiền ở khách sạn Sài Gòn, Vincom mà chúng ta không kịp thời bắt được...", Thiếu tá Nguyễn Quốc Toàn – Phó trưởng phòng 3, Cục CS Phòng, chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an kể lại.

Dù vận dụng nhiều mưu ma chước quỷ để thực hiện hành vi phạm tội, nhưng mọi biến động của Tàng vẫn không nằm ngoài sự theo dõi của cơ quan cảnh sát điều tra. Tháng 12/2012, theo nguồn tin trinh sát, Tráng A Tàng bay từ Hà Nội sang Viêng Chăn (Lào) và có thể lần này, hắn sẽ gom số hàng lớn. Cùng lúc đó, xe ô tô bán tải của Tàng được một đối tượng khác đưa qua cửa khẩu Lóng Sập, tỉnh Sơn La sang một gara ô tô tại Lào để gia cố thùng 2 đáy với mục đích giấu ma túy. Nhưng cuộc vây bắt của lực lượng chức năng đã không thành công bởi trong chuyến đi này, Tàng không vận chuyển ma túy.

Sau lần bị vồ hụt tại cửa khẩu Lóng Sập, Tàng hoạt động có phần bí mật hơn. Ban chuyên án quyết định họp khẩn cấp để tìm hướng đột phá mới. Tuy mọi hoạt động của Tàng cẩn trọng, kín đáo hơn, nhưng theo điều tra, hắn vẫn đều đặn lấy hàng từ Lào và vận chuyển cho 1 đối tượng nữ ở Bắc Giang để tiêu thụ.

Lúc này, lực lượng công an đưa ra 3 phương án. Một là bắt trên đường vận chuyển ma túy từ Lào về Lũng Xá. Phương án 2 là từ Lóng Luông đi Bắc Giang, phương án 3 là từ Bắc Giang đi Trung Quốc.

Nguồn ma túy được tuồn từ Lào qua đỉnh Pha Luông theo đường tiểu ngạch về các bản Hang Kia, Pà Cò, Lũng Xá, Tà Dê. Hàng đêm, bước chân của những kẻ tội phạm từ bên kia biên giới mang theo cái chết trắng vào nước ta với sự tiếp tay của các ông trùm ma túy Tây Bắc. Các đối tượng trong đường dây vận chuyển thường đi từ 10 - 15 người mang theo vũ khí nóng, chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên có nhiệm vụ hoa tiêu, nhóm thứ 2 trực tiếp mang theo "hàng", nhóm cuối làm nhiệm vụ ứng cứu khi đụng độ công an hoặc biên phòng.

Nếu đánh án theo phương án 1 thì tỷ lệ thành công thấp và có thể không tránh khỏi thương vong cho cán bộ chiến sĩ. Sau nhiều năm, với tài liệu trinh sát dày công thu thập được, ban chuyên án xác định rõ bản Lũng Xá, xã Lóng Luông là nơi Tráng A Tàng tập kết ma túy. Nhưng tập trung lực lượng đánh vào sào huyệt ma túy liệu có phải là phương án khả thi?

"Nếu như đánh vào bản đó như đấm vào bê tông. Chúng ta chọn khâu yếu nhất chứ không chọn khâu mạnh nhất", Đại tá Nguyễn Đức Thính nhận định.

Đúng như đại tá Nguyễn Đức Thính nhận định, nơi Tráng A Tàng luôn vỗ ngực tự tin bất khả xâm phạm chính là thung lũng ma túy Lóng Luông, trong đó trung tâm là bản Lũng Xá. Trong bản có luật bất thành văn là không tiếp công an, không tiếp người lạ kể cả các đoàn y tế hay từ thiện, cán bộ xã, huyện có thể vào bản nhưng dẫn theo công an hoặc người lạ, các đối tượng sẵn sàng nổ súng.

Lần theo dấu vết: Đế chế trùm ma túy Tàng Keangnam sụp đổ vì... một người phụ nữ - Ảnh 8.

Truy tìm điểm đột phá, điều chỉnh sang phương án "đánh ngược"

Nhiều tháng trời không có manh mối, vụ án Tráng A Tàng tưởng như bế tắc, nhưng với sự kiên trì, quyết tâm phá án, các trinh sát phòng 3 thuộc C47 đã tìm ra được khâu đột phá, mắt xích yếu nhất trong đường dây buôn bán vận chuyển ma túy của ông trùm Tây Bắc, đó chính là đối tượng Lương Thị Thảo, biệt danh Thảo xíu, bạn hàng lâu năm của Tàng. 

Chỉ cần Thảo gọi điện cho Tàng nói ngắn gọn - "Tàng xuống nhà chị chơi", Tàng sẽ hiểu ý vận chyển ma túy về Bắc Giang cho Thảo. Thảo đánh riêng cho Tàng 1 bộ chìa khóa nhà mình. Tàng sẽ chủ động lái xe vào nhà, dỡ ma túy ra khỏi xe, sau đó đánh xe ra ngoài. Toàn bộ quá trình không có sự xuất hiện của Thảo. Với phương thức này, Tàng Keangnam và nữ quái Thảo xíu đã nhiều lần qua mặt cơ quan điều tra để thực hiện hành vi phạm tội.

Trước tình hình này, lực lượng công an đưa ra phương án "đánh ngược’, tức là bắt các đối tượng tiêu thụ ma túy do Tàng cung cấp. Đồng thời, cơ quan điều tra xác định bắt Thảo sẽ là khâu đột phá để bắt Tráng A Tàng.

Khi bị công an Quảng Ninh truy nã trong một vụ án khác, Thảo đã vào TP.HCM. Sau một thời gian, Thảo ra Hà Nội lẩn trổn thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Đối với Thảo lúc này, con đường sống duy nhất là lập công chuộc tội. Từ những lời khai của Thảo, các trinh sát đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để Tàng bộc lộ hành vi phạm tội. Sau khi nắm được quy luật hoạt động và phương thức đặt hàng, giao dịch giữa Thảo và Tàng, Ban chuyên án quyết định sử dụng kế "dụ rắn ra khỏi hang".

"Dụ rắn ra khỏi hang", triển khai truy bắt Tráng A Tàng

Yếu tố quan trọng nhất của chuyên án này là bí mật. Tàng không biết Thảo bị truy nã và bị bắt…

Tháng 7/2013, Tàng và vợ xuống Hà Nội, nhập viện để điều trị bệnh gút nhưng thực chất, đây chỉ là cái cớ để Tàng móc nối với đồng bọn vận chuyển ma túy về Bắc Giang cho Thảo. Suốt 8 tháng từ khi lập chuyên án, ban chuyên án nhận định động thái này của Tàng chính là ánh sáng cuối đường hầm, hé lộ về thời điểm phá án đã cận kề.

Theo sát biến động của Tàng và các đối tượng đàn em, trinh sát C47 đã nắm được thông tin cuối tháng 7/2013, Tàng sẽ vận chuyển 1 chuyến hàng lớn. Sau khi xác minh, ban chuyên án nhận định, nhiều khả năng, hàng sẽ được vận chuyển từ Lóng Luông về Bắc Giang sau đó đi Lạng Sơn tiêu thụ.

"Để bắt Tráng A Tàng chúng tôi phải tổ chức tuyến trinh sát từ Tam giác vàng qua 3 tỉnh Bắc Lào, huy động lực lượng đông 40 - 50 đồng chí. Cục C47 và PC47 cùng phối hợp. C47 đảm nhận phía dưới, công an tỉnh Sơn La đảm nhận từ Hòa Bình lên trên này và toàn bộ tuyến biên giới, đưa lực lượng trinh sát theo dõi đàn em Tráng A Tàng ở tỉnh Hủa Phăn", Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La kể lại.

Với bản tính thận trọng của một ông trùm ma túy, Tàng làm nhiều thủ thuật và động tác giả để tránh bị theo dõi. Khi đã yên tâm không bị bám đuôi, khoảng 11h ngày 26/7/2013, Tàng và vợ lái xe ra khỏi địa phận Hà Nội, theo đường cao tốc đi Bắc Ninh. Tuy nhiên, quá trình theo dõi đối tượng từ Hà Nội đi Bắc Giang, lực lượng công an phát hiện có 1 xe khác cùng đi theo hướng 2 vợ chồng đối tượng đã đi, cùng rẽ vào 1 đường, và dừng lại. Đến Bắc Giang, các đối tượng trao đổi xe cho nhau. Với kinh nghiệm, lực lượng công an nhận định 1 trong 2 xe có hàng.

Trong quá trình thu thập thông tin về Tàng, các trinh sát phát hiện ông trùm này có sở thích dùng sim điện thoại và biển số xe đuôi 579. Đây là điểm thuận lợi để xác định có mối liên hệ giữa Tàng và chiếc xe đang bám sát theo hắn.

Trưởng ban chuyên án chỉ đạo các mũi trinh sát triển khai tấn công khóa đầu khóa đuôi hai xe của đối tượng ngay khi Tàng và Tráng A Nếnh – tài xế lái xe bán tải - thực hiện đổi xe cho nhau. Sở dĩ Tàng phải đổi xe vì không muốn Nếnh biết địa điểm giao hàng giữa Tàng và Thảo.

Lần theo dấu vết: Đế chế trùm ma túy Tàng Keangnam sụp đổ vì... một người phụ nữ - Ảnh 9.

Khi bị bắt, lực lượng công an phát hiện 77 bánh heroin được ngụy trang khéo léo 2 bên cánh cửa xe. Các trinh sát tiếp tục phát hiện 188 bánh heroin được xếp ngay ngắn bên dưới khi tháo tung thùng xe. Tổng số ma túy thu giữ là 265 bánh tương đương 93kg và 600 viên MTTH.

Cùng thời điểm đó, ban chuyên án đã chỉ đạo bắt thêm 5 đối tượng nữa, trong đó có trưởng bản Tráng A Chư là bố đẻ Tráng A Tàng.

Vì Tráng A Chư bị bắt, các đối tượng khác biết mình sẽ bị phục bắt nên việc bắt các đối tượng ở giai đoạn 2 cực kỳ khó khăn, có những đối tượng sau 3 tháng mới bắt được.

Trừng phạt thích đáng cho kẻ coi thường pháp luật, nhưng liệu cuộc chiến với cái chết trắng đã kết thúc?

Những kẻ coi thường pháp luật, vì đồng tiền sẵn sàng reo rắc cái chết trắng cho đồng bào mình cuối cùng đã bị trừng trị. Ngày 24/3/2017, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết cấp phúc thẩm đối với vụ án mua bán trái phép gần 1.800 bánh heroin của trùm ma túy Tráng A Tàng và đồng phạm. Tráng A Tàng, 33 tuổi, ông trùm đường dây buôn ma túy từ khu vực Tam Giác Vàng đưa vào Việt Nam tiêu thụ, lĩnh án tử hình cùng 8 bị cáo khác. 3 bị cáo gồm vợ và bố đẻ của Tráng A Tàng nhận án chung thân.

Lần theo dấu vết: Đế chế trùm ma túy Tàng Keangnam sụp đổ vì... một người phụ nữ - Ảnh 10.

Trùm ma túy Tây Bắc Tráng A Tàng sa lưới pháp luật đã thực sự làm rung chuyển các lãnh địa ma túy, nhất là tại địa bàn Lóng Luông. Ngay sau khi Tàng Keangnam bị bắt, các đầu nậu buôn bán ma túy ở các bản Lũng Xá, Tà Dê tạm thời "bế quan tỏa cảng" nhưng vài năm gần đây đã có dấu hiệu hoạt động trở lại. Sau sự sụp đổ của đế chế ma túy Tráng A Tàng, liệu Lóng Luông sẽ được bình yên hay lại xuất hiện những ông trùm ma túy mới? 

Phim tài liệu: Lần theo dấu vết - Tập 3

Là loạt phim tài liệu do Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài THVN sản xuất, Lần theo dấu vết sẽ mang tới cho khán giả 30 chuyên án đặc biệt chấn động dư luận một thời. Phim sẽ nhắc tới các loại tội phạm nguy hiểm về ma tuý, bắt cóc, tội phạm công nghệ cao, với những cái tên như Tàng Keangnam, Vũ Xuân Trường... Tất cả sẽ được ê-kíp đạo diễn, phóng viên, biên tập viên tái hiện công phu, thể hiện cuộc đấu trí quyết liệt giữa các trinh sát, điều tra viên với các băng nhóm tội phạm cộm cán trong loạt phim này.

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước