VTV.vn - Đó là cú quay xe giữa đường không một chút do dự, đó là cả tháng trời miệt mài với cập nhật liên tục các bản tin của phóng viên Y tế khi dịch bùng phát ở Hải Dương.
Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 1.
Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 2.

heo dõi mảng Y tế, từ đầu năm 2020, phóng viên Lê Hải đã từng đi đến các địa điểm có dịch COVID-19 nhưng chuyến tác nghiệp ở giữa tâm dịch Hải Dương vừa qua là đặc biệt hơn cả với anh. Đặc biệt ngay từ lúc khởi hành và nửa tháng tác nghiệp cho đến những ngày cách ly sau đó. 

 “Tôi nhớ rõ lắm, sáng 27/01, chúng tôi đang trên đường đi ghi nhận kiểm soát an toàn thực phẩm khu vực chùa Hương thì nhận được lệnh từ cơ quan - về Hải Dương, nơi ghi nhận 2 ca COVID-19 từ tối hôm trước. 

 Cả tôi và hai anh em đồng nghiệp quay xe đi thẳng xuống Hải Dương, không mang theo bất cứ vật dụng gì, chỉ biết nhận lệnh và lên đường ngay” – Lê Hải chia sẻ.

Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 4.

Lê Hải đã đi xin đồ bảo hộ ở Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và CDC Hải Dương. Các bác sĩ “thương tình” cho thêm 2 chai nước xịt khuẩn và bịch khẩu trang lớn để dùng dần. Lúc đó ở tâm dịch, những vật dụng đó đều “cháy hàng” nên anh không thể mua nổi. 

 “Một ngày chẳng có giờ giấc cố định. Chúng tôi dậy từ 6h sáng, đi ghi nhận, rồi làm tin bài cho bản tin trưa, rồi bản tin chiều. Tối, chúng tôi lại đi ghi nhận làm bài cho sáng mai... Để đảm bảo sóng của tất cả các bản tin, chúng tôi đi ghi nhận ngày đêm nhiều như nhau, có đêm đến 1h mới về chỗ nghỉ, xong rồi lại ngồi làm cho bản tin sáng. Từ bản tin Chào buổi sáng, Chuyển động 24h trưa chiều, Thời sự 19h, cái khó của chúng tôi còn phải làm sao tính cho các góc độ chuyển tải khác nhau ở mỗi bản tin. Sau đó 20h tối, chúng tôi làm livestream với bản tin Chống dịch 24h trên hệ thống nền tảng số của VTV nữa” – Lê Hải nhớ lại.

Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 5.

Nếu như việc mặc bộ đồ bảo hộ kín mít không quá khó khăn với Lê Hải khi tác nghiệp thì lại là vấn đề lớn với phóng viên quay phim Chu Thanh. Vì phải vác máy nặng và mặc bộ đồ bảo hộ đó nên chỉ cần quay xong một khu vực là mồ hôi anh đầm đìa, dù trời đang lạnh. 

 Trở về từ tâm dịch, ê-kíp xét nghiệm âm tính 2 lần với virus SARS-CoV-2 và thực hiện cách ly xuyên Tết. Những chiếc bánh chưng, giò, hoa quả, bánh kẹo của người thân, đồng nghiệp được gửi đến tận phòng cách ly. Thậm chí, một bà cụ gần 70 tuổi ở Hải Dương còn gửi cả chè và bánh chưng. Sự quan tâm đó đã giúp các anh cảm thấy ấm áp hơn trong ngày Tết xa nhà.

Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 6.

Lê Hải cho rằng may mắn lớn nhất của các anh trong những ngày giữa tâm dịch là sự tiếp sức của mọi người. Từ lãnh đạo cơ quan, anh em đồng nghiệp đến gia đình đều luôn ủng hộ. “Đặc biệt, khán giả Hải Dương, họ biết chúng tôi ở đó, họ xem tin tức hàng ngày trên các bản tin VTV1, đi đến đâu họ cũng chia sẻ rằng rất thích cách cập nhật thông tin của mình. Trong đó, phóng sự về khó khăn vận chuyển hàng nông sản ra khỏi tỉnh Hải Dương khi phát sóng đã được Chính phủ, các Bộ ban ngành, địa phương tháo gỡ, nhiều bà con gửi lời cảm ơn, chúng tôi thấy thêm yêu nghề của mình hơn” - Lê Hải bày tỏ.

Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 7.
Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 8.

rong khi các phóng viên đến tâm dịch như Lê Hải thì ngay thời điểm ấy, tại đài truyền hình, một ê-kíp khác của Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số (VTV Digital) bắt tay vào sản xuất bản tin Chống dịch 24h. 

 Bản tin được phát sóng trực tiếp vào 10h và 20h hàng ngày trên nền tảng số (ứng dụng VTV Go, Báo điện tử VTV.vn và các fanpage) kéo dài khoảng 1 tháng, thu hút lượt xem và lượng tương tác đông đảo của khán giả. Phía sau các bản tin cập nhật liên tục ấy là những ngày lăn xả, những trải nghiệm đặc biệt của các phóng viên, BTV trẻ. 

 Kiều Anh là một trong những MC quen thuộc của bản tin Y tế 24h phát sóng hàng ngày trên VTV1. Cô cũng là một BTV trẻ năng nổ, “xung kích” khi bản tin “dã chiến” Chống dịch 24h ra đời. 

 “Khi trưởng nhóm Y tế đưa ra ý tưởng về một bản tin chuyên biệt về dịch bệnh COVID-19 trên nền tảng số, tôi đã đề xuất tên gọi là Chống dịch 24h. Tên gọi này vừa thể hiện quyết tâm chống dịch trên mặt trận truyền thông, vừa thể hiện tính thời sự, liên tục và cập nhật” – Kiều Anh chia sẻ – “Thật may mắn, khi tôi đề xuất tên gọi này đã được các anh chị phụ trách đồng ý. Điều đó có ý nghĩa rất lớn với một phóng viên trẻ như tôi”.

Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 10.

Một phóng viên có thể vừa dẫn, vừa sản xuất tin bài, thậm chí tổ chức sản xuất… không còn xa lạ ở VTV Digital. Hầu hết các phóng viên, BTV đều được đào tạo theo định hướng đó. Với bản tin Chống dịch 24h, Kiều Anh tự nhận bản thân rất may mắn khi được trao cơ hội thử sức như vậy. Có những ngày vừa làm biên tập, vừa trực tin nóng, vừa làm MC cũng khiến Kiều Anh có lúc phải “vắt chân lên cổ” chạy từ phòng dựng xuống phòng trang điểm rồi lên trường quay cho kịp giờ lên sóng.

Phóng viên Y tế với “cú quay xe” về giữa tâm dịch Hải Dương - Ảnh 11.

Nếu bản tin Chống dịch 24h là một dấu mốc quan trọng đối với Kiều Anh trong việc theo đuổi mảng tin tức Y tế thì với BTV Vũ Kiên, đây lại là một trải nghiệm mới mẻ. 

 Dù là BTV chuyên mảng nội dung số nhưng lần đầu được giao vai trò tổ chức sản xuất một bản tin và lại được phân công rất gấp nên Vũ Kiên không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng, thậm chí… hơi run. Tuy nhiên, chỉ sau 2 bản tin đầu tiên phát sóng với sự hướng dẫn, giúp đỡ của các đồng nghiệp đi trước, kinh nghiệm thực tế được rút ra ngay sau mỗi bản tin lên sóng, các bản tin sau đó trở nên trôi chảy và nhẹ nhàng hơn trước với anh. 

 “Công việc của cả team Chống dịch 24h trong quá trình làm việc giống như một ê-kíp truyền hình: cũng phải lên vỏ bản tin, lấp đầy dữ liệu các đầu tin bao gồm nội dung kịch bản và các chất liệu, file phát sóng và thực hiện lên sóng. Chỉ khác là nơi phát sóng không phải là trên truyền hình mà lên trên môi trường số” – Vũ Kiên cho biết. 

 Tuy nhiên, một tình huống bất ngờ đã xảy ra - trong 2 người phụ trách tổ chức sản xuất chia ca luân phiên thì có một người sau Tết phải cách ly do khu vực sinh sống của anh ấy có ca mắc COVID-19. Từ đó, bản tin chỉ còn một người tổ chức sản xuất là Vũ Kiên. Việc mỗi ngày phải làm 2 bản tin trong nhiều ngày liền khiến anh không tránh khỏi mệt mỏi và căng thẳng.

Tuy nhiên, cả ê-kíp đã cùng nhau nỗ lực mang đến khán giả những bản tin cập nhật nhất, thông tin chính thống và hữu ích nhất khi dịch bệnh đang bùng phát. 

“Đầu tiên là vui vì mình đã hoàn thành tương đối tốt một công việc mà lần đầu tiên mình thử sức. Sau đó là cảm giác khá mệt. Sau khi hoàn thành hết các bản tin, mình đã có một giấc ngủ rất ngon để bù lại cho những hôm thiếu ngủ” – Vũ Kiên dí dỏm chia sẻ. 

Vũ Kiên, Kiều Anh, Lê Hải đã có những trải nghiệm quý giá và không thể quên trong cuộc đời. Mỗi phóng viên tin tức có thể tiếp tục hành trình của mình là bởi, sau họ luôn có sự động viên của đồng nghiệp, người thân, sự ủng hộ của chính quyền, người dân. Trên hết, sự mong mỏi mang tới cho khán giả những tin tức thời sự nóng nhất là động lực giúp họ có thể đi bất cứ đâu và vượt qua bất cứ khó khăn nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước